× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Top các Framework kiểm thử tự động phổ biến nhất thị trường

17/03/2023 01:26

framework kiểm thử tự động là một tập hợp các quy tắc và công cụ tương ứng được sử dụng để xây dựng các trường hợp kiểm thử. 

framework kiểm thử tự động là một tập hợp các quy tắc và công cụ tương ứng được sử dụng để xây dựng các trường hợp kiểm thử. Nó được thiết kế để giúp các chức năng kỹ thuật hoạt động hiệu quả hơn.

Các quy tắc chung cho framework tự động hóa bao gồm các tiêu chuẩn mã hóa mà bạn có thể tránh nhập thủ công, các lợi ích và kỹ thuật xử lý dữ liệu thử nghiệm, bộ lưu trữ có thể truy cập cho kết quả dữ liệu thử nghiệm dẫn xuất, kho lưu trữ đối tượng và thông tin bổ sung có thể được sử dụng để chạy thử nghiệm một cách phù hợp.

Ưu điểm của Test Automation Frameworks

 • Khả năng sử dụng lại mã : Vì các framework này đi kèm với dữ liệu mã hóa cần thiết có lợi cho thử nghiệm tự động hóa thành công, nên dữ liệu có giá trị được lưu để sử dụng trong tương lai và có thể được sử dụng lại tại bất kỳ thời điểm nào. Không cần chèn mã theo cách thủ công hoặc sắp xếp lại chúng. Mã cũng có thể được sử dụng để chạy thử nghiệm framework tự động hóa khác. Các tập lệnh đã phát triển cũng có thể được giữ lại.
 • Chi phí thấp: Các trường hợp thử nghiệm có thể được phát triển khá rẻ vì các khuôn khổ đã có các quy tắc được thiết lập. Ngoài ra, do các mã này có thể được sử dụng lại nhiều lần nên chi phí và thời gian xây dựng các trường hợp thử nghiệm cho các tính năng mới sẽ thấp.
 • Can thiệp thủ công tối thiểu: Các framework tự động hóa chạy theo các nguyên tắc bao quanh chúng. Vì phạm vi bao phủ tối đa đã được tích hợp sẵn và đạt được ở giai đoạn ban đầu, nên các cá nhân cần phải can thiệp rất ít hoặc không cần can thiệp để chạy thử nghiệm tự động hóa. Nếu quy trình không thành công, framework tự động hóa có thể được chạy lại với một số thay đổi, nhưng dữ liệu vẫn không đổi và không cần thêm nỗ lực từ một cá nhân hoặc nhóm.
 • Cải thiện hiệu quả: Các khuôn khổ tự động hóa thử nghiệm tăng năng suất do tiêu chuẩn hóa. Nó đảm bảo phạm vi kiểm tra tối đa vì bộ mã trong framework được thực thi theo cách tiêu chuẩn ngay từ đầu.

Các loại Framework kiểm thử tự động

Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều framework tự động hóa sau cho các thử nghiệm của mình. Tất cả những điều này đã được thử và kiểm tra và cung cấp kết quả tối ưu để đảm bảo các bài kiểm tra của bạn là toàn diện:

1. framework kiểm tra dựa trên dữ liệu

Trong khi thử nghiệm một framework tự động hóa, một loạt các thử nghiệm phải được tiến hành trước khi thu được kết quả thành công. Bạn có thể cần phải thay đổi dữ liệu thử nghiệm trong những trường hợp như vậy để cố gắng đi đến một kết luận khác. framework kiểm tra theo hướng dữ liệu cho phép bạn lưu trữ dữ liệu kiểm tra trong một ổ đĩa ngoài, ổ đĩa này có thể được truy cập sau này để thêm tập lệnh mới vào trường hợp kiểm tra.

2. framework kiểm tra dựa trên từ khóa

Thường được coi là phần mở rộng của framework thử nghiệm theo hướng dữ liệu, framework thử nghiệm theo hướng từ khóa trích xuất dữ liệu thử nghiệm của bạn từ nguồn bên ngoài và duy trì bộ mã một cách an toàn. Các mã này còn được gọi là 'từ khóa' và có thể được sử dụng để thay đổi tập lệnh thử nghiệm nhằm kết luận các kết quả có thể có khác từ framework thử nghiệm. Những từ khóa này về cơ bản cũng quyết định các chức năng được thực hiện bởi mọi ứng dụng.

3. framework kiểm tra kết hợp

framework thử nghiệm kết hợp kết hợp các framework dựa trên dữ liệu và dựa trên từ khóa để thực thi tối đa các framework ở trên. Đó là khuôn khổ tự động hóa lý tưởng, cho phép nhiều phạm vi hơn để tăng năng suất và thành công tốt hơn.

