× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, bạn nhất định phải sở hữu 6 yếu tố này!

08/11/2021 14:05

Nếu bạn đang muốn tôi luyện mình thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Bạn sẽ cần rèn luyện bản thân với 6 yếu tố sau để luôn sẵn sàng tỏa sáng trong ngành IT!

 

LUÔN KIÊN NHẪN

Một trong những điều kiện tiên quyết để bạn có thể trở thành một lập trình viên xuất sắc chính là sự kiên nhẫn. Lập trình không phải là một môn học dễ dàng, với nhiều ngôn ngữ lập trình, thuật toán, kỹ năng, trong quá trình học, bạn luôn phải kiên định, giữ vững niềm tin, nhiệt huyết để không bỏ cuộc với những môn học khó nhắn của ngành này. 

Sau khi chính thức bước chân ra trường và va vấp với nhiều dự án hơn, bạn còn cần sự kiên nhẫn để làm việc với team, giao tiếp với khách hàng và sửa chữa các loại bugs trong dự án,... Không chỉ với riêng ngành lập trình, trong cuộc sống, việc tôi luyện sự kiên nhẫn cũng giúp bạn dễ dàng thành công hơn!

LUÔN CHĂM CHỈ HỌC HỎI, TÌM TÒI CÁI MỚI

Thế giới luôn vận động và biến chuyển không ngừng, các kiến thức mà bạn học được hôm nay sẽ sớm trở nên cũ kỹ và không thể áp dụng trong tương lai. Để luôn bắt kịp nhịp thở của thời đại, không bị bỏ lại trong trận chiến việc làm, bạn cần giữ vững tinh thần học hỏi, chăm chỉ và luôn biết làm mới bản thân. Đây là một yếu tố quan trọng để trở thành một lập trình viên giỏi, chuyên nghiệp trong tương lai.

cham chi la duc tinh nen co o lap trinh vien

Chăm chỉ là một đức tính nên có của lập trình viên

CẨN THẬN VÀ TỈ MỈ

Lập trình là một trong những ngành yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ, chỉ một lỗi chính tả trong đoạn code trăm dòng cũng có thể khiến dự án của bạn gặp vấn đề. Do vậy, khi làm bất cứ điều gì, bạn cần chú ý quan sát, lắng nghe để giảm thiểu tối đa các lỗi trong quá trình lập trình. 

KHẢ NĂNG GIAO TIẾP

Nhiều người cho rằng lập trình viên chỉ làm việc với máy tính và hầu như không giao tiếp với mọi người. Điều này không đúng, bởi ngoài những lúc cặm cụi code, lập trình viên cần làm việc với đội nhóm của mình, tester hoặc lead team, nếu làm freelancer lập trình viên sẽ là người chủ động giao tiếp với khách hàng và làm việc với họ để đảm bảo tiến độ và sự hoàn hảo của dự án. 

 

kha nang giao tiep cua lap trình vien

Khi làm việc tại công ty, việc có khả năng giao tiếp sẽ giúp lập trình viên nhanh chóng hòa đồng với đồng nghiệp và dễ dàng cộng tác với nhau trong các dự án sau này.

KHẢ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM

Bất kỳ lập trình viên nào khi làm việc tại các công ty đều sẽ phải làm việc với các đồng nghiệp trong một team để chạy các dự án một cách hiệu quả. Việc giao tiếp, lắng nghe, phối hợp trong nhóm một cách hiệu quả sẽ giúp các lâp trình viên nắm rõ được các công việc mình làm và đẩy nhanh hiệu suất làm việc.

ky nang lam viec nhom quan trong

Kỹ năng làm việc nhóm vô cùng quan trọng

YÊU THÍCH CÔNG NGHỆ

Một yếu tố không thể thiếu của một lập trình viên chuyên nghiệp là sự yêu thích với công nghệ. Là những người luôn ngụp lặn trong biển kiến thức về công nghệ, những người làm trong ngành này sẽ dễ "chán nghề" nếu không thực sự đam mê và cháy hết mình trong lĩnh vực này. 

Trên đây là 6 yếu tố mà Viện Công nghệ thông tin T3H cho rằng một lập trình viên chuyên nghiệp nên sở hữu để giúp việc lập trình trở nên hiệu quả hơn. Nếu chưa có đủ 6 yếu tố trên, bạn hãy cứ an tâm học tập và rèn luyện trong tương lai, chắc chắn những yếu tố này sẽ là những điểm tựa vững chắc hỗ trợ bạn trên con đường tương lai. Ngoài những kỹ năng trên, đừng quên chủ động học hỏi các kiến thức mới với các khóa học lập trình tại T3H bạn nhé!