× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Học gì trước khi học React Native

15/11/2022 01:32

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem qua các công nghệ và kỹ năng bạn nên có trước khi bắt đầu với React Native.

Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà phát triển lên một tầm cao mới, bạn cần phải có React và React Native trong công cụ của mình. Tạo ứng dụng dành cho thiết bị di động bằng cách sử dụng khung đa nền tảng đã trở thành xu hướng phát triển ngày nay. Các khung ứng dụng đa nền tảng như React Native có thể giúp bạn phát triển các ứng dụng di động gốc hoạt động trên cả thiết bị Android và iOS.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem qua các công nghệ và kỹ năng bạn nên có trước khi bắt đầu với React Native.

React Native là gì?

React Native là một khung JavaScript được sử dụng để xây dựng các ứng dụng kết xuất nguyên bản, đa nền tảng. Nó dựa trên thư viện React do Facebook tạo ra. Tương tự như React, React Native được sử dụng để xây dựng các thành phần giao diện người dùng, với một lợi ích bổ sung: React Native có thể hiển thị giao diện người dùng trên các nền tảng khác nhau, không chỉ trên trình duyệt. Cũng như các ứng dụng dựa trên web, React Native có thể được sử dụng để xây dựng ứng dụng cho Android, iOS, macOS và Windows.

React Native cung cấp một bộ API tiêu chuẩn để xây dựng các thành phần giao diện người dùng, từ đó cho phép các nhà phát triển chỉ viết mã một lần và chạy trên nhiều nền tảng. React Native rất dễ học đối với những người có nền tảng phát triển web.

Điều kiện tiên quyết cho React Native

Để học React Native, trước tiên bạn phải hiểu rõ về JavaScript. Bạn cũng nên làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về React, vì React Native được xây dựng dựa trên React. Ngoài ra, sẽ rất hữu ích nếu biết một số HTML và CSS cơ bản. Mặc dù bạn không cần phải là chuyên gia về những công nghệ này, nhưng việc có một nền tảng vững chắc sẽ giúp việc học React Native trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Nhà phát triển biết React có thể nhắm mục tiêu và xây dựng ứng dụng cho bất kỳ nền tảng nào được React Native hỗ trợ. HTML, CSS và JavaScript là những công nghệ cốt lõi của web được yêu cầu để học React. React hoàn toàn được viết bằng JavaScript với một số cú pháp giống như HTML, được gọi là JSX, để tạo các thành phần giao diện người dùng.

Sử dụng CSS, bạn có thể tạo kiểu cho các thành phần giao diện người dùng bằng cách áp dụng các quy tắc kiểu khác nhau. Các kỹ năng tương tự cũng được yêu cầu đối với React Native vì nó dựa trên React.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng công nghệ này để bạn hiểu rõ hơn về cách chuẩn bị trước khi học React Native.

React và React Native có giống nhau không?

React và React Native là hai thứ khác nhau. React là thư viện JavaScript để xây dựng ứng dụng trên web, trong khi React Native là khung bạn có thể sử dụng để tạo ứng dụng di động gốc bằng React.

React và React Native cho phép bạn tạo các thành phần có thể tái sử dụng để làm cho mã của bạn dễ đọc và dễ bảo trì. Điều này làm cho việc phát triển các ứng dụng quy mô lớn trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chúng khác nhau vì React được sử dụng để cập nhật DOM (Mô hình đối tượng tài liệu) và tạo giao diện người dùng trên web trên web, trong khi React Native được sử dụng để tạo các thành phần giao diện người dùng gốc trên các nền tảng như Android và iOS.

Mặc dù chúng có một số điểm tương đồng, nhưng chúng đủ khác biệt để bạn không thể chỉ sử dụng mã React để xây dựng ứng dụng di động gốc.

Tôi có cần biết React để học React Native không?

Theo tôi, bạn cần học React trước khi bắt đầu với React Native. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có hiểu biết cơ bản về React trước khi đi sâu vào React Native. Điều này là do React Native là một framework đa nền tảng sử dụng các khái niệm JavaScript và React để xây dựng các ứng dụng di động gốc. Vì vậy, nếu bạn hiểu những kiến ​​thức cơ bản về React, bạn sẽ có thể tiếp thu React Native một cách trôi chảy hơn.

Nói như vậy, bạn không cần phải là một chuyên gia về React hoặc JavaScript để học React Native. Miễn là bạn có kiến ​​thức cơ bản về những công nghệ này, bạn sẽ có thể bắt đầu và chạy với React Native.

Tại sao tôi nên học React Native?

Trước khi bạn đi sâu vào React Native, điều cần thiết là phải hiểu lý do tại sao bạn muốn tìm hiểu và sử dụng framework này.

React Native cũng mang lại một số lợi ích so với các framework phát triển gốc truyền thống. Đầu tiên, việc bắt đầu với React Native sẽ dễ dàng hơn nhiều so với Objective-C hoặc Java. Thứ hai, React Native sử dụng phong cách lập trình khai báo giúp mã dễ đọc hơn và dễ dàng thêm nhiều tính năng hơn.

React Native có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng. Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong khi phát triển ứng dụng của mình, bạn có thể dễ dàng tìm thấy giải pháp trên các nền tảng như Stack Overflow và GitHub. Cuối cùng, React Native cũng có rất nhiều gói trên npm mà bạn có thể tích hợp và sử dụng trong dự án của mình khá dễ dàng, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Hiểu HTML và CSS để phát triển React Native

HTML và CSS là những công nghệ cốt lõi trong phát triển web. HTML là bộ khung tạo ra các thành phần và bố cục cho một trang web và CSS thêm kiểu dáng cho các thành phần và bố cục khác nhau này. Nắm vững HTML và CSS là một bước quan trọng, vì chúng sẽ là nền tảng của bạn cho phần còn lại của các công nghệ sau (và phát triển web nói chung).

