× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Top 8 ngôn ngữ lập trình nên học vào năm 2023

09/12/2022 01:22

Nâng cao kỹ năng lập trình của bạn và trở nên dễ tuyển dụng hơn vào năm 2023 với những ngôn ngữ lập trình hàng đầu này.

Cho dù bạn muốn nâng cao kỹ năng trong kỳ nghỉ lễ hay đang tìm kiếm công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp trong lĩnh vực công nghệ , thì việc học một ngôn ngữ lập trình mới có thể tạo nên sự khác biệt hoàn toàn.

Nhưng với hơn 2500 ngôn ngữ viết mã có sẵn , việc biết bắt đầu từ đâu không hề đơn giản. Nâng cao kỹ năng lập trình của bạn và trở nên dễ tuyển dụng hơn vào năm 2023 với những ngôn ngữ lập trình hàng đầu này.

1. JavaScript

Hãy bắt đầu với ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới giữa các nhà phát triển . Được sử dụng bởi khoảng 65% thị trường, JavaScript được gọi là “xương sống của Internet”.

Vì vậy, đối với các mục đích lập trình chung, JavaScript là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ nhà phát triển web đầy tham vọng nào. Trong năm 2020, tôi thậm chí đã có cơ hội học JavaScript và đây là những gì tôi đã nói về nó vào thời điểm đó :“JavaScript là ngôn ngữ đầu tiên tuyệt vời để học. Nó có một đường cong học tập dễ dàng và cho phép bạn xây dựng các dự án hữu ích ngay từ đầu. Bạn có quyền truy cập vào một số khung tuyệt vời, như React/Vue/Node, cho phép bạn phát triển JavaScript hơn nữa.”

2. Python

Đứng ở vị trí thứ tư trong cuộc thi về mức độ phổ biến toàn cầu, Python cung cấp cho các nhà phát triển một lựa chọn lập trình cho mục đích chung 'đi tới' khác.

Được công nhận là ngôn ngữ quan trọng cho máy học (ML) , Python vẫn có nhu cầu cao để trở thành nguồn mở với các ngôn ngữ cụ thể như thư viện ML scikit-learning (sklearn), cung cấp các thuật toán học tập có giám sát và không giám sát.

Python được coi là mạnh mẽ, an toàn và nhanh chóng, với các khả năng linh hoạt bao gồm mọi thứ từ phân tích dữ liệu đến trực quan hóa phát triển web.

Các nhà phát triển phần mềm yêu thích Python như một ngôn ngữ kịch bản vì nó chứa các mô hình lập trình nâng cao, chẳng hạn như ngôn ngữ lập trình mệnh lệnh, thủ tục và hướng đối tượng.

3. SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc)

SQL là ngôn ngữ lập trình hoàn hảo để học nếu bạn là nhà khoa học dữ liệu hoặc quan tâm đến điện toán thống kê.

Khi nhu cầu quản lý cơ sở dữ liệu tăng lên, SQL là một lựa chọn sáng suốt nếu bạn muốn đi trước đón đầu. Cho dù tổ chức cơ sở dữ liệu trang web hay đánh giá các chiến dịch tiếp thị, các nhà phát triển SQL sẽ có nhu cầu cao vào năm 2023 và hơn thế nữa.

4.Java

Hơn 25 năm sau, Java vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu cầu nhiều nhất trong số các nhà quản lý tuyển dụng, với các công ty như Netflix và Airbnb sử dụng khả năng của nó.

Là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung khác, các nhà phát triển có thể tạo mã có thể chạy ở mọi nơi với các khung mới , bao gồm cả Spring và Hibernate.

Từ “dữ liệu lớn” đến phát triển web back-end và công nghệ phần mềm phức tạp, ngôn ngữ lập trình này chứng tỏ nó vẫn có thể làm được tất cả, với cơ hội việc làm luôn có nhu cầu cao cho các nhà phát triển Java.

5. Go / Golang

Go / Golang đang nổi lên như một trong những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất – và vì lý do chính đáng!

Do cấu trúc đơn giản, cú pháp quen thuộc và tích hợp DevOps, Go tiếp tục leo lên bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình hàng năm.

Bao gồm Docker và các hệ thống vùng chứa nguồn mở như Kubernetes, Đây là ngôn ngữ lập trình có giá trị cao trong văn hóa DevOps . Go cũng được biết là giảm lỗi và nổi tiếng là hoàn thành các dự án phức tạp nhanh hơn các giải pháp thay thế khác.

6. C#

Bắt đầu hành trình như một ngôn ngữ của Microsoft, C# đã phát triển một cách tự nhiên để tích hợp với Windows và Linux. Vì lý do này, C# cung cấp một công cụ lập trình hoàn hảo cho các ứng cử viên máy tính để bàn dựa trên GUI.

Đó là điều bắt buộc đối với các kỹ sư phần mềm và nhà phát triển trò chơi hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Microsoft thậm chí còn có khóa học cơ bản của riêng họ:

7. Rust

Rust cung cấp tốc độ và bảo mật với các tính năng “mã an toàn” nâng cao, giảm các hành vi không mong muốn và sự cố hệ thống. Là một ngôn ngữ lập trình, cổ phiếu đằng sau Rust được dự đoán sẽ tiếp tục tăng nhanh chóng, với sự hỗ trợ đáng kể của Web Assembly ngày càng tăng và những người dùng cuồng nhiệt như Dropbox và Coursera.

8. Ruby

Thường được các nhà phát triển sử dụng cho các ứng dụng web, Ruby cũng đã tạo nên tên tuổi của mình thông qua khả năng phân tích dữ liệu và tạo mẫu.

Nhiều người mới bắt đầu bị thu hút bởi ngôn ngữ này vì cộng đồng người dùng thân thiện của nó. Ngoài ra, cú pháp cung cấp một ngôn ngữ có mục đích chung dễ hiểu và dễ diễn giải hơn.

Và anh đào trên đầu trang? Khung Ruby on Rails bổ sung cung cấp các lợi ích bổ sung, bao gồm:

  • Bảo mật ứng dụng web
  • Mức độ bảo trì thấp
  • Phát triển toàn bộ ngăn xếp