× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Hướng dẫn JavaFX và những điều lập trình viên chưa biết

10/01/2022 10:39

JavaFX là gì và cách sử dụng thư viện Java này như thế nào - bạn đã biết chưa? Nếu chưa hiểu rõ thông tin về thư viện này, hãy nhanh chóng cùng t3H khám phá ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

Hướng dẫn JavaFX dưới đây sẽ thông tin tới bạn tất cả các chủ đề của thư viện JavaFX như Nguyên tắc cơ bản, Hình dạng 2D, Hình dạng 3D, Hiệu ứng, Hoạt ảnh, Văn bản, Bố cục, Điều khiển giao diện người dùng, Chuyển đổi, Biểu đồ, JavaFX với CSS, JavaFX với Phương tiện, v.v.

javafx

javaFX là gì?

JavaFX là một thư viện Java được sử dụng để phát triển các ứng dụng Máy tính để bàn cũng như Ứng dụng Internet phong phú (RIA). Các ứng dụng được xây dựng trong JavaFX, có thể chạy trên nhiều nền tảng bao gồm Web, Di động và Máy tính để bàn.

JavaFX nhằm thay thế swing trong các ứng dụng Java như một khung GUI. Tuy nhiên, nó cung cấp nhiều chức năng hơn so với swing. Giống như Swing, JavaFX cũng cung cấp các thành phần của riêng nó và không phụ thuộc vào hệ điều hành. Nó có trọng lượng nhẹ và phần cứng được tăng tốc. Nó hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau bao gồm Windows, Linux và Mac OS.

Lịch sử của JavaFX

JavaFX được phát triển bởi Chris Oliver. Ban đầu dự án được đặt tên là Các chức năng theo dõi biểu mẫu (F3) . Nó nhằm cung cấp các chức năng phong phú hơn cho việc phát triển ứng dụng GUI. Sau đó, Sun Micro-systems mua lại dự án F3 với tên gọi JavaFX vào tháng 6 năm 2005.

Sun Micro-systems chính thức công bố nó vào năm 2007 tại Hội nghị W3 . Vào tháng 10 năm 2008, JavaFX 1.0 được phát hành. Năm 2009, tập đoàn ORACLE mua lại Sun Micro-Systems và phát hành JavaFX 1.2. phiên bản mới nhất của JavaFX là JavaFX 1.8 được phát hành vào ngày 18 tháng 3 năm 2014.

>>> Đọc thêm: Top 5 frontend framework hàng đầu mà mọi lập trình viên nên dùng

Các tính năng của JavaFX

Tính năng

Mô tả

Thư viện Java

Nó là một thư viện Java bao gồm nhiều lớp và giao diện được viết bằng Java.

FXML

FXML là ngôn ngữ đánh dấu khai báo dựa trên XML. Việc mã hóa có thể được thực hiện trong FXML để cung cấp GUI nâng cao hơn cho người dùng.

Scene Builder

Scene Builder tạo ra đánh dấu FXML có thể được chuyển sang IDE.

Web view

Các trang web có thể được nhúng bằng các ứng dụng JavaFX. Chế độ xem Web sử dụng công nghệ WebKitHTML để nhúng các trang web.

Tích hợp các điều khiển giao diện người dùng

JavaFX chứa các thành phần tích hợp không phụ thuộc vào hệ điều hành. Thành phần giao diện người dùng chỉ đủ để phát triển một ứng dụng đầy đủ tính năng.

CSS like Styling

Mã JavaFX có thể được nhúng với CSS để cải thiện phong cách của ứng dụng. Chúng tôi có thể nâng cao chế độ xem ứng dụng của mình với kiến ​​thức đơn giản về CSS.

Swing interoperability

Các ứng dụng JavaFX có thể được nhúng với mã swing bằng cách sử dụng lớp Swing Node. Chúng tôi có thể cập nhật ứng dụng swing hiện có với các tính năng mạnh mẽ của JavaFX.

API canvas

Canvas API cung cấp các phương pháp để vẽ trực tiếp trong một vùng của cảnh JavaFX.

Rich Set of APIs

JavaFX cung cấp một bộ API phong phú để phát triển các ứng dụng GUI.

Thư viện đồ họa tích hợp

Một tập hợp các lớp tích hợp được cung cấp để xử lý đồ họa 2D và 3D.

Graphics Pipeline

Đồ họa JavaFX dựa trên Đường ống kết xuất đồ họa (lăng kính). Nó cung cấp đồ họa mượt mà được tăng tốc phần cứng.

Công cụ truyền thông hiệu suất cao

Đường dẫn phương tiện hỗ trợ phát lại đa phương tiện web với độ trễ thấp. Nó dựa trên khung Gstreamer Multimedia.

Mô hình triển khai ứng dụng khép kín

Các gói ứng dụng tự chứa có tất cả các tài nguyên ứng dụng và một bản sao riêng của Java và JavaFX Runtime.

Kết luận: Trước khi Học JavaFX, bạn phải có kiến ​​thức về Java cốt lõi. Bạn cũng phải làm quen với Eclipse hoặc NetBeans. Trên đây là một số thông tin về javaFX hỗ trợ lập trình Java. Tìm hiểu thêm về khóa học lập trình Java và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại T3H.