× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

MERN Stack so với Full Stack: 6 điểm khác biệt hàng đầu

05/07/2024 01:24

Blog này sẽ giúp bạn hiểu được điểm mạnh và chuyên môn của MERN stack so với full stack, giúp bạn quyết định stack nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Việc lựa chọn đúng công nghệ stack là rất quan trọng đối với các nhà phát triển và doanh nghiệp. Hai lựa chọn phổ biến là Full stack và MERN stack. Mỗi lựa chọn đều có những ưu điểm có thể tác động đến hiệu quả, khả năng mở rộng và thậm chí là triển vọng lương tiềm năng của dự án.

Nhưng sự khác biệt giữa các nghề là gì? Blog này sẽ giúp bạn hiểu được điểm mạnh và chuyên môn của MERN stack so với full stack, giúp bạn quyết định stack nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Sự hiểu biết và rõ ràng của nhà phát triển về tech stack cần thiết sẽ quyết định lựa chọn tốt nhất. 

Full Stack so với MERN Stack [So sánh trực tiếp]

Có nhiều  điểm khác biệt giữa Full Stack và MERN Stack . Một số điểm khác biệt được nêu trong bảng.  Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên full stack, hãy cân nhắc một chương trình đào tạo không thu  phí trả trước và chỉ thanh toán sau khi được nhận vào làm Full-stack Developer  để đảm bảo bạn nhận được nền giáo dục và cơ hội nghề nghiệp tốt nhất có thể.

Tham số

Full Stack 

Stack MERN

Thư viện thiết yếu

Bộ thư viện đầy đủ bao gồm jQuery, LESS và các thư viện thiết yếu khác.

Nền tảng MERN yêu cầu các thư viện bổ sung để được bên thứ ba hỗ trợ.

Ngành kiến ​​​​trúc

Một Stack đầy đủ đòi hỏi Kiến trúc web 3 tầng theo quan điểm kiến ​​trúc.

Một Stack MERN yêu cầu kiến ​​trúc Kết xuất giao diện người dùng mượt mà.

Khung

Khung phát triển đầy đủ dành cho các ứng dụng và dự án quy mô lớn.

MERN stack phù hợp nhất cho các dự án mẫu nhỏ hơn, chẳng hạn như ứng dụng một trang hoặc ứng dụng di động.

chế độ phát triển

Các nhà phát triển full-stack là chuyên gia trong mọi khía cạnh của phát triển phần mềm trong lĩnh vực của họ.

MERN Stack chỉ áp dụng cho phát triển web. Các nhà phát triển MERN Stack rất thành thạo trong mọi khía cạnh của JavaScript và các khuôn khổ phát triển back-end.

Năng suất

Phát triển Full Stack có năng suất cao hơn.

Phát triển MERN Stack kém hiệu quả hơn.

Full Stack là gì và tại sao nên chọn Full Stack?

Một nhà phát triển full-stack sử dụng một bộ công cụ và ngôn ngữ lập trình để làm việc trên cả front-end và back-end của một ứng dụng hoặc trang web, và điều này được gọi là công nghệ full-stack. Công nghệ Front-end, Ngôn ngữ phát triển Back-end, Hệ thống kiểm soát phiên bản, Máy chủ, API và Cơ sở dữ liệu của một ứng dụng đều có thể được các nhà phát triển Full Stack xử lý.

Tại đây, nhà phát triển có sự linh hoạt để tạo ra UI/UX tuyệt vời nhất và sử dụng nhiều công nghệ back-end. Các nhà phát triển bắt đầu từ đầu và kết thúc bằng cách tạo ra một trang web hoặc ứng dụng hoạt động hoàn chỉnh. Toàn bộ Stack bao gồm bốn giải pháp phần mềm quan trọng: Front-end, Back-end, Kiểm thử và Ứng dụng di động.

MERN Stack là gì và tại sao nên chọn nó?

