× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Kiểm thử hộp đen là gì- Giải mã kiến thức về kiểm thử hộp đen

13/04/2021 03:09

Khi thực hiện kiểm thử phần mềm, chúng ta có hai kiểu kiểm thử chính là hộp đen, hộp trắng hoặc lại mix giữa hai phương thức này là hộp xám. Với những kiểm thử viên chuyên nghiệp, chắc hẳn đã nằm lòng các thông tin về các loại kiểm thử này. Tuy nhiên với những người vừa bước chân vào lĩnh vực kiểm thử. Việc tìm hiểu lại các thông tin này là vô cùng cần thiết. Trong bài viết dưới đây, T3H sẽ giới thiệu tới bạn kiểm thử hộp đen là gì và cách sử dụng kiểm thử hộp đen.

Tìm hiểu khái niệm kiểm thử hộp đen

Kiểm thử Hộp đen là một phương pháp kiểm thử phần mềm trong đó các chức năng của ứng dụng phần mềm được kiểm tra mà không cần có kiến ​​thức về cấu trúc mã nội bộ, chi tiết triển khai và đường dẫn nội bộ.

Khái niệm kiểm thử hộp đen

Khái niệm kiểm thử hộp đen

Trong quá trình thực hiện, kiểm tra hộp đen đánh giá tất cả các hệ thống con có liên quan, bao gồm UI / UX, máy chủ web hoặc máy chủ ứng dụng, cơ sở dữ liệu, hệ thống phụ thuộc và hệ thống tích hợp.

Black Box Testing chủ yếu tập trung vào đầu vào và đầu ra của các ứng dụng phần mềm và nó hoàn toàn dựa trên các yêu cầu và thông số kỹ thuật của phần mềm. Nó còn được gọi là Kiểm tra hành vi. Nói chung, kiểm thử hộp đen là cách kiểm thử chức năng của ứng dụng mà không cần quan tâm tới cấu trúc nội bộ hoặc các hoạt động của nó.

Hộp đen này có thể là bất kỳ hệ thống phần mềm nào mà bạn cần kiểm tra. Ví dụ: một trang web như Google, hệ điều hành iOS hoặc các ứng dụng mà bạn tùy chỉnh. Trong kiểm thử hộp đen, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng này bằng cách tập trung vào đầu ra và đầu vào của chúng mà không cần quan tâm đến việc triển khai mã nội bộ của chúng.

Hướng dẫn thực hiện kiểm thử hộp đen

Để thực hiện kiểm thử hộp đen, bạn cần làm theo các bước như sau:

 • Bước đầu thực hiện kiểm tra các thông số và yêu cầu của hệ thống
 • Tester chọn các đầu vào hợp lệ (positive test scenario) để kiểm tra xem SUT có xử lý chúng một cách chính xác hay không. Ngoài ra, một số đầu vào không hợp lệ(negative test scenario) được chọn để xác minh rằng SUT có thể phát hiện ra chúng.
 • Tester xác định đầu ra mong đợi cho tất cả các đầu vào đó.
 • Tester xây dựng các trường hợp kiểm thử với các đầu vào đã chọn.
 • Các trường hợp thử nghiệm được thực thi.
 • Tester so sánh kết quả đầu ra thực tế với kết quả đầu ra dự kiến.
 • Các khiếm khuyết nếu có sẽ được sửa và kiểm tra lại.

>>> Đọc thêm: Đừng bỏ lỡ 07 nguyên tắc kiểm thử phần mềm

Các loại kiểm thử hộp đen

Một số loại kiểm thử hộp đen

Một số loại kiểm thử hộp đen

Có nhiều loại Kiểm tra Hộp đen nhưng sau đây là những loại nổi bật -

 • Kiểm thử chức năng - Loại kiểm thử hộp đen này có liên quan đến các yêu cầu chức năng của một hệ thống; nó được thực hiện bởi những người kiểm thử phần mềm.
 • Kiểm thử phi chức năng - Loại kiểm thử hộp đen này không liên quan đến kiểm tra chức năng cụ thể mà là các yêu cầu phi chức năng như hiệu suất, khả năng mở rộng, khả năng sử dụng.
 • Kiểm tra hồi quy - Kiểm tra hồi quy được thực hiện sau khi sửa mã, nâng cấp hoặc bất kỳ bảo trì hệ thống nào khác để kiểm tra mã mới không ảnh hưởng đến mã hiện có.

Các công cụ được sử dụng để thực hiện kiểm thử hộp đen

Thông thường các công cụ được sử dụng để kiểm thử tùy thuộc vào 1 trong ba loại kiểm thử mà bạn sử dụng. 

 • Đối với Kiểm tra chức năng / hồi quy, bạn có thể sử dụng - QTP, Selenium
 • Đối với các bài kiểm tra phi chức năng, bạn có thể sử dụng - LoadRunner, Jmeter

Một số kỹ thuật kiểm thử hộp đen

Kỹ thuật kiểm thử hộp đen

Kỹ thuật kiểm thử hộp đen

Dưới đây là một số kỹ thuật để bạn thực hiện kiểm thử hộp đen

 • Kiểm thử lớp tương đương: được sử dụng để giảm thiểu số lượng các trường hợp kiểm thử có thể xảy ra ở mức tối ưu trong khi vẫn duy trì phạm vi kiểm tra hợp lý.
 • Kiểm tra giá trị ranh giới : Kiểm tra giá trị theo ranh giới tập trung vào các giá trị ở các ranh giới. Kỹ thuật này xác định xem một phạm vi giá trị nhất định có được hệ thống chấp nhận hay không. Nó rất hữu ích trong việc giảm số lượng các trường hợp thử nghiệm. Nó phù hợp nhất cho các hệ thống có đầu vào nằm trong phạm vi nhất định.
 • Kiểm tra bảng quyết định: Một bảng quyết định đưa các nguyên nhân và ảnh hưởng của chúng vào một ma trận. Có một sự kết hợp duy nhất trong mỗi cột.

>>> Tham khảo: Khóa học kiểm thử phần mềm

Ưu và nhược điểm của Kiểm thử hộp đen

STT Ưu điểm Nhược điểm
1 Người kiểm thử không cần kiến ​​thức kỹ thuật, lập trình hoặc kỹ năng CNTT Khó tự động hóa
2 Người kiểm thử không cần tìm hiểu chi tiết triển khai của hệ thống Yêu cầu mức độ ưu tiên, thường không khả thi để kiểm tra tất cả các đường dẫn của người dùng
3 Các bài kiểm tra có thể được thực hiện bởi những người kiểm tra được thuê ngoài  Phạm vi kiểm tra khó
4 Khả năng có lỗi giả thấp Nếu kiểm tra không thành công, có thể khó hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề
5 Các thử nghiệm có độ phức tạp thấp hơn, vì chúng chỉ đơn giản là mô hình hóa hành vi của người dùng Các thử nghiệm có thể được tiến hành ở quy mô thấp hoặc tốn nhiều chi phí

 

Kết luận: Kiểm thử hộp đen là một kiểu kiểm thử mà chuyên viên kiểm thử nào cũng cần nắm rõ. Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn khái niệm về kiểm thử hộp đen, cách thực hiện, các loại kiểm thử và công cụ để Tester thực hiện kiểm thử. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. Tìm hiểu thêm về kiểm thử phần mềm và các ngôn ngữ lập trình qua các khóa học lập trình tại T3H.

Nguồn tham khảo: imperva, guru99