× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Cách học Java càng nhanh càng tốt: Các phương pháp hay nhất để áp dụng

26/09/2022 01:35

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tìm hiểu một số mẹo để bắt đầu học Java dễ dàng hơn

Tiếp tục thực hành một cách thường xuyên

Thực hành thường xuyên, lặp đi lặp lại là chìa khóa để trở thành một lập trình viên Java chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Chắc chắn, đọc sách cũng rất quan trọng trong quá trình học tập, nhưng nếu không được hỗ trợ bởi kinh nghiệm thực tế, thì điều đó không tạo nên sự khác biệt. 

Vì vậy, để bắt đầu thực hành, bạn cần một công cụ nhất định để viết mã. Các chương trình phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình mà bạn chọn - ví dụ: viết mã Java yêu cầu bạn sử dụng Intellij IDEA. Đây là chương trình cho phép bạn thực hiện các tác vụ đơn giản, lập trình mã và sau đó chia sẻ chúng với các chuyên gia khác, những người có thể cung cấp cho bạn phản hồi về mã của bạn. 

Bạn cũng nên xem xét các nền tảng đào tạo cho các lập trình viên ở bất kỳ cấp độ kỹ năng nào. Một số khóa học Java trực tuyến tốt nhất bao gồm CodeGym, CodeChef, Codewars và CodinGame. Hãy xem chúng.  

Tránh nghỉ giải lao lâu khi học 

Trong khi quan sát các học trò cũ của mình, tôi nảy ra một ý tưởng rằng nên tập luyện thường xuyên và liên tục, không nghỉ quá một ngày. Đây là một mẹo để làm theo nếu bạn muốn tiến bộ thực sự nhanh chóng và hoàn thành khóa học mà không bỏ dở giữa chừng.

Ngoài ra, việc nghỉ giải lao đôi khi buộc mọi người phải làm mới lại trí nhớ của mình hoặc thậm chí bắt đầu học lập trình ngay từ đầu vì bộ não con người có xu hướng quên thông tin mới một cách nhanh chóng. Vì vậy, khuyến nghị của tôi là dành một ít thời gian mỗi ngày để học Java và trau dồi kiến ​​thức của bạn với các nhiệm vụ và thử thách thực hành. 

Kết nối với những người mới học khác và những người mới học 

Cộng đồng các lập trình viên được coi là một trong những cộng đồng hỗ trợ và thân thiện nhất so với các lĩnh vực khác. Do đó, học sinh cộng tác và kết hợp những nỗ lực hỗ trợ lẫn nhau thường xuyên hơn những học sinh khác. Điều này giúp cho những người học độc lập có thể thành công. 

Để trở thành một phần của cộng đồng, bạn có thể tham gia bất kỳ diễn đàn nào liên quan đến lập trình. Đây là nơi mà bạn có thể tìm thấy một người cố vấn sẽ hướng dẫn bạn. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa có câu hỏi nào, bạn luôn có thể tìm đến các chuyên gia có kinh nghiệm, yêu cầu họ giúp đỡ hoặc ít nhất là nhận được phản hồi về mã của bạn. Các chuyên gia trên các diễn đàn rất vui khi được giúp đỡ những người mới hoàn thành, từ đó khiến bộ não của họ hoạt động tích cực.

Đọc mã của người khác

Web chứa đầy các dự án mã nguồn mở cho phép tìm hiểu suy nghĩ của các nhà phát triển khác - đọc mã của người khác giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động chung của nó. 

Vì vậy, hãy xem xét các tài nguyên khác nhau, chẳng hạn như GitHub , GitLab hoặc SourceForge để xem xét kỹ hơn các giải pháp của các nhà phát triển khác. Phân tích ví dụ của người khác sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề của riêng mình và thực hành viết mã theo cách khác. Đây là một cách hoàn hảo để dạy bản thân viết mã khi bạn là một người mới. 

Cân nhắc mã hóa bằng tay

Bạn có thể thấy cách làm này kỳ lạ, nhưng tôi sẽ nói rằng viết tay mã vẫn là một trong những bài tập tốt nhất cho các nhà phát triển mới làm quen. Ngoài việc trau dồi kỹ năng của bạn, viết mã bằng tay còn cho phép bạn tìm được việc làm. Vấn đề là tham gia kỳ thi đại học hoặc vượt qua các cuộc phỏng vấn kỹ thuật đòi hỏi bạn phải viết mã bằng tay để chứng minh kỹ năng cứng của mình. Cái gọi là 'mã bút chì' cũng sẽ cho bạn hiểu nếu bạn có kiến ​​thức sâu về cấu trúc và cú pháp và thu hẹp khoảng trống kiến ​​thức nếu bạn có chúng.