× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Đừng bỏ lỡ 07 nguyên tắc quan trọng trong kiểm thử phần mềm

12/04/2021 02:44

Cũng giống như bất kỳ công việc nào, kiểm thử phần mềm cũng có nhiều quy tắc mà các kiểm thử viên bắt buộc phải tuân theo. Những quy tắc này sẽ đảm bảo mang lại hiệu quả tối đa cho dự án. Việc bỏ qua bất kỳ nguyên tắc nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình kiểm thử. Nếu là một Tester mới và chưa nắm rõ các quy  tắc này. Cùng T3H điểm lại 07 nguyên tắc kiểm thử phần mềm dưới đây.

 

 

Tìm hiểu 07 nguyên tắc kiểm thử phần mềm

Tìm hiểu các nguyên tắc kiểm thử phần mềm

Nguyên tắc kiểm thử phầm mềm số 1: Không được đánh giá thấp vai trò của kiểm thử phần mềm

Kiểm thử là một cơ hội để những người làm dự án được xem xét và đánh giá sản phẩm từ nhiều góc độ khác nhau. Bằng cách sàng lọc và tìm kiếm các thiếu sót, kiểm thử sẽ giúp hoàn thiện dự án và đáp ứng mong đợi của khách hàng. 

Một nhóm QA tốt sẽ tăng được chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm bắt đầu từ khi thiết kế cho đến khi có được sản phẩm hoàn chỉnh. Kiểm thử sẽ giúp đảm bảo quá trình này, cũng như giảm xác suất lỗi chưa tìm thấy trong dự án

 Các chuyên gia QA chuyên nghiệp luôn xem xét các yêu cầu và mã nguồn một cách kỹ lưỡng để đảm bảo rằng mã có chất lượng cao nhất. Khách hàng và nhà phát triển càng cung cấp nhiều thông tin cho bộ phận kiểm thử thì cơ hội tìm thấy tất cả các lỗ hổng và lỗi càng lớn. Do vậy, kiểm thử phần mềm là một quá trình không dự án nào có thể bỏ qua.

 

Nguyên tắc kiểm thử phần mềm số 2: Hiểu rõ về sản phẩm

Để kiểm tra một sản phẩm một cách hiệu quả, một đội QA chuyên nghiệp phải hiểu rõ về sản phẩm đó. Điều này cũng bao gồm việc biết những mong đợi của khách hàng với sản phẩm cuối cùng và có một cách tiếp cận hướng tới khách hàng”. Quy tắc vàng là: bạn càng biết nhiều về sản phẩm, bạn càng có thể kiểm tra sản phẩm đó tốt hơn. Vì vậy, một đội QA chuyên nghiệp nắm rõ thông tin về các tính năng kỹ thuật của mọi sản phẩm mà họ thử nghiệm. Họ xây dựng kiến ​​thức căn bản về sản phẩm, cùng với việc hiểu các mục tiêu kinh doanh.

Một nhóm QA chuyên nghiệp luôn hướng tới việc hiểu được quy trình phát triển phần mềm có thể phù hợp với cách tiếp cận kinh doanh và mục tiêu của khách hàng như thế nào. Hơn nữa, họ phân tích thiết kế ngay sau khi hoàn thành kế hoạch kiểm tra hộp đen. Thật vậy, biết thiết kế có thể ảnh hưởng rộng rãi đến chính chiến lược thử nghiệm. Trong trường hợp này, họ có thể cung cấp cái nhìn khách quan về tính hợp lệ của bất kỳ tính năng và thay đổi nào trong ứng dụng của bạn.

Nguyên tắc kiểm thử phần mềm

Nguyên tắc kiểm thử phần mềm

Nguyên tắc kiểm thử phần mềm số 3: Áp dụng các nguyên tắc kiểm thử tốt nhất trong các giai đoạn của dự án

Nhiều doanh nghiệp đang tim kiếm các kiểm thử viên hoặc các đội QA có thể kiểm thử đồng loạt các dự án của họ. Trong trường hợp này, nhóm QA nên phân tích từng ứng dụng và tìm ra cách tiếp cận độc đáo và linh hoạt cho từng ứng dụng. Thông thường, sự kết hợp giữa phương pháp thử nghiệm phòng ngừa và chủ động là giải pháp tốt nhất. 

Các phương pháp này giúp xác định lỗi ở các giai đoạn đầu, do đó giảm thiểu chi phí dành cho việc gỡ lỗi so với các phương pháp thử nghiệm phản ứng và lỗi thời khác. Hơn nữa, trong trường hợp này, người kiểm thử có thể hữu ích trong việc tìm ra những điểm không nhất quán trong thiết kế trước giai đoạn phát triển cũng như đề xuất ý tưởng cải tiến.

