× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

5 kỹ năng hàng đầu bạn phải biết trước khi học ReactJS

08/07/2024 01:24

Trước khi bạn đi sâu vào viết mã các ứng dụng React , điều quan trọng là phải thiết lập nền tảng vững chắc trong một số lĩnh vực chính. Nắm vững những điều cần thiết này sẽ giúp quá trình học tập diễn ra suôn sẻ hơn và giúp bạn xây dựng các dự án React mạnh mẽ và có thể bảo trì .

Nếu bạn đang học React và gặp khó khăn với những loại câu hỏi trên thì chắc chắn bạn đang mắc sai lầm trong quá trình học tập của mình. Không còn nghi ngờ gì nữa, ReactJS là thư viện phổ biến nhất trong số các nhà phát triển frontend và mức độ phổ biến của nó không ngừng tăng lên từng ngày. Trang web chạy trên ReactJS trông rất đẹp và hầu hết những người mới bắt đầu phát triển đều bị thu hút bởi ReactJs (được phát triển bởi Facebook) nhưng một lỗi phổ biến mà nhiều nhà phát triển và người có kinh nghiệm mắc phải là nhảy thẳng vào ReactJS (hoặc một số thư viện và framework khác). ) mà không biết các điều kiện tiên quyết. Nếu trực tiếp đến React, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề khi học thư viện này cũng như trong các cuộc phỏng vấn. 

Bạn sẽ gặp khó khăn trong cuộc phỏng vấn nếu được hỏi một số câu hỏi liên quan đến ES6 , JSX , Babel , Trình quản lý gói , JavaScript cơ bản hoặc một số khái niệm cơ bản khác . Chúng ta sẽ thảo luận về một số điều kiện tiên quyết và một số khái niệm cơ bản mà bạn nên biết trước khi chuyển sang React. Những khái niệm cơ bản này cũng sẽ giúp bạn tiếp thu một số khung và thư viện JavaScript khác trong tương lai. 

5 kỹ năng hàng đầu bạn phải biết trước khi học ReactJS

Trước khi bạn đi sâu vào viết mã các ứng dụng React , điều quan trọng là phải thiết lập nền tảng vững chắc trong một số lĩnh vực chính. Nắm vững những điều cần thiết này sẽ giúp quá trình học tập diễn ra suôn sẻ hơn và giúp bạn xây dựng các dự án React mạnh mẽ và có thể bảo trì .

1. HTML và CSS

Mọi nhà phát triển front-end đều bắt đầu hành trình của mình với HTML và CSS . Vì vậy, trước khi bắt đầu học cách phản ứng, bạn nên có khả năng viết HTML và CSS tốt. Bạn nên biết cách viết các thẻ HTML ngữ nghĩa, cách viết bộ chọn CSS, cách sử dụng các lớp, cách triển khai CSS reset, box model, cách đặt lại về border-box, flexbox, cách viết ứng dụng web đáp ứng bao gồm truy vấn phương tiện và cách xây dựng ứng dụng giao diện người dùng bằng HTML và CSS. 

2. JSX (Javascript XML) & Babel

JSX

Trong React, bạn sẽ làm việc với JSX trông giống như HTML và bạn có thể coi nó giống như JavaScript có hương vị HTML. Đây là cách dễ nhất để thêm mã HTML vào bên trong JavaScript hoặc bạn có thể nói đó là phần mở rộng của cú pháp ngôn ngữ JavaScript. Bạn nên có sự hiểu biết đầy đủ về JSX là gì trước khi bắt đầu học React. Chỉ cần nhìn vào đoạn mã dưới đây….

