× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Top lý do nên học lập trình ReactJs trong năm 2022

24/12/2021 10:54

HTML trong Javascript. DOM ảo. Các vòng đời của thành phần. Chúng là gì, ý nghĩa của chúng là gì - ReactJS là gì? Cùng khám phá ngay sau đây!

 

Kiến thức cơ bản về React

React là gì?

reactjs

React là một thư viện JavaScript giao diện người dùng được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng như menu điều hướng hoặc tìm kiếm thời gian thực. React được triển khai lần đầu tiên vào năm 2011 bởi người tạo ra nó, kỹ sư của Facebook, Jordan Walke. React vẫn được Facebook duy trì.

Nếu bạn đang tìm kiếm các ví dụ, React rõ ràng được sử dụng bởi Facebook và Instagram, cũng như các trang web khác như Airbnb, Coursera, Dropbox, eBay, Expedia, Netflix, The New York Times và Reddit. Vào năm 2017, Khảo sát về xu hướng tuyển dụng nhà phát triển của Stack Overflow đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về nhu cầu đối với các nhà phát triển React .

React Native là gì?

React Native được sử dụng để xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng bằng JavaScript và React, thay vì xây dựng các ứng dụng gốc riêng lẻ cho iOS và Android bằng Swift / Objective-C và Java.

React Native có thể kết hợp với các mô-đun gốc được viết bằng Swift, Objective-C và Java, vì vậy các lập trình viên có tùy chọn xây dựng một phần của ứng dụng trong React Native và một phần của nó bằng mã gốc.

4 lý do để học React

  1. React mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn sang thiết bị di động.

Tôi học React cho web trước, sau đó chuyển sang React Native. Việc chuyển đổi từ React sang React Native không quá khó khăn như tôi đã dự đoán. Những thách thức thực sự là khái niệm web so với thiết bị di động mà tôi thấy khó khăn, cụ thể là những thứ như tạo kiểu, định tuyến / điều hướng, thiết lập, thiết kế, v.v. Có nghĩa là, cách bạn thiết kế / xây dựng một trang web rất khác so với thiết bị di động Địa điểm. Bản thân công nghệ không phải là rào cản lớn.

Vì vậy, nếu bạn nghĩ một ngày nào đó bạn có thể muốn thực hiện một chút phát triển thiết bị di động, thì React là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

  1. Bạn học ES6 & Vanilla Javascript.

Thư viện JavaScript rất tiện lợi và mạnh mẽ, nhưng chúng ẩn chứa rất nhiều JavaScript đằng sau sự kỳ diệu của một thư viện. Vanilla JavaScript đề cập đến JavaScript mà không sử dụng thư viện (hay còn gọi là JavaScript “thuần túy”).

Tôi đã học thêm ES6 (một phiên bản của JavaScript) và Vanilla JavaScript làm React hơn là Angular. Khi bạn sử dụng React, mọi thứ đều ở Vanilla JavaScript, thay vì một số phiên bản khung của ngôn ngữ (chẳng hạn như khi bạn sử dụng jQuery để tránh sự không tương thích của trình duyệt, bạn có thể đang bỏ lỡ việc hiểu rõ hơn về các khái niệm này). React cũng cho phép bạn tự do xây dựng một loạt các chức năng và tùy chỉnh vào ứng dụng của mình. Làm việc trong khuôn khổ này đã giúp tôi hiểu tất cả các loại khái niệm Javascript mà đơn giản là tôi không nghĩ đến khi tôi đang sử dụng các khung công tác khác.

  1. React giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Hiệu quả yêu cầu viết các đoạn mã độc lập hoạt động trong bộ mã lớn hơn. Và theo kinh nghiệm của tôi với các framework JavaScript, không có gì khiến bạn làm việc hiệu quả như React. Vì bạn thực sự đã làm việc với một loạt các thành phần giao tiếp với nhau, nên cũng dễ dàng viết các hàm tiện ích hoặc các dịch vụ khác trong mạch này. Vì vậy, mẫu kiến ​​trúc này là thứ bạn có thể mang theo đến các khung và thư viện khác. Nói cách khác, cách tiếp cận mô-đun của React cho phép bạn thay đổi một thành phần một lần và nó sẽ thay đổi ở mọi nơi nó tồn tại trên toàn bộ trang web, thay vì phải thay đổi nó cho từng trường hợp riêng lẻ.

  1. Bạn có thể sử dụng bất kỳ công nghệ nào với React.

React siêu linh hoạt về cách nó hiển thị một khung nhìn, vì vậy bạn có thể sử dụng thư viện này với bất kỳ khung công tác nào khác mà bạn chọn. Ví dụ: nhiều nhà phát triển sẽ sử dụng Node.js với React để sử dụng kết xuất phía máy chủ. Nó cung cấp cho bạn sự linh hoạt để viết mã cực kỳ nhanh và sạch trong khi sử dụng bất kỳ công nghệ nào khác mà dự án của bạn yêu cầu.

Mặt trái của phản ứng

Tất nhiên, có những mặt trái! Có những hạn chế và sự đánh đổi đối với mọi ngôn ngữ lập trình. Bởi vì React là một khung JavaScript mã nguồn mở, bạn sẽ phải sử dụng rất nhiều công cụ / phụ thuộc khác chỉ để ứng dụng của bạn hoạt động. Tôi chưa bao giờ phải tìm hiểu sâu về các công cụ quy trình làm việc như Gulp , webpackGrunt , chẳng hạn, cho đến khi tôi bắt đầu sử dụng React. Sau đó, bạn sẽ cần trình biên dịch ES6 của mình (như Babel ). Và bạn có thể muốn một số phụ thuộc nhà phát triển, vì vậy có lẽ bạn sẽ cần một trình ghi nhật ký?

Bạn có được ý tưởng. Các nhà phát triển React kết thúc với một danh sách dài các phụ thuộc cần được theo dõi và thêm vào môi trường nhà phát triển theo cách thủ công. Trong khi trong các framework khác như Angular, các công cụ này đạt tiêu chuẩn và bạn có thể không phải dừng lại và suy nghĩ về chúng.

Một trong những phàn nàn phổ biến nhất về React là nó không xử lý được State, vì vậy bạn sẽ cần sử dụng một số công cụ quản lý state (ví dụ: Redux , Flux hoặc MobX ). Một điều mà tôi vô cùng nhớ về Angular là việc không phải dừng lại và suy nghĩ về việc quản lý trạng thái của bạn trước khi bạn làm bất cứ điều gì theo đúng nghĩa đen là điều tuyệt vời biết bao. Mặt khác, điều đó cũng mang lại cho các nhà phát triển sự linh hoạt trong việc tạo ra một ứng dụng tùy chỉnh, nhanh chóng, thú vị.

React có phù hợp với bạn không?

Tóm lại, React phổ biến với các nhà tuyển dụng, có thể mở rộng bộ kỹ năng của bạn sang thiết bị di động (luôn là một điểm cộng), sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về Vanilla JavaScript và mang lại cho bạn sự linh hoạt để xây dựng một công nghệ tùy chỉnh, nhanh chóng.

Trên đây là một số thông tin về ReactJs bạn có thể tham khảo thêm để ứng dụng vào các dự án sắp tới của mình! Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về ReactJs qua khóa học lập trình ReactJs và các khóa học lập trình khác của Viện công nghệ thông tin T3H.