× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

5 mẹo đơn giản để học JavaScript hiệu quả và nhanh chóng

14/11/2022 01:20

Bài viết này xóa tan nỗi sợ hãi của bạn và khám phá những gì bạn nên và không nên làm để học JavaScript một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều.

Nếu bạn đã học JavaScript hoặc phát triển web nói chung nhưng vẫn cảm thấy mình chưa đủ giỏi về chủ đề này. Hoặc có thể bạn đang cảm thấy khó khăn để giữ lại tất cả những gì đã học hoặc thậm chí áp dụng chúng. Bài viết này là dành cho bạn.

Đặt mục tiêu và chọn những gì cần học

JavaScript rộng với rất nhiều nhánh. Đối với điều này, lý tưởng nhất là bạn chọn một công nghệ và loại bỏ các công nghệ khác ngoài công nghệ đó.

Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu, việc đưa ra quyết định này sẽ rất khó khăn vì rất khó để tìm ra nơi bắt đầu. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải tuân theo một chương trình giảng dạy có cấu trúc tốt. Thêm về điều đó sau.

Sự nhấn mạnh ở đây là học cách chọn một công nghệ JavaScript và tập trung vào MỘT CỬA CUỐN đó.

Làm sao? JavaScript, như bạn có thể biết, được sử dụng cả ở phía máy khách (tức là giao diện người dùng) và cũng như một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ trong phần phụ trợ. Và mỗi bên đều có những công nghệ khác nhau đi kèm với chúng.

Ví dụ: trong giao diện người dùng, chúng tôi sử dụng Vanilla JavaScript (là một JavaScript thuần túy không có thêm thư viện), các khung công tác giao diện người dùng JavaScript như React , Angular, Vue, v.v. Tương tự như vậy, trong phần phụ trợ, chúng tôi sử dụng một loại JavaScript có tên là Node. js và khung Express.js của nó.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều để học hỏi.

Vì vậy, để không dễ bị choáng ngợp và buồn chán, bạn chỉ nên tập trung vào một thứ và bỏ qua tất cả những thứ khác ngoài việc đó.

Bây giờ, đến đây là câu hỏi, bạn nên bắt đầu từ đâu?

Điều này đưa chúng ta đến mẹo tiếp theo.

Tuân theo một chương trình giảng dạy có cấu trúc tốt

Luôn tránh học bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn. Bạn phải tuân theo một giáo trình có cấu trúc. Nếu bạn tham gia một chương trình đào tạo, rất có thể bạn sẽ tuân theo một chương trình giảng dạy tiêu chuẩn trong khi học. Nhưng là một nhà phát triển tự học, nhiệm vụ của bạn là phải tìm ra một cấu trúc chuẩn để hướng dẫn bạn thực hiện.

Điều này đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất cứ điều gì bạn nên biết về chủ đề này.

Một trong những phương pháp yêu thích của tôi là xem qua freeCodeCamp . Chúng có cấu trúc được xác định rõ ràng mà bạn có thể tuân theo để đi đúng hướng. Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn, bạn cũng có thể xem một số nền tảng học trực tuyến như Udemy hoặc Coursera để biết giáo trình có cấu trúc. Lưu ý với bạn, bản chất của bước này là phải có một cái gì đó để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình học của bạn. Khi bạn đã có một chương trình giảng dạy có cấu trúc, hãy bắt đầu và tìm hiểu.

Nhưng… đừng mắc kẹt trong địa ngục hướng dẫn. Ý tôi là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong mẹo tiếp theo.

Bắt đầu với các nguyên tắc cơ bản nhưng không thực hiện một hướng dẫn vô tận (chỉ đơn giản là bắt đầu với các dự án)

Bước này rất quan trọng vì nó quyết định đường lối học tập của bạn. Bạn không muốn bị cuốn theo rất nhiều hướng dẫn ngoài kia bởi vì bạn có thể bị mắc kẹt trong địa ngục hướng dẫn nếu không cẩn thận.

Đây là một nơi kỳ lạ, nơi bạn làm rất nhiều hướng dẫn một cách vô thức, đặc biệt là về một chủ đề và không bao giờ dừng lại. Bạn phát hiện ra rằng dù thế nào đi nữa, bạn luôn cảm thấy mình không đủ giỏi để bắt đầu một dự án trong thế giới thực.

