× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

10 xu hướng kiểm thử phần mềm hàng đầu vào năm 2022

11/05/2022 11:42

Mục tiêu của QA là hỗ trợ nhóm từ quan điểm phân phối tổng thể, mang lại sự hài lòng cao cho người dùng cuối và tất nhiên, phát hiện các lỗi phần mềm trước khi chúng hoạt động. Dưới đây là mười xu hướng kiểm thử phần mềm hàng đầu sẽ giúp bạn xây dựng một tổ chức QA vững mạnh vào năm 2022:

Các tổ chức bắt buộc phải đi trước các xu hướng kiểm thử phần mềm quan trọng để tiết kiệm thời gian và ngăn ngừa thất bại.

 

1. Phát triển kỹ năng

Có một nhu cầu lớn đối với các kỹ sư phát triển phần mềm kiểm thử (SDET) trong bối cảnh phát triển phần mềm hiện nay. Không còn đủ để có những người kiểm tra QA chuyên thiết kế và thực hiện các bài kiểm tra: bạn cũng cần phải có kỹ năng kỹ thuật vững chắc bổ sung cho kiến ​​thức miền của bạn hoặc một nhóm đa dạng với cả người kiểm tra thủ công và tự động hóa. Kiến thức miền sâu kết hợp với chuyên môn chức năng vững vàng là chìa khóa. 

 

Trong quá trình thực hiện kiểm tra hàng ngày, những người có kỹ năng phát triển có thể giúp giải thích lỗi một cách rõ ràng cho các nhóm phát triển bằng ngôn ngữ của họ, do đó cho phép quay vòng nhanh hơn. Việc có những người kiểm tra có kỹ năng phát triển cũng mang lại cho bạn lợi thế trong các cuộc họp xem xét lỗi khi QA có thể nói từ góc độ của nhóm phát triển để giải thích cách sửa lỗi.

>>> Đọc thêm: Giai đoạn kiểm thử phần mềm trong vòng đời kiểm thử

2. Agile và DevOps

Trong bối cảnh hiện tại, có rất nhiều nhu cầu về vòng đời sản phẩm nhanh hơn, phát hành nhanh hơn và các nhóm nhỏ tự chủ. Agile cải thiện sự hợp tác giữa các nhóm khác nhau và có các phương pháp luận cụ thể có thể được điều chỉnh để đáp ứng từng nhu cầu của dự án. Lý do chính mà nhiều công ty đang hướng tới nhanh nhẹn là do phân phối nhanh hơn, tích hợp liên tục và triển khai thường xuyên hơn nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng cuối và cung cấp chất lượng cao hơn. Điều quan trọng là nhận được phản hồi của người dùng cuối sớm hơn và thực hiện các chỉnh sửa khóa học nếu cần. Văn hóa khởi nghiệp trong việc phát hành một sản phẩm khả thi tối thiểu cũng là một ví dụ về điều này. 

DevOps là tất cả về tự động hóa và hợp lý hóa toàn bộ quy trình liên quan đến vòng đời phát triển tổng thể. Mấu chốt quan trọng trong thử nghiệm DevOps liên quan đến việc áp dụng các phương pháp hay nhất về thử nghiệm nhanh và càng sử dụng nhiều kỹ thuật Tích hợp liên tục để đảm bảo thực thi tốt, chất lượng kết quả càng tốt.

Các mô hình phát triển Agile và DevOps thường kết hợp ý tưởng “dịch chuyển sang trái”. Dịch chuyển sang trái là một trong những khái niệm quan trọng đã giúp cải thiện chất lượng tổng thể. Nhóm QA, phát triển và phân tích kinh doanh (“BA”) cộng tác càng sớm thì càng có nhiều cơ hội để sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao. 

Với sự phổ biến của DevOps và nhanh nhẹn, dịch chuyển quyền cũng nên được áp dụng thường xuyên hơn trong tương lai. Quyền dịch chuyển về cơ bản là thử nghiệm trong môi trường sản xuất, khả năng quan sát và chuẩn bị cho những điều chưa biết và bất ngờ. Điều này cũng cho phép chúng tôi nhận được phản hồi ngay lập tức về việc triển khai. Theo cách tiếp cận này, hiệu suất, thiết kế và khả năng sử dụng của ứng dụng được giám sát liên tục và người dùng cung cấp phản hồi liên tục. 

