× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Angular vs React - Khám phá điểm khác biệt của hai framework hàng đầu

06/12/2021 12:02

Angular vs React đều là hai framework được ưu tiên sử dụng với các dự án frontend hàng đầu! Vậy đâu là điểm khác biệt giữa hai framework được ưa chuộng nhất này, lý do nào để lựa chọn Angular thay cho React và ngược lại, cùng tìm hiểu ngay sau đây!

 

Số liệu thống kê sử dụng Angular vs React 

React.js đứng ở vị trí hàng đầu và vượt qua Angular với số lượt tải xuống Node Package Manager (NPM) trên GitHub. Sự khác biệt trong số người sử dụng ở hai framework này là rất lớn.

so nguoi dung Angular vs React 

Cuộc khảo sát gần đây giữa những người dùng của Stackoverflow cũng chứng minh rằng React.js phổ biến hơn 10% so với Angular.

Vậy đâu là điểm khác biệt làm nên sức hút của Angular so vs React? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Nguyên tắc chính của Angular

Hãy tìm hiểu sơ lược về cả hai hệ thống. Angular bắt nguồn từ các sản phẩm khởi động của Google, nơi mấu chốt của việc phát triển sản phẩm là quản lý nhiều quy trình tại một nơi. Bất kỳ quyết định không hợp lý nào cũng có thể dẫn đến sự cố và ảnh hưởng đến hàng tỷ hoạt động của người dùng trong một thời điểm.

Angular trở thành một framework nguyên khối có các bước lập trình được xác định trước. Mặc dù nó làm phong phú thêm quá trình phát triển với các dịch vụ, bộ điều khiển và mô-đun, nhưng nó vẫn quyết định cách suy nghĩ và làm việc của riêng mình. Điều đó đặt ra một khoảng cách giữa lập trình viên và khuôn khổ.

Một số điểm trừ của Angular

Cùng với đó, có một số yếu tố khác khiến Angular ít được truy cập hơn:

 1. Angular sử dụng lập trình hướng đối tượng (OOP), đòi hỏi kiến thức vững chắc 
 2. Các nhà phát triển nên sử dụng thành thạo TypeScript.
 3. Kiến thức về RxJS cũng cần phải có.

Learning Curve của Angular tương đối khó. Không giống như React.js, Angular đòi hỏi nhiều kinh nghiệm liên quan đến OOP hơn từ các nhà phát triển. Angular được hình dung như một giải pháp end-to-end và tương thích với văn hóa lập trình tiên tiến.

Ưu điểm của Angular

Bất chấp sự phức tạp của kiến ​​trúc, Angular có những lợi ích không thể chối cãi của nó:

 • Liên kết dữ liệu hai chiều tự động đồng bộ hóa giữa Model và View. Giả sử, nếu dữ liệu được thay đổi trong Mô hình, nó sẽ được thay đổi tự động trong View (DOM). Một chức năng như vậy không cần phải viết thêm mã bổ sung. Chỉ cần tưởng tượng tài liệu của Google Drive, khi một người dùng nhập văn bản vào tài liệu, nó sẽ được người khác xem trong thời gian thực. Chức năng như vậy có thể thực hiện được do liên kết dữ liệu Hai chiều.
 • Chèn phụ thuộc (DI) , làm cho nó có thể phân phối phụ thuộc từ lớp này sang lớp khác. Do DI, các dịch vụ phía máy chủ có thể được ủy quyền cho phía máy khách. Vì vậy, đó là một lợi thế nghiêm trọng của việc sử dụng OOP trong Angular.
 • Các chỉ thị nhằm mục đích làm phong phú thêm HTML bằng cách cung cấp một cú pháp mới cho nó. Chỉ thị phổ biến nhất là thành phần. Sử dụng nó, các lập trình viên có thể tạo bất kỳ thuộc tính nào cho một phần tử hiện có và thay đổi hành vi của nó. Đây là một tính năng hữu ích, giúp làm việc với DOM rất linh hoạt.

Angular được bổ sung nhiều tính năng có giá trị khác, như UI Material, giúp bạn có thể sử dụng lại mã của các thành phần trong các phần khác của dự án, nhưng điều này cũng tương tự như những gì React cung cấp.

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình Angular

Điều gì làm cho React.js trở nên khác biệt?

