× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Chi phí phát triển ứng dụng di động vào năm 2023 mà bạn cần xem xét

05/01/2023 01:25

 Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá bảng phân tích chi phí phát triển ứng dụng và ước tính quy trình phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Với dự đoán rằng 6,8 tỷ người dùng toàn cầu sẽ sử dụng điện thoại thông minh trên toàn thế giới vào năm 2023 , các ứng dụng dành cho thiết bị di động có sức lan tỏa trong thế giới hiện đại. Nắm bắt xu hướng phát triển này, nhiều tập đoàn đã tham gia vào cuộc đua cạnh tranh phát triển ứng dụng di động . Tuy nhiên, hiểu được chi phí phát triển là điều cần thiết khi xây dựng ứng dụng dành cho thiết bị di động từ đầu bên cạnh ý tưởng ứng dụng và các chức năng của nó. 

Một báo cáo gần đây chỉ ra rằng chi phí dự kiến ​​để xây dựng một ứng dụng ở Úc là từ 50.000 đến 250.000 USD . Tuy nhiên, chi phí thực tế sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như loại ứng dụng, tính năng, nền tảng được hỗ trợ, độ phức tạp, mức độ trau chuốt và vị trí của nhóm phát triển. Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá bảng phân tích chi phí phát triển ứng dụng và ước tính quy trình phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Giai đoạn chi phí phát triển ứng dụng di động

Chi phí trung bình để tạo một ứng dụng bao gồm các chi phí từ giai đoạn đầu lập kế hoạch ban đầu cho đến khi phát hành công khai ứng dụng, có thể được chia thành bốn giai đoạn chính:

 • Giai đoạn phân tích dự án (15% chi phí phát triển):  Đây là giai đoạn ban đầu của việc xây dựng bất kỳ ứng dụng di động nào, xác định các mục tiêu kinh doanh; người dùng tiềm năng của ứng dụng; yêu cầu chức năng và phi chức năng; lưu lượng màn hình và thông số kỹ thuật thiết kế. Khi được thực hiện đúng cách, phân tích sẽ đưa ra một lộ trình sản phẩm chuyên sâu sẽ hỗ trợ lập kế hoạch cho quá trình phát triển và lập ngân sách cho các chi phí khác.

 • Giai đoạn thiết kế UI/UX (20% ngân sách): Thiết kế thân thiện với người dùng và trải nghiệm liền mạch là điều cần thiết cho bất kỳ ứng dụng hiện đại nào. Trước khi viết mã ứng dụng, bạn sẽ cần các nhà thiết kế UI/UX tạo wireframes và nguyên mẫu có thể nhấp để xác định cách sản phẩm sẽ hoạt động và khả năng người dùng của bạn sẽ sử dụng ứng dụng. Giai đoạn này là trôi chảy nhất, vì nó yêu cầu phản hồi thường xuyên từ nhóm và khách hàng.

 • Giai đoạn phát triển và kiến ​​trúc ứng dụng (55-60% dự án): Hơn một nửa chi phí phát triển được tạo thành từ tiền lương của các nhà phát triển, chuyên gia QA và người thử nghiệm. Công việc của họ bao gồm: mã hóa các tính năng của ứng dụng, thử nghiệm cách ứng dụng hoạt động và sửa lỗi. 

 • Giai đoạn khởi chạy ứng dụng (5-10% chi phí phát triển): Biết cách khởi chạy ứng dụng cũng quan trọng như biết quy trình tạo ứng dụng. Quá trình khởi chạy này đi kèm với chi phí riêng, vì bạn sẽ phải trả các khoản phí cần thiết trên các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động như Google PlayStore và Apple Store.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng ứng dụng di động

Để hiểu rõ hơn về chi phí điển hình của việc phát triển một ứng dụng dành cho thiết bị di động và lý do tại sao một ứng dụng có giá 50.000 đô la trong khi một ứng dụng khác có giá 250.000 đô la, hãy xem xét các thành phần ảnh hưởng đến giá của sản phẩm cuối cùng:

1. Loại ứng dụng

 

Loại ứng dụng có lẽ là một trong những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến chi phí phát triển. Có ba loại ứng dụng dành cho thiết bị di động phổ biến: Gốc, Web và Kết hợp . Mỗi loại khác nhau dựa trên các yêu cầu, logic nghiệp vụ và chức năng của nó.

Dưới đây là bảng so sánh làm nổi bật sự khác biệt giữa các loại ứng dụng dành cho thiết bị di động:

 

Tự nhiên

Hỗn hợp

mạng

Trị giá Chi phí trả trước cao Chi phí trả trước trung bình Chi phí trả trước thấp
Bảo trì mã Một mã tiêu chuẩn không thể được áp dụng cho tất cả các thiết bị. Cấu trúc mã đơn có thể được chuyển sang tất cả các nền tảng chính. Cùng một mã được sử dụng trên tất cả các nền tảng
Được sử dụng tốt nhất cho Các ứng dụng cần mức độ tối ưu hóa cao, chẳng hạn như trò chơi hoặc ứng dụng tập trung vào người tiêu dùng, trong đó hiệu suất, đồ họa và trải nghiệm người dùng tổng thể là rất cần thiết. Các ứng dụng không có yêu cầu về hiệu suất cao nhưng yêu cầu quyền truy cập thiết bị đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của lượng lớn người xem Các ứng dụng có yêu cầu về hiệu suất thấp, nguồn lực và kinh phí khiêm tốn.

