× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Công cụ kiểm thử tự động hóa: Định nghĩa, lợi ích và ví dụ

22/12/2022 01:22

Tự động hóa kiểm thử là quá trình tự động hóa các phần khác nhau của quá trình phát triển phần mềm mới để giảm càng nhiều sự tham gia của con người càng tốt. Về cơ bản, kiểm thử tự động đảm bảo rằng hầu hết các hoạt động kiểm thử phần mềm có thể được thực hiện mà không cần quá nhiều người dành quá nhiều thời gian cho các kiểm thử lặp đi lặp lại. 


Tự động hóa kiểm thử là quá trình tự động hóa các phần khác nhau của quá trình phát triển phần mềm mới để giảm càng nhiều sự tham gia của con người càng tốt. Về cơ bản, kiểm thử tự động đảm bảo rằng hầu hết các hoạt động kiểm thử phần mềm có thể được thực hiện mà không cần quá nhiều người dành quá nhiều thời gian cho các kiểm thử lặp đi lặp lại. 

96,5% chuyên gia QA coi tự động hóa thử nghiệm chức năng và viết kịch bản là quan trọng hoặc rất quan trọng, theo Khảo sát tình trạng thử nghiệm năm 2020 . 

Bây giờ, hãy tìm hiểu công cụ kiểm thử tự động hóa là gì, cũng như những gì nó có thể làm, lợi ích của nó, v.v.

Công cụ kiểm thử tự động hóa là gì?


Công cụ kiểm thử tự động là một loại phần mềm cho phép bạn thiết kế các nhiệm vụ kiểm thử và sau đó nó có thể tự động thực hiện các kiểm thử đó cho bạn. Trong trường hợp tốt nhất, việc thực thi này có thể xảy ra mà không cần hoặc có rất ít sự can thiệp của con người. 

Có nhiều loại công cụ kiểm tra tự động hóa cho các môi trường khác nhau: điện thoại thông minh, thiết bị di động và máy tính để bàn. Với một công cụ kiểm thử tự động, bạn có thể chạy kiểm thử hiệu suất mà không cần sự can thiệp của con người. Nó giúp bạn có thể kiểm tra 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần nếu bạn muốn. 

Nhưng các công cụ kiểm thử tự động có thể làm được nhiều hơn thế. Hãy khám phá lý do tại sao ngày càng có nhiều nhóm bắt đầu áp dụng công cụ kiểm tra tự động. 

Lợi ích của kiểm thử tự động

Kiểm thử tự động mang lại nhiều lợi ích hơn so với kiểm thử thủ công . Dưới đây là những trường hợp lý tưởng cho công cụ kiểm thử tự động:

 • các trang web đa ngôn ngữ
 • Các trường hợp thử nghiệm được lặp đi lặp lại
 • trường hợp tẻ nhạt
 • Các trường hợp rộng và mở rộng

Đúng là con người có thể thực hiện những nhiệm vụ này. Nhưng chúng khá phức tạp và cạnh tranh, khiến chúng dễ mắc lỗi. Ví dụ: thử nghiệm một ứng dụng mới bằng ngôn ngữ khác rất dễ mắc lỗi, đặc biệt đối với những ứng dụng lớn và phức tạp. Trong những trường hợp như thế này, bạn nên giao việc kiểm thử cho các công cụ tự động hóa. 

Tuy nhiên, có một số trường hợp kiểm thử thủ công sẽ tốt hơn. Họ đang:  

 • Các trường hợp thử nghiệm mới chưa được thử nghiệm thủ công
 • Các trường hợp thử nghiệm có tiêu chí thay đổi liên tục
 • Các trường hợp kiểm thử không thường xuyên - tức là chỉ xảy ra một hoặc hai lần

Trong các trường hợp trên, tốt hơn là nên để các chuyên gia xử lý các bài kiểm tra. Ví dụ: một tính năng mới được tạo nên được kiểm tra thủ công để đảm bảo rằng tính năng đó hoạt động như mong đợi. Sau khi bạn đã xác minh điều này, bạn có thể sử dụng một công cụ kiểm tra tự động hóa cho các thử nghiệm đó. 

Khi các công cụ kiểm thử tự động hóa được sử dụng đúng cách, bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích về:

 • Tốc độ, vận tốc
 • Kiểm tra vùng phủ sóng
 • Tính nhất quán
 • Tiết kiệm chi phí
 • Kiểm tra thường xuyên và kỹ lưỡng
 • Đến giờ đi chợ

Bây giờ chúng ta đã thảo luận về thời điểm sử dụng công cụ tự động hóa và lý do tại sao bạn nên sử dụng, hãy tìm hiểu cách chọn công cụ phù hợp với nhu cầu của bạn. 

framework kiểm tra tự động hóa

Bước tiếp theo là chọn một khuôn khổ để cấu trúc quy trình thử nghiệm khi bạn đã xác định loại thử nghiệm tự động nào bạn sẽ cần thực hiện.

