× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Tech Stack là gì: Ví dụ, Thành phần và Sơ đồ

13/05/2024 01:22

Techstack là tập hợp các công nghệ được sử dụng để phát triển một ứng dụng, bao gồm ngôn ngữ lập trình, khung, cơ sở dữ liệu, công cụ mặt trước và mặt sau cũng như API.

Techstack là gì?

Techstack là gì?

Techstack là tập hợp các công nghệ được sử dụng để phát triển một ứng dụng, bao gồm ngôn ngữ lập trình, khung, cơ sở dữ liệu, công cụ mặt trước và mặt sau cũng như API. Các lựa chọn với nhóm công nghệ của bạn có thể có những tác động đáng kể về sau, bao gồm các loại tích hợp bạn có thể xây dựng và các kỹ năng bạn sẽ cần thuê.

Các công ty sản phẩm thường bao gồm các công cụ đo lường phân tích sản phẩm và người dùng.

Đầu tư vào các yếu tố khác nhau trong nhóm công nghệ của bạn là một bước quan trọng để đạt được thành công với tư cách là một công ty phần mềm, vì nhóm công nghệ của bạn cung cấp cho nhóm sản phẩm những công cụ cần thiết để xây dựng và duy trì sản phẩm cũng như đảm bảo sản phẩm tiếp tục đáp ứng nhu cầu của khách hàng .

Các danh mục của Techstack hiện đại

Trước thời của các sản phẩm và dịch vụ SaaS phổ biến, các nhóm công nghệ tương đối đơn giản: có LAMP (Linux, Apache, MySQL, PHP), một tiêu chuẩn cũ hơn để xây dựng các ứng dụng web dựa trên PHP và các lựa chọn thay thế không phải nguồn mở như WAMP (dành cho những người thích Windows hơn Linux). Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều công cụ mà nhóm sản phẩm và kỹ sư có thể kết hợp để xây dựng và duy trì sản phẩm hoàn hảo cho phân khúc thị trường của họ. Một công ty ở giai đoạn đầu vẫn đang tìm kiếm lực kéo có thể nghiêng về các lựa chọn linh hoạt, chi phí thấp mà họ có thể chuyển đổi sau này, trong khi một công ty khác có thể chọn công nghệ tối đa hóa khả năng mở rộng để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp.

Dưới đây là các danh mục cơ bản cùng với một số tùy chọn phổ biến cho từng danh mục:

 • Hệ điều hành và ngôn ngữ lập trình – Bạn sẽ chọn những ngôn ngữ này dựa trên môi trường mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi phát triển cũng như loại ứng dụng bạn muốn tối ưu hóa. Bạn có thể kết thúc với một số tùy thuộc vào cách bạn muốn xây dựng chương trình phụ trợ và trải nghiệm người dùng cũng như loại thiết bị bạn đang xây dựng.

Các hệ điều hành và ngôn ngữ phổ biến: Linux , iOS , Android , Swift , Java , Ruby , Python , Javascript

 • Máy chủ và cân bằng tải – Danh mục này bao gồm các máy chủ, mạng phân phối nội dung, dịch vụ định tuyến và bộ nhớ đệm cho phép ứng dụng của bạn gửi và nhận yêu cầu, chạy trơn tru và mở rộng công suất khi cần. Các dịch vụ lớn hơn, như của Amazon và Google, thường cung cấp các thành phần giống nhau do các đối tác nhỏ hơn cung cấp, nhưng chúng thường cho phép bạn mua từng dịch vụ dưới dạng một chi tiết đơn hàng, do đó, bạn có thể kết hợp và kết hợp dựa trên yêu cầu sản phẩm và cấu trúc giá ưa thích của mình.

Các dịch vụ phổ biến: AWS , Google Cloud , Azure , Apache , Nginx , CloudFlare , Fastly

 • Lưu trữ và truy vấn dữ liệu - Lớp ngăn xếp này bao gồm cơ sở dữ liệu quan hệ và phi quan hệ, kho dữ liệu và đường ống dữ liệu cho phép bạn lưu trữ và truy vấn tất cả dữ liệu lịch sử và thời gian thực của bạn. Các thành phần này là chìa khóa để lưu trữ dữ liệu về những gì xảy ra bên trong ứng dụng của bạn và cách người dùng cư xử khi sử dụng ứng dụng đó. Sau này bạn có thể tìm kiếm dữ liệu này và sử dụng nó để cải thiện sản phẩm của mình.

