× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

5 mẹo để trở thành người kiểm thử viên chất lượng

11/10/2022 04:31

Có hơn 1,8 tỷ trang web và hơn thế nữa được tạo ra mỗi ngày. Điều này cũng mở ra phần mềm, sản phẩm kỹ thuật số, trò chơi và nền tảng web cần được kiểm tra trước khi phát hành. Đây là lý do tại sao những người kiểm tra QA là không thể thiếu trong vòng đời phát triển phần mềm .

Vai trò của người kiểm tra QA: Điều quan trọng đối với việc đảm bảo chất lượng phần mềm

Có hơn 1,8 tỷ trang web và hơn thế nữa được tạo ra mỗi ngày. Điều này cũng mở ra phần mềm, sản phẩm kỹ thuật số, trò chơi và nền tảng web cần được kiểm tra trước khi phát hành. Đây là lý do tại sao những người kiểm tra QA là không thể thiếu trong vòng đời phát triển phần mềm .  

Người kiểm thử phần mềm có các vai trò khác nhau, tùy thuộc vào từng dự án. Quá trình này bao gồm hai loại thử nghiệm: thử nghiệm thủ công và tự động. Và có nhiều loại kiểm tra khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra chức năng, kiểm tra cấu hình và kiểm tra hệ thống, có thể kể đến một số loại.

Là một người kiểm tra QA tự do chuyên nghiệp, bạn cần phải làm quen với các loại kiểm thử khác nhau và cách chúng ảnh hưởng đến hiệu suất của phần mềm. Bạn cũng sẽ thực hiện đảm bảo chất lượng ứng dụng web, thiết bị di động và máy tính để bàn. Và vì quá trình này bao gồm rất nhiều giao tiếp với các nhà phát triển và các thành viên khác trong nhóm, những người kiểm tra QA tự do phải có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời để nhận hướng dẫn và báo cáo kết quả đánh giá.

Dưới đây là một số chức năng hoặc nhiệm vụ mà người kiểm tra QA phần mềm tự do có thể thực hiện.

  • Xem xét và phân tích các thông số kỹ thuật của hệ thống: Là một người kiểm tra QA, bạn sẽ chạy các bài kiểm tra khác nhau trên các sản phẩm phần mềm mới để đảm bảo chúng đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật và yêu cầu. Các bài kiểm tra có thể bao gồm kiểm tra hoạt động cơ bản, thăm dò các giới hạn của hệ thống và xác nhận rằng chức năng hoạt động trong môi trường đích (máy tính phát triển, trình mô phỏng thời gian thực hoặc bộ vi xử lý nhúng).
  • Xác định lỗi chức năng: Người kiểm tra QA giúp xác định bất kỳ sự cố nào trên sản phẩm và chạy chương trình gỡ lỗi để khắc phục sự cố. Khi các vấn đề được giải quyết, bạn sẽ được yêu cầu chạy các bài kiểm tra bổ sung trước khi sản phẩm được tung ra thị trường.
  • Ghi lại lỗi và báo cáo lỗi và lỗi cho nhóm phát triển: Người kiểm tra QA cũng phải ghi lại tất cả các chi tiết lỗi và tạo báo cáo lỗi nêu rõ các loại lỗi được tìm thấy và các bước thực hiện để giải quyết những vấn đề này. Bạn cũng có thể được yêu cầu nâng cấp cơ sở dữ liệu về các giai đoạn kiểm tra tài liệu và các khiếm khuyết.
  • Cộng tác với các kỹ sư QA để phát triển các chiến lược và kế hoạch kiểm tra hiệu quả: Là người kiểm tra QA, bạn sẽ cộng tác với các nhóm chức năng chéo ngay từ khi bắt đầu dự án để đảm bảo chất lượng trong suốt vòng đời phát triển phần mềm. Bạn sẽ làm việc với các nhà phát triển để đánh giá rủi ro, xác định bất kỳ vấn đề hoạt động tiềm ẩn nào và giải quyết các vấn đề cho đến khi sản phẩm phần mềm mới hoàn chỉnh.

Cho dù bạn là người mới làm quen với kiểm thử phát triển phần mềm hay đã có nhiều năm kinh nghiệm và đang tìm cách thiết lập sự nghiệp tự do trong kiểm tra QA, bạn có thể có được khách hàng, mở rộng chuyên môn và tiếp thị bản thân một cách hiệu quả với Upwork. Tạo hồ sơ của bạn ngay hôm nay và bắt đầu duyệt các cơ hội cho những người kiểm tra QA tự do .

Cách trở thành người kiểm tra QA: 5 mẹo cần thiết

Dưới đây là các mẹo thực tế mà bạn có thể sử dụng để trở thành người kiểm tra QA chuyên nghiệp cho các chương trình phần mềm.