Ưu điểm chính của việc làm như vậy là nó chuẩn hóa quy trình thử nghiệm, tạo cho nó một khuôn khổ để mọi người làm việc trong dự án sử dụng thử nghiệm tự động đều ở trên cùng một trang.

Sau đây là một số framework kiểm thử tự động phổ biến nhất:

framework tuyến tính

Loại này còn được gọi là "Ghi và Phát lại." Đối với mỗi trường hợp kiểm tra, người kiểm tra viết một kịch bản kiểm tra. Đó là một kỹ thuật khá đơn giản, phù hợp hơn với một nhóm nhỏ có ít kinh nghiệm về kiểm thử tự động.

framework dựa trên mô-đun

Mỗi trường hợp thử nghiệm được chia thành các mô-đun độc lập, riêng biệt bằng cách sử dụng phương pháp này. Mỗi người có một kịch bản duy nhất, nhưng tập lệnh chính duy nhất của framework quản lý tất cả. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả, nhưng nó đòi hỏi rất nhiều kế hoạch và được sử dụng tốt nhất bởi những người kiểm thử quen thuộc với các công nghệ kiểm thử tự động.

framework kiến ​​trúc thư viện

Với một vài ngoại lệ, framework Kiến trúc Thư viện là phần mở rộng của phương pháp dựa trên mô-đun. Các tác vụ được sắp xếp trong tập lệnh thử nghiệm theo các mục tiêu được chia sẻ trong framework kiến ​​trúc thư viện.

Những thói quen này sau đó được lưu trong thư viện và có thể được sử dụng nhanh khi cần. framework này khá linh hoạt, nhưng việc viết tập lệnh cần có thời gian, do đó, việc làm quen trước với thử nghiệm tự động là một lợi thế.

Top 7 công cụ kiểm thử tự động hóa 

Có rất nhiều tùy chọn thử nghiệm tự động hóa có sẵn. Những gì bạn đang làm và những gì bạn cần công cụ để đạt được sẽ xác định cái nào là tốt nhất cho bạn. 

1. Mabl – Để tích hợp thử nghiệm vào quy trình công việc hiện tại, Mabl là lựa chọn tốt nhất.

Trong suốt chu kỳ thử nghiệm, trực quan hóa các thử nghiệm và thay đổi song song.

Mabl rất phù hợp với các chu trình kiểm thử từ đầu đến cuối vì nó cho phép người dùng viết và thực hiện các kiểm thử. Giải pháp này sử dụng nền tảng thử nghiệm gốc trên đám mây cho phép các thành viên trong nhóm cộng tác trên các thử nghiệm tự động đồng thời theo dõi các sự cố.

Mabl thu thập dữ liệu trong khi chạy thử nghiệm tự động và AI tinh vi của nó cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ lỗi thử nghiệm nào, phản ứng với những thay đổi trong tiến trình của phần mềm.

2. Avo Assure – Đối với tự động kiểm tra không cần mã, đây là tùy chọn tốt nhất.

Avo Assure cho phép bạn thực hiện các thử nghiệm tự động từ đầu đến cuối trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm trực tuyến, di động, ERP, máy tính lớn và máy tính để bàn.

Avo Assure là một giải pháp tự động kiểm tra không dùng mã cho phép bạn kiểm tra các quy trình kinh doanh phức tạp mà không phải viết bất kỳ mã nào. Nó hỗ trợ hơn 200 công nghệ, cho phép bạn thử nghiệm các ứng dụng web, máy tính để bàn, thiết bị di động, máy tính lớn, Oracle và SAP.

Avo Assure có một thư viện từ khóa gồm hơn 1500 từ khóa để tạo các trường hợp thử nghiệm và cho phép bạn chạy chúng theo yêu cầu hoặc theo lịch trình.

Avo Assure hoạt động với Selenium, Jira, Atlassian Bamboo, Microfocus QC/ALM, Sauce Labs, Amazon Mobile Farm, TFS, Q-test cũng như các công nghệ CI/CD và SDLC khác.

Avo Assure có thể cung cấp thông tin định giá tùy chỉnh theo yêu cầu. Bản dùng thử miễn phí 14 ngày của Avo Assure cũng có sẵn.

3. TestRigor – Đối với khả năng mở rộng và thử nghiệm từ đầu đến cuối, TestRigor là giải pháp tự động hóa thử nghiệm không mã tổng thể tốt nhất.

Với TestRigor, bạn có thể kiểm tra, sửa đổi hoặc kiểm tra lại các trường hợp thử nghiệm của mình nếu cần.

