× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Firebase là gì? Tại sao các nhà phát triển Frontend nên tìm hiểu Firebase

09/12/2021 12:21

Những lợi ích của Firebase là gì và nó có thể giúp bạn trở thành nhà phát triển frontend có năng lực hơn như thế nào. Mặc dù Firebase đã xuất hiện được một thời gian, nhưng nó đã thực sự có sức hút trong vài năm qua sau khi mức độ phổ biến của Google Cloud Platform tăng lên và một số dịch vụ Firebase khác đã được giới thiệu. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Firebase là gì? và những lợi ích mà Firebase mang lại cho nhà phát triển mềm vào năm 2022 nhé!

Firebase là gì?? Những lợi ích mà nó mang lại cho nhà phát triển frontend

Nếu bạn thực sự là nhà phát triển frontend với Reactjs , Angular , Vue.js hoặc bất kỳ khung phát triển front-end nào khác, bạn sẽ được hưởng lợi từ Firebase.

Firebase cung cấp cơ sở dữ liệu trực tuyến, miễn phí và một số dịch vụ hữu ích khác như FireStore, FireAuth và chức năng Firebase Cloud. 

Firebase cũng hữu ích như nhau đối với các nhà phát triển Di động cũng như những người sử dụng Swift , iOS và Android để tạo ứng dụng dành cho thiết bị di động. Họ cũng có thể sử dụng các dịch vụ Firebase để tạo phần phụ trợ cho ứng dụng của họ.

Thông thường, các nhà phát triển Frontend bị mắc kẹt nếu không có API để sử dụng, họ cần API để tải xuống dữ liệu, xác thực người dùng và thực hiện thanh toán và nếu không có thì họ sẽ không tiến bộ.

Trong khi nhiều công ty có cả nhà phát triển giao diện người dùng và phụ trợ hoạt động song song với nhau nhưng đối với POC và bản demo, bạn cảm thấy bế tắc khi không có nhà phát triển phụ trợ và bạn không biết cách thiết lập chương trình phụ trợ. Firebase giải quyết vấn đề đó bằng cách cung cấp cho bạn cơ sở dữ liệu và các API được tạo sẵn cũng như hỗ trợ Xác thực và Thanh toán.

Firebase là gì?

Nếu bạn chưa biết, Firebase là một dịch vụ trực tuyến, miễn phí do Google cung cấp, hoạt động như một phần mềm hỗ trợ rất phong phú, đầy đủ tính năng cho cả ứng dụng web và thiết bị di động.

Firebase la gi

Frontend Developers có thể sử dụng Firebase để lưu trữ và truy xuất dữ liệu đến và từ cơ sở dữ liệu NoSQL có tên là Firestore , cũng như để xác thực người dùng ứng dụng của họ bằng dịch vụ Firebase Auth.

Trong khi Firestore, Cơ sở dữ liệu thời gian thực thực sự chỉ là một đối tượng JSON lớn mà các nhà phát triển có thể quản lý trong thời gian thực. Nó cho phép bạn thiết lập dữ liệu bạn muốn cho ứng dụng của mình, trong khi Xác thực Firebase được xây dựng bởi chính những người đã tạo Đăng nhập bằng Google, Khóa thông minh và Trình quản lý mật khẩu Chrome.

Firebase cũng cung cấp một dịch vụ có tên Firebase Cloud Functions cho phép bạn chạy mã JavaScript phía máy chủ trong môi trường Node.js và bạn cũng có thể triển khai tất cả các ứng dụng của mình lên dịch vụ lưu trữ Firebase.

Bạn có thể xem thêm khóa học Firebase Firestore cho iOS để tìm hiểu thêm về Firestore và cách sử dụng nó trong dự án của bạn.

10 Dịch vụ Firebase hữu ích cho các nhà phát triển Frontend?

Trên thực tế, có rất nhiều dịch vụ Firebase nhưng về cơ bản bạn có thể chia chúng thành hai loại như Development and Testing Services and Analytics services.