Tài nguyên để học HTML và CSS

Dưới đây là một số tài nguyên tuyệt vời để giúp bạn học HTML và CSS một cách hiệu quả:

JavaScript cho React Native

Khi bạn cảm thấy thoải mái với HTML và CSS, bạn có thể bắt đầu học JavaScript. JavaScript là ngôn ngữ kịch bản cho phép bạn thêm các tương tác và logic vào các trang web của mình. Sử dụng JavaScript, bạn có thể “lắng nghe” các sự kiện như lần nhấp vào nút hoặc tiêu điểm nhập và thêm tính tương tác vào ứng dụng của mình.

Nguyên tắc cơ bản về JavaScript

Điều đầu tiên bạn nên học trong JavaScript là các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ. Điều này có nghĩa là làm quen với cú pháp và các thao tác cơ bản, hiểu cách khai báo các biến và đối tượng, cũng như định nghĩa và gọi các hàm. Bạn cũng nên học cách làm việc với các đối tượng, mảng, chuỗi và ngày tháng bằng cách sử dụng các phương thức dựng sẵn của JavaScript.

Thao tác DOM

Khi viết JavaScript, một trong những điều phổ biến nhất bạn sẽ làm là thao tác với DOM.

Mô hình đối tượng tài liệu (DOM) là một cấu trúc cây đại diện cho trang web hiện tại. API DOM của trình duyệt cho phép các nhà phát triển truy cập các phần tử HTML theo chương trình để thêm logic nghiệp vụ cần thiết.

Tính năng hiện đại (ES6+)

JavaScript đã đi một chặng đường dài kể từ khi ra đời. Các tính năng mới đang được bổ sung tích cực hàng năm và với tư cách là nhà phát triển JavaScript, bạn sẽ cần phải theo kịp chúng. Kể từ năm 2015, nhiều tính năng như hàm mũi tên, phá hủy đối tượng và mảng cũng constnhư letkhai báo biến đã được giới thiệu và thường được sử dụng khi làm việc với các thư viện như React.

Một tính năng quan trọng khác cần tìm hiểu là cách sử dụng API Tìm nạp để nhận và gửi dữ liệu đến các dịch vụ bên ngoài. Đây là một yêu cầu rất phổ biến trong hầu hết các ứng dụng web và di động.

Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về JavaScript và các tính năng của ES6+ sẽ cung cấp cho bạn nền tảng vững chắc và giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm cốt lõi của React Native.

Cho đến thời điểm này, các công nghệ được đề cập cho đến nay rất phổ biến trong phát triển web. Từ đây trở đi, bạn có thể chọn thành thạo một thư viện JavaScript như React hoặc một khung như Vue hoặc Angular và đó là lúc bạn thực sự có thể đi sâu vào thế giới JavaScript.

Tuy nhiên, trước khi chuyển sang các framework, điều quan trọng là bạn phải có kiến ​​thức thấu đáo về HTML, CSS và JavaScript vì đây là những kỹ năng cơ bản mà bạn sẽ cần hơn nữa trong hành trình phát triển của mình.

Có nền tảng React cho React Native

React là một thư viện JavaScript cho phép các nhà phát triển tạo các thành phần giao diện người dùng. Các trang web truyền thống sử dụng HTML và CSS để xây dựng giao diện người dùng, nhưng với React, giao diện người dùng được xây dựng hoàn toàn bằng JavaScript. React cũng được biết đến với việc chứa một DOM ảo dưới mui xe, được sử dụng thay vì thao tác trực tiếp với DOM.

Nắm vững React trước khi học React Native sẽ giúp công việc của bạn trở nên rất dễ dàng. Mặc dù React và React Native được sử dụng để phát triển ứng dụng cho các nền tảng khác nhau, nhưng chúng rất giống nhau về cú pháp. Ngoài ra, chúng dựa trên cùng một ngôn ngữ lập trình – JavaScript.

DOM ảo

React tạo một DOM ảo (VDOM), là một đối tượng đại diện cho cấu trúc DOM sẽ được hiển thị trên trang web. Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về cách React hoạt động bên trong, bạn nên tìm hiểu về VDOM. Virtual DOM là một khái niệm bất khả tri về framework, vì vậy nó cũng được sử dụng trong các framework khác như Vue.

JSX

Sử dụng React, bạn có thể xây dựng các thành phần giao diện người dùng có thể tái sử dụng và truyền dữ liệu giữa chúng. Các thành phần được viết bằng phần mở rộng cú pháp JavaScript đặc biệt có tên là JSX (JavaScript XML) .

JSX trông tương tự như cú pháp HTML và rất mạnh mẽ vì nó có thể xử lý các biểu thức JavaScript. Trong JSX, thay vì các thuộc tính HTML, propsđược sử dụng để truyền dữ liệu từ thành phần cha sang thành phần con.

xử lý dữ liệu

Các thành phần cũng có thể xử lý dữ liệu của chúng bên trong bằng cách sử dụng statepropsvà statelà hai khái niệm rất quan trọng trong React. Hiểu rõ về cách xử lý dữ liệu được thực hiện trong React là rất quan trọng, vì đó là điều bạn sẽ làm khá thường xuyên.

thành phần phản ứng

Có hai loại thành phần — thành phần lớp và thành phần chức năng. Các thành phần lớp React có các phương thức vòng đời khác nhau được gọi trong quá trình kết xuất. Các thành phần chức năng phản ứng có thể tận dụng các hook để xử lý các trạng thái khác nhau. Cả hai loại thành phần đều có ưu và nhược điểm và bạn cần biết loại nào phù hợp với trường hợp sử dụng của mình.