× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

5 Tính Năng Chính Của Lập Trình Kotlin Để Phát Triển Android

18/03/2022 06:57

Kotlin được thiết kế bởi JetBrains và khắc phục một số nhược điểm liên quan đến Java. Rõ ràng là di sản của Java sẽ không sớm mất đi nhưng Kotlin sẽ tiếp tục thống trị ngành phát triển Android trong thời gian tới.

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình cung cấp sự mạnh mẽ của Java trong một gói tốt hơn và hiệu quả hơn. Mặc dù việc các Nhà phát triển chấp nhận Kotlin đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây, Java vẫn đang thống trị nhiều lĩnh vực phát triển ứng dụng Android.

Kotlin được thiết kế bởi JetBrains và khắc phục một số nhược điểm liên quan đến Java. Rõ ràng là di sản của Java sẽ không sớm mất đi nhưng Kotlin sẽ tiếp tục thống trị ngành phát triển Android trong thời gian tới.

Kotlin rõ ràng hơn, ngắn gọn hơn và đi kèm với một loạt các công cụ và khuôn khổ hoạt động với Java. Nó làm giảm số lượng dòng mã đáng kể và giảm thiểu lỗi. Kotlin được trang bị một trình biên dịch nâng cao có thể kiểm tra lỗi tại thời điểm biên dịch và thời gian chạy.

Luôn có một cuộc thảo luận liên tục về Kotlin và Java giữa các nhà phát triển ứng dụng Android. Nếu bạn cũng đang có ý định học Kotlin nhưng bối rối với những gợi ý phức tạp, hãy thư giãn. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ năm tính năng chính của Kotlin sẽ giúp bạn đưa ra quyết định ngay lập tức.

Các tính năng chính của ngôn ngữ lập trình Kotlin

kotlin

1. Đường cong học tập thấp và cải thiện năng suất

Một trong những điều tốt nhất về ngôn ngữ lập trình Kotlin là tính hiệu quả của nó. Nếu bạn biết Java, việc học Kotlin là điều cực kỳ dễ dàng đối với bạn. Nó đi kèm với đường cong học tập thấp và giúp việc nắm bắt kiến ​​thức và viết mã ứng dụng nhanh hơn.

Kotlin giúp các nhà phát triển xây dựng một ứng dụng với khối lượng mã tối thiểu . Với độ dài mã ít hơn ít nhất 1/5 so với Java, nó nâng cao năng suất và tăng cơ hội tạo ra các ứng dụng chất lượng cao.

2. Chức năng mở rộng

Các chức năng mở rộng còn được gọi là Chức năng Thư viện Chuẩn có thể giúp các nhà phát triển Kotlin theo nhiều cách. Như chúng ta đã biết, các hàm là một phần không thể thiếu của một ngôn ngữ hướng đối tượng.

Java chỉ cho phép chúng ta sử dụng các hàm trong các lớp thông thường và tạo ra các vấn đề khi chúng ta muốn mở rộng chúng hơn nữa để truy cập các phần của nó. Nhưng với Kotlin, không có những nhược điểm như vậy.

Kotlin cho phép các nhà phát triển sử dụng các chức năng này làm phần mở rộng . Điều này làm cho quá trình thêm các chức năng mới siêu trơn tru. Nhìn chung, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc chuyển đổi các chỉ định truy cập trong Java chỉ để thêm hoặc truy cập một số chức năng, thì đã đến lúc thử Kotlin.

3. Lazy Loading

Lazy Loading là một trong những lý do lớn nhất khiến tôi bắt đầu học ngôn ngữ Kotlin. Không ai muốn kết hợp với hiệu suất của ứng dụng. Xét cho cùng, thời gian tải cao và hoạt động chậm làm hỏng trải nghiệm người dùng của bất kỳ ứng dụng Android nào.

Bạn có thể đã nghe nói về Lazy Loading trong phát triển web. Tương tự, tải Lazy chỉ tải nội dung ban đầu cần thiết của ứng dụng và giảm khá nhiều thời gian tải .

Với tính năng này, Kotlin cho phép các nhà phát triển Android chỉ cần ưu tiên các tài nguyên chính bằng cách giữ chúng trong bộ nhớ chính trong khi tải từ từ các tài nguyên khác từ bộ nhớ phụ. Nhìn chung, nó làm giảm thời gian khởi chạy của một ứng dụng, một yếu tố rất quan trọng cho sự thành công của một ứng dụng.

4. An toàn con trỏ rỗng

Nếu bạn có kinh nghiệm xây dựng ứng dụng Android bằng Java, chắc hẳn bạn đã gặp NullPointerException nhiều lần trong sự nghiệp của mình. Mặc dù nó ở đó để kiểm tra chất lượng của phần mềm, trên thực tế, ngoại lệ này ảnh hưởng đến hiệu quả và làm chậm tốc độ phát triển.

Mặc dù các nhà phát triển mới bắt đầu thích xử lý tình huống bằng cách thử / bắt, nhưng việc ngăn chặn thường khiến mọi thứ trở nên phức tạp. Null Safety mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà phát triển ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển . Nó phân biệt giữa các tham chiếu có thể chứa null (tham chiếu có thể null) và những tham chiếu không thể (tham chiếu không rỗng) và cuối cùng dẫn đến giảm thiểu rủi ro của NullPointerException trong thời gian chạy.

>>>> Đọc thêm: Tại Sao Kotlin Lại Tốt Hơn Java Để Phát Triển Ứng Dụng Android?

 

5. Bộ sưu tập và Luồng

Nếu bạn là một nhà phát triển Java, bạn phải biết rằng việc xử lý tập hợp đối tượng trải qua nhiều giai đoạn. Đối tượng bộ sưu tập là một phần quan trọng trong quá trình phát triển ứng dụng Java. Các đối tượng Java được dịch sang nhiều phần tử được trình bày thông qua quá trình này và tạo ra một dòng đối tượng được dịch song song.

Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất và làm chậm ứng dụng. Kotlin là một ngôn ngữ lập trình hiện đại biết cách xử lý các tập hợp bất biến . Các API chức năng phong phú của Kotlin sẽ tự động trả về dưới dạng bộ sưu tập và được đặc trưng bởi chức năng giống hệt nhau.

Đây là một số tính năng chính của Kotlin chắc chắn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Tôi hiểu không phải ai cũng có đủ khả năng để chuyển sang ngôn ngữ khác nhưng bạn thậm chí có thể sử dụng Kotlin cùng với Java. Khả năng tương tác, đường cong học tập thấp và các tính năng thân thiện với nhà phát triển này đã khiến Kotlin trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển Android.