× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Parallel testing là gì - Tìm hiểu nhanh về kiểm thử song song

08/04/2021 06:37

Là một Automatic Tester, chắc hẳn nhiều bạn đã quen với thuật ngữ Parallel testing - kiểm thử song song. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu hoặc làm quen với nghề kiểm thử. Hẳn bạn vẫn chưa có cái nhìn toàn diện về kiểu kiểm thử này. Do vậy, T3H sẽ giới thiệu tới bạn khái niệm về Parallel testing - kiểm thử song song ngay trong bài viết này.

Khái niệm về kiểm thử song song - Parallel testing

Kiểm thử song song là một quá trình thử nghiệm tự động mà các nhà phát triển và người thử nghiệm có thể khởi chạy nhiều thử nghiệm với các thiết bị khác nhau và các cấu hình trình duyệt đồng thời. Mục đích của kiểm thử song song là giúp tiết kiệm thời gian bằng cách thử nghiệm trên các tài nguyên sẵn có.

Ví dụ: nếu 20 trường hợp kiểm thử tốn của bạn 100 phút để hoàn thành, thì 10 trường hợp kiểm thử được test song song sẽ đưa tổng thời gian này xuống 10 phút. Thậm chí thời gian này có thể rút xuống nhanh hơn nếu bạn có đủ các thiết bị để thực hiện. 

Kiểm thử song song - Parallel testing là gì

Kiểm thử song song - Parallel testing là gì

Lợi ích của việc sử dụng Parallel testing trong kiểm thử phần mềm

Qua ví dụ ở phía trên, hẳn là bạn đã tìm hiểu sơ lược về thử nghiệm song song là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến chu kỳ thử nghiệm, có một số lợi ích khác khiến bạn nên lựa chọn ngay kiểm thử song song cho các dự án tiếp theo của mình

Ví dụ về quá trình kiểm thử song song trên nhiều thiết bị

Ví dụ về quá trình kiểm thử song song trên nhiều thiết bị

Về mặt tốc độ

Nếu việc kiểm thử tuần tự tốn quá nhiều thời gian cho mỗi dự án, thì kiểm thử song song sẽ rút ngắn khoảng thời gian này lại. Để kiểm tra ứng dụng của bạn trên 10 thiết bị, tất cả những gì bạn cần làm là viết một tập lệnh và chạy nó trên 10 thiết bị mà bạn cần kiểm tra. Nhờ vậy mà thời gian dành cho việc kiểm thử sẽ giảm xuống tối đa.

Việc xây dựng, duy trì và giữ cho môi trường thử nghiệm của riêng bạn luôn được cập nhật có thể làm thủng túi của bạn. Khi nói đến thử nghiệm song song, việc bảo trì không còn là vấn đề đau đầu nữa - trên thực tế, bạn cho thuê môi trường thử nghiệm cần thiết, luôn được cập nhật. Thêm vào đó, lưới thử nghiệm dựa trên đám mây cho phép bạn chạy các thử nghiệm ở mức đồng thời cao, làm cho chi phí cho mỗi thử nghiệm thấp hơn đáng kể.

Về mặt chi phí

Việc xây dựng, duy trì và giữ cho môi trường thử nghiệm của riêng bạn luôn được cập nhật có thể tốn của người kiểm thử rất nhiều tiền. Khi nhắc đến kiểm thử song song, việc bảo trì không còn là một vấn đề lớn nữa. Bạn có thể sử dụng lại kịch bản kiểm thử cũ mà không cần xây dựng cái mới và qua đó làm cho chi phí cho mỗi thử nghiệm thấp hơn đáng kể.

Cải thiện quá trình kiểm thử

Kiểm thử song song sẽ hỗ trợ quy trình QA trong công ty của bạn. Bằng cách kiểm thử với tốc độ nhanh chóng, bạn có thể kiểm tra được nhiều vấn đề hơn. Điều này giúp nhóm QA có cơ hội cải thiện các phương pháp thử nghiệm của họ và xác định lỗi nhanh hơn.

Tối ưu hóa các quy trình CI / CD của bạn

Parallel testing sẽ hỗ trợ quá trình phân phối và tích hợp liên tục. Bằng cách thử nghiệm song song, bạn có thể chạy test ngay khi các nhà phát triển gửi bản cập nhật mới trong toàn bộ SDLC. Báo cáo kịp thời và phản hồi nhanh chóng trong kiểm thử song song cũng sẽ tạo điều kiện giao tiếp tốt hơn giữa các bộ phận khác nhau.