Javascript
 
const h1 = <h1>Hello Programmers</h1>;
 

Khi bạn nhìn vào đoạn mã trên lần đầu tiên, nó có thể gây nhầm lẫn cho bạn. Có phải là Javascript không? hoặc HTML? hay cái gì khác? Nếu bạn chạy đoạn mã trên trong tệp HTML thì nó sẽ không chạy nhưng mã chứa thẻ HTML <h1>Hello world</h1> . Về cơ bản, JSX mở rộng ECMAScript để văn bản giống XML/HTML có thể cùng tồn tại cùng với mã phản ứng JavaScript. Hiểu nó từ hình ảnh và mã được đưa ra dưới đây…

Javascript
 
var MyComponent = React.createClass({

  render :function () {

   return( 

    <h2>Hello Programmers!</h2>

   );

  }

});

ReactDOM.render(<MyComponent/>, document.getElementById('content'));
 

Một điều khác bạn nên biết là Babel. Babel là một trình biên dịch chuyển đổi văn bản giống HTML được tìm thấy trong các tệp JavaScript thành các đối tượng JavaScript tiêu chuẩn. Nó lấy các tính năng từ phiên bản JavaScript hoặc ECMAScript 2015+ (ES6+) mới nhất và đưa chúng xuống ES5 hoặc JavaScript thông thường. Đảm bảo rằng khái niệm của bạn cần phải rõ ràng về JSX và Babel nếu bạn muốn sử dụng React. Kiểm tra cách Babel thực hiện chuyển đổi từ liên kết tại đây. 

3. Cơ bản về Javascript và ES6

Dù thế nào đi nữa… bạn không thể giỏi React hơn nếu các nguyên tắc cơ bản về JavaScript của bạn không rõ ràng. Trong các cuộc phỏng vấn, đây là một trong những kỹ năng cần thiết cần phải học trước khi chuyển sang phản ứng. Javascript là một trong những ngôn ngữ khó hiểu nhất đối với các nhà phát triển và nó bỏ qua các lỗi nhỏ có thể gây ra sự cố trong dự án của bạn nếu bạn không chú ý đến chúng sớm hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng trước tiên bạn hiểu rõ khái niệm cơ bản về JavaScript và sau đó chuyển sang phiên bản nâng cao của ECMAScript5 và ECMAScript6 . Một số chủ đề được đưa ra bên dưới nhưng hãy đảm bảo rằng bạn khám phá nhiều nhất có thể và xây dựng một số dự án để có kiến ​​thức chuyên sâu về JavaScript.  Hãy nhớ rằng việc xây dựng nền tảng cơ bản về JavaScript sẽ giúp bạn tìm hiểu bất kỳ framework nào nhưng nếu khái niệm này không rõ ràng, bạn sẽ bị mắc kẹt trong bất kỳ framework JavaScript nào. Ngoài ra, người phỏng vấn sẽ kiểm tra các nguyên tắc cơ bản của bạn về JavaScript trước khi chuyển sang React.

 • Bắt đầu với các biến, số, Boolean và chuỗi, đồng thời làm rõ các khái niệm của bạn về các nguyên tắc cơ bản rất cơ bản khác. Tạo một số ứng dụng nhỏ trên đó như máy tính để xem mọi thứ hoạt động cùng nhau như thế nào.
 • Tìm hiểu về toán tử, điều kiện, hàm, vòng lặp, từ khóa JavaScript, mảng, đối tượng và các nguyên tắc cơ bản khác.
 • Việc xử lý sự kiện, thao tác DOM và cách hoạt động của từ khóa 'this' hoàn toàn khác nhau trong JavaScript (điều này gây nhầm lẫn cho hầu hết các nhà phát triển).
 • Hàm bậc cao hơn, hàm gọi lại, hàm mũi tên, phạm vi trạng thái (cách hoạt động của trạng thái và hàm setState()), lớp & hàm tạo, mở rộng và kế thừa, ánh xạ, rút ​​gọn, lọc, lời hứa, mô-đun, bao đóng, const, let (sự khác biệt giữa var, let và const) và các tính năng khác của ES5 và ES6.

