× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Tại sao vẫn đáng để học React Native vào năm 2023

07/12/2022 01:27

Nếu bạn biết JavaScript, có kinh nghiệm phát triển web và muốn tạo các ứng dụng di động tiên tiến nhất mà không giới hạn bản thân trong một môi trường gốc duy nhất, thì… hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu xem liệu React Native có còn là con đường đáng để theo đuổi hay không.

Ví dụ về các ứng dụng sử dụng React Native 

Instagram là một gã khổng lồ khác được biết là đang sử dụng React Native trong một phạm vi nhất định (ví dụ: chế độ xem thông báo được viết bằng React Native).  

Skype cũng đã và đang sử dụng framework này, ít nhất là cho đến năm 2020, khi Microsoft quyết định thay thế ứng dụng React Native bằng Electron (dành cho người dùng Windows 10).  

Một số ví dụ khác về các ứng dụng đã hoặc đang sử dụng React Native là Airbnb, Wix, Walmart, Uber Eats, Tesla, Discord, Gyroscope, đây chỉ là một số công cụ phổ biến và nổi tiếng. 

Tại sao các công ty hàng đầu trên thế giới chuyển sang React Native? 

NÓ TIẾT KIỆM GẤP ĐÔI CÔNG VIỆC 

Trong trường hợp công nghệ bản địa, các công ty cần hai nhóm nhà phát triển chuyên về từng công nghệ: một nhóm dành cho ứng dụng iOS và nhóm còn lại dành cho Android. Trong React Native, nhờ vào một cơ sở mã duy nhất, bạn có thể xây dựng đồng thời một ứng dụng cho hai nền tảng khác nhau, chỉ với một lần chụp, sử dụng một ngôn ngữ. Lớp logic được viết bằng JavaScript và các chế độ xem được xác định bằng React Native. React xác định điều khiển nào sẽ được sử dụng cho từng nền tảng: iOS hoặc Android.  

Cuối cùng, chúng ta vẫn phải đối phó với hai nền tảng khác nhau. Nó có thể chỉ ra rằng một số yêu cầu cụ thể sẽ phải được giải quyết riêng, có tính đến sự khác biệt. 

Ngoài ra, không phải mọi chức năng của thiết bị di động đều khả dụng ở cấp độ khung. Có thể cần phải viết một mô-đun gốc, sau đó ứng dụng React Native sẽ sử dụng. Điều đó có nghĩa là các nhóm chuyên về công nghệ bản địa cũng có thể cần thiết trên cơ sở đặc biệt. 

NÓ RÚT NGẮN THỜI GIAN PHÁT TRIỂN 

Quá trình phát triển và triển khai các ứng dụng React Native khá ngắn. Nhờ  tính năng làm mới nhanh  , với mỗi lần lưu, một phiên bản cục bộ được làm mới chỉ sau vài giây. Nếu bạn thay đổi một điều khiển trong mã, sau khi bạn lưu thay đổi, nó sẽ hiển thị ngay lập tức trong trình mô phỏng. Trong trường hợp ứng dụng gốc, quá trình biên dịch lại ứng dụng đầy đủ phải được xử lý để xem thay đổi của bạn và do đó, quá trình triển khai mất nhiều thời gian hơn. 

Trong trường hợp ứng dụng gốc, quá trình biên dịch lại toàn bộ ứng dụng phải được xử lý để xem thay đổi đã được thực hiện. Như vậy, việc triển khai mất nhiều thời gian hơn. Mặc dù vậy, có thể có các công cụ hữu ích như "Xem trước" cho SwiftUI trong xCode, cung cấp tùy chọn tương tự để  làm mới nhanh . 

CÁC NHÓM ĐỊNH HƯỚNG NỀN TẢNG CHUYỂN THÀNH CÁC NHÓM ĐỊNH HƯỚNG SẢN PHẨM 

Khi sử dụng React Native, các công ty có thể tập trung vào chính sản phẩm và có một nhóm các nhà phát triển làm việc với nó, thay vì hai nhóm riêng biệt cho mỗi nền tảng. 

Thời gian cho các công cụ kỹ thuật. Chúng ta hãy tìm hiểu về khung công tác React Native và xem nó thực sự hoạt động như thế nào.  

React Native hoạt động như thế nào? Những bản cập nhật nào đã được giới thiệu gần đây? 

Nói chung, cách thức hoạt động của React Native dựa trên 3 phần: luồng chính (gốc), luồng JavaScript và công cụ được sử dụng để giao tiếp giữa chúng, cái gọi là Bridge. 

