× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

7 mẹo giúp bạn học ngôn ngữ lập trình mới nhanh chóng

01/02/2024 01:34

Nếu bạn mới bắt đầu sự nghiệp viết mã hoặc muốn chuyển sang ngôn ngữ lập trình mới, những mẹo này có thể hữu ích.

Học một ngôn ngữ mới cần có thời gian, sự cống hiến và kiên nhẫn, và ngôn ngữ lập trình cũng không ngoại lệ . Không có thủ thuật hay đường tắt nào giúp bạn biết mọi thứ chỉ trong vài ngày.

Tuy nhiên, có một số cách để bạn có thể học một ngôn ngữ lập trình mới nhanh hơn và ghi nhớ kiến ​​thức mới tốt hơn. Nếu bạn mới bắt đầu sự nghiệp viết mã hoặc muốn chuyển sang ngôn ngữ lập trình mới, những mẹo này có thể hữu ích.

1. Chọn ngôn ngữ có mục đích

Cho dù bạn đang học viết mã lần đầu tiên hay nâng cao trình độ học vấn của mình, bạn nên biết mình muốn học gì và tại sao.

Bạn có quan tâm đến việc phát triển web hoặc phát triển trò chơi không ? Còn khoa học dữ liệu thì sao ? Các ngôn ngữ lập trình khác nhau có các ứng dụng khác nhau, vì vậy bạn cần có mục tiêu rõ ràng trước khi chọn một ngôn ngữ lập trình . Nếu bạn quan tâm và tham gia vào một chủ đề, bạn sẽ nắm bắt được tài liệu tốt hơn và tiến bộ với tốc độ nhanh hơn nhiều. Hãy xem khóa học miễn phí của chúng tôi Chọn ngôn ngữ lập trình để khám phá một số tùy chọn phổ biến nhất và ứng dụng của chúng.

2. Bắt đầu với những điều cơ bản

Khi bạn đã chọn được ngôn ngữ muốn học, hãy bắt đầu lại từ đầu và tiến dần lên. Bạn có thể muốn chuyển sang các khóa học trung cấp hoặc thử tham gia nhiều lớp cùng một lúc, nhưng tốt nhất bạn nên nắm vững kiến ​​thức cơ bản trước khi tiếp tục.

Việc bỏ qua những kiến ​​thức cơ bản về lập trình có thể khiến bạn mắc phải những sai lầm mà sau này bạn sẽ mắc phải khi chuyển sang các tài liệu nâng cao hơn. Sau đó, bạn sẽ phải dừng lại và quay trở lại, lãng phí thời gian quý báu.

Trong khóa học miễn phí Học cách viết mã với Blockly , chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các khái niệm và phương pháp phổ quát được chia sẻ bởi tất cả các ngôn ngữ lập trình, sau đó bạn có thể chuyển sang ngôn ngữ bạn chọn trong các khóa học như:

  • Tìm hiểu Java : Dành cho những người quan tâm đến phát triển phần mềm và ứng dụng di động.
  • Tìm hiểu JavaScript : Khám phá ngôn ngữ cơ bản của hầu hết các trang web và ứng dụng động.
  • Học Python : Một lựa chọn tuyệt vời cho ngôn ngữ đầu tiên vì nó dễ đọc và được sử dụng trong phát triển phần mềm và web.
  • Tìm hiểu HTML : Nếu bạn muốn tạo trang web, đây là bước đầu tiên của bạn.
  • Tìm hiểu C# : Bắt đầu học cách xây dựng trò chơi điện tử và ứng dụng di động bằng ngôn ngữ lập trình phổ biến này.

3. Thực hành mã

Thực hành có vẻ như là một gợi ý hiển nhiên, nhưng nhiều người bị lạc trong quá trình học tập và quên rằng họ cần phải thực hành để hiểu đầy đủ về nó. Đọc về cách ngôn ngữ hoạt động và các biến khác nhau của nó rất hữu ích, nhưng cho đến khi bạn bắt đầu viết mã và tự mình tìm ra giải pháp, bạn sẽ không thực sự hiểu nó.

Hoàn thành các dự án là một cách tuyệt vời để tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ mới của bạn. Sau khi bạn nắm được kiến ​​thức cơ bản, hãy xem Dự án thử thách của chúng tôi để sử dụng tốt kỹ năng viết mã của bạn.