>>> Tham khảo: Khóa học Kiểm thử phần mềm

Các phương pháp để kiểm thử song song thành công

Nhiều công ty chỉ chuyển sang kiểm thử song song trong một số trường hợp và hạn chế sử dụng kiểm thử song song trong các quy trình QA của họ. Lý do được đưa ra là sự hạn chế về cơ sở hạ tầng, sự phục thuộc vào dữ liệu và quản lý dữ liệu thử nghiệm kém. Tuy vậy, những hạn chế này đều có thể được khắc phục để tạo ra các phương pháp kiểm thử ổn định và thành công.

Thử nghiệm trên cloud-based environment

Thực hiện chiến lược thử nghiệm song song bằng cách sử dụng tài nguyên nội bộ là một trong những sai lầm điển hình nhất. Việc xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng của riêng bạn không hiệu quả. Nó sẽ không chỉ tốn thời gian và chi phí mà bạn cũng  sẽ không thể tận dụng tối đa thử nghiệm song song khi khả năng kiểm tra ở mức đồng thời cao là một lợi thế lớn. 

Ngoài ra, việc giữ cho môi trường thử nghiệm của bạn luôn được cập nhật đòi hỏi rất nhiều tài nguyên. Vì vậy, bạn nên chuyển sang sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây cho phép bạn truy cập các thiết bị cần thiết bất cứ lúc nào.

Tránh phụ thuộc giữa các lần kiểm tra

Sự phụ thuộc giữa các trường hợp thử nghiệm khác nhau là lý do chính khiến việc chuyển đổi sang thử nghiệm song song là rất khó khăn. Nói một cách đơn giản, khi các trường hợp kiểm thử phụ thuộc vào nhau, bạn phải thực thi chúng theo một thứ tự cụ thể, điều này có thể phá hủy bất kỳ chiến lược kiểm thử song song nào. 

Vì vậy, điều quan trọng là tạo ra các trường hợp thử nghiệm của bạn là riêng biệt, độc lập với nhau. Chỉ khi đó, bạn mới có thể chạy chúng bất kỳ lúc nào và theo bất kỳ thứ tự nào, giúp các quy trình thử nghiệm của bạn không bị ràng buộc.

Tránh hard coding

Hard coding là nhúng dữ liệu trực tiếp vào mã nguồn thay vì tạo nó trong thời gian chạy. Việc này sẽ khiến các đoạn code không thể chỉnh sửa được nữa và đây là kẻ thù không đội trời chung của parallel testing. Do vậy, tester nên tránh sử dụng hard coding khi viết kịch bản test để đảm bảo có thể chạy test song song bất kỳ khi nào cần thiết.

>>> Đọc thêm: Test Scenario là gì mà kiểm thử viên nào cũng phải tìm hiểu

Quản lý dữ liệu thử nghiệm một cách hiệu quả

Quản lý dữ liệu testing hiệu quả là chìa khóa để thực hiện thử nghiệm song song thành công. Nhưng trước tiên, bạn cần một chiến lược. Có hai thành phần bạn có thể muốn thêm vào quá trình thực hiện kiểm thử song song: chiến lược sáng tạo (tạo ra nhu cầu dữ liệu thử nghiệm) và chiến lược dọn dẹp

 Tuy nhiên, điều quan trọng duy nhất là chiến lược của bạn được điều chỉnh cho phù hợp với các  trường hợp kiểm thử cụ thể của bạn. Những điều sau đây khá cơ bản và có lẽ đó là điều làm cho các chiến lược quản lý dữ liệu này trở nên hiệu quả:

  • phương pháp tiếp cận cơ bản: không lập chiến lược sáng tạo và làm sạch
  • phương pháp tiếp cận làm mới dữ liệu của bạn:  đặt lại mã nguồn giữa các lần thực thi thử nghiệm nhưng không có chiến lược sáng tạo
  • Chỉ tiếp cận dữ liệu: có chiến lược sáng tạo nhưng không có chiến lược làm sạch

Đây là những chiến lược cơ bản nhất. Bạn có thể kết hợp chúng để phục vụ trường hợp của riêng mình hoặc đưa ra các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như tạo dữ liệu khác hoặc làm mới dữ liệu cụ thể.

Kết luận: Parallel testing hay còn gọi là kiểm thử song song là một trong những kiểu kiểm thử tự động mà nhiều kiểm thử viên nên áp dụng. Nhanh - hiệu quả - tiết kiệm chi phí là những gì mà kiểm thử song song đem tới cho dự án của bạn. TÌm hiểu thêm về Testing - Kiểm thử phần mềm và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại T3H.