Hãy tin tôi, tôi đã ở đó. Vì vậy, hãy cố gắng tránh nó vì hố rất sâu.

đường ra là gì?

Không bao giờ đọc nhiều hơn hai tài liệu hoặc khóa học về một chủ đề (tài liệu hay khóa học sẽ tốt hơn). Bản chất là hiểu các nguyên tắc cơ bản. Một khi bạn làm như vậy, hãy loại bỏ nó càng sớm càng tốt và bắt đầu tìm hiểu phần còn lại của công việc thông qua các dự án.

Xin lưu ý bạn, ngay từ đầu - tức là trong khi nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản, hãy học theo cách bạn triển khai mọi thông tin bạn đọc. Nói cách khác, bạn không được tiến hành trừ khi bạn đưa kiến ​​thức vào thực tế.

Bây giờ, bạn đã nắm được những điều cơ bản. Tiếp theo là gì?

Bắt đầu xây dựng công cụ ngay cả khi không có gì hoạt động lúc đầu. Bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn học được nhiều thứ hơn trong quá trình này bằng cách làm theo các hướng dẫn.

Tuy nhiên, điều đó khá đáng sợ vì bạn có thể cảm thấy mình không đủ giỏi để bắt đầu một dự án. Hãy tin tôi, bạn rất tốt để đi. Chỉ cần thực hiện một bước táo bạo và bạn sẽ không bao giờ hối tiếc.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm một dự án mã nguồn mở trên GitHub; xem xét kỹ lưỡng mã nguồn để xem mọi thứ được kết nối như thế nào. Điều này có rất nhiều lợi ích vì bạn sẽ thấy mọi chủ đề và chủ đề phụ được kết nối với nhau như thế nào để tạo thành một giải pháp / dự án hoàn chỉnh.

Bằng cách này, bạn sẽ đánh giá cao những gì bạn đã học được. Do đó có sự thôi thúc để tìm hiểu thêm. Từ đó, bạn có thể bắt đầu nghĩ về một tính năng mà bạn có thể viết mã. Bắt đầu viết mã bằng cách viết những gì bạn biết và gặp khó khăn. Đó là mong đợi!

Tiếp theo, bạn cần phải tìm ra lối thoát cho mình.

Biết cách tìm kiếm giải pháp

Tin tôi đi, nếu bạn dành hàng năm trời để theo dõi các hướng dẫn bằng cách xem video hoặc đọc hướng dẫn, bạn vẫn sẽ gặp vấn đề nếu bạn đang làm việc trong các dự án.

biết cách đưa ra giải pháp là một trong những kỹ năng tuyệt vời bạn cần.

Như đã nói trước đó, có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi làm việc trong các dự án. Vì vậy, bạn có trách nhiệm tìm ra giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải.

Hầu hết thời gian, Google và Stack Overflow là bạn của bạn. Nhưng bạn nên luôn bắt đầu với Google và xem các tùy chọn bạn có. Bạn sẽ ngạc nhiên về lượng kiến ​​thức mà bạn dễ dàng thu được khi làm việc này.

Làm quen với việc đọc tài liệu

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng "tại sao lại như vậy và như vậy, rất giỏi trong những gì họ làm"? Bí mật là hầu hết họ đều quen với việc đọc tài liệu và như vậy họ đã nắm bắt được chủ đề.

Giống như mọi sản phẩm đi kèm với sách hướng dẫn, các công nghệ và khuôn khổ dành cho nhà phát triển đi kèm với tài liệu hướng dẫn của họ. Mặc dù vậy, nó có thể là kỹ thuật, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu, điều này rất dễ hiểu. Nhưng tin tôi đi, bạn càng cảm thấy thoải mái khi đọc tài liệu sớm, thì bạn càng tốt hơn khi bắt đầu hành trình phát triển của mình.

Lợi thế ở đây là bạn sẽ nhận được thông tin trực tiếp từ người sáng tạo, điều này giúp tăng kiến ​​thức và sự tự tin của bạn về chủ đề này.