1. Xác định người bạn muốn làm việc cùng

Ngành công nghiệp kiểm thử QA và phát triển phần mềm rất rộng và đa dạng. Nếu bạn đang muốn theo đuổi sự nghiệp tự do trong thử nghiệm QA, có thể có lợi nếu bạn dành một chút thời gian tìm hiểu về công việc bạn sẽ làm và những khách hàng tiềm năng của bạn. Trước khi bạn dành thời gian, tiền bạc và công sức để được đào tạo kỹ thuật, hãy xem các yêu cầu kỹ năng của người kiểm tra QA tự do của các công ty bạn muốn làm việc.

Sử dụng Upwork để kiểm tra các yêu cầu kỹ năng mà các kỹ sư, công ty khởi nghiệp và nhà phát triển phần mềm đang tìm kiếm ở người kiểm tra QA. Nền tảng này là một điểm khởi đầu tuyệt vời, nơi bạn có thể tìm hiểu những loại thử nghiệm đang được yêu cầu và nếu bạn cần cập nhật kỹ năng của mình.

2. Theo đuổi chương trình đào tạo kỹ thuật chất lượng cao

Mặc dù hầu hết khách hàng tiềm năng của bạn có thể thích những người kiểm tra QA có bằng cử nhân về kỹ thuật hoặc khoa học máy tính, nhưng điều này thường không bắt buộc. Trong quá trình lựa chọn nhóm, các thành viên trong nhóm thường được yêu cầu trải qua một cuộc phỏng vấn và kiểm tra kỹ thuật, và đó là phần bạn cần chuẩn bị.

Làm quen với một số ngôn ngữ máy tính và chuẩn bị để học thêm. Bắt đầu với các ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong các ứng dụng và công cụ phần mềm, chẳng hạn như Java, C # và Python. Các ngôn ngữ khác bao gồm C, Go, HTML, JavaScript, Ruby và Unix scripting.

Cân nhắc tham gia một khóa học hoặc hướng dẫn trực tuyến để củng cố kiến ​​thức của bạn về kiểm tra khả năng hoạt động và khả năng sử dụng.

3. Kiếm chứng nhận và khuyến nghị

Bạn có thể chọn theo đuổi các chứng chỉ cụ thể do các hiệp hội nghề nghiệp hoặc nhà sản xuất phần mềm thử nghiệm cấp. Chúng hữu ích, cho dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. 

4. Tìm hiểu các công cụ giao dịch

Là một freelancer, bạn sẽ phải bán hàng liên tục. Và để làm được điều đó, bạn cần phải nói được ngôn ngữ. Vì vậy, hãy tìm hiểu các công cụ của giao dịch và làm quen với các ứng dụng phổ biến giúp người kiểm thử và lập trình viên thực hiện công việc của họ.

Dưới đây là một số phần mềm liên quan đến thử nghiệm:

  • Các khuôn khổ tự động hóa thử nghiệm: Điều này đề cập đến một tập hợp các hướng dẫn được sử dụng để tạo và thiết kế các trường hợp thử nghiệm. Nó kết hợp các phương pháp thực hành và công cụ được thiết kế để giúp các chuyên gia QA kiểm tra hiệu quả hơn. Các khuôn khổ thử nghiệm này bao gồm các tiêu chuẩn mã hóa, phương pháp xử lý dữ liệu thử nghiệm, kho đối tượng, quy trình lưu trữ kết quả thử nghiệm và thông tin về cách truy cập tài nguyên bên ngoài. Các công cụ phổ biến bao gồm Appium, Bamboo, Bitbucket, GitLab, Jenkins, JUnit, QMetry, Robot Framework và Selenium.
  • Công cụ theo dõi lỗi: Sau đây là các ứng dụng mã nguồn mở (miễn phí) và các công cụ theo dõi lỗi thương mại giúp người kiểm tra ghi lại, báo cáo và theo dõi lỗi trong dự án phát triển phần mềm: Bugzilla, HP ALM, JIRA, Mantis, Trac, Redmine, FogBugz, YouTrack, BugNET, Backlog, ReQtest và Zoho.
  • Phần mềm quản lý thử nghiệm: Các nhóm phát triển sử dụng các công cụ này để quản lý, theo dõi và duy trì các trường hợp và kết quả thử nghiệm phần mềm của họ và biến chúng thành các báo cáo có thể hành động. Ví dụ bao gồm qTest, PractiTest, Zephyr, Test Collab, TestFLO, XQual và Xray.

Luôn tham khảo nghiên cứu bạn đã thực hiện về các yêu cầu kỹ năng mà khách hàng tiềm năng thích đối với các công cụ kiểm tra hoặc phần mềm kiểm tra tự động hóa. 

5. Đừng bỏ bê các kỹ năng mềm của bạn

Chỉ vì bạn sẽ làm việc sau máy tính không có nghĩa là bạn nên bỏ bê các kỹ năng con người của mình. Để thành công với tư cách là một freelancer, bạn cần có khả năng tương tác hiệu quả với khách hàng, thành viên của nhóm phát triển phần mềm và những người làm nghề tự do khác. Thái độ, đạo đức làm việc, kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc và cộng tác với những người khác cũng cần thiết cho sự thành công của bạn như các kỹ năng kỹ thuật mà bạn có.