× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Các xu hướng kiểm thử phần mềm cần ghi nhớ cho năm 2023

20/02/2023 01:21

Hiểu các xu hướng kiểm thử phần mềm hiện tại giúp nhóm kiểm thử của bạn đạt được thành công vượt trội. Tìm hiểu các xu hướng này ngay sau đây nhé

Khi bạn làm việc trong ngành công nghiệp phần mềm, thử nghiệm liên tục là tên của trò chơi. Từ các bài kiểm tra đảm bảo chất lượng đến kiểm tra chuỗi khối, việc hiểu, thực hiện và diễn giải các bài kiểm tra một cách hiệu quả là một phần không thể thiếu trong vòng đời phát triển phần mềm. 

Điều quan trọng là phải có nhiều công cụ kiểm thử phần mềm trong kho vũ khí của bạn. Các khía cạnh khác nhau của phần mềm của bạn yêu cầu các loại thử nghiệm khác nhau để đảm bảo chất lượng phần mềm cao cấp. Hiểu các xu hướng kiểm thử phần mềm hiện tại giúp nhóm kiểm thử của bạn đạt được thành công vượt trội.

Bạn nên theo dõi những xu hướng nào trong kiểm thử phần mềm vào năm 2023?

Năm mới mang đến những xu hướng mới trong kiểm thử phần mềm. Nhiều xu hướng kiểm thử phần mềm của năm 2023 đã bỏ qua các phương pháp kiểm thử thủ công để ưu tiên sử dụng các phương pháp linh hoạt hơn, kiểm thử tự động không cần tập lệnh và kiểm thử ứng dụng dành cho thiết bị di động. 

Dưới đây là 10 xu hướng hiện tại trong kiểm thử phần mềm mà nhóm kiểm thử của bạn nên làm quen ngay hôm nay. 

DevOps

DevOps — viết tắt của sự phát triển và vận hành — là một xu hướng kiểm thử phần mềm áp dụng các nguyên tắc từ các phương pháp nhanh nhẹn theo một cách mới. Về bản chất, DevOps cung cấp thử nghiệm liên tục bằng cách lấy bất kỳ mã nào được nhập vào và ngay lập tức xây dựng và đưa mã đó vào sản xuất. Điều này làm giảm thời gian phát triển cho phần mềm mới bằng cách phát hiện lỗi khi chúng xảy ra thay vì hàng tháng sau. 

Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã tạo ra một lĩnh vực kiểm thử phần mềm mới dựa trên học máy thay vì sự can thiệp của con người. 

AI là chìa khóa để kiểm thử phần mềm hiện đại bởi vì, không giống như phần mềm tự động hóa rô-bốt, AI có khả năng thu thập dữ liệu và học hỏi theo thời gian. Bằng cách tìm hiểu về chu trình kiểm thử và áp dụng lý luận cũng như giải quyết vấn đề, AI có thể giảm các tác vụ lặp đi lặp lại trong quy trình kiểm thử phần mềm và đơn giản hóa vòng đời phát triển phần mềm. 

Công cụ tự động kiểm tra thiết bị di động

Các thiết bị di động đang chiếm lĩnh thế giới như một cơn bão, với 62% lưu lượng truy cập trang web đến từ các thiết bị di động. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thử nghiệm thiết bị di động là một trong những xu hướng thử nghiệm chính cho năm 2023. Ngay cả khi bạn không tạo một ứng dụng dành cho thiết bị di động nghiêm ngặt, bạn có thể dự đoán rằng khách hàng của mình sẽ muốn có thể truy cập phần mềm của bạn từ điện thoại di động hoặc máy tính bảng. 

Các công cụ tự động kiểm tra ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp dễ dàng kiểm tra xem phần mềm của bạn có tương thích với cả thiết bị Android và iOS hay không. 

Kiểm tra tích hợp và Công cụ tích hợp

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần làm trước khi phát hành phần mềm mới trên thị trường là đảm bảo phần mềm của bạn tích hợp với các công cụ khác mà khách hàng của bạn có thể sẽ sử dụng. Phần mềm hoạt động hoàn hảo trong môi trường chân không có thể gặp sự cố lớn khi bạn cố gắng kết hợp phần mềm đó với các mô-đun khác. 

Kiểm thử tích hợp là để giúp nhóm của bạn tạo ra phần mềm ổn định có thể hoạt động trong mọi môi trường. Phần mềm này có thể làm những việc như:

  • Kiểm tra gửi và lấy mã
  • Cung cấp máy chủ giả để phát triển tích hợp phần mềm
  • Cung cấp bảng phân tích chi tiết về ngôn ngữ ứng dụng để bạn có thể xác định cách tích hợp ứng dụng vào phần mềm của mình
  • Xác minh người dùng và xác thực quyền truy cập vào phần mềm

Số liệu theo dõi

Số liệu kiểm thử phần mềm giúp bạn đánh giá những thứ như: 

  • Hiệu quả của phần mềm của bạn 
  • Khả năng phần mềm của bạn trả lại kết quả mà bạn đang tìm kiếm
  • Chi phí duy trì phần mềm của bạn

Sử dụng số liệu theo dõi kết hợp với kiểm tra chức năng giúp nhóm của bạn đưa ra quyết định về cải tiến phần mềm. Ví dụ: phần mềm của bạn có thể vượt qua bài kiểm tra chức năng, nhưng nếu phần mềm hoạt động quá chậm hoặc không hiệu quả, nhóm của bạn vẫn có thể cần phải cải tiến trước khi đưa phần mềm ra thị trường. 

