× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

PHP là gì - Những lợi ích của việc sử dung ngôn ngữ lập trình PHP

15/04/2021 07:44

PHP là gì? PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ, được sử dụng để phát triển các trang web Tĩnh hoặc trang web Động hoặc các ứng dụng Web.  Trong thời đại số, việc tối ưu hóa và có một website với đầy đủ các tính năng, thu hút người dùng là quân “át chủ bài” với mỗi doanh nghiệp. Từ đó, việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp để tạo một website hoàn chỉnh luôn được đưa lên hàng đầu. Bên cạnh những ngôn ngữ lập trình gạo cội được nhiều người ưa thích, PHP là gì và tại sao nên sử dụng PHP để lập trình web? 

 

PHP là gì và tại sao nên sử dụng PHP

PHP là gì và tại sao nên sử dụng PHP

Khái niệm PHP là gì?

PHP là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ. được sử dụng để phát triển các trang web Tĩnh hoặc trang web Động hoặc các ứng dụng Web. PHP là viết tắt của Hypertext Pre-processor, trước đó là viết tắt của Personal Home Pages.

Các tập lệnh PHP chỉ có thể được thông dịch trên một máy chủ đã cài đặt PHP. Các máy khách truy cập tập lệnh PHP chỉ yêu cầu trình duyệt web. Tệp PHP chứa các thẻ PHP và kết thúc bằng phần mở rộng ".php".

Ngôn ngữ kịch bản của PHP là gì?

Tập lệnh là một tập hợp các hướng dẫn lập trình được thông dịch trong thời gian chạy. Ngôn ngữ kịch bản là ngôn ngữ thông dịch các tập lệnh trong thời gian chạy. Các tập lệnh thường được nhúng vào các môi trường phần mềm khác. Mục đích của các tập lệnh thường là để nâng cao hiệu suất hoặc thực hiện các tác vụ thường xuyên cho một ứng dụng.

Các tập lệnh phía máy chủ được thông dịch trên máy chủ trong khi các tập lệnh phía máy khách được ứng dụng khách thông dịch.

PHP là tập lệnh phía máy chủ được thông dịch trên máy chủ trong khi JavaScript là một ví dụ về tập lệnh phía máy khách được trình duyệt máy khách thông dịch. Cả PHP và JavaScript đều có thể được nhúng vào các trang HTML.

Ngôn ngữ lập trình vs Ngôn ngữ kịch bản

Ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ viết kịch bản

Có tất cả các tính năng cần thiết để phát triển các ứng dụng hoàn chỉnh.

Chủ yếu được sử dụng cho các công việc thường ngày

Mã phải được biên dịch trước khi nó có thể được thực thi

Mã thường được thực thi mà không cần biên dịch

Không cần nhúng vào các ngôn ngữ khác

Thường được nhúng vào các môi trường phần mềm khác.

Cú pháp Php

  <?php
    echo "Hello PHP!";
  ?>

Một tệp PHP cũng có thể chứa các thẻ như HTML và các tập lệnh phía máy khách như JavaScript.

 • HTML là một lợi thế bổ sung khi học ngôn ngữ PHP. Bạn thậm chí có thể học PHP mà không cần biết HTML nhưng ít nhất bạn nên biết những điều cơ bản về HTML.
 • Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu DBMS cho các ứng dụng hỗ trợ cơ sở dữ liệu.
 • Đối với các chủ đề nâng cao hơn như các ứng dụng tương tác và dịch vụ web, bạn sẽ cần JavaScript và XML .

Sơ đồ lưu đồ hiển thị bên dưới minh họa kiến ​​trúc cơ bản của một ứng dụng web PHP và cách máy chủ xử lý các yêu cầu.

kiến ​​trúc cơ bản của một ứng dụng web PHP

Sơ đồ kiến ​​trúc cơ bản của một ứng dụng web PHP

Tại sao nên sử dụng PHP trong lập trình web

Rõ ràng, bên cạnh nhiều ngôn ngữ lập trình với đa dạng các tính năng và hiệu suất tối ưu trong lập trình web, tại sao nên sử dụng PHP trong lập trình web. Cùng tìm hiểu một số lý do dưới đây:

 • PHP là mã nguồn mở và miễn phí.
 • Đường cong học tập ngắn so với các ngôn ngữ khác như JSP, ASP, v.v.
 • Tài liệu cộng đồng lớn
 • Hầu hết các máy chủ lưu trữ web đều hỗ trợ PHP theo mặc định không giống như các ngôn ngữ khác như ASP cần IIS. Điều này làm cho PHP trở thành một lựa chọn hiệu quả về chi phí.
 • PHP được cập nhật thường xuyên để bắt kịp xu hướng công nghệ mới nhất.
 • Lợi ích khác mà bạn nhận được với PHP là nó là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ ; điều này có nghĩa là bạn chỉ cần cài đặt nó trên máy chủ và các máy khách yêu cầu tài nguyên từ máy chủ không cần phải cài đặt PHP; chỉ một trình duyệt web là đủ.
 • PHP đã xây dựng hỗ trợ để làm việc song song với MySQL ; điều này không có nghĩa là bạn không thể sử dụng PHP với các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu khác. Bạn vẫn có thể sử dụng PHP với
  • Postgres
  • Oracle
  • Máy chủ MS SQL
  • ODBC, v.v.
 • PHP là nền tảng chéo; điều này có nghĩa là bạn có thể triển khai ứng dụng của mình trên một số hệ điều hành khác nhau như windows, Linux, Mac OS, v.v.

>>> Tham khảo: Khóa học lập trình PHP

PHP được sử dụng để làm gì & Thị phần

Về thị phần, có hơn 20 triệu trang web và ứng dụng trên internet được phát triển bằng ngôn ngữ kịch bản PHP.

Sơ đồ dưới đây cho thấy một số trang web phổ biến sử dụng PHP.

trang web phổ biến sử dụng PHP.

Sơ đồ trang web phổ biến sử dụng PHP

 

Kết luận: Trên đây là khái niệm PHP là gì và một số lý do tại sao nên sử dụng PHP. Với nhiều tính năng hỗ trợ tạo trang web động với hiệu suất cao, PHP sẽ là lựa chọn hợp lý nhất cho những ai đang bắt đầu học lập trình và muốn tập trung vào phát triển web. 

Hy vọng với những lý do trên, bạn có thể sẵn sàng lựa chọn PHP để bắt đầu hành trình trở thành lập trình viên của mình. Đừng quên tham khảo các khóa học lập trình tại T3H để vững bước trong lộ trình học tập của mình bạn nhé!