Kiểm tra đóng một vai trò rất lớn trong việc đảm bảo nhanh nhẹn và DevOps thành công. Việc tham gia các nhóm QA sớm hơn trong vòng đời, tại các phiên xây dựng ban đầu và đồng ý về các tiêu chí chấp nhận, cho phép họ viết các trường hợp thử nghiệm sớm hơn. Điều này có nghĩa là nhóm phát triển có thể viết mã của họ theo những cách dễ kiểm tra hơn và phát triển sự hiểu biết tốt hơn về chức năng nào sẽ đáp ứng các yêu cầu ban đầu bằng cách hiểu cách chức năng sẽ được kiểm tra và đảm nhận một số trách nhiệm kiểm tra trong khi chức năng đó được phát triển.

3. Trí tuệ nhân tạo

Đây vẫn còn là một lĩnh vực còn rất non trẻ theo như QA có liên quan và rất nhiều người trong ngành đang nói về cách AI sẽ thay đổi thử nghiệm, nhưng rất ít người thực sự dường như thực hiện nó. Mục đích chính của AI là tận dụng tự động hóa (cụ thể là học máy) để mang lại kết quả tốt hơn. Điều này cũng sẽ tạo ra những công việc mới hơn cho những người như nhà khoa học dữ liệu và chuyên gia chất lượng AI.

Những người kiểm tra phát triển kỹ năng cả về kiểm tra các hệ thống dựa trên AI và sử dụng các kỹ thuật kiểm tra do AI hỗ trợ sẽ có nhu cầu cao trong vài thập kỷ tới. Sự xuất hiện của AI sẽ thay đổi vai trò của kỹ sư QA trong nhóm phát triển phần mềm và khi những người kiểm thử thiết lập vai trò mới trong tổ chức của họ, chúng ta cũng phải sáng tạo để tăng cường AI và không cho phép điều đó ngăn cản sự sáng tạo của chúng ta.

những tiến bộ gần đây đặt ra cơ hội mới để áp dụng AI trong thử nghiệm. Các thuật toán AI được phát triển để tạo ra dữ liệu thử nghiệm, báo cáo và trường hợp thử nghiệm tốt hơn, các mô hình dự đoán được sử dụng để giúp đưa ra quyết định tốt hơn, nhóm phân tích do AI dẫn dắt hỗ trợ các nhóm phát hiện lỗi để hiểu các khu vực có rủi ro cao và phạm vi kiểm tra.

4. Bắt đầu thử nghiệm trên thiết bị di động

Thiết bị di động hiện đại diện cho phần lớn tất cả các thiết bị được sử dụng để kết nối internet, chiếm 55% thị phần so với máy tính để bàn. Bất kỳ tổ chức nào có thể thiết lập phòng thử nghiệm di động, nắm quyền sở hữu bằng cách quản lý thiết bị và tự động hóa phạm vi thử nghiệm trên thiết bị di động sẽ có lợi thế trong bối cảnh kinh doanh hiện tại. 

Nhìn chung, có ba loại ứng dụng dành cho thiết bị di động: ứng dụng gốc, ứng dụng web và ứng dụng kết hợp. Rất nhiều tổ chức đang chọn xây dựng các ứng dụng kết hợp để chúng có thể bao phủ một loạt các nền tảng. Khi bạn đang thử nghiệm trên thiết bị di động, điều bắt buộc là phải suy nghĩ từ góc độ người dùng cuối. Điều này có nghĩa là khả năng sử dụng là điểm khác biệt chính để hiểu ứng dụng dành cho thiết bị di động có được thiết kế theo yêu cầu của người dùng hay không. Giao diện của màn hình, kích thước của phông chữ, màu sắc trên màn hình và các đặc điểm khác phải được xem xét kỹ lưỡng để đưa ra kết quả cuối cùng. 

Thử nghiệm khám phá cũng rất quan trọng để đảm bảo trải nghiệm người dùng di động tốt. Điều quan trọng là phải lắng nghe phản hồi của khách hàng và hành động ngay lập tức. Theo nhiều chuyên gia thử nghiệm di động, lựa chọn ưu tiên luôn là thử nghiệm bằng các thiết bị vật lý ở bất cứ nơi nào khả thi. Tất nhiên, kiểm tra đơn vị và kiểm tra khói là những phần lý tưởng có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng trình giả lập. Rất nhiều thử nghiệm được thực hiện thông qua trình giả lập vì đây là một lựa chọn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, QA nên sử dụng các thiết bị vật lý bất cứ khi nào có thể vì điều này bắt chước trải nghiệm người dùng cuối một cách hoàn hảo. Các công cụ hàng đầu để kiểm tra thiết bị di động là Appium, Calabash, Frank, Robotium và SeeTest.