Phần JavaScript chịu trách nhiệm về logic nghiệp vụ, chức năng và xác định giao diện người dùng sẽ trông như thế nào. Tuy nhiên, phần gốc và luồng chính chịu trách nhiệm hiển thị các điều khiển thích hợp và xử lý trực tiếp bất kỳ hành động nào do người dùng thực hiện. 

Khi người dùng thực hiện một hành động, chẳng hạn như nhấn một nút, hành động đó sẽ được đăng ký bởi luồng gốc, chính. Sau đó, thông tin về hành động này đi qua cầu nối đến máy ảo JavaScript, nơi mã bạn đã viết được gán cho hành động này, được gọi. Trạng thái mới của ứng dụng được tính toán và chuyển trở lại qua cầu tới luồng chính. 

Bạn cũng có thể tưởng tượng quá trình này giống như một cuộc hội thoại: mô-đun gốc chạy ứng dụng và hỏi JS “bạn muốn làm gì?”. Sau đó, JS quay lại với một thông báo cụ thể “Tôi muốn hiển thị chế độ xem như vậy và như vậy”. 

Điều quan trọng là có hai chuỗi cuộc gọi chứ không phải một, vì vậy chúng không bao giờ can thiệp hoặc cản trở nhau. Tuy nhiên, vì nó là một tiến trình không đồng bộ nên đôi khi có nhiều hoạt động diễn ra, cây cầu trở nên khá bận rộn. Điều này đôi khi có thể dẫn đến hiệu suất thấp hơn hoặc trải nghiệm người dùng không hoàn hảo, gây ra sự cố với định dạng, chẳng hạn như khi người dùng nhập số thẻ tín dụng của họ.  

Các kỹ sư của Facebook liên tục làm việc để cải thiện hiệu quả của React Native, sau đó chuyển thành Trải nghiệm người dùng tốt hơn cho các ứng dụng được xây dựng bằng khung này. Kế hoạch là thay đổi cách giao tiếp giữa luồng JS và luồng gốc để nó đồng bộ và hiệu quả hơn. 

Trong thời gian chờ đợi, với việc phát hành phiên bản 0.64 của React Native, giờ đây bạn có thể sử dụng một công cụ JavaScript khác - Hermes . Kết quả là các ứng dụng chạy nhanh hơn và chiếm ít bộ nhớ hơn. Những cải tiến như vậy là bằng chứng cho thấy React Native vẫn phát triển và được những người tạo ra nó giữ ở trạng thái khá tốt, mặc dù đã được sáu năm tuổi. 

Vì vậy, nếu bạn đang tự đặt câu hỏi, liệu có còn đáng để học React Native vào năm 2021 hay không, thì đây là một trong những lý do tại sao đây vẫn là một con đường sự nghiệp tốt để bạn lựa chọn. Tuy nhiên vẫn có nhiều ưu điểm hơn. 

Tại sao vẫn đáng để học React Native vào năm 2023 

Nếu bạn đã có kinh nghiệm phát triển web, thì việc học React Native sẽ mang đến cho bạn những cơ hội lớn hơn với nỗ lực rất nhỏ. Bạn đã có rất nhiều kỹ năng hữu ích khi học React Native: kiến ​​thức về React và các công cụ liên quan, giao diện người dùng khai báo hoặc cách tiếp cận thành phần để xây dựng ứng dụng. Đó là một nền tảng kiến ​​thức thực sự vững chắc để bắt đầu. 

Trở thành Nhà phát triển bản địa React sẽ mở ra cơ hội cho các dự án thú vị, tiên tiến thường sử dụng các công nghệ đổi mới, chẳng hạn như Thực tế tăng cường. Một ví dụ về dự án như vậy có thể là một ứng dụng cho phép người dùng xem đồ nội thất mà họ định mua sẽ trông như thế nào trong căn hộ của họ hoặc kiểm tra xem ngôi nhà mà họ đã thiết kế sẽ phù hợp như thế nào với lô đất xây dựng mà họ muốn mua. Âm thanh khá mát mẻ với tôi. 

Vì ngày càng có nhiều công ty chọn xây dựng ứng dụng di động trong React Native do thời gian triển khai và phát triển nhanh hơn, nên cơ hội việc làm dành cho Nhà phát triển React Native rất phong phú và đây chắc chắn là một con đường đáng để theo đuổi.