× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Kiểm thử phần mềm là gì - Những điều bạn chưa biết về Testing

09/04/2021 02:37

Trong xã hội hiện nay, chúng ta bỏ ra rất nhiều thời gian để sử dụng các thiết bị điện tử nhằm hỗ trợ cho công việc, hoạt động vui chơi, giải trí. Hầu như bất kỳ ứng dụng hay thiết bị online hay offline nào cũng phải trải qua một quá trình lập trình phức tạp trước khi đến tay người dùng. Trong quá trình hình thành ấy, kiểm thử phần mềm là một trong những bước mà không một đội ngũ nào bỏ qua. Vậy kiểm thử phần mềm là gì? Và đâu là lý do mà kiểm thử phần mềm lại được ưa chuộng đến vậy?

Giải mã khái niệm Kiểm thử phần mềm

Tương tự như trong dịch thuật, chúng ta có quá trình hiệu đính để kiểm tra chắc chắn mình có một bản dịch hoàn hảo và không có lỗi chính tả, ngữ pháp. Trong lập trình, chúng ta có kiểm thử phần mềm. Kiểm thử phần mềm là một quá trình để đánh giá chức năng của một ứng dụng phần mềm với mục đích tìm xem liệu phần mềm được phát triển có đáp ứng các yêu cầu cụ thể hay không. Bên cạnh đó, xác định các lỗi để đảm bảo rằng sản phẩm không có khuyết điểm nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh và chất lượng. 

Kiểm thử phần mềm là gì

Kiểm thử phần mềm

Tại sao lại cần phải sử dụng kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ dự án lập trình nào bởi việc phát hiện lỗi sớm và giúp khắc phục nó một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn trước khi đưa sản phẩm hoàn hảo đến tay người dùng.

Việc sử dụng kiểm thử phần mềm sẽ giúp đánh giá chức năng của một ứng dụng phần mềm với mục đích tìm xem liệu phần mềm có đáp ứng các yêu cầu cụ thể hay không và xác định các lỗi để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Một sản phẩm đã được kiểm thử sẽ đảm bảo độ tin cậy, tính bảo mật và hiệu suất cao cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng và người sử dụng. Chỉ cần một lỗi nhỏ hoặc một thiếu sót trong quá trình kiểm thử có thể gây ra các thiệt hại lớn về kinh tế, con người,... 

Điều gì sẽ xảy ra nếu phần mềm không được kiểm thử

Theo xu hướng hiện nay, do sự thay đổi và phát triển không ngừng của số hóa, cuộc sống của chúng ta ngày càng được cải thiện trong mọi lĩnh vực. Cách chúng ta làm việc cũng được thay đổi.

Ví dụ, chúng ta truy cập ngân hàng trực tuyến, mua sắm trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki,.., đặt thức ăn trực tuyến trên Now Food và BaeMin, và nhiều hơn nữa. Chúng ta đều dựa vào các phần mềm và hệ thống.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các hệ thống này bị lỗi. Tất cả chúng ta đều biết rằng một lỗi nhỏ cho thấy tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh về tổn thất tài chính và lợi thế thương mại. Và trong thực tế đã có rất nhiều doanh nghiệp, cơ quan chính phủ đã chịu những hậu quả nặng nề, ví dụ:

  • Vào ngày 31/10/2019, sàn giao dịch Deribit có trụ sở tại Amsterdam đã gặp sự cố flash crash do lỗi hệ thống về định giá hợp đồng tương lai Bitcoin. Sàn này ngay lập tức đã phải bồi thường tới 1,3 triệu đô cho khách hàng vì sai  lầm này.
  • Thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới, Starbucks đã buộc phải đóng cửa khoảng 60% cửa hàng ở Mỹ và Canada do lỗi phần mềm trong hệ thống POS của mình. Tại một thời điểm, cửa hàng phục vụ cà phê miễn phí vì họ không thể xử lý giao dịch gây thất thoát tới triệu đô.
  • Nissan đã phải thu hồi hơn 1 triệu xe ô tô trên thị trường do lỗi phần mềm cảm biến túi khí. Đã có báo cáo hai vụ tai nạn do lỗi phần mềm này. Gây ảnh hưởng tới danh tiếng của thương hiệu này.

Để cung cấp một sản phẩm chất lượng, chúng ta bắt buộc phải kiểm thử trong quá trình sản xuất phần mềm, ứng dụng.

>>> Đọc thêm: Parallel testing là gì - Tìm hiểu nhanh về kiểm thử song song

Những lợi ích của việc kiểm thử phần mềm

Một số lý do tại sao kiểm thử trở thành một phần rất quan trọng và không thể thiếu trong lĩnh vực công nghệ thông tin như sau.