4. framework kịch bản tuyến tính

Không giống như ở trên, Linear Scripting được thực hiện thủ công bởi một cá nhân ghi lại từng bước của quy trình. framework này được gọi là framework Ghi và Phát lại và mất nhiều thời gian để thực thi. Nó không dựa vào chuyên môn tự động hóa và có thể là một cách đơn giản để ghi lại tập lệnh, nhưng nó không để lại bất kỳ khoảng trống nào để sử dụng lại tập lệnh. Nó cũng cần có thời gian để bảo trì và bạn sẽ phải viết mã thủ công tập lệnh thử nghiệm để chạy framework trong tương lai.

5. framework kiểm tra dựa trên mô-đun

Như tên gợi ý, framework kiểm tra dựa trên mô-đun yêu cầu sự tồn tại của nhiều mô-đun khác nhau để chạy framework. Bạn sẽ phải tạo các tập lệnh riêng cho từng mô-đun và cộng tác với chúng để tạo ra kết quả tốt nhất từ ​​thử nghiệm tự động hóa. Các mô-đun sẽ không bị ảnh hưởng nếu các thay đổi được thực hiện trong cách thức hoạt động của ứng dụng. Các tập lệnh vẫn không hề hấn gì cho đến khi một người thay đổi chúng theo cách thủ công.

Điều này cung cấp một phương pháp quản lý hiệu quả về chi phí vì việc kết hợp một số mô-đun sẽ tạo ra mức độ mô đun hóa cao. Năng suất vẫn ở mức cao nhất. Tuy nhiên, nhiều thời gian và công sức có thể dành cho việc thực hiện các thay đổi riêng lẻ đối với dữ liệu thử nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Các framework kiểm thử tự động phổ biến

Dưới đây là một số framework kiểm thử tự động hàng đầu được các nhà phát triển trên toàn cầu sử dụng:

1. Selen

Selenium đã tồn tại trong thế giới tự động hóa từ lâu. Đây là một công cụ tự động hóa nguồn mở giúp dễ dàng tự động hóa thử nghiệm cho các ứng dụng web hiện đại với Selenium 4 gần đây. Các tính năng của Selenium 4 bao gồm tích hợp CDP chrome đáng chú ý và nhiều tính năng khác để giúp thử nghiệm hiệu quả. Đó là lý do tại sao nhiều QA đang nâng cấp từ Selenium 3 lên Selenium 4 .

Các thành phần của Selenium Test Automation

 • Selenium IDE : Selenium IDE giúp ghi và phát lại các bài kiểm tra của bạn.
 • Lưới Selenium : Giúp chạy thử nghiệm song song trên nhiều máy.
 • Selenium WebDriver : Selenium WebDriver hữu ích nhất trong việc chạy các bài kiểm tra Selenium trên trình duyệt.
 • Selenium RC : Selenium RC giúp viết các trường hợp thử nghiệm bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để tự động hóa các thử nghiệm giao diện người dùng cho các ứng dụng web đối với bất kỳ trang web HTTP nào. Nó không được sử dụng nhiều trong những ngày này.

Dữ liệu Selenium trong nháy mắt

 • Trang web chính thức: https://www.selenium.dev/
 • Giấy phép: Giấy phép Apache-2.0
 • Dữ liệu Github
  • Người dùng: 180K
  • Người đóng góp: 675
  • Sao: 25,7K
  • Dĩa: 7.4K

Ưu điểm của Selenium

 • Selenium là một công cụ nguồn mở giúp tiết kiệm chi phí giấy phép. 
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như Java, Javascript, C#, Python, Ruby, v.v.
 • Hỗ trợ tất cả các trình duyệt chính Chrome, Edge, Firefox và Safari
 • Hỗ trợ nhiều hệ điều hành Windows, Mac và Linux-based OS
 • Hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ, vì Selenium được nhiều QA trên toàn thế giới sử dụng.
 • Dễ học và áp dụng.
 • Hỗ trợ Thực thi song song với Selenium Grid , giảm thời gian thực hiện kiểm tra.
 • Selenium rất phong phú, với nhiều plugin và gói cộng đồng có sẵn trên thị trường.
 • framework Selenium có thể được mở rộng để Thử nghiệm trên thiết bị di động.