4. Trình quản lý gói (Nút + Npm)

Khi làm việc với ReactJS, bạn sẽ phải cài đặt nhiều gói phần mềm nhỏ hơn. Gói trong JavaScript chứa tất cả các tệp cần thiết cho một mô-đun và các mô-đun là các thư viện JavaScript có thể được đưa vào dự án Node. Các gói chứa hai thứ…tệp pack.json + tệp js. Để cài đặt các gói này, bạn cần một trình cài đặt tốt có thể giúp bạn tải xuống và cài đặt các gói phần mềm một cách dễ dàng mà không phải lo lắng về sự phụ thuộc. Ở đây NPM (Trình quản lý gói nút) đóng vai trò giúp bạn cài đặt và theo dõi phần mềm JavaScript. Bạn có thể sử dụng NodeJs hoặc Yarn để quản lý các gói phần mềm này. Bạn có thể cài đặt NPM bằng cách cài đặt Node.js. Khi bạn cài đặt Node.js, NPM sẽ tự động cài đặt. 

Vì vậy, trước khi chuyển sang React, bạn nên hiểu rõ về sổ đăng ký NPM (Trình quản lý gói nút) và cách cài đặt các gói bằng NPM. Cơ quan đăng ký NPM theo dõi các tệp đã được gửi. Bất kỳ ai cũng có thể gửi các tệp này (gói hoặc mô-đun). Nói tóm lại, sổ đăng ký NPM là nơi các nhà phát triển có thể đến và lấy phần mềm để xây dựng phần mềm. 
Giả sử một người đã viết một số tệp JavaScript thực sự hữu ích. Anh ấy/cô ấy nghĩ rằng người khác có thể sử dụng nó nên đã đẩy nó vào sổ đăng ký NPM. Người khác có thể lấy nó từ cơ quan đăng ký web NPM và tải xuống cho mục đích riêng của họ. Tìm hiểu thêm về NPM từ GeeksforGeeks. 

5. Git và CLI (Giao diện dòng lệnh)

Git (kiểm soát phiên bản) là một kỹ năng bắt buộc khác mà nhà phát triển phải có để lưu trữ dự án của họ trên GitHub, Bitbucket và GitLab (Nền tảng lưu trữ mã). Nó giúp các nhà phát triển làm việc và cộng tác với nhau, đồng thời cho phép họ theo dõi và lưu trữ các phiên bản khác nhau của tệp dự án. Bạn nên có kiến ​​thức tốt về cách Git và các nền tảng lưu trữ mã này hoạt động. Các nhà phát triển sử dụng lệnh Git để theo dõi phiên bản tệp của bạn, vì vậy hãy tìm hiểu cách sử dụng tất cả các lệnh như đẩy, kéo, thêm, cam kết, v.v. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về hợp
nhất , phân nhánh, xử lý xung đột hợp nhất, v.v.  bạn sẽ thực hiện với sự trợ giúp của CLI (Giao diện dòng lệnh). Cài đặt gói, sử dụng NPM, tạo ứng dụng React, chạy ứng dụng React và rất nhiều thứ khác nên bạn thực sự cần tạo thói quen sử dụng CLI. Dưới đây là ví dụ về chạy ứng dụng React bằng CLI. 
 

CLI-Ví dụ


 Phần kết luận

Trước khi học ReactJ, điều cần thiết là phải hiểu HTML, CSS và JavaScript. JSX và Babel rất quan trọng, trong JSX chúng tôi viết mã HTML bằng JavaScript và sử dụng Babel để biên dịch mã này. Chúng ta phải biết các biến, hàm, điều kiện, vòng lặp, mảng, đối tượng và xử lý sự kiện trong JavaScript. Trình quản lý gói NPM và Git để kiểm soát phiên bản là cần thiết. Đây là những điều kiện tiên quyết để học ReactJS và việc thành thạo những điều này sẽ giúp mọi nhà phát triển trở nên xuất sắc trong ReactJS.