× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Blockchain là gì - Những thông tin không thể bỏ lỡ về Blockchain

21/07/2021 02:13

Blockchain là gì? Thuật ngữ Blockchain là một trong những cụm từ nổi bật nhất trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay. Đi kèm với AI, Machine learning, Blockchain cũng dần trở nên quen thuộc trên các mặt báo. Nhưng bạn có thực sự biết Blockchain là gì? Lợi ích của Blockchain ra sao không? Nếu chưa nắm rõ thông tin về thuật ngữ này, mời bạn cùng T3H khám phá ngay sau đây!

Khái niệm Blockchain là gì?

Blockchain là gì? Blockchain được định nghĩa là một tập hợp lớn của dữ liệu phi tập trung được chia sẻ một cách an toàn. Công nghệ chuỗi khối cho phép một nhóm tập thể gồm những người tham gia được chọn chia sẻ dữ liệu. Với các dịch vụ đám mây blockchain, dữ liệu giao dịch từ nhiều nguồn có thể dễ dàng được thu thập, tích hợp và chia sẻ. Dữ liệu được chia thành các khối chia sẻ được liên kết với nhau bằng các số nhận dạng duy nhất ở dạng băm mật mã.

 Blockchain la gi

Blockchain cung cấp tính toàn vẹn của dữ liệu với một nguồn sự thật duy nhất, loại bỏ sự trùng lặp dữ liệu và tăng cường bảo mật.

Trong một hệ thống blockchain, gian lận và giả mạo dữ liệu được ngăn chặn vì dữ liệu không thể bị thay đổi nếu không có sự cho phép của số lượng lớn các bên. Một sổ cái blockchain có thể được chia sẻ, nhưng không bị thay đổi. Nếu ai đó cố gắng thay đổi dữ liệu, tất cả những người tham gia sẽ được cảnh báo và sẽ biết ai là người thực hiện hành vi đó.

Công nghệ blockchain hoạt động như thế nào?

Hãy nghĩ về một blockchain như một bản ghi lịch sử của các giao dịch. Mỗi khối được “xâu chuỗi” với khối trước đó theo một trình tự và được ghi lại một cách bất biến qua mạng ngang hàng. Công nghệ đảm bảo và tin cậy bằng mật mã áp dụng một số nhận dạng duy nhất — hoặc dấu vân tay kỹ thuật số — cho mỗi giao dịch.

Niềm tin, trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và bảo mật được tạo ra trong chuỗi. Điều này cho phép nhiều loại tổ chức và đối tác thương mại truy cập và chia sẻ dữ liệu, một hiện tượng được gọi là bên thứ ba, sự tin cậy dựa trên sự đồng thuận.

 Blockchain

Blockchain hoạt động như thế nào?

Tất cả những người tham gia duy trì một bản ghi được mã hóa của mọi giao dịch trong một cơ chế ghi lại phi tập trung, có khả năng mở rộng cao và linh hoạt mà không thể bị từ chối. Blockchain không yêu cầu bất kỳ chi phí hoặc trung gian bổ sung nào. Việc có một nguồn sự thật phi tập trung, duy nhất giúp giảm chi phí thực hiện các tương tác kinh doanh đáng tin cậy giữa các bên có thể không hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau. Trong một chuỗi khối được cấp phép, được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng, người tham gia được phép tham gia vào mạng và mỗi người tham gia duy trì một bản ghi được mã hóa của mọi giao dịch.

Bất kỳ công ty hoặc nhóm công ty nào cần một bản ghi giao dịch an toàn, theo thời gian thực, có thể chia sẻ đều có thể được hưởng lợi từ công nghệ độc đáo này. Không có vị trí duy nhất nào mà mọi thứ được lưu trữ, dẫn đến tính khả dụng và bảo mật tốt hơn, không có điểm trung tâm của lỗ hổng bảo mật.

Một số định nghĩa liên quan tới Blockchain

Để tìm hiểu thêm về blockchain, công nghệ cơ bản của nó và các trường hợp sử dụng, đây là một số định nghĩa quan trọng.

 • Ủy thác phi tập trung:
  Lý do chính mà các tổ chức sử dụng công nghệ blockchain, thay vì các kho lưu trữ dữ liệu khác, là để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu mà không cần dựa vào cơ quan trung ương. Đây được gọi là sự tin cậy phi tập trung thông qua dữ liệu đáng tin cậy.
 • Các khối chuỗi khối:
  Tên gọi blockchain xuất phát từ thực tế là dữ liệu được lưu trữ trong các khối và mỗi khối được kết nối với khối trước đó, tạo thành một cấu trúc giống như chuỗi. Với công nghệ blockchain, bạn chỉ có thể thêm (nối) các khối mới vào một blockchain. Bạn không thể sửa đổi hoặc xóa bất kỳ khối nào sau khi nó được thêm vào blockchain.
 • Các thuật toán đồng thuận:
  Các thuật toán thực thi các quy tắc trong hệ thống blockchain. Khi các bên tham gia thiết lập các quy tắc cho blockchain, thuật toán đồng thuận đảm bảo rằng các quy tắc đó được tuân thủ.
 • Các nút chuỗi khối:
  Các khối dữ liệu trong chuỗi khối được lưu trữ trên các nút — đơn vị lưu trữ giữ cho dữ liệu được đồng bộ hóa hoặc cập nhật. Bất kỳ nút nào cũng có thể nhanh chóng xác định xem có khối nào đã thay đổi kể từ khi nó được thêm vào hay không. Khi một nút đầy đủ mới tham gia vào mạng blockchain, nó sẽ tải xuống một bản sao của tất cả các khối hiện có trên chuỗi. Sau khi nút mới đồng bộ hóa với các nút khác và có phiên bản blockchain mới nhất, nó có thể nhận bất kỳ khối mới nào, giống như các nút khác.