 

2.  Sự phức tạp của việc phát triển ứng dụng (Tính năng ứng dụng)

Số lượng và độ phức tạp của các tính năng là những khía cạnh quan trọng khác ảnh hưởng đến chi phí phát triển. Các ứng dụng đơn giản hơn và nhỏ hơn có thể mất ít thời gian hơn để phát triển và phát hành; tuy nhiên, thời gian và chi phí phát triển có thể tăng lên nếu bạn muốn tích hợp các tính năng nâng cao vào ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình. Vì vậy, điều quan trọng là phải xác định rõ ràng:

 • Có bao nhiêu tính năng sẽ được triển khai trong sản phẩm?
 • Logic nghiệp vụ của ứng dụng có phức tạp không?
 • Ứng dụng di động sẽ có bao nhiêu màn hình, nút và chức năng?

Mức độ phức tạp của ứng dụng được xác định bởi các tính năng và tích hợp bạn chọn, cũng như cách bạn tạo ứng dụng.

Các loại độ phức tạp ví dụ Các tính năng phổ biến Đặc trưng
ứng dụng đơn giản

- Ứng dụng máy tính

- Ứng dụng theo dõi thời gian

- Ứng dụng ghi chú

- Ứng dụng máy ảnh

- …

- Đăng nhập

- Đăng ký

- Lập và chỉnh sửa hồ sơ

- Bảng quản trị hoặc bảng điều khiển

- Tìm kiếm

- Thông báo

- Chỉ các tính năng cần thiết, không có chức năng bổ sung

- Màn hình công nghệ thấp

- Các giải pháp giao diện người dùng cần thiết

- Thời gian phát triển trung bình:  2- 4 tháng

Ứng dụng trung bình

- Ứng dụng giao đồ ăn

- Ứng dụng hẹn hò

- Ứng dụng âm nhạc

- …

- Nhắn tin theo thời gian thực

- Cổng thanh toán

- Trong ứng dụng mua hàng

- Tích hợp mạng xã hội

- Vị trí địa lý

- Yêu cầu lưu trữ dữ liệu và đồng bộ hóa nhiều hơn

- Tích hợp API

- Nhiều màn hình hơn

- Giao diện người dùng tùy chỉnh

- Thời gian phát triển trung bình:  4-8 tháng

ứng dụng phức tạp

- Ứng dụng mạng xã hội

- Ứng dụng trò chơi

- Ứng dụng doanh nghiệp

- Ứng dụng CRM tùy chỉnh

- Nền tảng thương mại điện tử

- …

- Cuộc gọi trong ứng dụng/Trò chuyện video

- Đồng bộ dữ liệu với hơn 2 thiết bị

- Phát trực tuyến

- Tính năng bản địa

- Ứng dụng đa chức năng với các tính năng nâng cao 

- Tùy biến nặng 

- Yêu cầu các yếu tố cơ sở hạ tầng khác nhau

- Giao diện người dùng hoạt hình

- Quy trình truyền thông

- Thời gian trung bình để phát triển:  8 tháng đến một năm hoặc hơn

Bên cạnh một số tính năng phổ biến có thể được nhúng trong mọi ứng dụng di động, bạn cũng cần xem xét các tính năng tiêu biểu của chúng để đảm bảo ứng dụng hoạt động bình thường. Dưới đây là một số tính năng chính cần thiết cho các loại ứng dụng dành cho thiết bị di động khác nhau:

các loại Các tính năng tiêu biểu
Ứng dụng ngân hàng/ Fintech Chuyển khoản ngang hàng, Tích hợp thanh toán, Quản lý tài khoản, Lịch sử giao dịch, Xác thực an toàn, Nhắc nhở hóa đơn, v.v.
ứng dụng giáo dục Nội dung tương tác, Phiên và hướng dẫn trực tiếp, Tin nhắn trong ứng dụng và cuộc gọi video, Kiểm tra kiến ​​thức, Gamification, Phần phản hồi, v.v.
ứng dụng chăm sóc sức khỏe Lên lịch cuộc hẹn, nhắc nhở và thông báo trong ứng dụng, Hồ sơ y tế, Theo dõi đơn thuốc, Trình kiểm tra triệu chứng, v.v.

Các ứng dụng dành cho thiết bị di động có số lượng tính năng không giống nhau và ở các mức độ phức tạp khác nhau sẽ ảnh hưởng đến chi phí phát triển phần mềm. 