Hạn chế của Selenium

 • Selenium cung cấp API cấp cao; việc triển khai là dành riêng cho người dùng. Điều này có nghĩa là bạn cần thiết lập một framework dựa trên nhu cầu của mình. Nếu bạn là người mới bắt đầu thử nghiệm tự động hóa, bạn có thể gặp khó khăn khi thiết lập một framework mạnh mẽ.
 • Không có sẵn SLA hỗ trợ kỹ thuật chuyên dụng; vì Selenium là mã nguồn mở nên bạn phải dựa vào sự hỗ trợ của cộng đồng. 
 • Selenium phụ thuộc vào Webdriver vì nó hoạt động với trình điều khiển dành riêng cho trình duyệt (ví dụ: để chạy thử nghiệm trên Chrome, bạn cần có trình điều khiển chrome). Điều này làm cho quá trình thực hiện kiểm tra chậm hơn và việc căn chỉnh các phiên bản trình duyệt và trình điều khiển đôi khi gặp khó khăn.
 • Quản lý phụ thuộc , như đã đề cập trước đó, selen chỉ cung cấp các API cấp cao để kiểm soát các hành động của trình duyệt. Đối với Xác nhận, Cấu hình môi trường thử nghiệm và Báo cáo, bạn cần dựa vào các gói của bên thứ ba. Mà lần lượt làm tăng bảo trì.
 • Vấn đề với các Framework hiện đại: Selenium có thể hoạt động rất tốt với một ứng dụng được xây dựng với kiến ​​trúc kiểu cũ khi nói đến các framework phát triển web hiện đại như React, Angular, Vue, v.v., nhưng nó có thể không hoạt động tốt lắm.
 • Selenium không quá tích cực trong việc phát hành các tính năng, không giống như framework tự động hóa thử nghiệm hiện đại, nơi nó liên tục lắng nghe tiếng nói của người dùng và triển khai các tính năng và bản phát hành mới.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Selenium là công cụ phổ biến nhất trong thị trường tự động hóa thử nghiệm. Đó là sự lựa chọn tốt nhất khi ứng dụng của bạn rộng lớn và có sự kết hợp giữa công nghệ cũ và mới. Nếu tổ chức của bạn cần một framework tự động hóa để được tích hợp với cả trình duyệt và thiết bị di động, thì Selenium có thể được ưu tiên hơn.

4. WebDriverIO

WebdriverIOkhông phải là một khuôn khổ mới và đã tồn tại trong một thời gian dài. WebdriverIO hơi giống với Selenium với JavaScript, vì nó sử dụng các thư viện Selenium bên trong.

Nó là mã nguồn mở và là một phần của nền tảng OpenJS.

Dữ liệu WebdriverIO trong nháy mắt

Ưu điểm của WebdriverIO

 • WebdriverIO sử dụng triển khai Webdriver để nó hỗ trợ tất cả các trình duyệt chính
 • Hỗ trợ gần 17 loại báo cáo, WebdriverIO hỗ trợ nhiều loại báo cáo
 • WebdriverIO có khả năng mở rộng cao, có nhiều plugin hoặc gói dựa trên cộng đồng có thể dễ dàng tích hợp vào framework và mở rộng các tính năng
 • WebdriverIO hỗ trợ Mẫu đối tượng trang.
 • WebdriverIO hỗ trợ nhiều cửa sổ và tab 
 • Không có giới hạn cho thử nghiệm song song.
 • WebdriverIO có thể được mở rộng để thử nghiệm ứng dụng Native Mobile

Hạn chế của WebdriverIO

 • WebdriverIO sử dụng các ràng buộc giao thức của Webdriver, một lần nữa giới thiệu thêm một lớp nữa. Mặc dù nó hỗ trợ giao thức Chrome DevTools để thử nghiệm trên nhiều trình duyệt nhưng bạn cần dựa vào Webdriver.
 • Các bản phát hành mới cần di chuyển: Bất cứ khi nào WebdriverIO phát hành phiên bản mới, bạn phải làm theo hướng dẫn di chuyển để thay đổi cấu hình.
 • Tài liệu: Mặc dù bạn có thể tìm thấy tài liệu, nhưng bạn có thể cảm thấy nó không đầy đủ nếu bạn là người mới bắt đầu
 • WebdriverIO chỉ hỗ trợ ngôn ngữ javascript/TypeScript
 • Thiết lập framework có thể mất một chút thời gian dựa trên nhu cầu của bạn.

WebdriverIO phù hợp nhất nếu bạn có kiến ​​thức thành thạo về Javascript; vì nó có thể mở rộng, bạn có thể xây dựng framework mạnh mẽ của mình bằng cách sử dụng webdriverIO. Tuy nhiên, xem xét tài liệu của họ và hỗ trợ cộng đồng, bạn có thể cảm thấy hơi rắc rối khi định cấu hình framework. Có các plugin cộng đồng mà bạn có thể kết nối vào khuôn khổ của mình.

Người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn hoặc phức tạp vì nhiều thứ được gói gọn trong một khuôn khổ. Quá trình di chuyển phiên bản mới thêm vào nhiệm vụ bảo trì framework của bạn.