Cơ sở hạ tầng dữ liệu phổ biến:  MySQL , Azure SQL Synapse
, MongoDB , Redshift , PostgresSQL , Snowflake , Splunk , Talend , Fivetran

 • Khung phụ trợ - Khung là tập hợp các ngôn ngữ, thư viện và tiện ích được thiết kế để giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng. Các khung thường bao gồm một số chức năng cơ bản mà bạn cần để xây dựng một ứng dụng và cung cấp cấu trúc cho những việc như tổ chức và giao tiếp với cơ sở dữ liệu của bạn, xử lý các yêu cầu từ người dùng và gửi email đăng ký hoặc đặt lại mật khẩu. Trong khi một số người chọn từ bỏ các framework và viết mã mọi thứ từ đầu, họ thường tạo ra một bản dựng phức tạp hơn và tốn thời gian hơn.

Các framework phổ biến:
Ruby on Rails
, Django , Laravel , Spring , .NET

 • Frontend Framework – Các dịch vụ và framework bạn sử dụng để xây dựng trải nghiệm người dùng, bao gồm giao diện người dùng và tất cả chức năng phía máy khách trong sản phẩm của bạn.

Các công cụ và khung giao diện người dùng phổ biến: , React , Bootstrap , jQuery , Emberjs , Backbonejs

 • Dịch vụ API – Các ứng dụng giúp bạn kết nối với các công cụ tạo nên kho công nghệ mở rộng của bạn. Một số dịch vụ API chỉ đơn giản là tập hợp hàng nghìn API dựng sẵn, trong khi một số dịch vụ khác là cổng API giúp quản lý lưu lượng truy cập khi bạn cần gửi và nhận số lượng lớn thông tin từ các hệ thống khác.

Nền tảng API phổ biến:  Segment , Google Apigee , Mulesoft , Tealium , Zapier

 • Công cụ giám sát và hiệu suất – Một danh mục công cụ giúp bạn hiểu cách hoạt động của từng lớp trong Techstack của bạn. Các công cụ giám sát và hiệu suất thu thập và phân tích dữ liệu về hiệu suất kỹ thuật của phần mềm của bạn và được thiết kế để theo dõi tình trạng của máy chủ, cơ sở dữ liệu, dịch vụ và các hệ thống nội bộ khác.

Các tùy chọn phổ biến:  Relic mới , AppDynamics , Dynatrace , Datadog

 • Giải pháp kinh doanh thông minh – Các công cụ BI tập hợp dữ liệu được thu thập từ nhiều bộ phận của công ty và thị trường, đồng thời được thiết kế để giúp theo dõi hiệu suất của công ty và đưa ra quyết định kinh doanh cấp cao hơn. Nhiều người đưa ra những cách sáng tạo để báo cáo và trực quan hóa dữ liệu.

Các tùy chọn phổ biến:  Microsoft Power BI , SAP BusinessObjects , Tableau , Looker , Qlik

 • Phân tích hành vi và sản phẩm – Một loại công cụ mới nổi nhưng có giá trị được sử dụng để theo dõi, lưu trữ và phân tích hành vi của người dùng ở mọi giai đoạn trong hành trình của khách hàng. Một số nhóm tự phân tích dữ liệu này trong các công cụ phân tích, các nhóm khác chuyển dữ liệu này vào kho dữ liệu (một số nhóm thực hiện cả hai). Những công cụ tốt nhất trong số này cung cấp những hiểu biết chủ động và giữ cho dữ liệu luôn sạch sẽ và có tổ chức.

Các tùy chọn phổ biến:  Heap , Google Analytics , Amplitude , Mixpanel , Countly

Khám phá các lựa chọn thay thế phổ biến cho  Google Analytics , Mixpanel và  Amplitude .


Tại sao việc chuẩn bị tốt công nghệ của bạn lại quan trọng đến vậy?

Cách bạn xây dựng kho công nghệ ảnh hưởng nhiều đến công ty của bạn: bạn có thể xây dựng loại sản phẩm nào, bạn có thể làm việc hiệu quả như thế nào và thậm chí cả loại kỹ sư bạn sẽ thuê. Quá trình này luôn đòi hỏi sự đánh đổi—một số công nghệ tiết kiệm thời gian nhưng cho phép ít tùy chỉnh hơn, một số công nghệ khác tốt hơn cho một số phân khúc đối tượng nhất định (chẳng hạn như người dùng iPhone), những công nghệ khác vẫn có khả năng mở rộng hơn nhưng yêu cầu bảo trì liên tục hơn. Tuy nhiên, có thể tập hợp một nhóm vừa có thể đáp ứng nhu cầu của bạn hiện tại vừa phát triển khi công ty của bạn phát triển.