Các số liệu theo dõi có thể giúp bạn xác định chính xác các khu vực có vấn đề trong phần mềm của mình và cải thiện phần mềm trước khi nó đến tay khách hàng của bạn. 

Kiểm tra năng suất

Kiểm tra hiệu suất đo lường phần mềm của bạn hoạt động tốt như thế nào khi bị căng thẳng. Nó có thể bao gồm các tập dữ liệu lớn, phức tạp. Hoặc nó có thể liên quan đến việc cố gắng chạy phần mềm trong khi nhiều người dùng đăng nhập và làm những việc khác nhau. 

Mục tiêu của kiểm tra hiệu suất là để đảm bảo phần mềm của bạn hoạt động tốt khi người mua đang sử dụng tất cả các tính năng của nó ở mức tối đa. 

Kiểm thử tự động hóa không có kịch bản

Scriptless automation testing sử dụng phần mềm để chạy thử nghiệm mà không cần viết các script cụ thể. Nói chung, kiểm thử tự động hóa không cần tập lệnh hoạt động bằng cách ghi lại cách người dùng tương tác với phần mềm hoặc trang web, sau đó tái tạo các hành vi tương tự. Ví dụ: nếu người dùng luôn truy cập menu chính trước, thử nghiệm tự động hóa không cần tập lệnh sẽ tìm hiểu hành vi đó và biết để bắt đầu thử nghiệm bằng cách chuyển đến menu chính. 

Thử nghiệm tự động hóa không có kịch bản rất hữu ích vì nó tốn ít công sức để thiết lập và có thể được sử dụng ngay cả bởi các thành viên của nhóm thử nghiệm, những người có bí quyết kỹ thuật tối thiểu. 

Kiểm tra hồi quy

Bất cứ khi nào bạn thực hiện thay đổi đối với phần mềm của mình, đều có khả năng thay đổi đó có thể gây ra những hậu quả không mong muốn đối với phần còn lại của phần mềm. Đó là nơi thử nghiệm hồi quy xuất hiện. 

Kiểm tra hồi quy liên quan đến việc kiểm tra lại các khía cạnh của phần mềm đã hoạt động trước đó để đảm bảo chúng vẫn hoạt động sau khi thay đổi hoặc cập nhật phần mềm. Lý tưởng nhất là chạy thử nghiệm hồi quy mỗi khi có thay đổi — dù lớn hay nhỏ — đối với mã phần mềm của bạn. 

Kiểm tra hồi quy không chỉ đảm bảo phần mềm ổn định mà còn giúp bạn không bị mất dấu những thay đổi mã nào có thể đã gây ra lỗi hoặc trục trặc phần mềm. 

Kiểm tra bảo mật

Bảo mật phần mềm là mối quan tâm chính đối với hầu hết người mua. Kiểm tra bảo mật được thực hiện để đảm bảo rằng tin tặc khó xâm nhập vào phần mềm của bạn và thực hiện các sửa đổi. Các công cụ kiểm tra bảo mật tốt có thể xác định các lỗ hổng tiềm ẩn trong phần mềm của bạn, điều này có thể cho phép bạn giải quyết các lỗ hổng đó trước khi phần mềm của bạn được tung ra thị trường. 

RPA (Robotic Process Automation) Kiểm thử tự động

Tiếp tục kiểm tra phần mềm của bạn có thể là một quá trình khó khăn. Thử nghiệm tự động RPA giảm bớt một số gánh nặng đó bằng cách làm theo hướng dẫn để thực hiện các thử nghiệm lặp lại trên phần mềm của bạn. 

Thử nghiệm RPA có thể hữu ích để thực hiện các thử nghiệm hồi quy. Nó cũng có thể được sử dụng để cải thiện các bài kiểm tra hiệu suất bằng cách tải hệ thống với nhiều người tham gia giả mạo. 

Luôn cập nhật quy trình thử nghiệm của bạn

Bạn càng chạy nhiều loại thử nghiệm trên phần mềm của mình, bạn càng có nhiều khả năng tạo ra phần mềm mạnh mẽ, đáng tin cậy mà khách hàng của bạn sẽ say mê. Bằng cách hiểu các xu hướng kiểm thử phần mềm chính của năm 2023, bạn thiết lập nhóm của mình để giảm lỗi và lỗi trong phần mềm của họ, đồng thời cải thiện niềm tin với khách hàng.