× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Node.js cho người mới bắt đầu: Cách bắt đầu

31/01/2023 01:36

Vậy Node.js là gì? Node.js là một môi trường thời gian chạy đa nền tảng mã nguồn mở được viết bằng JavaScript. Trong bài viết này cùng tìm hiểu về Node.js cho người mới bắt đầu ngay bạn nhé

Vậy Node.js là gì? Node.js là một môi trường thời gian chạy đa nền tảng mã nguồn mở được viết bằng JavaScript. Nó được xây dựng trên công cụ JavaScript V8 của Chrome, công cụ này sẽ phân tích cú pháp và thực thi mã JavaScript. Nút sử dụng mô hình I/O không chặn, hướng sự kiện, giúp nút nhanh và nhẹ. Mô hình lập trình này là một trong những lý do chính khiến Node trở nên phổ biến. 

nodejs cho nguoi moi bat dau

5 lợi thế của việc học Node.js

Nếu quan tâm đến lập trình front-end hoặc back-end , bạn nên cân nhắc học Node.js. Dưới đây là năm lý do chính đáng tại sao: 

1. Dễ học

Nút được viết bằng JavaScript. JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và gần như mọi nhà phát triển đều quen thuộc với nó. Do đó, việc học Node cần ít thời gian và công sức hơn, ngay cả đối với một lập trình viên JavaScript mới bắt đầu. 

2. Toàn bộ ngăn xếp js

Sự gia tăng của phát triển web stack đầy đủ có thể được công nhận cho Node. Phát triển web full stack là khi cùng một nhà phát triển làm việc trên tất cả các khía cạnh của chương trình: phát triển front-end , phát triển back-end , quản trị cơ sở dữ liệu, v.v. Trước Node, các nhà phát triển full stack phải học nhiều ngôn ngữ. Với Node, bạn chỉ cần biết JavaScript để viết cả ứng dụng web mặt trước và mặt sau. 

3. Nhu cầu thị trường

Nhu cầu đối với các nhà phát triển ngăn xếp đầy đủ rất cao và chúng tôi đang thấy ngày càng có nhiều cơ hội việc làm yêu cầu trình độ thông thạo Node. Điều đó có nghĩa là thêm Node.js vào sơ yếu lý lịch của bạn là một cách tốt để mở rộng cơ hội nghề nghiệp của bạn với tư cách là nhà phát triển stack . Cộng với mức lương rất cao: Mức lương trung bình của nhà phát triển Node.js trung bình là 100.000 đô la mỗi năm.   

4. Tự do xây dựng ứng dụng

Không giống như Ruby on Rails , áp đặt các nguyên tắc và quy tắc để phát triển phần mềm, Node cho phép nhiều thời gian hơn trong việc xây dựng ứng dụng. Bản cài đặt mới của Node chỉ cung cấp cho bạn mức tối thiểu, cho phép bạn xây dựng mọi thứ từ đầu với những hạn chế tối thiểu.    

5. Cộng đồng tích cực

Node.js là một framework mã nguồn mở với một cộng đồng rất năng động và sôi nổi bao gồm các nhà phát triển, những người liên tục đóng góp vào sự cải tiến của nó. Điều đó làm cho việc học trở nên dễ dàng hơn vì bạn có quyền truy cập vào nhiều giải pháp ở mọi giai đoạn phát triển. 

Cách bắt đầu học Node.js

Nếu bạn nghĩ rằng học Node.js có thể là bước tiếp theo để thăng tiến trong sự nghiệp của mình, thì bạn sẽ tìm thấy lời khuyên để bắt đầu dưới đây. 

1. Học JavaScript

Nút được viết bằng JavaScript, vì vậy bạn nên bắt đầu bằng cách học JavaScript. Điều này có nghĩa là hiểu phạm vi, hàm, bao đóng, mẫu mô-đun, lớp, lời hứa và lệnh gọi lại, cũng như khả năng của Chuỗi, Số, Mảng, Đối tượng, Tập hợp và Bản đồ. 