React.js thậm chí không gọi chính nó là framework mà là một thư viện JS. Không giống như Angular, React.js làm cho nhà phát triển có trách nhiệm thiết lập cấu trúc dự án, tìm các dịch vụ liên quan cho định tuyến HTTP, v.v. Tại thời điểm này, tư tưởng của React là phải nhanh nhẹn và cung cấp cho các nhà phát triển sự tự do tuyệt đối. Do đó, nó dẫn đến việc giảm thiểu kích thước của dự án ngay từ đầu, vì chúng có thể liên quan đến những thư viện mà chúng cần vào một thời điểm nhất định.

Hãy tưởng tượng rằng bạn là nhà phát triển front-end duy nhất trong dự án hoặc chỉ có một số ít. Các mục tiêu chính được đặt ra cho viễn cảnh ngắn nhất ở đây. Bạn phải vừa nhanh vừa làm việc hiệu quả, có thể điều chỉnh các mục tiêu khởi động. Các quy tắc thẳng và nhu cầu kiến ​​trúc của Angular sẽ làm chậm quá trình phát triển.

Vì vậy, việc tuân theo các chính sách đơn lẻ không phải là ưu tiên chính của cộng đồng React.js. Trên thực tế, điều này hoàn toàn ngược lại với Angular.

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình ReactJs

Ưu điểm của ReactJS

Điều đáng nói, React.js không thể hoạt động một mình, vì nó chỉ là View (V) và cần một công cụ để xử lý dữ liệu. Một nhà phát triển cần tìm ra cách triển khai, quản lý bằng Redux và Saga, và sắp xếp việc đó một cách riêng lẻ.

 • Đường cong học tập thấp. Một nhà phát triển có kinh nghiệm về HTML và JavaScript có thể đảm nhận việc phát triển web và sớm đưa ra kết quả đầu tiên của họ.
 • Kiến trúc đơn giản và không mất nhiều thời gian để nghiên cứu tất cả cấu trúc của nó.
 • DOM ảo giúp hiển thị phía máy chủ ít tốn thời gian hơn.
 • Hỗ trợ cộng đồng lớn thường xuyên đóng góp vào bộ sưu tập React.js.
 • Môi trường trực quan, giao diện dễ chịu để làm việc.

DOM ảo giải quyết vấn đề gì?

Tình huống hiện tại là tiếp theo: nếu bất kỳ điều gì đã được thay đổi trong trình duyệt của người dùng khi nhấp vào một trang, những thay đổi này sẽ được tự động ghi lại vào DOM. Để hiển thị các thay đổi trên trang web, trình duyệt phải tải lại toàn bộ cấu trúc DOM. Nó mang lại nhiều tải hơn cho trình duyệt và làm chậm hiệu suất của ứng dụng.

Những đổi mới trong React.js về hiệu suất

 • React.js tạo một ảnh chụp nhanh của DOM, được đặt tên là DOM ảo (VDOM).
 • Mọi thay đổi mới trong thành phần giao diện người dùng sẽ được ghi vào DOM ảo mới trước tiên, không phải là thay đổi thông thường.
 • React.js so sánh phiên bản mới của VDOM và xác định xem những thay đổi đó có cần thiết để cập nhật DOM của trình duyệt hay không.
 • Nếu những thay đổi là cần thiết, React.js sẽ cập nhật DOM với phần thay đổi mới nhất.

React.js có các thuật toán tính toán cho phép nó quyết định thời điểm cập nhật DOM trong trình duyệt. Điều đó làm cho các ứng dụng front-end hoạt động rất hiệu quả. Thật không may, Angular không có bất kỳ thứ gì tương tự như tính năng này.

Kết luận:

Các tính năng nâng cao, dễ sử dụng, bộ sưu tập thư viện javascript phong phú đã đặt React.js ở vị trí cao hơn Angular. Điều đó chứng tỏ ý tưởng rằng phương pháp lấy người dùng làm trung tâm React.js đã trở thành một tài nguyên trực quan và mạnh mẽ để tạo các ứng dụng front-end. 

Việc lựa chọn sử dụng Angular hay React jS là lựa chọn của mỗi lập trình viên. Framework nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, điều quan trọng là chọn được đúng công cụ thích hợp, hỗ trợ lập trình viên trong quá trình làm dự án. Tham khảo thêm các khóa học lập trình về Angular vs ReactjS tại Viện CNTT T3H bạn nhé!