Những lợi ích của việc kiểm thử phần mềm

Những lợi ích của việc kiểm thử phần mềm

1. Hiệu quả về chi phí 

Trên thực tế, các lỗi thiết kế không bao giờ có thể được loại trừ hoàn toàn đối với bất kỳ hệ thống phức tạp nào. Đó không phải là lỗi bất cẩn của nhà phát triển mà đôi khi là do sự phức tạp của một hệ thống. Nếu các vấn đề về thiết kế không được phát hiện, thì việc tìm ra các khiếm khuyết và sửa chữa nó sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn để sửa chữa nó.

Đôi khi, trong quá trình sửa một lỗi, chúng ta sẽ vô tình phát hiện ra một số lỗi nằm ở các mô đun khác. Việc xác định lỗi trong giai đoạn đầu sẽ giúp quá trình sửa chữa tốn kém ít chi phí hơn.

2. Sự hài lòng của khách hàng

Trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, mục tiêu cuối cùng là mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm tốt nhất. Sự hài lòng của khách hàng rất quan trọng trong quá trình hợp tác về sau.

Kiểm thử phần mềm cải thiện trải nghiệm người dùng của một ứng dụng và mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Khách hàng hài lòng có nghĩa là doanh nghiệp sẽ có thêm doanh thu và danh tiếng.

3. Bảo mật 

Đây có lẽ là phần nhạy cảm và dễ bị tấn công nhất của phần kiểm thử. Kiểm tra (kiểm tra thâm nhập & kiểm tra bảo mật ) giúp bảo mật sản phẩm không bị rơi vào tầm kiểm soát của hacker.

Tin tặc truy cập trái phép vào dữ liệu. Những tin tặc này đánh cắp thông tin người dùng và sử dụng nó vì lợi ích của họ. Nếu sản phẩm của bạn không được bảo mật, người dùng sẽ không sử dụng sản phẩm của bạn. Người dùng luôn tìm kiếm những sản phẩm đáng tin cậy và an toàn. Kiểm thử phần mềm giúp loại bỏ các lỗ hổng trong sản phẩm.

>>> Tham khảo: Khóa học kiểm thử phần mềm

4. Chất lượng sản phẩm 

Kiểm thử phần mềm là việc giúp củng cố danh tiếng trên thị trường của một công ty bằng cách cung cấp một sản phẩm chất lượng cho khách hàng như đã đề cập trong các lợi ích phía trên. Vì những lý do này, kiểm thử phần mềm trở thành một phần rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình Phát triển phần mềm.

Các loại và phương pháp kiểm thử phần mềm

Các loại kiểm thử

Thông thường, kiểm thử được phân thành ba loại.

  • Thử nghiệm chức năng
  • Kiểm tra phi chức năng hoặc Kiểm tra hiệu suất
  • Bảo trì (Hồi quy và Bảo trì)

Các loại kiểm thử phần mềm

Các loại kiểm thử phần mềm

Các phương pháp kiểm thử

Kiểm tra tĩnh

Kiểm tra tĩnh còn được gọi là xác minh trong Kiểm thử phần mềm. Xác minh là một phương pháp tĩnh để kiểm tra tài liệu và tệp. Xác minh là quá trình, để đảm bảo rằng liệu chúng ta có đang xây dựng sản phẩm đúng đắn hay không, tức là để xác minh các yêu cầu mà chúng ta có và để xác minh liệu chúng ta có đang phát triển sản phẩm phù hợp hay không. Các hoạt động liên quan ở đây là Kiểm tra, Đánh giá, Hướng dẫn

Kiểm tra động

Kiểm tra động còn được gọi là Xác thực trong Kiểm thử phần mềm. Xác thực là một quá trình động để kiểm tra sản phẩm thực. Xác thực là quá trình, cho dù chúng ta đang xây dựng sản phẩm phù hợp, tức là, để xác nhận sản phẩm mà chúng ta đã phát triển có đúng hay không.

Các hoạt động liên quan đến việc này là Kiểm tra ứng dụng phần mềm (Ứng dụng máy tính để bàn, Ứng dụng web, Ứng dụng di động)

Kết luận: Kiểm thử phần mềm là một quá trình quan trọng trong việc tạo và duy trì các ứng dụng, phần mềm hay website. Sử dụng kiểm thử phần mềm sẽ hỗ trợ cả người dùng và người cung cấp dịch vụ. Do vậy, bất kỳ giai đoạn nào của phần  mềm cũng nên được kiểm tra chặt chẽ. Tìm hiểu thêm về kiểm thử phần mềm và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại T3H.