5. Tự động hóa các bài kiểm tra của bạn

Kiểm tra tự động có lẽ là cách hiệu quả nhất mà QA có thể tăng thêm giá trị cho dự án tổng thể cả từ góc độ chất lượng và chi phí và rất quan trọng trong việc giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của bạn.  

Ưu điểm chính của tự động hóa là nó cho phép bạn chạy các bài kiểm tra theo lô và chạy các bài kiểm tra hồi quy có thể được thực hiện độc lập với sự can thiệp của con người. Với Kiểm tra tự động, bạn có thể khởi chạy nhiều tập lệnh và chạy chúng vào bất kỳ giờ nào. Điều này cho phép nhiều hệ thống và cấu hình được kiểm tra song song và giải phóng nhiều thời gian hơn cho quá trình kiểm tra thủ công chuyên sâu quan trọng. Với sự ra đời của DevOps và các bản dựng hàng ngày, bắt buộc phải chạy thử nghiệm một cách nhất quán để mang lại kết quả từ mọi bản dựng. Điều này tạo dựng niềm tin cho người dùng rằng tất cả các thay đổi trước đó vẫn còn nguyên vẹn và các thay đổi mã mới nhất có chất lượng tốt. 

Khi Kiểm thử tự động đạt đến khối lượng quan trọng và rất nhiều trường hợp kiểm thử được tự động hóa, nó có thể giúp giảm chi phí vì các lỗi được phát hiện sớm hơn và nó cho phép tối ưu hóa tài nguyên với nhiều thử nghiệm thủ công được tăng cường. Một bộ tự động hóa được chế tạo tốt cũng sẽ tăng năng suất tổng thể của nhóm của bạn vì lỗi có thể được tìm thấy nhanh hơn và thời gian xử lý tổng thể cũng nhanh hơn.

Trong vài năm qua, đã có sự chuyển hướng từ các công cụ tự động hóa phần mềm được cấp phép sang các công cụ nguồn mở như Selenium , điều này mang lại cho các tổ chức có chuyên môn về các công cụ nguồn mở một lợi thế trong thị trường mới nổi. Bắt buộc phải làm bằng chứng về khái niệm để đảm bảo rằng công cụ đã chọn hoạt động thành công trong môi trường khách hàng. Một số công cụ kiểm tra nguồn mở phổ biến nhất là Selenium, Cypress, Cucumber, Testlink, TestNG và Watir.

6. Thiết lập các thước đo để theo dõi thử nghiệm 

Có nhiều trường phái tư tưởng khác nhau về các số liệu. Một số người nói rằng kiểm thử phần mềm là một nỗ lực sáng tạo và nó không hữu ích để đo lường sự sáng tạo. Nhưng tất cả các bên liên quan đều muốn biết dự án của họ đứng ở đâu và việc thiết lập các thước đo để đo lường tiến độ là rất quan trọng đối với sự thành công chung của một dự án. Các chỉ số có thể được sử dụng để đo lường cả chất lượng sản phẩm và kiểm tra chính nó. Nếu không có chỉ số đo lường, làm thế nào bạn biết khi nào các mục tiêu chất lượng của bạn đã đạt được? 

Việc báo cáo các chỉ số đo lường một cách thường xuyên đảm bảo chất lượng dự án luôn được duy trì và các bên liên quan được thông báo đầy đủ. Điều này rất quan trọng để giúp khách hàng đưa ra quyết định về dự án và các chỉnh sửa khóa học phù hợp, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến kết quả kinh doanh tốt hơn. Một số chỉ số phổ biến bao gồm trượt tiến độ, trượt nỗ lực, hiệu quả loại bỏ khuyết tật, tổng hiệu quả ngăn chặn khuyết tật.

7. Đầu tư vào kiểm tra bảo mật 

Với những vi phạm bảo mật đã được công khai trước đây với các công ty tên tuổi, bảo mật đã được đưa lên hàng đầu trong việc kiểm tra trong thập kỷ qua. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tỷ lệ tội phạm mạng ngày càng gia tăng . Tìm kiếm kiến ​​thức chuyên môn trong lĩnh vực chuyên biệt của kiểm thử bảo mật là rất quan trọng để thiết lập một tổ chức kiểm tra toàn diện. Các loại kiểm tra bảo mật khác nhau bao gồm kiểm tra lỗ hổng bảo mật, kiểm tra thâm nhập, kiểm tra bảo mật và kiểm tra bảo mật API. Các yêu cầu bảo mật thường bao gồm các yếu tố cụ thể về tính bảo mật, tính toàn vẹn, xác thực, tính khả dụng, ủy quyền và không từ chối.