MERN là một Stack JavaScript được ưa chuộng được áp dụng trong quá trình phát triển. MERN Stack kết hợp các công nghệ mới nhất để xây dựng các ứng dụng web cao cấp. Nhiều khuôn khổ, cơ sở dữ liệu, thư viện và các công cụ khác được sử dụng để tạo ra các ứng dụng này.

Nó bao gồm một số phần mã nguồn mở, bao gồm MongoDB, React, Node.js và Express.js. Các thành phần này hỗ trợ cung cấp cho các nhà phát triển hỗ trợ khuôn khổ đầu cuối.

MERN Stack là một công nghệ mạnh mẽ đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Các công nghệ sau đây tạo nên stack:

 • MongoDB là cơ sở dữ liệu mã nguồn mở dựa trên tài liệu.
 • js: Đây là một framework web nhanh chóng và đơn giản cho Node.js.
 • React là thư viện JavaScript front-end dùng để tạo giao diện người dùng.
 • js: Một môi trường chạy JavaScript kết nối với máy chủ, được xây dựng trên công cụ JavaScript V8 của Chrome.

Sự khác biệt giữa Full Stack và MERN Stack [So sánh chi tiết]

Một số điểm khác biệt giữa MERN stack và full stack khi so sánh các tính năng của MERN và Full Stack là:

1. Năng suất

Phát triển MERN Stack kém hiệu quả hơn phát triển Full Stack.

2. Thư viện

 • Một Stack hoàn chỉnh bao gồm jQuery, LESS và các thư viện thiết yếu khác
 • nhưng Stack MERN yêu cầu các thư viện bổ sung để được bên thứ ba hỗ trợ.

3. MERN Stack so với Full Stack:  Kiến trúc

 • Về mặt kiến ​​trúc, một Stack đầy đủ đòi hỏi Kiến trúc web 3 tầng.
 • Một Stack MERN yêu cầu kiến ​​trúc Kết xuất giao diện người dùng mượt mà. 
 • Chọn MERN framework nếu bạn muốn có giao diện người dùng phong phú nhưng vẫn dễ tạo ứng dụng. Để đảm bảo tương tác người dùng mượt mà, nó tạo ra một khung để hiển thị trên màn hình.

4. MERN Stack so với Full Stack :  Khả năng mở rộng

 • Khả năng mở rộng của Stack MERN cao hơn so với Stack đầy đủ. 
 • Một điểm khác biệt đáng kể nữa giữa MERN stack và full stack là Full stack development Framework dành cho các ứng dụng và dự án quy mô lớn. 
 • Đối với các dự án chuyên biệt, Stack MERN có khả năng cho phép các nhà phát triển tạo và triển khai chương trình từ đầu. 
 • React mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng đồng thời giúp quản lý những thay đổi dữ liệu đột ngột trở nên đơn giản hơn. 
 • Các dự án mẫu nhỏ hơn, như ứng dụng một trang hoặc ứng dụng di động, rất phù hợp với MERN.

5. Full Stack so với MERN Stack: Chế độ phát triển

 • Các nhà phát triển full-stack có kiến ​​thức về mọi khía cạnh của phát triển phần mềm trong nghề nghiệp cụ thể của họ. Thuật ngữ "Nhà phát triển full-stack" dùng để chỉ người có kiến ​​thức về mọi khía cạnh của Phát triển ứng dụng di động. Có nhiều nghề CNTT khác nhau, bao gồm Phát triển ứng dụng di động, Phát triển phần mềm PC, Phát triển web, v.v.
 • MERN Stack chỉ áp dụng cho phát triển web. Các nhà phát triển MERN (MongoDB, Express, React, NodeJS) rất thành thạo trong mọi khía cạnh của JavaScript và các khuôn khổ phát triển back-end như NodeJS, MongoDB và Express, cũng như các khuôn khổ front-end như ReactJS.

6. Java Full stack so với MERN stack: Mức lương

Mức lương cho các nhà phát triển Java Full-stack và các nhà phát triển MERN stack có thể thay đổi tùy theo kinh nghiệm, địa điểm và nhu cầu. Nhìn chung, các nhà phát triển Java Full-stack có xu hướng kiếm được nhiều hơn một chút. Đó là vì Java có hệ sinh thái trưởng thành và được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng doanh nghiệp. 

 • Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy các nhà phát triển Java Full-stack có thể mong đợi mức lương trung bình từ 100.000 đến 120.000 đô la mỗi năm (Nguồn: Glassdoor). 
 • Mặt khác, các nhà phát triển MERN thường kiếm được từ 90.000 đến 110.000 đô la mỗi năm.

Tìm kiếm Khóa học Phát triển Web trực tuyến tốt nhất để tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về thiết kế web cùng các kỹ năng công nghệ hàng đầu như Full-Stack, React, Node.js, JavaScript, v.v.

Lợi ích của Full Stack

Quyết định sử dụng phát triển JavaScript full-stack cho một ứng dụng được đưa ra dựa trên nhu cầu của dự án cũng như kiến ​​thức và kỹ năng của nhà phát triển full-stack được thuê. Sau đây là một số lợi thế thiết yếu của việc thuê kỹ sư full-stack .

 1. Một lập trình viên full stack có đầy đủ kiến ​​thức về việc xây dựng một trang web, cho phép họ quản lý cả nhiệm vụ phát triển front-end và back-end một cách độc lập.
 2. Tiết kiệm chi phí : Vì một nhà phát triển full-stack có thể xử lý mọi bước của quy trình phát triển web nên chi phí sẽ thấp hơn. Do đó, nhu cầu về họ hiện nay rất lớn.
 3. Quản lý nhóm : Với sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ web, một nhà phát triển Full Stack có thể dễ dàng kết nối với các thành viên khác trong nhóm và cập nhật thông tin cho họ. Do đó, một nhà phát triển full stack có tiềm năng lãnh đạo to lớn đối với một nhóm phát triển.
 4. Tính linh hoạt sáng tạo : Khi cần thiết, một nhà phát triển full-stack có khả năng thích ứng đủ để chuyển đổi giữa nhiều công nghệ. Điều này rất quan trọng khi làm việc trên một dự án lớn vì thử nghiệm A/B có giá trị hơn so với lập kế hoạch trong những tình huống này. Con đường chuyên nghiệp này cho phép "tính linh hoạt sáng tạo" hoặc kiểm soát nhiều hơn đối với dự án đang được phát triển. Vì họ làm việc ở cả hai đầu và thành thạo cả hai, nên các nhà phát triển full-stack có thể đề xuất cải tiến.
 5. Triển khai dự án nhanh hơn: Vì ít nhà phát triển tham gia hơn, nên phát triển ứng dụng web full-stack nhanh hơn các loại phát triển khác. Vì vậy, họ có thể trao đổi vị trí và hoàn thành nhiệm vụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhưng phát triển full stack cũng có một số nhược điểm như-

 1. Có quá nhiều hiểu biết là một lợi thế, nhưng không phải khi các nhà tuyển dụng tìm kiếm kinh nghiệm chuyên môn. Do mức lương cao hơn, các nhà phát triển full-stack có thể không phải là lựa chọn tốt nhất khi cần đến các hoạt động front-end hoặc back-end.
 2. Việc phát triển web không phải là điều dễ dàng. Chỉ những người đam mê CNTT có niềm đam mê mãnh liệt với phát triển web mới có thể tận hưởng được quá trình và cuộc sống bận rộn này một cách trọn vẹn.
 3. Việc theo kịp xu hướng hiện tại trên nhiều công nghệ, Stack, dự án, v.v. có thể là một thử thách đối với một nhà phát triển web. Họ đã có rất nhiều thứ phải giải quyết.

