× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Mất bao lâu để học Java?

11/06/2024 01:23

Thời gian học Java khác nhau, với những người mới bắt đầu dự kiến ​​sẽ học ngôn ngữ lập trình trong khoảng chín tháng, trong khi những người đã có kinh nghiệm viết mã có thể nắm bắt được nó trong một đến ba tháng.

Bạn có thể làm gì với Java?

Biết Java có nghĩa là bạn có thể viết mã trên nhiều hệ điều hành và kiến ​​trúc phần cứng mà không cần sửa đổi chương trình của mình cho môi trường mới. Vì là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nên Java cho phép bạn tạo các đơn vị mã mô-đun mà bạn có thể sử dụng lại trong bất kỳ chương trình Java nào, thậm chí trên nhiều nền tảng và môi trường. Bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh mã được tạo cho một trường hợp sử dụng này để áp dụng cho một trường hợp sử dụng khác, vì Java rất linh hoạt và có khả năng thích ứng với các bối cảnh mới. Vì vậy, khi các công nghệ mới thú vị xuất hiện, kiến ​​thức về Java của bạn sẽ vẫn phù hợp và được các nhà tuyển dụng mong muốn.

Sử dụng Java cũng tăng tốc chu kỳ phát triển. Điều này là do quy trình diễn giải độc đáo của nó, cho phép các nhà phát triển bỏ qua phần lớn việc kiểm tra và gỡ lỗi thông thường cần thiết khi mã hóa bằng các ngôn ngữ lập trình khác. Bạn có thể sử dụng Môi trường chạy thi hành Java để giữ cho ứng dụng của bạn hoạt động mạnh mẽ bằng tính năng quản lý bộ nhớ tự động của nó. JRE cũng hỗ trợ các giao diện đồ họa mạnh mẽ thông qua đa luồng. Một ưu điểm khác là tính năng bảo vệ chống vi-rút và giả mạo tích hợp sẵn giúp mã của bạn được an toàn.

Với Java, bạn có thể xây dựng các ứng dụng di động cho nền tảng Android và trong một số trường hợp cho iOS. Nếu quan tâm đến dữ liệu lớn , bạn có thể sử dụng Java để phân tích các tập dữ liệu lớn bằng các công cụ nguồn mở như Hadoop và Spark. Chức năng “viết một lần, chạy mọi nơi” của Java khiến nó trở nên hoàn hảo để viết các ứng dụng dựa trên đám mây và hỗ trợ việc thu thập dữ liệu trong đó. Mặc dù học máy thường được liên kết với Python, nhưng các thư viện như Deep Learning cho Java và MLib giúp bạn dễ dàng tận dụng tốc độ và tính bảo mật của Java bằng cách cung cấp môi trường ổn định cho quá trình học sâu hoặc học máy. Một ứng dụng tuyệt vời khác của Java là lập trình các thiết bị thông minh trong gia đình. Java cũng hữu ích cho việc thiết kế trò chơi, cả trên thiết bị di động và máy tính để bàn. 

Thời gian trung bình để học Java

Nếu bạn là người mới bắt đầu, các chuyên gia ước tính rằng bạn có thể học Java chỉ trong sáu tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quá trình học tập của bạn, có thể mất tới 12-18 tháng. Ước tính trung bình cho người mới bắt đầu học Java là khoảng chín tháng.

Đối với những người đã biết cách viết mã, việc học Java có thể chỉ mất một tháng. Các chuyên gia nói rằng có thể mất tới ba tháng, tùy thuộc vào mức độ luyện tập của bạn.

Các yếu tố khác

Thời gian bạn học Java sẽ phụ thuộc vào một số khía cạnh trong quá trình học tập của bạn. Kinh nghiệm trước đây của bạn về viết mã, lý do học tập, phong cách học tập cá nhân và phương pháp học tập bạn chọn đều sẽ ảnh hưởng đến thời gian bạn học Java.

