× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Phát triển phần mềm Agile là gì? Phương pháp phát triển Agile

01/04/2021 06:55

Agile là từ viết tắt của cụm từ Agile Software Development trong tiếng anh, có thể dịch nghĩa là phương thức phát triển phần mềm linh hoạt. Tại sao quản lý dự án theo nguyên tắc Agile lại quan trọng đến thế, cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây

Quản lý dự án theo nguyên tắc Agile - phát triển phần mềm linh hoạt đang là một sự thay thế tối ưu cho các mô hình quản lý dự án truyền thống .Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây

phuong thuc phat trien phan mem linh hoat agile

Ví dụ về phương thức phát triển phầm mềm linh hoạt

Phát triển phần mềm Agile là gì?

Agile là một phương pháp quản lý dự án, đặc biệt là để phát triển phần mềm. Nó nhằm mục đích chia một nhiệm vụ thành các phân đoạn ngắn với việc đánh giá lại và sửa đổi thường xuyên trong kế hoạch. Nói một cách dễ hiểu, Agile là một cách tiếp cận linh hoạt để đối phó với các tình huống đột ngột và không chắc chắn bằng cách tìm cách thích ứng với chúng.

tieu chi cua agile

Một vài ưu điểm của phát triển phần mềm linh hoạt

Phát triển phần mềm Agile và các nguyên tắc của nó

Phát triển phần mềm Agile là một thuật ngữ bao hàm một tập hợp các thực hành và khuôn khổ hoạt động dựa trên các nguyên tắc của Tuyên ngôn Agile. Những nguyên tắc này giúp tìm ra điều đúng đắn cần làm trong một tình huống cụ thể. Trong cách tiếp cận này,

 • Tập trung nhiều hơn vào cách những người tự tổ chức làm việc theo nhóm cộng tác để tìm ra giải pháp.
 • Nó cho phép nhóm tự do quyết định cách tiếp cận mà họ sẽ giải quyết mọi việc.
 • Các nhà quản lý có thể ở đó hoặc không.
 • Các nhóm như vậy có chức năng chéo.
 • Không có sự phân công các vai trò cụ thể, nhưng các bộ kỹ năng phù hợp phải có ở đó.

Nhiệm vụ của người quản lý là đảm bảo rằng nhóm sở hữu bộ kỹ năng phù hợp cần thiết và làm việc trong một môi trường khuyến khích. Người quản lý chỉ hoạt động khi nhóm không thể giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, cần có các thực hành kỹ thuật cụ thể để đối phó với việc phát triển phần mềm để giúp nhóm đối phó với sự không chắc chắn.

Các phương pháp hay nhất về phát triển phần mềm Agile trong các tổ chức

qua trinh thưc hien phuong thuc agile

Phương pháp thực thi Agile

Thực thi phát triển Agile là nền tảng dẫn đến sự thành công phần mềm. Nó khuyến khích nhóm tự tổ chức trong khi làm việc trên các dự án và cải thiện phương pháp luận và sự cộng tác của họ. Một số quá trình thực thi Agile bao gồm:

Kế hoạch nước rút

Khi bắt đầu sprint, một cuộc họp với nhóm, scrum master và product owner đề cập đến việc lập kế hoạch sprint. Ý tưởng là để khởi xướng nhóm thành công. Chủ sở hữu sản phẩm, trong khi trình bày ưu nhược điểm của sản phẩm. Ước tính những nỗ lực cần thiết và bộ kỹ năng phù hợp và đưa ra các dự báo về sprint và kế hoạch của sprint tiếp theo.

Các cuộc họp dự phòng hàng ngày

Nhóm, scrum master và product owner gặp nhau hàng ngày để thảo luận về các vấn đề của mọi người và tiến độ đạt được hàng ngày. Đó là một cuộc họp ngắn và nhẹ nhàng. Các cuộc họp như vậy giúp xây dựng trách nhiệm giải trình và tính minh bạch. Mọi thành viên cảm thấy được khuyến khích để báo cáo tiến độ.

Sprint Retrospective

Đó là một cuộc họp nhấn mạnh sự tiến bộ của nhóm hơn là vào dự án. Nó được tổ chức vào cuối chặng nước rút. Trong cuộc họp này, những người tham gia nói về những thành tựu của lần lặp trước. Họ cũng tìm ra giải pháp cho những khía cạnh yếu hơn của tiến trình đạt được. Thực hành Agile Scrum này dẫn dắt nhóm theo hướng cải tiến liên tục bằng cách phân tích hiệu suất của nhóm ngay cả khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp.