Một khu vực quan trọng khác cần tập trung vào kiểm tra bảo mật là các môi trường đám mây mà nhóm của bạn sử dụng để kiểm tra và triển khai. Theo Synopsis.com , “Khái niệm đám mây ngụ ý một nguồn tài nguyên không giới hạn để chia sẻ và sử dụng. Triển khai các ứng dụng vào đám mây là một quá trình mà nhiều người mong đợi sẽ được hưởng lợi bằng cách tận dụng các khả năng điện toán phân tán — đồng thời kế thừa các rủi ro bảo mật liên quan ”. Điều này là do các đám mây công cộng chia sẻ tài nguyên giữa các tổ chức khác nhau và ảo hóa tạo ra rất nhiều lỗ hổng. Cách tốt nhất để khắc phục điều này là đảm bảo có các biện pháp kiểm soát phù hợp để bảo vệ môi trường của bạn.

8. Chất lượng thuộc sở hữu của toàn bộ đội

Để phù hợp với các yêu cầu tuân thủ chất lượng ngày nay, việc các tổ chức phần mềm tích hợp các chức năng phát triển và QA ngày càng trở nên phổ biến hơn. Theo cách này, chất lượng không phải là trách nhiệm của riêng nhóm QA. Việc giao hàng là của cả đội. Vì vậy, khi nhóm QA và nhóm phát triển làm việc đồng bộ, nó sẽ cung cấp các giải pháp chất lượng hơn và mang tính cộng tác cao hơn. Nó cũng giúp ghép nối các nhà phát triển và những người QA với nhau để thực hiện thử nghiệm khám phá. Điều này cho phép các ý tưởng tuyệt vời được nuôi dưỡng và là cơ sở của phong trào DevOps phá bỏ các silo và hoạt động như một nhóm thống nhất với mục đích chung là phần mềm chất lượng cao hơn.

9. Kiểm tra phần mềm nhanh chóng 

Theo giải thích của James Bach, Kiểm tra phần mềm nhanh (RST), “Là một cách tiếp cận có trách nhiệm để kiểm thử phần mềm tập trung vào những người thực hiện kiểm thử và những người cần nó thực hiện. Đây là một phương pháp luận (theo nghĩa “một hệ thống các phương pháp”) bao gồm các công cụ (hay còn gọi là “tự động hóa”) nhưng nhấn mạnh vai trò của các nhân viên kỹ thuật lành nghề hướng dẫn và điều khiển quá trình. Bản chất của phương pháp luận này nằm ở bản thể luận của nó (cách chúng tôi tổ chức và xác định các ưu tiên, ý tưởng, hoạt động và các yếu tố khác nhau của thử nghiệm), chủ nghĩa nhân văn (chúng tôi thúc đẩy trách nhiệm và khả năng phục hồi bằng cách đặt phương pháp luận dưới sự kiểm soát của mỗi người thực hành) và heuristics (các phương pháp giải quyết một vấn đề sai lầm). ” Sự phát triển phần mềm hiện đại nằm dưới sự kiểm soát của con người. Họ có thể và nên làm bất cứ điều gì họ cho là tốt nhất và RST là một tư duy và kỹ năng ủng hộ mọi người chịu trách nhiệm cho bất kỳ thử nghiệm nào họ làm.

10. Kiểm tra quy mô cho Internet of Things (IoT) 

Theo Oracle.com , Internet of Things (IoT) mô tả, “mạng lưới các đối tượng vật lý được nhúng với các cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác nhằm mục đích kết nối và trao đổi dữ liệu với các thiết bị và hệ thống khác qua internet. Những thiết bị này bao gồm từ những đồ vật thông thường trong gia đình đến những công cụ công nghiệp tinh vi ”. IoT có tiềm năng thị trường khổng lồ, dự kiến ​​sẽ kết nối hơn một tỷ thiết bị trong vòng vài năm tới. Do sự phức tạp của các thiết bị, quy định và các phương thức giao tiếp khác nhau, nên các chiến lược kiểm tra mạnh mẽ sẽ quan trọng hơn bao giờ hết. 

Các thiết bị IoT hoàn toàn khác với hầu hết các thiết bị khác và bản chất kết nối phức tạp của hệ sinh thái IoT khiến việc kiểm tra chúng càng trở nên quan trọng hơn. Một nền tảng IoT thường có bốn yếu tố: trung tâm dữ liệu, cảm biến, giao tiếp mạng và ứng dụng. Mỗi yếu tố khác nhau này cần các quy trình kiểm tra độc đáo mà người kiểm tra phải xem xét để tạo ra một chiến lược kiểm tra toàn diện.

>>> Tìm hiểu thêm về khóa học lập trình T3H ngay hôm nay