Kinh nghiệm trước

Yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn sẽ mất bao lâu để học Java là liệu bạn có kinh nghiệm viết mã trước đó hay không. Đối với người mới bắt đầu, Java là một ngôn ngữ tương đối dễ học, nhưng cú pháp phức tạp của nó có thể hơi khó để thành thạo. Nếu bạn đã biết cách viết mã thì việc chọn Java sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Tại sao bạn học

Lý do học Java của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tiếp thu của bạn. Nếu bạn đang muốn thay đổi nghề nghiệp, điều đó có thể thúc đẩy bạn học hỏi nhanh hơn. Một người đang học Java để nâng cao các kỹ năng mà họ mang lại cho vị trí hiện tại có thể tiến bộ dần dần, tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng mà họ dự đoán các kỹ năng mới sẽ có đối với công việc của họ.

Cách bạn học một cách tự nhiên

Mọi người đều có tốc độ học tập tự nhiên của riêng mình. Một số người có xu hướng tiếp thu các kỹ năng mới một cách nhanh chóng. Những người khác mất nhiều thời gian hơn nhưng cuối cùng có thể hiểu sâu hơn. Nhận thức về xu hướng học tập của chính bạn có thể giúp bạn ước tính sẽ mất bao lâu để học Java.

Phương pháp học tập bạn chọn

Cách bạn quyết định học Java có thể sẽ ảnh hưởng đến tốc độ học tập của bạn. Nếu bạn được hưởng lợi từ việc tuân theo lịch trình do người khác đặt ra, bạn có thể học nhanh hơn với sự hướng dẫn trực tiếp vì bạn phải dành thời gian nhất định để học và đáp ứng thời hạn cụ thể.

Bạn luyện tập bao nhiêu

Nếu bạn có một lịch trình bận rộn hoặc cảm thấy mệt mỏi với những phần khác của cuộc sống, bạn có thể không thể luyện tập nhiều bên ngoài lớp học hoặc bạn có thể không thể theo kịp nhịp độ học của bản thân một cách dễ dàng.

Mức độ khó, điều kiện tiên quyết và chi phí 

Java được tải xuống miễn phí cũng như nhiều khung và thư viện của nó. Nó cũng dễ học, đặc biệt nếu bạn đã có kinh nghiệm viết mã trước đó. Và ngay cả khi bạn không biết bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác, Java vẫn khá thân thiện với người mới bắt đầu. Mặc dù cú pháp dài dòng của nó đôi khi gây nhầm lẫn, nhưng việc làm quen trước với các khái niệm cơ bản có thể giúp quá trình học tập dễ dàng hơn. Điều quan trọng nữa là nhận được sự trợ giúp từ những người có nhiều kinh nghiệm hơn với ngôn ngữ này. Tìm một người cố vấn sẽ giúp bạn vượt qua những thách thức của Java dễ dàng hơn. Java cũng có một cộng đồng quốc tế rộng lớn và luôn ủng hộ. Các lập trình viên Java đồng nghiệp của bạn và các công cụ họ đã xây dựng, chẳng hạn như nhiều khung và thư viện miễn phí có sẵn, có thể giúp trải nghiệm học tập của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Đặc biệt nếu bạn đang theo đuổi một khóa học theo nhịp độ riêng, các diễn đàn thảo luận về Java sẽ là nguồn tài nguyên cần thiết cho bạn.

Trước khi học Java, bạn nên có kỹ năng máy tính cơ bản. Điều quan trọng nữa là xác định những gì bạn muốn làm với Java bằng cách nghiên cứu các ngành nghề sử dụng nó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được cách tốt nhất để theo đuổi việc học của mình. Ngoài ra, bạn có thể muốn nghiên cứu các ngôn ngữ khác có thể học cho mục đích của mình. Bằng cách đó, bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt, điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn cam kết và có động lực nếu bạn chọn học Java.