Khi có thể, hãy bắt đầu xây dựng bằng các công cụ có thể mở rộng quy mô khi bạn phát triển. Nhiều giải pháp phụ trợ nổi tiếng, như AWS, cung cấp cho bạn tùy chọn tự động thêm máy chủ bổ sung khi bạn cần thay vì phải ước tính mức sử dụng và trả trước dung lượng. Đối với các tiện ích và ứng dụng kinh doanh không thuộc sản phẩm cốt lõi của bạn, hãy cố gắng đầu tư vào các tùy chọn có chi phí chuyển đổi hoặc mức giá thấp để phù hợp với sự phát triển trong tương lai. Ví dụ: một công ty thương mại điện tử nhỏ có thể bắt đầu với gói Shopify giá cả phải chăng. Khi công ty phát triển, gói này có thể dễ dàng cập nhật lên  Shopify Plus hoặc di chuyển sang trang web tùy chỉnh mà giờ đây họ có đủ khả năng để duy trì.

Các  công cụ phân tích sản phẩm  mà bạn thêm vào ngăn xếp của mình cần được cẩn thận hơn trong việc lựa chọn. Chúng cho bạn biết sản phẩm hiện tại của bạn đang hoạt động như thế nào, tính năng nào đang được sử dụng và bộ phận nào trong sản phẩm của bạn gây rắc rối cho mọi người. Vì lý do này, chúng khá hữu ích trong việc giúp lập kế hoạch lộ trình sản phẩm của bạn (từ đó định hình kế hoạch cho nhóm công nghệ của bạn.) Bởi vì các công cụ phân tích cung cấp cho bạn thông tin chi tiết có giá trị như vậy, việc sử dụng sai công cụ có thể làm hỏng quá trình phát triển sản phẩm của bạn và có khả năng tạo ra lãng phí nhiều công sức.


Lời khuyên từ các nhà lãnh đạo sản phẩm về cách xây dựng nhóm công nghệ hiện đại

Nhóm công nghệ phù hợp có thể giúp đưa sản phẩm của bạn đến thành công, giúp sản phẩm của bạn dễ xây dựng hơn và đảm bảo sản phẩm phát triển theo nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi đã thu thập thông tin từ những người dẫn đầu sản phẩm sử dụng phân tích hành vi và sản phẩm để giúp họ hiểu cách mọi người thực sự sử dụng phần mềm của họ, sau đó sử dụng thông tin đó để đưa ra các quyết định quan trọng về những vấn đề như giá cả, ưu tiên tính năng mới và chiến dịch tiếp thị.

Đọc tiếp để biết những gì người đứng đầu sản phẩm nói về việc xây dựng ngăn xếp của bạn hoặc xem sách trắng mới nhất của chúng tôi về ngăn xếp dành cho nhóm sản phẩm hiện đại.

“Trước khi xây dựng ngăn xếp của mình, hãy biết bạn cần trả lời những câu hỏi kinh doanh nào. Một số công cụ sẽ giúp bạn tập trung dữ liệu và tìm hiểu thêm về hiệu suất của công ty bạn. Một số công cụ khác cung cấp dữ liệu hành vi chuyên sâu giúp bạn hiểu người dùng của mình. Điều này sẽ giúp bạn tập trung khi nói chuyện với các nhà cung cấp ngay từ đầu trong quá trình này.”

“Ngăn xếp của bạn nói lên rất nhiều điều về kỹ thuật và văn hóa công ty của bạn. Mọi người nên cảm thấy tự tin vào các công cụ họ đang sử dụng, rằng họ đang làm việc từ dữ liệu hoàn chỉnh, đáng tin cậy. Không có một ngăn xếp hoàn hảo nào, nhưng bạn có thể tiến gần đến ngăn xếp lý tưởng cho doanh nghiệp của mình.”

 • Giám đốc sản phẩm, Heap

“Việc thêm phân tích sản phẩm không chỉ giúp chúng tôi tiết kiệm tiền bằng cách loại bỏ các công cụ khác ra khỏi nhóm công nghệ của mình mà còn giúp chúng tôi vận hành linh hoạt hơn và hành động dựa trên hiểu biết kinh doanh nhanh hơn”.

 • Jared Verteramo, Lasso

“Quyền truy cập vào dữ liệu là chìa khóa. Chúng tôi đã đầu tư vào hệ thống của mình để tập hợp các kho dữ liệu khác nhau từ nhiều nguồn và điều đó đã cho phép chúng tôi làm được nhiều hơn thế. Chúng tôi không còn phải lo lắng về việc theo dõi và tính khả thi mà thay vào đó có thể tập trung vào phân tích nào chúng tôi có thể hoàn thành tiếp theo.”

Chúng tôi đã xây dựng Heap để trở thành một phần không thể thiếu trong kho công nghệ của bạn. Phân tích hành vi không có thẻ của chúng tôi cho phép bạn nắm bắt mọi hành động mà người dùng thực hiện đối với sản phẩm của bạn và sử dụng hành động đó để định hình lộ trình phát triển của nhóm bạn.