5. TestCafe

Nhiều người có thể chưa nghe đến cái tên TestCafe , nó là một framework dựa trên NodeJS khác hỗ trợ Javascript/TypeScript ngay lập tức. TestCafe là một công cụ tự động hóa không cần cấu hình.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể cài đặt và chạy tập lệnh của mình chỉ bằng một vài lệnh. TestCafe là một framework mã nguồn mở.

Dữ liệu TestCafe trong nháy mắt

Ưu điểm của TestCafe

 • Dễ dàng cài đặt, Bạn cần cài đặt TestCafe; tất cả các tính năng cần thiết đã được cài đặt và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thử nghiệm.
 • TestCafe được vận chuyển với một loạt các tính năng cần thiết; thường không cần cài đặt các gói phụ thuộc bổ sung
 • Tạo thử nghiệm trong TestCafe dễ dàng và dễ đọc hơn
 • TestCafe thực thi lệnh trên trình duyệt nên test ổn định hơn, nhanh hơn
 • TestCafe hỗ trợ Nhiều tab hoặc nhiều cửa sổ
 • TestCafe hỗ trợ thử nghiệm song song
 • TestCafe hỗ trợ tất cả các trình duyệt chính
 • Hỗ trợ các mẫu đối tượng Trang, Mẫu đối tượng Trang có thể được thiết kế bằng TestCafe.

Hạn chế của TestCafe

 • Học: Bạn cần học cú pháp TestCafe và lệnh gọi API để sử dụng chúng
 • Cú pháp TestCafe khác với các framework dựa trên JavaScript khác thường được sử dụng. 
 • TestCafe chỉ hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình Typescript/Javascript
 • TestCafe có các thư viện xác nhận mà bạn cần tìm hiểu. Định cấu hình thư viện xác nhận của bên thứ ba với TestCafe không dễ dàng.
 • TestCafe chỉ hỗ trợ bộ chọn CSS.

TestCafe phù hợp với người mới bắt đầu vì nó có tài liệu tốt và mọi thứ được vận chuyển như một phần trong khuôn khổ của nó. Tuy nhiên, nó chỉ hỗ trợ Javascript/TypeScript. TestCafe không cung cấp tùy chỉnh nhiều như các framework thử nghiệm khác. Tuy nhiên, nó vẫn có thể mở rộng. Trong khi sử dụng TestCafe, người ta có thể cảm thấy sự khác biệt về cú pháp, tính năng và cấu hình.

7. Appium

Appiumlà một framework tự động hóa giao diện người dùng nguồn mở hỗ trợ tự động hóa ứng dụng di động gốc. Với Appium, người ta có thể thử nghiệm các ứng dụng di động gốc SDK Android , iOS và windows . Appium đi kèm với một GUI tốt giúp kiểm tra và viết mã hiệu quả. 

Dữ liệu Appium trong nháy mắt

Ưu điểm của Appium:

 • Appium là thư viện mã nguồn mở, tiết kiệm chi phí mua bản quyền.
 • Hỗ trợ đa nền tảng Appium Cung cấp hỗ trợ đa nền tảng cho Safari trên iOS và Chrome cũng như trong trình duyệt tích hợp dành cho Android và thử nghiệm hoạt động trơn tru trên các thiết bị.
 • Appium hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như Java , Ruby, C#, PHP và Python
 • framework Appium có thể dễ dàng tích hợp với framework Selenium.
 • Hỗ trợ các thiết bị thực, trình giả lập và trình mô phỏng
 • Appium cung cấp một công cụ ghi âm dễ dàng cho người mới bắt đầu thử nghiệm các ứng dụng di động.
 • Appium hỗ trợ thử nghiệm dựa trên đám mây như Browserstack, v.v.
 • Appium có thể dễ dàng tích hợp với các công cụ DevOps.

Nhược điểm của Appium

 • Việc thiết lập framework Appium đòi hỏi nhiều nỗ lực và kiến ​​thức chuyên môn về mã hóa.
 • Việc tích hợp các báo cáo là khó khăn so với các khuôn khổ khác.
 • Appium hỗ trợ các phiên bản Android 4.3 trở lên
 • Sự hỗ trợ của Appium cho ứng dụng lai rất phức tạp; chuyển từ trình duyệt sang ứng dụng gốc yêu cầu viết mã phức tạp

Appium là framework phổ biến nhất để thử nghiệm trên thiết bị di động. Tuy nhiên, việc thiết lập đòi hỏi chuyên môn mã hóa. Vì vậy, người mới bắt đầu có thể cảm thấy phức tạp. Appium có thể được tích hợp với Selenium; bạn có thể làm cho framework hoạt động liền mạch trên máy tính và thiết bị di động với framework tùy chỉnh. Nếu bạn đã có sẵn một framework dựa trên Selenium và đang tìm kiếm một công cụ để mở rộng framework cho các ứng dụng di động, thì Appium là lựa chọn tốt nhất.