Đọc thêm: Kiểm thử phần mềm là gì - Những điều bạn chưa biết về Testing

 

Nguyên tắc kiểm thử phần mềm  4: Xác định lỗi từ giai đoạn đầu của dự án

Kiểm thử phần mềm nên bắt đầu càng sớm càng tốt trong vòng đời phát triển phần mềm và phải có các mục tiêu xác định. Trong trường hợp này, kỹ sư QA có thể phát hiện và sửa bất kỳ lỗi nào trong các yêu cầu trước giai đoạn phát triển. Hơn nữa, người kiểm thử có thể viết các trường hợp kiểm thử và tập lệnh có thể được sử dụng bởi các nhà phát triển trong quá trình thiết kế. Điều này có thể giảm thời gian, chi phí phát triển và tăng hiệu quả của toàn bộ quá trình sửa lỗi. 

Vì vậy, sự hiện diện của một chuyên gia QA ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển sản phẩm có tầm quan trọng sống còn trong việc hiểu rõ tầm nhìn của khách hàng, tiết kiệm thời gian quý báu và tìm ra các phương pháp thử nghiệm tốt nhất.

Thông thường, lỗi tập trung vào những module, thành phần chức năng chính của hệ thống. Nếu xác định được điều này bạn sẽ tập trung vào tìm kiếm lỗi quanh khu vực được xác định. Nó được coi là một trong những cách hiệu quả nhất để thực hiện kiểm tra hiệu quả.

Nguyên tắc kiểm thử phần mềm 5: Xem xét nhiều phương pháp kiểm thử khác nhau

Nếu bạn sử dụng cùng một tập hợp các trường hợp kiểm thử liên tục, sau đó các trường hợp kiểm thử không cho ra một lỗi nào mới. Hiệu quả của các trường hợp kiểm thử bắt đầu giảm xuống sau một số lần thực hiện, vì vậy luôn luôn chúng ta phải luôn xem xét và sửa đổi các trường hợp kiểm thử trên một khoảng thời gian thường xuyên.

Người kiểm thử linh hoạt và thích ứng luôn có nhu cầu cao trên thị trường phát triển phần mềm. Nhiều người trong số họ nắm vững các kỹ năng tự động hóa và thủ công, do đó trở nên thích nghi hơn và hiểu rõ hơn về các quy trình thực hiện. Việc sử dụng nhiều cấp độ và kiểu kiểm thử giúp họ tương quan giữa các kịch bản thời gian thực với kiểm thử phần mềm cùng với việc hiểu và thiết lập các ưu tiên kiểm tra. Hơn nữa, sự sáng tạo và khả năng nhắm vào các khu vực rắc rối là yếu tố bắt buộc đối với một nhóm kiểm thử chuyên nghiệp. 

Bằng cách đó, họ có thể suy nghĩ bên ngoài và tìm ra các giải pháp thú vị. Ngoài ra, điều này cho phép họ tạo ra nhiều ý tưởng hơn để kiểm tra sản phẩm, phân tích dữ liệu và tìm ra nhiều trường hợp khác nhau có thể tạo ra lỗi.

>>> Tham khảo: Khóa học Kiểm thử phần mềm Tester

Nguyên tắc kiểm thử phần mềm 6: Kiểm thử phụ thuộc vào ngữ cảnh

Theo nguyên tắc này thì việc kiểm thử phụ thuộc vào ngữ cảnh và chúng ta phải tiếp cận kiểm thử theo nhiều ngữ cảnh khác nhau Nếu bạn đang kiểm thử ứng dụng web và ứng dụng di động bằng cách sử dụng chiến lược kiểm thử giống nhau, thì đó là sai. Chiến lược để kiểm thử ứng dụng web sẽ khác với kiểm thử ứng dụng cho thiết bị di động của Android.

Nguyên tắc kiểm thử phần mềm 7: Không có lỗi - Sai lầm

Việc không tìm thấy lỗi trên sản phẩm không đồng nghĩa với việc sản phẩm đã sẵn sàng để tung ra thị trường. Việc không tìm thấy lỗi cũng có thể là do bộ trường hợp kiểm thử được tạo ra chỉ nhằm kiểm tra những tính năng được làm đúng theo yêu cầu thay vì nhằm tìm kiếm lỗi mới.

Kết luận: Kiểm thử phần mềm là quá trình quan trọng trong việc hoàn chỉnh một dự án. Không một dự án nào có thể hoàn hảo tới tay người dùng mà không có sự tham gia của kiểm thử viên. Do vậy, để đảm bảo một sản phẩm hoàn chỉnh, ít lỗi thì kiểm thử viên cần phải tuân theo 07 nguyên tắc kiểm thử phía trên. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn, tìm hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình và các mẹo kiểm thử qua các khóa học lập trình tại T3H.