× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

NodeJS với Python: Tính năng, ứng dụng và trường hợp sử dụng

13/09/2022 01:32

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những ưu và nhược điểm của Python và NodeJS để bạn có thể quyết định đâu là yếu tố phù hợp nhất cho dự án của mình.

Khi bạn đang xây dựng một dự án hoặc một ứng dụng, một trong những quyết định quan trọng nhất là chọn đúng ngôn ngữ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những ưu và nhược điểm của Python và NodeJS để bạn có thể quyết định đâu là yếu tố phù hợp nhất cho dự án của mình.

Python là gì? Ưu điểm, nhược điểm & trường hợp sử dụng

Được phát triển vào năm 1991 và là một công nghệ sáng tạo, linh hoạt với cách triển khai tiên tiến, tài liệu xuất sắc cùng sự liên tục trong quá trình phát triển. Python là ngôn ngữ được yêu thích nhất nhất cho các dự án AI, MAchine Learning và Data science.

Theo Hackerrank, Python có một trong những cộng đồng lớn nhất, có nghĩa là bạn sẽ có tất cả sự hỗ trợ bạn cần.

 

Tương tự như các công nghệ khác, Python cũng có những ưu nhược điểm với các ứng dụng cụ thể. Trong nhiều dự án khác nhau từ chăm sóc sức khỏe đến chỉnh hình ảnh,.... Python đều chứng minh mình là một công nghệ mạnh mẽ với khả năng xử lý tất cả các tác vụ.

Ưu điểm của Python

Python có nhiều ưu điểm tạo điều kiện phát triển đa dạng các dự án từ các công ty đến các nền tảng doanh nghiệp lớn. Dưới đây là một số những ưu điểm nổi bật nhất của Python:

Python giảm thời gian đưa dự án tới thị trường

Python cho phép các nhà phát triển hoàn thành công việc với ít các dòng mã hơn so với các ngôn ngữ hướng đối tượng tương tự. Hơn nữ, hầu hết các nhà phát triển cũng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa Java và Python. Python cung cấp việc bảo trì liên tục, trong đó các lỗi có thể được giải quyết trong vòng vài phút. Cú pháp ngắn gọn của Python giúp lập trình viên dễ dàng làm việc và dễ dàng gỡ lỗi.

Nhờ nguyên tắc DRY (don’t repeat yourself), Python cho phép bạn duy trì nhiều lần lặp cùng một lúc. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng lại các phần mã.

Cú pháp Python

Python có cú pháp đơn giản, do vậy bạn có thể đọc và gỡ lỗi một cách dễ dàng. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình mà khách hàng hay đối tác của lập trình viên có thể dễ dàng hiểu được, giúp việc cộng tác dễ dàng hơn. 

Python có một loạt các công cụ phát triển

Sublime Text, một trình soạn thảo mã phổ biến, cung cấp hỗ trợ cho mã hóa Python, cũng như các tính năng chỉnh sửa bổ sung và phần mở rộng cú pháp. Các framework web mạnh mẽ giúp đơn giản hóa quy trình và cho phép các nhà phát triển tập trung vào logic của các ứng dụng của bạn. Một ví dụ là Django, một full-stack framework để phát triển tất cả các loại ứng dụng nhằm tối ưu hóa thời gian cần thiết để hoàn thành một dự án.

Python có cộng đồng lớn

Nếu đưa Python và NodeJS lên bàn cân, Python chắc chắn sẽ chiếm ưu thế vì nó là ngôn ngữ mã nguồn mở lớn mạnh hơn và có cộng đồng người dùng rộng lớn. Python có số lượng lập trình viên lớn đến kinh ngạc, từ nhưng người mới cho tới những người giàu dặn kinh nghiệm. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ, chia sẻ các giải pháp và cải thiện khả năng lập trình.

Với thời gian tồn tại khoảng hơn 25 năm, các nhà phát triển Python có quyền truy cập vào các chức năng với các thư viện hỗ trợ rộng rãi. Python có cung cấp một số API web nâng cao hỗ trợ việc lập trình frontend như:

  • Django

  • Flask

  • Pyramids 

Ở phần frontend, bạn có thể sử dụng Tkinter/PySide APIs với tính di động cao và thích ứng với cả thiết bị di động và web.

Nhược điểm của Python

Python tuy phù hợp với nhiều dự án nhưng cũng có một vài hạn chế như sau:

Python là ngôn ngữ lập trình luồng đơn

Tương tự như các ngôn ngữ lập trình thông dịch khác, python có tốc độ thực thi chậm hơn so với các ngôn ngữ lập trình đã biên dịch. Nó không được trang bị tốt nhất cho những ứng dụng cần tính toán toán học phức tạp hoặc bất kỳ dự án nào mà tốc độ là yêu cầu hàng đầu.

Không phù hợp với máy tính di động

Python phù hợp để phát triển nền tảng máy chủ và máy tính để bàn nhưng không phù hợp với điện thoại di động. Đó là lý do vì sao rất ít ứng dụng điện thoại thông minh được viết bằng Python.

 

NodeJS là gì: Ưu, nhược điểm và các trường hợp sử dụng NodeJS

Node.js là một môi trường cho phép JavaScript được sử dụng cho cả phát triển back-end và front-end, giải quyết một số vấn đề về tính tương thích. Được ra mắt vào năm 2009 (cách đây không lâu) và đang dần trở nên phổ biến.

Nguồn: Khảo sát nhà phát triển phần mềm Hackerrank

Ưu điểm Node.js

Khi so sánh Python và Node.js để phát triển web, Node có một số lợi ích như sau:

  • Node.js cho phép hiệu suất nhanh hơn
    Khi so sánh tốc độ, bạn sẽ thấy rằng tốc độ của Node.JS  nhanh hơn. Node.js dựa trên công cụ V8 của Google, điều này rất phù hợp cho việc phát triển các chatbot và các ứng dụng thời gian thực tương tự.

  • Cho phép phát triển fullstack

Bạn sẽ cần một đội với các nhà phát triển thành thạo JavaScript, họ có thể hoàn thiện  ứng dụng từ frontend đến backend. Qua đó giảm chi phí cho dự án.

Nhược điểm của Node.Js

Node.JS yêu cầu một kiến trúc rõ ràng: Đây là một môi trường hướng sự kiện, vì vậy nó có thể chạy một số sự kiện cùng một lúc. Tuy vậy, mối quan hệ của các sự kiện này cần được viết tốt.

Không thể duy trì các tác vụ sử dụng nhiều CPU: Một yêu cầu tính toàn nặng sẽ hạn chế khả năng xử lý các tác vụ khác và làm chậm ứng dụng được viết bằng Node.

Chưa có nhiều tài liệu phát triển:

Không giống như Python với cộng đồng lớn cùng nhiều tài liệu tham khảo, cập nhật thường xuyên. NodeJS chưa có nhiều tài liệu hỗ trợ người dùng. Thêm vào đó, không có thư viện và công cụ cốt lõi nào cho lập trình viên. 

Kết luận:

Rất khó để đánh giá ngôn ngữ lập trình này với một ngôn ngữ lập trình khác vì tất cả đều mang tính tương đối. Bạn có thể lựa chọn NodeJS hoặc Python tùy theo nhu cầu sử dụng. Cả hai đều có những ưu, nhược điểm và được sử dụng cho các dự án khác nhau. Bài viết trên đã phân tích những yếu tố này. Hy vọng bạn có thể cân nhắc và lựa chọn ngôn ngữ phù hợp nhất với mình.

https://hackr.io/blog/nodejs-vs-python