Lấy việc phát triển ứng dụng ngân hàng làm ví dụ, ngoài việc tập trung vào các tính năng chính mà nó phải có để hoạt động phù hợp, bạn cũng cần chú ý đến các vấn đề bảo mật với dữ liệu nhạy cảm của người dùng. Do đó, chi phí cho các tính năng bảo mật ứng dụng ngân hàng và kiểm tra bảo mật sẽ cao hơn so với các loại ứng dụng di động khác. 

3. Nền tảng được hỗ trợ

Các ứng dụng dành cho iOS và Android được phát triển bằng các ngôn ngữ lập trình riêng biệt. Trên thực tế, việc tạo một ứng dụng hỗ trợ cả hai nền tảng sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn là chỉ xây dựng một nền tảng. 

Bạn thậm chí có thể thực hiện chiến lược từng bước, phát triển ứng dụng cho một nền tảng và sau đó chuyển ứng dụng đó sang nền tảng khác. Ví dụ: Instagram, ban đầu được phát hành trên iOS vào năm 2010, chỉ có sẵn cho người dùng Android bốn năm sau đó, vào năm 2014.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần xem xét phí xuất bản của hai hệ điều hành này:

 • Android: Google tính phí thanh toán một lần $25 để tải ứng dụng của bạn lên + 30% giao dịch mua được thực hiện thông qua ứng dụng.
 • iOS: Apple tính phí hàng năm là 99 USD/tư cách thành viên để đăng ký chương trình dành cho nhà phát triển của Apple + 30% các giao dịch mua được thực hiện thông qua ứng dụng.

4. Trình độ tiếng Ba Lan

Tiếng Ba Lan có thể được triển khai cho mọi khía cạnh của ứng dụng và có ảnh hưởng đáng kể đến chi phí phát triển. Các đòn bẩy phổ biến bao gồm thiết kế giao diện người dùng (UI), kiến ​​trúc máy chủ, hoạt ảnh và tương tác cũng như tối ưu hóa máy tính bảng. Bạn càng đánh bóng nhiều, chi phí càng lớn.

Các ứng dụng thường trải qua một số vòng đời, với sự đánh bóng bổ sung được thêm vào ở mỗi giai đoạn. Hiếm khi phiên bản đầu tiên của một ứng dụng ra mắt công chúng có đầy đủ chức năng và bóng bẩy. Bản phát hành đầu tiên cho hầu hết các doanh nghiệp thường là một ứng dụng chứng minh khái niệm đơn giản. Đây là phiên bản cơ bản, chi phí thấp của ứng dụng được sử dụng để phân tích tính khả thi của một ý tưởng. Theo cách này, bạn có thể đảm bảo rằng có nhu cầu về ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình trước khi đầu tư thêm tiền vào việc phát triển trong tương lai.

Dưới đây là một số ví dụ về vòng đời hoặc giai đoạn phổ biến của ứng dụng. Khi bạn chuyển qua các giai đoạn, chi phí phát triển sẽ tăng dần:

 • Nguyên mẫu thiết kế
 • Bằng chứng của khái niệm
 • MVP
 • Ứng dụng đầy đủ tính năng

5. Vị trí của nhóm phát triển

Vị trí phát triển ứng dụng của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong chi phí. Chi phí phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động ở một số khu vực nhất định hợp lý hơn so với các khu vực khác, do sự khác biệt về tỷ lệ hàng giờ của các lập trình viên.

Chi phí phát triển ứng dụng ẩn

Chi phí thiết kế và lập trình không phải là chi phí duy nhất bạn phải trả khi xây dựng ứng dụng. Cũng có những chi phí khó nắm bắt khi bắt đầu phát triển sản phẩm. Mặc dù bị ẩn, nhưng họ nổi bật trong việc phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động mạnh mẽ, đảm bảo ứng dụng vẫn hoạt động và hỗ trợ ứng dụng tiếp cận người dùng mục tiêu.

Dưới đây là một số chi phí liên quan đến phát triển ứng dụng di động mà bạn nên chú ý:

 • Chi phí cơ sở hạ tầng: bao gồm chi phí cho CDN, thanh toán cho máy chủ, v.v. 
 • Chi phí chức năng (Phí tích hợp bên thứ ba): một số bên thứ ba như Email hệ thống (Mailgun), SMS (Twilio), Quản trị ứng dụng (Forest Admin), Chat (Getstream.io) thường khiến bạn mất từ ​​5.000 USD đến 20.000 USD/năm
 • Chi phí bảo trì: kết hợp số tiền chi cho việc sửa lỗi, phát hành bản cập nhật và trả phí máy chủ. Chi phí bảo trì liên tục chiếm khoảng 20% ​​chi phí phát triển ứng dụng mỗi năm.
 • Chi phí tiếp thị: chi phí tiếp thị sẽ dựa trên chiến lược tiếp thị của bạn, chẳng hạn như ngành của bạn, đối tượng mục tiêu, kết quả mong đợi, v.v. Để quảng bá rộng rãi ứng dụng của mình, bạn nên tập trung nhiều hơn vào nỗ lực tiếp thị. Các chi phí này có thể thay đổi từ 20 -50% chi phí phát triển.