× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

VueJs và ReactJS trong năm 2022 - So sánh sự khác biệt giữa VueJs và ReactJs

19/10/2022 01:34

Vue.js và React.js là hai framework JavaScript frontend phổ biến trong thế giới lập trình, trong đó React chiếm vị trí hàng đầu trên nhiều bảng xếp hạng trong nhiều năm liên tiếp

 

Vue.js và React.js là hai framework JavaScript frontend phổ biến trong thế giới lập trình, trong đó React chiếm vị trí hàng đầu trên nhiều bảng xếp hạng trong nhiều năm liên tiếp. Cả hai công cụ đều cung cấp cho các nhà phát triển một cách tiếp cận hiệu quả để xây dựng các ứng dụng Web khác nhau, nhưng mỗi công cụ đều có các cách sử dụng tốt nhất và đáp ứng các nhu cầu kinh doanh khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những trường hợp sử dụng đó có thể là gì, cùng với các đặc quyền làm cho Vue.js và React trở nên khác biệt và độc đáo.

Những điểm nổi bật của Vuejs và ReactJs

Có nhiều lý do giải thích cho sự nổi bật của Vue và React, nhưng trước khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn về các tính năng đặc biệt của chúng, hãy cùng điểm qua những điểm chung khiến hai framework trở thành những công cụ phổ biến cho lập trình viên.

Virtual DOM — thay vì hiển thị lại toàn bộ trang (re-rendering) như DOM thông thường, React và Vue chỉ cập nhật những đối tượng đã thay đổi, tiết kiệm thời gian và tài nguyên mà các thao tác DOM nặng khác tiêu tốn.

Phát triển giao diện người dùng dựa trên thành phần - Thư viện thành phần đáng kể của Vue và React tạo điều kiện sử dụng lại mã, cải thiện năng suất của nhà phát triển và tăng tốc quá trình phát triển.

Tập trung vào thư viện chế độ xem — các mối quan tâm riêng biệt về định tuyến, quản lý trạng thái, v.v.

Thư viện thành phần chính thức để xây dựng ứng dụng dành cho thiết bị di động — đã được chờ đợi khá lâu trong Vue nhưng hiện đã được hỗ trợ trong cả hai công cụ.

Nền tảng của Vuejs và ReactJs

React được tạo ra với mục đích nhắm vào các nhu cầu cụ thể tại Facebook và  vẫn tiếp tục được duy trì bởi gã khổng lồ công nghệ. Trước đây, có những nghi ngờ liên quan đến giấy phép của React; tuy nhiên, hiện tại, công cụ này hoạt động theo Giấy phép MIT — cho phép nó hoạt động như một mã nguồn mở. Dưới sự ủng hộ của một công ty lớn như React, cho thấy sự ổn định trong tương lai và ngụ ý rằng React.Js sẽ tiếp tục được phát triển với sự hỗ trợ lâu dài.

Mặt khác, Vue được xây dựng bởi nhà phát triển Evan You, nhằm cải thiện các công cụ JS có sẵn. Vốn là một cựu nhân viên của Google, Evan You muốn tạo một khuôn khổ kết hợp các phương pháp tốt nhất để phát triển giao diện người dùng từ Angular, Ember và React với các tính năng khác giúp viết ứng dụng Web nhanh hơn, dễ dàng hơn và dễ chịu hơn.

Ngay từ đầu, Vue là một dự án nguồn mở thực sự, dựa vào cộng đồng, những người đóng góp và huy động vốn từ cộng đồng để tiến lên phía trước.

Cú pháp của VueJS và ReactJs

Một trong những khác biệt rõ ràng nhất giữa VueJs và ReactJs là cách các view layer được xây dựng. Theo mặc định, Vue sử dụng mẫu HTML hoặc JSX. Mặt khác, React chỉ sử dụng JSX. 

Các mẫu HTML vô cùng quen thuộc với hầu hết các nhà thiết kế web, và thêm vào đó cải thiện sự phối hợp giữa nhà phát triển và nhà thiết kế.

React JavaScript Expressions (JSX) kết hợp HTML và CSS lại với nhau trong JavaScript 

Cú pháp giống XML này cho phép nhà phát triển xây dựng các thành phần UI khép kín bao gồm các hướng dẫn view-rendering. 

Nhu cầu tuyển dụng và có sẵn nhân tài 

Mặc dù Vue.js rất dễ học, nhưng trên thực tế các nhà phát triển React lại nhiều hơn trên thị trường. Vì vậy, nếu có nhu cầu kinh doanh với  một ứng dụng phức tạp hơn, việc tìm kiếm một và phát triển React có kinh nghiệm để tham gia ngay vào dự án và bắt đầu làm việc ngay lập tức sẽ dễ dàng và mất ít thời gian hơn.

 

Các trường hợp sử dụng VueJs và ReactjS

Vue.js

Là một framework tiến bộ, Vue có thể được tích hợp dần dần vào một dự án hiện có hoặc theo yêu cầu của dự án. Ví dụ: một thư viện nhẹ để thêm một số tương tác vào ứng dụng Web.