Lợi ích của MERN Stack

Sau đây là một số lợi ích của Stack MERN:

 1. Chu kỳ phát triển web - Bao gồm tất cả các giai đoạn phát triển web, từ front-end đến back-end, một cách chi tiết. MERN stack cho phép các nhà phát triển làm việc trong môi trường full-stack. Nói cách khác, họ nhận được các tài nguyên cần thiết để tạo ra các ứng dụng có khả năng mở rộng hoàn toàn, bao gồm các công cụ và công nghệ phát triển front-end mới nhất.
 2. MERN hỗ trợ Model View Controller để quá trình phát triển diễn ra suôn sẻ.
 3. Có thể mở rộng và thích ứng: Các nhà phát triển sử dụng Stack MERN sẽ đánh giá cao khả năng mở rộng giải pháp khi cần thiết. Ngoài ra, nó cung cấp tính linh hoạt tuyệt vời để tạo ra các giải pháp trong khi vẫn duy trì tính đồng nhất giữa các trung tâm dữ liệu.
 4. Sơ đồ động : Các công nghệ từ Stack MERN cung cấp mô hình dữ liệu có thể cấu hình với sơ đồ động. Các tính năng này cung cấp các công cụ dòng lệnh và GUI mạnh mẽ. Theo các nhà phát triển, công nghệ Stack MERN cũng nhanh hơn, tốt hơn và phù hợp hơn cho việc phát triển ứng dụng.

Phát triển Stack MERN cũng có một số nhược điểm nhất định:

 1. Hiệu quả: Vì React chỉ là một thư viện nên các nhà phát triển ít năng suất hơn vì nó sử dụng một số thư viện của bên thứ ba. Ngoài ra, mã React đòi hỏi thêm công việc do bản nâng cấp này.
 2. Ứng dụng ở quy mô lớn: Với MERN, việc tạo một dự án lớn với nhiều người cùng cộng tác trở nên khó khăn. Các ứng dụng một trang lý tưởng cho Stack MERN.
 3. Phòng ngừa lỗi: Stack MEAN là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn Stack công nghệ tự nhiên bảo vệ chống lại các lỗi mã thông thường. Vì Angular sử dụng Typescript, nó bảo vệ chống lại các lỗi mã hóa thông thường trong suốt quá trình mã hóa. Nhưng React lại thiếu sót trong lĩnh vực này.

Bạn nên chọn Stack nào cho dự án tiếp theo của mình? 

Quyết định giữa Java Full-stack và MERN stack phụ thuộc vào một số yếu tố: 

1. Yêu cầu của dự án:  Java Full-stack là lựa chọn phù hợp nếu dự án của bạn cần hiệu suất cao và khả năng mở rộng, đặc biệt là trong môi trường doanh nghiệp. Java có hồ sơ hiệu suất mạnh mẽ và các tính năng bảo mật hàng đầu, khiến nó trở nên hoàn hảo cho các ứng dụng phức tạp. 

2. Đường cong học tập và hỗ trợ cộng đồng: MERN stack (MongoDB, Express.js, React, Node.js) dễ học hơn một chút, đặc biệt là nếu bạn đã quen với JavaScript. Thêm vào đó, nó có một cộng đồng siêu năng động và rất nhiều thư viện, vì vậy việc tìm kiếm trợ giúp và giải pháp rất dễ dàng. 

3. Tốc độ phát triển:  Nếu bạn quan tâm đến tốc độ, MERN stack là lựa chọn phù hợp. Các thành phần dựa trên JavaScript của nó giúp tích hợp dễ dàng, cho phép phát triển và triển khai nhanh hơn. Nó hoàn hảo cho các công ty khởi nghiệp và tạo mẫu nhanh. 

4. Bảo trì dài hạn: Khi nói đến tính ổn định và khả năng bảo trì, các ứng dụng Java Full-stack là lựa chọn hàng đầu. Nếu dự án của bạn hướng đến độ tin cậy và khả năng bảo trì lâu dài với trọng tâm là khả năng tương thích ngược, Java là lựa chọn chắc chắn. 

Tóm lại, quyết định lựa chọn giữa Java Full-stack hay MERN stack nên dựa trên nhu cầu cụ thể của dự án, chuyên môn của nhóm bạn và tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa tốc độ phát triển và tính mạnh mẽ của ứng dụng.