2. Hiểu Tại Sao Nó Được Gọi Là Node

Khi bạn biết tại sao nó được gọi là Node, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của nó. Nó được gọi là Nút vì nó được sử dụng để xây dựng các khối đơn xử lý đơn giản được gọi là các nút. Các nút này có thể được tổ chức với các giao thức mạng tốt để liên lạc với nhau và được mở rộng quy mô để xây dựng các chương trình phân tán lớn. 

3. Hiểu về non-blocking trong Node

Đây là tính năng chính của Node. Bạn cần hiểu cách hoạt động I/O trong Node được thực hiện không đồng bộ, với các dòng mã tuân theo mẫu không chặn

 • Đưa ra hướng dẫn Node (một chức năng) để thực thi.
 • Cung cấp cho chức năng một số đối số.
 • Cung cấp cho Node một cuộc gọi lại với chức năng của bạn.
 • Nút sẽ tiếp tục nhận hướng dẫn từ các dòng khác sau của bạn.
 • Khi chức năng của bạn đã được tính toán, Node sẽ gọi lại cuộc gọi của bạn với kết quả tính toán.

4. Tìm hiểu Khái niệm về Vòng lặp Sự kiện

Về cơ bản, có một stack, heap và một hàng đợi . Trong một vòng lặp, hàng đợi được thăm dò cho tin nhắn tiếp theo và khi gặp một tin nhắn, lệnh gọi lại cho tin nhắn đó sẽ được thực thi. 

5. Tìm hiểu các biến toàn cục

Để xem tất cả các tùy chọn, hãy nhập global vào Node REPL (read-eval-print-loop) và nhập global. Bạn sẽ thấy JavaScript, các hàm thư viện Node và các đối tượng toàn cầu của Node. Tìm hiểu các tác vụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng chúng. 

6. Tìm hiểu cách sử dụng các thư viện đi kèm với nút

Bạn có thể sử dụng các thư viện để tìm hiểu cách chạy máy chủ tcp và ổ cắm chương trình bằng cách sử dụng “net”, cách đọc/ghi tệp bằng “fs” hoặc cách chạy máy chủ web sẵn sàng phát trực tuyến bằng “http” cùng nhiều cách khác nhiệm vụ.

7. Học viết mã cho nút

Đọc và cố gắng hiểu một số mã trên một khung như “Express”. Đọc trong một nhóm làm cho nó dễ dàng hơn. 

8. Không Sử Dụng Bất Kỳ Framework Nào, Viết Ứng Dụng Web Trên Nút

Xử lý càng nhiều trường hợp càng tốt cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng Node.  

Tài nguyên để học Node.js

Những ý tưởng trên chỉ là để giúp bạn bắt đầu. Khi học Node, bạn cần lập trình 90% thời gian. Rõ ràng là bạn sẽ cần được giáo dục nhiều hơn những gì chúng tôi đã liệt kê ở trên để đạt được điều đó. Nhưng có một số tài nguyên hữu ích mà bạn có thể sử dụng để học Node.js và dành nhiều thời gian hơn cho việc lập trình, bao gồm:

 • Các khóa học - Các khóa học của Node khác nhau tùy thuộc vào mức độ thành thạo bạn đã có và phương pháp học. Các tùy chọn bao gồm các khóa học Node được dạy trong các lớp học truyền thống và những khóa học được dạy thông qua cố vấn 1 kèm 1. 
 • Video - Tìm hiểu tài liệu có thể khó khăn khi bạn mới sử dụng Node, vì vậy tìm video để học hỏi có thể là một nơi tốt hơn để bắt đầu. 
 • Sách điện tử – Node là nguồn mở và rất nhiều tài nguyên, bao gồm Visionmedia, một ebook nguồn mở tốt để học Node.
 • Hướng dẫn – Cuốn sách dành cho người mới bắt đầu về Node là một ví dụ về các loại hướng dẫn miễn phí mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến để tìm hiểu Node.js.
 • Chương trình đào tạo - Nhiều chương trình đào tạo viết mã đang dạy Node.js như một phần của ngăn xếp MEAN. 
 • Blog – Blog có thể giúp bạn vừa học Node.js vừa cập nhật các thay đổi. Xem ví dụ Blog Node.js .
 • Khung – Khi bạn đã sẵn sàng thực sự tìm hiểu, hãy sử dụng một khung như LoopBack . 

Source: Simplilearn.com