Trên thực tế, 76% các nhà phát triển tham gia vào ấn bản Báo cáo của Vue.Js 2019 cho rằng việc dễ dàng tích hợp là tài sản lớn nhất của Vue.

Với lộ trình học tập dễ dàng và các công cụ như Vue CLI 3 và Vue UI, Vue là công cụ tuyệt vời để cung cấp nhanh chóng các MVP và ý tưởng khởi nghiệp. Vì những điều đó, Vue cũng là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho các ứng dụng vừa và nhỏ.

Tuy vậy, đừng nghĩ rằng Vue không phù hợp với các ứng dụng Web lớn. Hoàn toàn ngược lại, Vue có một hệ sinh thái rộng lớn gồm các công cụ và thư viện đồng hành, cho phép khuôn khổ đáp ứng các nhu cầu phức tạp của các ứng dụng cấp doanh nghiệp.

 

React.js

Vì React được tạo ra cho các dự án Web quy mô lớn, nên việc sử dụng nó cho các ứng dụng nhỏ và đơn giản có thể là quá mức cần thiết. Mặc dù framework này yêu cầu rất nhiều mã soạn sẵn chỉ để thiết lập một dự án hoạt động, nhưng kiến ​​trúc của React cuối cùng cũng thành công về lâu dài.

JSX cung cấp cho các nhà phát triển toàn bộ sức mạnh của JavaScript theo ý của họ — điều khiển luồng và các tính năng IDE nâng cao như tự động hoàn thành hoặc các danh sách được bao gồm trong các mẫu chế độ xem thành phần.

Không giống như Vue, React không có các gói chính thức để định tuyến hoặc quản lý trạng thái. Để xây dựng các ứng dụng phức tạp, bạn phải sử dụng các giải pháp của bên thứ ba cho hầu hết mọi thứ. Nhưng có rất nhiều lựa chọn cho các nhà phát triển. Những ai có kinh nghiệm được giao nhiệm vụ cung cấp các dự án nâng cao sẽ biết thư viện nào trong số vô số thư viện sẽ là lựa chọn tốt nhất để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của một ứng dụng Web cụ thể.

 

Cách ứng dụng web được xây dựng bởi Vue.js và React

Cả Vue và React đều được sử dụng bởi rất nhiều dịch vụ và ứng dụng nổi tiếng thế giới.

Dưới đây là 5 công ty lớn sử dụng Vue:

-Euronews

-Behance

-Alibaba

-Vice

Và 5 ứng dụng khác sử dụng React:

-Airbnb

-Paypal

-Netflix

- Instagram

- Facebook

Lựa chọn công cụ phù hợp theo yêu cầu của bạn

Vue.js và React đều là những công cụ tuyệt vời để xây dựng giao diện người dùng tương tác. Để chọn cái nào tốt hơn cho dự án tiếp theo của bạn, bạn phải tính đến một số yếu tố, bao gồm trường hợp sử dụng cụ thể, nhu cầu kinh doanh, môi trường, tính khả dụng của nhà phát triển, ngân sách và timeframe bạn đang làm việc.

 

Vue nhẹ, dễ học và dễ viết. Do cú pháp tạo khuôn mẫu quen thuộc và cách sử dụng các thành phần, việc tích hợp hoặc di chuyển các dự án hiện có sang Vue nhanh hơn và mượt mà hơn. Vì lý do đó, Vue.js rất tuyệt vời cho các công ty khởi nghiệp nhưng cũng có thể được sử dụng tốt trong các ứng dụng quy mô lớn.

 

Về mặt hiệu suất, Vue.js ngang bằng với React. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng về cơ bản phụ thuộc vào nỗ lực tối ưu hóa và kích thước ứng dụng. Các tài liệu rất tuyệt vời, giải thích mọi thứ chi tiết từng phút.

 

Vue có các gói chính thức cho quản lý nhà nước, định tuyến hoặc kết xuất phía máy chủ, đi kèm với hỗ trợ cập nhật và đảm bảo đồng bộ hóa trong toàn bộ hệ thống của bạn. Với Vue CLI 3 và Vue UI, việc thiết lập dự án và chuẩn bị triển khai diễn ra nhanh như chớp. Điều này sẽ giúp xây dựng MVP một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

Mặt khác, React như một người kỳ cựu trong lĩnh vực JS. Với sự hỗ trợ của công ty lớn, một cộng đồng lớn và một hệ sinh thái thậm chí còn lớn hơn, React là lựa chọn tuyệt vời để xây dựng các ứng dụng phức tạp cấp doanh nghiệp. Ngoài ra, thị trường việc làm đang bùng nổ với các nhà phát triển React có kinh nghiệm, vì vậy bạn sẽ không thấy mình thiếu sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Vì sự lớn mạnh và cộng đồng của nó, việc liên hệ để nhận được trợ giúp và câu trả lời chi tiết và nhanh chóng ít nhiều được đảm bảo.