× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Kiểm thử phần mềm là gì? Định nghĩa, Khái niệm cơ bản & Các loại trong Kỹ thuật phần mềm

13/07/2022 11:50

Kiểm thử phần mềm là một phương pháp để kiểm tra xem sản phẩm phần mềm thực tế có phù hợp với các yêu cầu mong đợi hay không và để đảm bảo rằng sản phẩm phần mềm đó không có khiếm khuyết . Nó liên quan đến việc thực thi các thành phần phần mềm /

Kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là một phương pháp để kiểm tra xem sản phẩm phần mềm thực tế có phù hợp với các yêu cầu mong đợi hay không và để đảm bảo rằng sản phẩm phần mềm đó không có khiếm khuyết . Nó liên quan đến việc thực thi các thành phần phần mềm / hệ thống bằng cách sử dụng các công cụ thủ công hoặc tự động để đánh giá một hoặc nhiều thuộc tính quan tâm. Mục đích của kiểm thử phần mềm là xác định các lỗi, khoảng trống hoặc các yêu cầu còn thiếu đối lập với các yêu cầu thực tế.

Một số người thích nói định nghĩa Kiểm thử phần mềm là Kiểm thử Hộp trắng và Hộp đen . Nói một cách dễ hiểu, Kiểm thử phần mềm có nghĩa là Xác minh Ứng dụng Đang được Kiểm tra (AUT). Khóa học Kiểm thử phần mềm này giới thiệu phần mềm kiểm thử cho khán giả và biện minh cho tầm quan trọng của kiểm thử phần mềm.

Tại sao Kiểm thử phần mềm lại quan trọng?

Kiểm thử phần mềm rất quan trọng vì nếu có bất kỳ lỗi hoặc lỗi nào trong phần mềm, nó có thể được xác định sớm và có thể được giải quyết trước khi giao sản phẩm phần mềm. Sản phẩm phần mềm được kiểm tra thích hợp đảm bảo độ tin cậy, bảo mật và hiệu suất cao, giúp tiết kiệm thời gian, hiệu quả chi phí và sự hài lòng của khách hàng.

Sự cần thiết của Thử nghiệm là gì?

Kiểm tra rất quan trọng vì lỗi phần mềm có thể tốn kém hoặc thậm chí nguy hiểm. Lỗi phần mềm có thể gây ra thiệt hại về tiền bạc và con người, và lịch sử có đầy những ví dụ như vậy.

 • Vào tháng 4 năm 2015, thiết bị đầu cuối của Bloomberg ở London đã gặp sự cố do trục trặc phần mềm đã ảnh hưởng đến hơn 300.000 nhà giao dịch trên thị trường tài chính. Nó buộc chính phủ phải hoãn bán khoản nợ 3 tỷ bảng Anh.
 • Nissan đã triệu hồi hơn 1 triệu xe ô tô trên thị trường do lỗi phần mềm cảm biến túi khí. Đã có báo cáo hai vụ tai nạn do lỗi phần mềm này.
 • Starbucks đã buộc phải đóng cửa khoảng 60% cửa hàng ở Mỹ và Canada do lỗi phần mềm trong hệ thống POS của mình. Có thời điểm, cửa hàng phục vụ cà phê miễn phí vì họ không thể xử lý giao dịch.
 • Một số nhà bán lẻ bên thứ ba của Amazon đã chứng kiến ​​giá sản phẩm của họ giảm xuống còn 1p do trục trặc phần mềm. Họ đã bị bỏ lại với những tổn thất nặng nề.
 • Lỗ hổng trong Windows 10. Lỗi này cho phép người dùng thoát khỏi hộp cát bảo mật thông qua một lỗ hổng trong hệ thống win32k.
 • Năm 2015, máy bay chiến đấu F-35 từng là nạn nhân của một lỗi phần mềm, khiến nó không thể phát hiện mục tiêu một cách chính xác.
 • Máy bay Airbus A300 của China Airlines bị rơi do lỗi phần mềm vào ngày 26 tháng 4 năm 1994, giết chết 264 người vô tội
 • Năm 1985, máy xạ trị Therac-25 của Canada bị trục trặc do lỗi phần mềm và cung cấp liều bức xạ gây chết người cho bệnh nhân, khiến 3 người chết và 3 người khác bị thương nặng.
 • Vào tháng 4 năm 1999, một lỗi phần mềm đã gây ra sự thất bại trong vụ phóng vệ tinh quân sự trị giá 1,2 tỷ đô la, vụ tai nạn tốn kém nhất trong lịch sử
 • Vào tháng 5 năm 1996, một lỗi phần mềm đã khiến tài khoản ngân hàng của 823 khách hàng của một ngân hàng lớn của Hoa Kỳ bị ghi có 920 triệu đô la Mỹ.

Những lợi ích của Kiểm thử phần mềm là gì?

Dưới đây là những lợi ích của việc sử dụng kiểm thử phần mềm:

 • Hiệu quả về chi phí: Đây là một trong những lợi thế quan trọng của kiểm thử phần mềm. Kiểm tra bất kỳ dự án CNTT nào đúng thời hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền của mình trong dài hạn. Trong trường hợp nếu các lỗi được phát hiện trong giai đoạn kiểm thử phần mềm trước đó, thì chi phí sửa chữa sẽ thấp hơn.
 • Bảo mật: Đây là lợi ích nhạy cảm và dễ bị tấn công nhất của kiểm thử phần mềm. Mọi người đang tìm kiếm các sản phẩm đáng tin cậy. Nó giúp loại bỏ các rủi ro và vấn đề sớm hơn.
 • Chất lượng sản phẩm: Đây là yêu cầu thiết yếu của bất kỳ sản phẩm phần mềm nào. Kiểm tra đảm bảo một sản phẩm chất lượng được cung cấp cho khách hàng.
 • Sự hài lòng của khách hàng: Mục đích chính của bất kỳ sản phẩm nào là mang lại sự hài lòng cho khách hàng của họ. Kiểm tra UI / UX đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất.
 • Các chiến lược kiểm tra trong kỹ thuật phần mềm

  Dưới đây là các chiến lược quan trọng trong kỹ thuật phần mềm:

  Kiểm thử đơn vị: Cách tiếp cận cơ bản kiểm thử phần mềm này được người lập trình tuân theo để kiểm tra đơn vị của chương trình. Nó giúp các nhà phát triển biết liệu từng đơn vị mã có hoạt động bình thường hay không.

  Kiểm thử tích hợp: Nó tập trung vào việc xây dựng và thiết kế phần mềm. Bạn cần phải thấy rằng các đơn vị tích hợp đang hoạt động mà không có lỗi hay không.

  Kiểm tra hệ thống: Trong phương pháp này, phần mềm của bạn được biên dịch tổng thể và sau đó được kiểm tra tổng thể. Chiến lược thử nghiệm này kiểm tra chức năng, bảo mật, tính di động, trong số những thứ khác.

  Đọc thêm: 17 Kỹ năng kiểm thử phần mềm mà tester phải biết