× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Lập trình máy tính có khó không? Không nếu bạn có 6 đặc điểm này

10/08/2022 04:07

Nhưng trong thực tế, lập trình máy tính có khó không? Cùng khám phá ngay sau đây để xem lập trình viên cần có những phẩm chất nào bạn nhé!

Trong một thế giới đang nở rộ với sự đổi mới bắt nguồn từ công nghệ, gần như mọi công ty đã triển khai các chương trình máy tính dưới một số hình thức để giúp hợp lý hóa hoạt động kinh doanh của họ. Và đằng sau mỗi ứng dụng máy tính và chương trình phần mềm, có một lập trình viên máy tính viết và kiểm tra mã để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Đây là một nghề hấp dẫn đối với nhiều người có đầu óc công nghệ, nhưng các ngôn ngữ lập trình có vẻ khá đáng sợ đối với những người mới bắt đầu. Nhưng trong thực tế, lập trình máy tính có khó không? Cùng khám phá ngay sau đây!

6 đặc điểm mà các lập trình viên máy tính thành công chia sẻ

1. Đam mê máy tính

Có thể không cần phải nói, nhưng các lập trình viên máy tính thường yêu thích những gì họ đang làm việc. Nếu bạn là một đứa trẻ dành hàng giờ để chơi và mày mò mã của các trò chơi máy tính và giúp những người lớn trong cuộc sống của bạn làm cho công nghệ của họ hoạt động tốt, thì một nghề nghiệp tập trung vào máy tính có thể sẽ rất phù hợp với bạn.

Đó chắc chắn là một bước nhảy vọt từ việc thiết lập máy tính mới của bà bạn sang phát triển phần mềm, nhưng không thể phủ nhận rằng bạn sẽ cần phải cảm thấy thoải mái khi làm việc với công nghệ. Nắm bắt được cách thức các chức năng phần cứng cuối cùng sẽ hướng dẫn phần mềm được tạo ra cho nó. Vì vậy, có một mức độ thoải mái đã được thiết lập với kiến ​​thức chung liên quan đến máy tính là một điểm khởi đầu tuyệt vời.

2. Kiên nhẫn

Các dòng mã, giải quyết vấn đề và dịch vụ khách hàng đều có một điểm chung: Chúng đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn. Nếu bạn là người dễ cáu kỉnh và khó chịu, thì công việc lập trình máy tính có thể không phải là lý tưởng cho bạn. Phần mềm gỡ lỗi có thể tốn rất nhiều thời gian và công sức, với nhiều ngõ cụt trên đường đi. Tính kiên nhẫn và tính phương pháp là những kỹ năng quý giá mà bất kỳ lập trình viên nào cũng phải sở hữu.

Victoria George, Tổng Giám đốc tại The Coder School cho biết: “Lập trình không phải là việc dễ dàng . “ IDE của bạn sẽ cho bạn biết liệu chương trình của bạn có hoạt động hay không nếu không có lớp phủ đường. Bạn cần học cách sáng tạo, kiên trì và kiên cường ”.

3. Thiên hướng giải quyết vấn đề

Viết mã và tạo phần mềm tồn tại để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho các công ty, hệ thống và công chúng nói chung. Nếu bạn xem thế giới như một câu đố cần giải, bạn sẽ thích những bí ẩn và phức tạp được tìm thấy trong lĩnh vực lập trình máy tính.

Nếu bạn được truyền cảm hứng bởi những câu đố và thích thử thách khắc phục những gì không hiệu quả, bạn sẽ thích lập trình. Hãy coi việc lập trình như sự mày mò kỹ thuật số — đôi khi bạn sẽ phải đào sâu vào “ruột” của một chương trình máy tính và cố gắng làm việc ngược lại để tìm ra cách giải quyết một vấn đề.

4. Mong muốn sắp xếp mọi thứ theo thứ tự

Jonathan Razza, Giám đốc cấp cao về các công nghệ mới nổi của Liasion Technologies , cho biết: “Chú ý đến từng chi tiết là điều bắt buộc đối với lập trình máy tính vì một sai sót nhỏ có thể gây ra hiệu ứng domino .

Nếu bạn có sở thích sắp xếp mọi thứ sao cho chúng “đơn giản như vậy”, bạn có thể thấy rất hài lòng trong việc viết mã và tạo phần mềm. Các chương trình máy tính yêu cầu một loạt các đầu vào và hành động hợp lý để tạo ra một kết quả mong muốn, vì vậy, việc có con mắt tinh tường về chi tiết và khả năng tổ chức sẽ phục vụ tốt cho bạn.

5. Yêu thích học hỏi

Thế giới công nghệ luôn thay đổi, và các xu hướng và thông tin mới đang được sản xuất trên mặt trận công nghệ hàng ngày. Các lập trình viên máy tính không chỉ liên tục học cách mọi thứ hoạt động và cách ghép các mảnh lại với nhau một cách hợp lý, mà ngôn ngữ lập trình và mã, cũng như các công nghệ và công cụ, cũng không ngừng phát triển.

Ben Fremer, nhà phát triển web và người sáng lập Best SEO Tools cho biết: “Nhiều công việc cũng có thể mong đợi bạn học một công nghệ mà họ sử dụng hơi khác so với những gì bạn đã quen . “Các khái niệm cơ bản thường giống nhau, vì vậy, nó giống như học những cách mới để áp dụng vào các kỹ năng của bạn” Ông tiếp tục giải thích rằng khi một công nghệ giảm độ phổ biến và một công nghệ khác tăng lên, các lập trình viên giỏi nhất có thể điều chỉnh kỹ năng của họ cho phù hợp để duy trì có thể bán được trên thị trường.

Trong khi bằng cấp trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ chuẩn bị cho bạn sự nghiệp của mình, việc học không dừng lại khi bạn đã có bằng tốt nghiệp trong tay. Điều quan trọng là các lập trình viên phải luôn tò mò và tiếp tục chủ động tiếp tục học hỏi trong suốt sự nghiệp của họ.

6. Mong muốn hiệu quả

Máy rửa bát có tải trọng kém hoặc bị nứt vỡ trong một chuyến đi đường có bị dính vào da của bạn không? Bạn có thể có tư duy hoàn hảo để lập trình. Nó có vẻ ngớ ngẩn, nhưng các lập trình viên dành rất nhiều thời gian của họ để loại bỏ các công việc thừa hoặc tìm cách tự động hóa các quy trình tẻ nhạt. Brian Geisel, Giám đốc điều hành của Geisel Software , coi mong muốn hiệu quả này là một loại lười biếng trong năng suất.

“Nếu bạn đủ lười biếng, bạn sẽ làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng bạn không bao giờ phải làm bất cứ điều gì hai lần trên máy tính,” Geisel nói.

Phần lớn sự nghiệp lập trình là tìm ra cách tốt nhất có thể để giải quyết một vấn đề hoặc thực hiện một nhiệm vụ, vì vậy nếu bạn muốn đạt được hiệu quả và tận dụng tối đa thời gian, bạn sẽ thấy khá hài lòng trong công việc lập trình.