Ngoài ra còn có các Dự án danh mục đầu tư được bao gồm trong mỗi Con đường sự nghiệp của chúng tôi. Dự án danh mục đầu tư cao hơn một bước so với Dự án thử thách và chúng được thiết kế để thể hiện khả năng thông thạo các ngôn ngữ trong kho công nghệ của bạn. Hoặc, nếu Dự án danh mục đầu tư cao hơn mức lương của bạn một chút, hãy thử các dự án nhỏ bên dưới:

4. Lấy bút và giấy ra

Viết mã bằng tay là một kỹ thuật tốn nhiều thời gian, có lẽ là “lỗi thời”, vì vậy bạn có thể tự hỏi điều này có thể giúp ích như thế nào. Nghiên cứu cho thấy rằng dành thời gian để viết ra điều gì đó sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn - điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn cố gắng học nhanh nhất có thể.

Viết mã bằng tay cũng giúp bạn hiểu sâu hơn về mã bạn đang làm việc. Bạn sẽ có thể nắm bắt rõ ràng các thuật toán và cú pháp liên quan đến từng dòng mã khi bạn viết nó ra trước mặt.

Một ưu điểm khác của việc viết mã bằng tay là nó sẽ giúp bạn chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn kỹ thuật . Những cuộc phỏng vấn này liên quan đến việc giải quyết các vấn đề về mã hóa bằng các ngôn ngữ lập trình ưa thích của bạn và bạn có thể được yêu cầu viết giải pháp của mình lên bảng trắng. Thực hành trước có thể giúp bạn có lợi thế hơn so với đối thủ và mã viết tay thể hiện toàn bộ khả năng lập trình của bạn.

5. Sử dụng các công cụ và kỹ thuật gỡ lỗi

Phạm lỗi là một phần của quá trình học tập. Học nhanh một ngôn ngữ lập trình mới không có nghĩa là bỏ qua những lỗi đó! Bằng cách dành thời gian để tìm hiểu và khắc phục chúng, bạn sẽ biết mình đã mắc phải lỗi gì và cách tránh chúng trong tương lai.

Vì bạn vẫn đang trong quá trình tìm hiểu nên ban đầu việc tìm ra lỗi của mình có thể khó khăn và tốn thời gian. Việc sử dụng các công cụ gỡ lỗi sẽ đẩy nhanh quá trình bằng cách xác định các lỗi trong mã của bạn để bạn có thể sửa chúng và tiếp tục làm việc.

6. Đặt mục tiêu thực tế và bám sát chúng

Ngay từ đầu chúng tôi đã nói rằng việc học một ngôn ngữ mới cần có thời gian, sự cống hiến và sự kiên nhẫn.

; nhưng nó cũng giúp có được mục tiêu cuối cùng - như một nghề nghiệp mới. Việc đặt ra các mục tiêu đầy khát vọng sẽ mang lại cho bạn điều gì đó để hướng tới và có thể giúp củng cố động lực của bạn. Hãy xem khóa học miễn phí của chúng tôi Chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ để khám phá một số vai trò phổ biến nhất trong lĩnh vực này. Có thể bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó có thể phù hợp với mình.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên dành thời gian cụ thể cho việc học mỗi tuần. Bám sát lịch trình này sẽ cung cấp cho bạn cấu trúc phù hợp để tiến bộ nhanh hơn trong quá trình học tập của bạn.

Sự kiên nhẫn phát huy tác dụng khi bạn gặp khó khăn trong việc hiểu một phần mã hoặc khi bạn muốn tiến xa hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết những hạn chế của mình và phải thực tế trong việc đặt ra các mục tiêu có thể đạt được.

Đặt giới hạn thời gian cho khoảng thời gian bạn sẽ giải quyết một vấn đề cụ thể trước khi tiếp tục. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra giải pháp, hãy tránh xa vấn đề đó cho đến khi bạn có khoảng không gian tốt hơn để giải quyết nó lần nữa.

Hãy tập trung vào công việc hiện tại và cố gắng hết sức để loại bỏ mọi phiền nhiễu. Điều này sẽ giúp bạn tiếp tục học ngôn ngữ một cách nhanh chóng trong khi nắm bắt được càng nhiều thông tin càng tốt.

7. Tham gia khóa học được thiết kế bởi chuyên gia

Các khóa học lập trình do các nhà phát triển có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành CNTT tạo ra có thể cung cấp cho bạn tất cả các công cụ cần thiết để khởi đầu sự nghiệp của mình. Họ có những kỹ năng và kiến ​​thức để giúp bạn trên con đường sự nghiệp và là nguồn thông tin tốt nhất cho nhiều câu hỏi mà bạn chắc chắn sẽ có.

Source: https://www.codecademy.com/resources/blog/how-to-learn-a-new-programming-language-fast/