>>> Đọc thêm: CMS là gì mà các lập trình viên web nào cũng nên dùng trong năm 2021

Thảo luận về Product Backlog với các bên liên quan

Trong thực hành Scrum , backlog là điều cần thiết để ghi lại tầm nhìn của sản phẩm được chia sẻ bởi các bên liên quan. Nó không để lại sự mơ hồ trong các yêu cầu của dự án và nhu cầu của khách hàng. Nhóm sẽ hiểu thêm về các bên liên quan, điều này cũng dẫn đến sự hiểu biết lẫn nhau về các kết quả.

Mời các bên liên quan tham gia các cuộc họp Scrum

Luôn luôn tốt khi mời các bên liên quan đến các cuộc họp. Nó giúp cả hai bên hiểu được động lực của nhóm dự án. Kết quả là, các bên liên quan có thể cung cấp phản hồi cụ thể cho nhóm.

Đầu tư thời gian vào xây dựng nhóm

Các hoạt động team building luôn đạt kết quả tốt. Họ giúp người quản lý để đảm bảo rằng nhóm sở hữu tiềm năng cho nhiệm vụ. Nó cũng có thể được thực hiện bằng cách mời các thành viên tham gia các cuộc họp, chuyến đi hoặc bữa tối không chính thức. Nó có thể đạt được trong các hoạt động chính thức như thuyết trình và hội nghị.

Thiết lập các tiêu chuẩn cho giao tiếp

Trong quá trình phát triển phần mềm Agile , giao tiếp từ xa có thể gặp vấn đề vì có nhiều khả năng thiếu các chi tiết quan trọng. Vì vậy, cần phải xác định các hướng dẫn giao tiếp, ghi lại chúng và phân phối chung cho tất cả các thành viên trong nhóm.

Ưu tiên các công việc trong Product Backlog

Các tổ chức cần các kỹ thuật ưu tiên tồn đọng khác nhau. Như là:

 • HiPPO (ý kiến ​​của người được trả lương cao nhất)
 • MoSCoW (phải có, nên có, có thể có, sẽ không có)
 • Mô hình Kano

Nó bao gồm năm loại. Từ ưu tiên nhất đến ít ưu tiên nhất

 1.     Cần phải,
 2.     Chất lượng một chiều (sự hài lòng của người dùng với sự hiện diện của một tính năng)
 3.     Chất lượng hấp dẫn (người dùng hài lòng với sự hiện diện của một tính năng)
 4.     Chất lượng khác nhau (người dùng không xem xét tính năng)
 5.     Chất lượng ngược (người dùng không hài lòng với tính năng này)

 

Agile giúp nhà phát triển như thế nào?

Agile là tất cả về tinh thần đồng đội và làm việc nhóm. Nó giúp các nhà phát triển chia nhỏ toàn bộ dự án thành các phần có thể quản lý để nhóm có thể tham gia vào những việc cần thiết hơn một cách có tổ chức, chẳng hạn như thử nghiệm, phát triển và cộng tác. Agile giúp các nhóm đối phó với các cạm bẫy khác nhau của dự án, bao gồm khả năng dự đoán lịch trình, chi phí và phạm vi thay đổi một cách có kiểm soát.

Cố vấn là một khía cạnh hữu ích khác của Agile. Kiến thức về mã lan truyền trong nhóm khi họ đào tạo chéo lẫn nhau. Một cách để làm điều đó là xem xét mã để bảo vệ chất lượng và làm cho nhóm quen với nó. Điều này có nghĩa là sự phát triển không hoàn toàn dựa vào một nhà phát triển duy nhất. Nhà phát triển có thể tự do chia sẻ những điểm yếu và điểm mạnh của dự án.

Một số lợi ích bổ sung đi kèm với Agile cho các nhóm bao gồm

 • Sản phẩm chất lượng cao
 •  Sự hài lòng của khách hàng
 • Cải thiện khả năng dự đoán dự án
 • Giảm thiểu rủi ro
 •  Cải thiện tính linh hoạt
 • Cải tiến nâng cao
 • Và tinh thần đồng đội tốt hơn, trong số những người khác.

Kết luận: Phát triển phần mềm linh hoạt Agile đang dần trở nên quen thuộc không chỉ với lập trình viên mà với nhiều nhà quản lý đa lĩnh vực. Vận dụng tốt phương pháp này, lập trình viên có thể tối ưu quá trình làm việc và tăng hiệu suất của dự án. Tìm hiểu thêm về các kiến thức hữu ích cũng như tham khảo thêm các khóa học lập trình tại T3H.