Khi nói đến làn sóng giải pháp tự động hóa dựa trên AI mới, TestRigor nổi bật. Các bài kiểm tra được viết bằng tiếng Anh đơn giản, với các mục được đề cập từ quan điểm của con người. Bạn có thể quên Xpath, Bộ chọn CSS và những thứ tương tự khác vì testRigor phân tích tất cả các cài đặt tiềm năng trong nền và sử dụng những cài đặt tối ưu nhất, dẫn đến các bài kiểm tra cực kỳ đáng tin cậy.

Web, trình duyệt dành cho thiết bị di động và ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng như API đều được hỗ trợ bởi testRigor, cho phép thử nghiệm từ đầu đến cuối về chức năng. Họ cũng hỗ trợ nhiều trình duyệt và nền tảng.

Việc bảo trì thử nghiệm được giảm đáng kể với testRigor, với việc người dùng dành trung bình ít hơn 95% thời gian cho nó. Thay vì lãng phí thời gian vào việc bảo trì, hãy nhanh chóng tạo các thử nghiệm mới và mở rộng phạm vi thử nghiệm.

testRigor làm cho việc chuyển đổi các trường hợp thử nghiệm hiện tại của con người thành các thử nghiệm tự động trở nên đơn giản và người dùng thậm chí có thể viết và thay đổi thuật ngữ của riêng họ nếu họ muốn.

Giá bắt đầu từ $300 mỗi tháng và có thể được tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu riêng của bạn. Có bản dùng thử miễn phí 14 ngày không yêu cầu thông tin thẻ tín dụng trước.

4. Selenium – Để thử nghiệm các ứng dụng dựa trên web, Selenium là lựa chọn tốt nhất.

Selenium là một framework thử nghiệm ứng dụng web hoạt động với nhiều ngôn ngữ lập trình.

Selenium là một trong những công cụ kiểm thử tự động được sử dụng rộng rãi nhất và nó chỉ được thiết kế cho các ứng dụng web. Nó cung cấp các bộ tự động kiểm tra hồi quy và sao chép lỗi, cũng như khả năng kiểm tra trên một số trình duyệt.

Công cụ này hấp dẫn tôi vì nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm Python, Java và C#. Nó cũng là mã nguồn mở và miễn phí sử dụng, làm cho nó cực kỳ tiết kiệm chi phí mà không làm giảm chức năng.

5. Squish – Squish là cách tốt nhất để thử nghiệm giao diện người dùng đồ họa (GUI) và giao diện người-máy (HMI) và nó tạo ra các báo cáo thử nghiệm chi tiết.

Squish là công cụ hàng đầu trong thử nghiệm giao diện người dùng đồ họa và nó có rất nhiều tính năng thú vị. Nó có thể tự động hóa Windows, web, Android, iOS và Java, đồng thời nó hoạt động trên nhiều nền tảng và có khả năng thích ứng cao. Nó cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm Ruby, JavaScript, Python và Perl.

6. Testim – Công cụ tốt nhất để kiểm tra tự động có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo.

Để tiến hành các kỳ thi, Testim sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Điều tôi đánh giá cao nhất về Testim là nó hữu ích cho cả người dùng mới và người dùng có kinh nghiệm. Nó hỗ trợ cả kiểm tra tự động bằng văn bản và không mã hóa, đồng thời sử dụng trí tuệ nhân tạo để tiến hành kiểm tra trên các trình duyệt, tăng cường độ mạnh mẽ và cung cấp báo cáo.

7. Katalon Studio - công cụ tốt nhất để kết hợp các thử nghiệm vào các quy trình phân phối và tích hợp liên tục.

Katalon Studio cung cấp các báo cáo và kết quả kiểm tra dễ đọc và dễ quản lý.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thử nghiệm hoàn chỉnh bao gồm các ứng dụng trên máy tính để bàn, trực tuyến và di động, thì Katalon là một lựa chọn tuyệt vời. Nó giúp người thử nghiệm tạo, chạy và quản lý báo cáo dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các framework nguồn mở loại bỏ một số phức tạp.

Công cụ tự động kiểm tra này hoạt động với hầu hết các thiết bị và trình duyệt, đồng thời tương thích với nhiều hệ điều hành, bao gồm Windows, iOS và Linux. Nó cũng tích hợp với Cucumber, một công cụ phát triển dựa trên hành vi cho phép bạn viết bài kiểm tra bằng tiếng Anh đơn giản.

Nó cũng đang phát triển, với các quan hệ đối tác và tính năng mới được bổ sung thường xuyên. Mặc dù các bài học không nổi bật, nhưng có một diễn đàn cộng đồng sôi nổi nơi bạn thường có thể nhận được sự trợ giúp.

Phần kết luận 

QA đang chuyển sang thử nghiệm tự động để các nhóm có thể dành nhiều nỗ lực hơn cho các dự án phức tạp và tốn thời gian hơn.

Có thể loại bỏ một số—hoặc tất cả—công việc nặng nhọc liên quan đến thử nghiệm lặp đi lặp lại hoặc mở rộng với sự trợ giúp của các công nghệ thử nghiệm tự động hóa.