Có hai loại nút blockchain chính:

 • Các nút đầy đủ lưu trữ một bản sao hoàn chỉnh của blockchain.
 • Các nút nhẹ chỉ lưu trữ các khối gần đây nhất và có thể yêu cầu các khối cũ hơn khi người dùng cần.

Các loại blockchain quan trọng

 • Blockchain công khai.
  Mạng blockchain công khai hoặc không cần sự cho phép là một mạng mà mọi người đều có thể tham gia mà không bị hạn chế. Hầu hết các loại tiền điện tử chạy trên một blockchain công khai được điều chỉnh bởi các quy tắc hoặc thuật toán đồng thuận.
 • Được phép hoặc blockchain riêng tư.
  Một blockchain riêng tư hoặc được cấp phép cho phép các tổ chức thiết lập các quyền kiểm soát đối với những người có thể truy cập vào dữ liệu blockchain. Chỉ những người dùng được cấp quyền mới có thể truy cập vào các bộ dữ liệu cụ thể. Nền tảng Blockchain Oracle là một blockchain được cấp phép.
 • Blockchain liên kết hoặc liên hợp.
  Một mạng blockchain trong đó quá trình đồng thuận (quá trình khai thác) được kiểm soát chặt chẽ bởi một tập hợp các nút được chọn trước hoặc bởi một số lượng các bên liên quan được chọn trước.

Lợi ích của blockchain — Giá trị kinh doanh

Việc sử dụng công nghệ blockchain dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể trong vài năm tới. Công nghệ thay đổi cuộc chơi này được coi là cả sáng tạo và đột phá vì blockchain sẽ thay đổi các quy trình kinh doanh hiện tại với hiệu quả, độ tin cậy và bảo mật được sắp xếp hợp lý.

Công nghệ chuỗi khối mang lại những lợi ích kinh doanh cụ thể giúp các công ty theo những cách sau:

 • Thiết lập lòng tin giữa các bên cùng kinh doanh bằng cách cung cấp dữ liệu được chia sẻ, đáng tin cậy
 • Loại bỏ dữ liệu ẩn bằng cách tích hợp dữ liệu vào một hệ thống thông qua sổ cái phân tán được chia sẻ trong mạng mà các bên được ủy quyền có thể truy cập
 • Cung cấp mức độ bảo mật cao cho dữ liệu
 • Giảm nhu cầu trung gian của bên thứ ba
 • Tạo bản ghi theo thời gian thực, có bằng chứng giả mạo có thể được chia sẻ giữa tất cả những người tham gia
 • Cho phép người tham gia đảm bảo tính xác thực và tính toàn vẹn của các sản phẩm được đưa vào dòng thương mại
 • Cho phép theo dõi và truy tìm hàng hóa và dịch vụ liền mạch trong chuỗi cung ứng
 • Cung cấp an toàn thực phẩm với Nền tảng Blockchain Oracle

Quan hệ đối tác Blockchain IoT

Blockchain không còn là một công nghệ mới nổi. Trên thực tế, blockchain đã tiếp tục phát triển các giải pháp và giải quyết nhu cầu kinh doanh bằng các công nghệ khác, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) và máy học. Những quan hệ đối tác công nghệ chính này giúp người dùng có được những thông tin chi tiết quan trọng từ dữ liệu.

Trong triển khai IoT, các hệ thống CNTT truyền thống không được xây dựng để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra. Khối lượng, tốc độ và nhiều loại dữ liệu được tạo ra bởi mạng IoT có thể áp đảo các hệ thống doanh nghiệp hoặc hạn chế nghiêm trọng khả năng đưa ra các quyết định kịp thời đối với dữ liệu đáng tin cậy. Công nghệ sổ cái phân tán của Blockchain có tiềm năng giải quyết những thách thức về khả năng mở rộng này với tính bảo mật và tính minh bạch được cải thiện.

Bài viết trên đã tổng hợp lại các thông tin về Blockchain và giải thích khái niệm Blockchain là gì? Hy vọng bạn cảm thấy bài viết này hữu ích! Đọc thêm các thông tin về ngành IT trong mục Blog của  Viện công nghệ thông tin T3H