× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Các loại kiểm thử phần mềm phổ biến mọi kiểm thử viên phải biết

03/06/2021 02:04

Với vai trò là kiểm thử viên, hầu như chuyên viên kiểm thử nào cũng biết về các loại kiểm thử phần mềm khác nhau như kiểm thử chức năng, phi chức năng, tự động, Agile và các loại kiểm thử phần mềm khác. Nếu bạn là một người mới trong lĩnh vực kiểm thử, hẳn bạn đã có thông tin về một số loại kiểm thử thường dùng. Nhưng chắc chắn chúng không phải là tất cả. Trong bài viết hôm nay, T3H sẽ giới thiệu tới bạn một số loại kiểm thử phần mềm phổ biến để bạn hiểu rõ hơn về các loại kiểm thử đang được ưa chuộng.

 

Cac loai kiem thu phan mem

Các loại kiểm thử phần mềm phổ biến

Các loại kiểm thử phần mềm - Kiểm thử Alpha

Đây là loại kiểm thử phổ biến nhất được sử dụng trong ngành công nghiệp Phần mềm. Mục tiêu của loại kiểm thử này là xác định tất cả các vấn đề hoặc khiếm khuyết có thể xảy ra trước khi phát hành nó ra thị trường hoặc cho người dùng.

Kiểm thử Alpha được thực hiện vào cuối giai đoạn phát triển phần mềm nhưng trước Thử nghiệm Beta. Tuy nhiên, những thay đổi nhỏ về thiết kế có thể được thực hiện do kết quả của quá trình thử nghiệm đó.

Kiểm thử Alpha được thực hiện tại trang web của nhà phát triển. Môi trường người dùng ảo nội bộ có thể được tạo cho loại thử nghiệm này.

Các loại kiểm thử phần mềm - Acceptance Testing

Kiểm thử dạng Acceptance được thực hiện bởi khách hàng. Họ sẽ kiểm tra từ đầu đến cuối các phần của hệ thống để đảm bảo sản phẩm đúng theo nhu cầu cuối cùng của người dùng. Khách hàng sẽ chỉ chấp nhận phần mềm khi tất cả tính năng và chức năng hoạt động như họ mong đợi.

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình thử nghiệm, sau đó phần mềm sẽ đi vào sản xuất. Đây còn được gọi là User Acceptance Testing (Kiểm thử sự chấp nhận của người dùng).

>>> Đọc thêm: Lộ trình tự học Automation Test không thể bỏ qua cho người mới

Các loại kiểm thử phần mềm - Ad- hoc Testing

Loại kiểm thử này dựa trên cơ sở Ad - hoc, tức là nó sẽ không có tham chiếu tới test case và cũng không có kế hoạch hay tài liệu nào dành cho loại thử nghiệm đó. Mục tiêu của loại thử nghiệm này là tìm ra lỗi của ứng dụng và làm hỏng ứng dụng bằng cách thực hiện nất kỳ một tính năng ngẫu nhiên nào.

Loại kiểm thử này là một cách không chính thức để tìm ra các khiếm khuyết và có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai trong dự án. Rất khó để xác định các lỗi mà không có Test case nhưng đôi khi có thể các lỗi được tìm thấy trong quá trình thử nghiệm Adhoc có thể không được xác định bằng cách sử dụng các trường hợp thử nghiệm hiện có.

Các loại kiểm thử phần mềm - Accessibility Testing

Mục đích của loại kiểm thử khả năng tiếp cận là để xác định xem phần mềm hoặc ứng dụng có thể truy cập được đối với người khuyết tật hay không.

Ở đây, khuyết tật có nghĩa là khiếm thính, mù màu, thiểu năng trí tuệ, khiếm thị, già yếu và các nhóm khuyết tật khác. Các kiểm tra khác nhau được thực hiện như kích thước phông chữ cho người khiếm thị, màu sắc và độ tương phản cho người mù màu,....

Các loại kiểm thử phần mềm - Beta Testing

Beta Testing là một loại thử nghiệm phần mềm chính thức do khách hàng thực hiện. Nó được thực hiện trong môi trường thực trước khi phát hành sản phẩm ra thị trường cho người dùng thực sự.

Beta Testing được thực hiện để đảm bảo rằng không có lỗi lớn nào trong phần mềm hoặc sản phẩm và nó đáp ứng các yêu cầu kinh doanh từ góc độ người dùng cuối. Beta Testing thành công khi khách hàng chấp nhận phần mềm.

Các loại kiểm thử phần mềm - Beta Testing

Các loại kiểm thử phần mềm - Beta Testing

Thông thường, thử nghiệm này thường được thực hiện bởi người dùng cuối hoặc những người khác. Đây là thử nghiệm cuối cùng được thực hiện trước khi phát hành một ứng dụng cho mục đích thương mại. Thông thường, phiên bản Beta của phần mềm hoặc sản phẩm được phát hành được giới hạn cho một số lượng người dùng nhất định trong một khu vực cụ thể.

Vì vậy, người dùng cuối thực sự sử dụng phần mềm và chia sẻ phản hồi với công ty. Sau đó, công ty thực hiện các hành động cần thiết trước khi phát hành phần mềm ra toàn thế giới.

>>> Đọc thêm: Vòng đời kiểm thử phần mềm - Khái niệm kiểm thử viên phải nắm rõ

Các loại kiểm thử phần mềm -  Kiểm tra back-end

Bất cứ khi nào một đầu vào hoặc dữ liệu được nhập vào ứng dụng front-end, nó sẽ lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và việc kiểm tra cơ sở dữ liệu đó được gọi là Kiểm tra cơ sở dữ liệu hoặc Kiểm tra phụ trợ.

Có nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau như SQL Server, MySQL và Oracle,.... Kiểm tra cơ sở dữ liệu bao gồm việc kiểm tra cấu trúc bảng, lược đồ, thủ tục được lưu trữ, cấu trúc dữ liệu,...

Trong Back-end Testing GUI không tham gia, người kiểm tra được kết nối trực tiếp với cơ sở dữ liệu với quyền truy cập thích hợp và người kiểm tra có thể dễ dàng xác minh dữ liệu bằng cách chạy một vài truy vấn trên cơ sở dữ liệu.

Có thể có các vấn đề được xác định như mất dữ liệu, bế tắc, hỏng dữ liệu,.... trong quá trình kiểm tra back-end này và những vấn đề này rất cần được khắc phục trước khi hệ thống đi vào hoạt động trong môi trường sản xuất.

Các loại kiểm thử phần mềm - Kiểm tra khả năng tương thích của trình duyệt

Đây là một loại phụ của Kiểm tra tính tương thích. Kiểm tra tính tương thích của trình duyệt được thực hiện cho các ứng dụng web và nó đảm bảo rằng phần mềm có thể chạy với sự kết hợp của trình duyệt và hệ điều hành khác nhau. Loại thử nghiệm này cũng xác nhận xem ứng dụng web có chạy trên tất cả các phiên bản của tất cả các trình duyệt hay không.

Kết luận: Trên đây là một số loại kiểm thử phần mềm phổ biến thường được sử dụng trước khi đưa sản phẩm tới tay người dùng. Đọc thêm về kiểm thử phần mềm và tham khảo các khóa học lập trình qua các khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H.