Dưới đây là danh sách một số Dịch vụ Firebase phát triển và thử nghiệm phổ biến nhất dành cho các nhà phát triển Frontend:

 • Cơ sở dữ liệu thời gian thực
 • Auth
 • Test Lab
 • Crashlytics
 • Chức năng đám mây
 • Firestore
 • Lưu trữ đám mây
 • Giám sát hiệu suất
 • Báo cáo sự cố
 • Lưu trữ
 • Phát triển và thu hút khán giả của bạn

Điều tốt nhất về Firebase là chỉ với một API duy nhất , cơ sở dữ liệu Firebase cung cấp cho ứng dụng của bạn cả giá trị hiện tại của dữ liệu và mọi cập nhật đối với dữ liệu đó.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Firebase với Angular, Vue.js hoặc React.js, Firebase & Firestore Masterclass sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng lưu trữ Firebase, Firebase Cloud Functions và AngularFire với Angular 8 để biết đầy đủ về fullstack.

Tại sao các nhà phát triển Frontend nên tìm hiểu Firebase vào năm 2022

Giờ đây bạn đã biết các khả năng của Firebase, chúng ta có thể tóm tắt lý do tại sao Frontend Developer nên học Firebase. Đây là một số lý do chính khiến chúng tôi cho rằng cả frontend và mobile app Developer sẽ được hưởng lợi từ việc học Firebase:

1. Bỏ chặn phát triển giao diện người dùng

Firebase cung cấp một hệ thống phụ trợ được tạo sẵn mà nhà phát triển giao diện người dùng có thể sử dụng để kết nối GUI của họ mà không cần đợi chương trình phụ trợ sẵn sàng.

2. Phát triển nhanh hơn

Firebase cung cấp cơ sở dữ liệu, xác thực, thanh toán và API là một phần không thể thiếu của bất kỳ ứng dụng giao diện người nào và với điều đó được cung cấp sẵn sàng, thời gian phát triển của bạn sẽ giảm đáng kể.

Mặc dù kiến ​​thức tốt về các dịch vụ của Firebase sẽ giúp ích cho bạn ở đây và nếu bạn đang bắt đầu từ đầu thì khóa học Nguyên tắc cơ bản về Firebase của Joe Eames trên Pluralsight là một tài nguyên tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

 

3. Mã tốt hơn

Mọi người có thể tranh luận rằng sử dụng Firebase có nghĩa là bạn bị khóa vào Google Cloud Platform và bạn không thể triển khai ứng dụng web hoặc ứng dụng di động của mình vào AWS , Azure , GCP hoặc bất kỳ nền tảng Đám mây nào khác, nhưng điều đó không đúng.

Miễn là bạn tuân thủ thực hành mã hóa tiêu chuẩn và tách biệt mối quan tâm, bạn có thể gói gọn tương tác trong lớp dịch vụ hoặc dữ liệu.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhà phát triển sử dụng Firebase trong giai đoạn phát triển với phần phụ trợ thực tế trong quá trình sản xuất. Vì vậy, họ thiết kế ứng dụng của mình theo cách mà việc chuyển sang một chương trình phụ trợ khác dễ dàng hơn, cách tiếp cận này dẫn đến một cấu trúc tốt hơn.

4. Tốc độ và sự đơn giản

Firebase không chỉ cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu cực nhanh mà còn là một API đơn giản, có thể hấp dẫn nếu bạn đang cân nhắc sử dụng Firebase trong Sản xuất.

Đó là tất cả lý do tại sao các nhà phát triển giao diện người dùng nên học Firebase vào năm 2022 . Đây chỉ là một số lý do quan trọng nhất mà tôi có thể nghĩ đến bây giờ, nhưng còn nhiều lý do khác nữa. Firebase đang phát triển và ngày càng thêm nhiều dịch vụ để ngày càng có nhiều công ty cũng bắt đầu sử dụng chúng trong Sản xuất.

Nếu bạn đang học Angular , React.js hoặc Vue.js thì Firebase thực sự có thể giúp bạn phát triển các dự án và thành thạo front-end framework mà bạn chọn.

Cảm ơn vì đã đọc bài viết này cho đến nay. Nếu bạn thích bài viết này thì hãy chia sẻ nó với bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc phản hồi nào thì hãy để lại comment dưới đây nhé!

Trên đây là một số thông tin về FireBase, khái niệm Firebase là gì cho những lập trình viên tìm hiểu về lập trình frontend. Bạn có thể tham khảo thêm để ứng dụng vào các dự án sắp tới của mình! Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về ReactJs qua khóa học lập trình ReactJs và các khóa học lập trình khác của Viện công nghệ thông tin T3H.