× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

3 lý do nên tìm hiểu và học ngôn ngữ lập trình Java

21/12/2021 11:59

Mặc dù là một ngôn ngữ được ra mắt từ rất lâu, nhưng Java vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều lập trình viên. Nếu còn băn khoán có nên học ngôn ngữ lập trình này hay không, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Vì sao nên sử dụng Java

Cách tốt nhất để hiểu những gì Java giải quyết là phát triển phần mềm, nhưng chỉ cần sử dụng phần mềm cũng là một bước khởi đầu tốt. Là một nhà phát triển, những rắc rối của bạn có thể bắt đầu khi bạn gửi phần mềm hoạt động hoàn hảo trên máy tính của bạn sang một máy tính khác; nó có thể sẽ không hoạt động. Nó sẽ hoạt động, nhưng như bất kỳ lập trình viên nào cũng biết, một cái gì đó luôn bị bỏ qua. Điều này được kết hợp khi bạn thử phần mềm trên một hệ điều hành (OS) khác. Đó là lý do tại sao có rất nhiều nút tải xuống trên bất kỳ trang web phần mềm nhất định nào: nút dành cho Windows, dành cho macOS, dành cho Linux, dành cho điện thoại di động và đôi khi còn nhiều hơn thế.

co nen hoc java

Là một người dùng, một tình huống điển hình là bạn muốn tải xuống một số phần mềm tuyệt vời nhưng thấy nó không khả dụng cho nền tảng của bạn. Có vẻ như một điều đáng tiếc như vậy vẫn xảy ra trên các máy tính tiên tiến đến mức chúng có thể chạy các máy tính ảo hóa trong máy tính, giữ cho các trò chơi điện tử cũ tồn tại thông qua mô phỏng và thậm chí vừa với túi của bạn, nhưng việc phân phối phần mềm thực sự khá khó khăn.

Viết một lần, chạy nhiều nơi

Mã là đáng ngạc nhiên, thậm chí có thể đáng thất vọng, cụ thể cho hệ điều hành và kiến ​​trúc. Mã phải được biên dịch từ một ngôn ngữ lập trình thân thiện với con người sang ngôn ngữ máy, một loạt các lệnh nhị phân bắt nguồn từ những gì một CPU được thiết kế để đáp ứng. Thật khó hiểu trong thế giới máy tính tiên tiến mà chúng ta không thể chỉ viết mã và gửi nó cho bất kỳ ai muốn chạy nó mà không cần lo lắng về nền tảng họ đang sử dụng.

Java là giải pháp cho sự bất hợp lý này. Đó là việc nhận ra mã đa nền tảng hoạt động giống nhau trên bất kỳ hệ thống nào bạn chạy nó. Cách tiếp cận của Java để đạt được thành tích này thoạt đầu hơi phản trực giác. Theo một cách nào đó, Java không tương thích với bất kỳ thứ gì ngoại trừ một máy tính. Kỳ lạ hơn, chiếc máy tính này không thực sự tồn tại. Máy tính mà mã Java nhắm mục tiêu là Máy ảo Java (JVM).

Đây là một chương trình được viết bởi những người tạo ra Java và được phân phối trên thực tế cho bất kỳ thiết bị máy tính nào mà bạn có thể nghĩ đến. Miễn là bạn đã cài đặt nó, bất kỳ mã Java nào bạn chạy đều được xử lý bởi máy tính "tưởng tượng" này sống bên trong máy tính của bạn. Mã Java được thực thi bởi JVM, mã này sẽ gửi các hướng dẫn phù hợp dành riêng cho nền tảng đến máy tính của bạn, vì vậy mọi thứ hoạt động giống nhau trên mọi hệ điều hành và kiến ​​trúc.

Sensible Code

Theo những cách tốt nhất, cú pháp của Java rất nhàm chán. Nếu bạn lấy tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến và đặt chúng vào một khối đá, thì Java là thứ bạn nhận được. Nhìn vào mã nguồn được viết bằng Java, ít nhiều bạn sẽ thấy giá trị trung bình của tất cả các biểu thức lập trình duy nhất. Dấu ngoặc cho biết phạm vi của các chức năng và điều khiển luồng, các biến được khai báo và khởi tạo rõ ràng trước khi được sử dụng, và có một cấu trúc rõ ràng và nhất quán cho các biểu thức.

Tôi nhận thấy rằng việc học Java thường khuyến khích các lập trình viên tự học sử dụng các ngôn ngữ ít cấu trúc hơn để viết mã thông minh hơn. Có rất nhiều bài học lập trình "cơ bản" mà bạn không thể học bằng cách thu thập các kỹ thuật từ mã nguồn bạn học trực tuyến, chẳng hạn như giữ các khai báo biến toàn cục cùng nhau theo kiểu các trường công khai của Java, dự đoán và xử lý các ngoại lệ đúng cách, sử dụng các lớp và hàm, và nhiều hơn nữa. Những điểm chạm nhỏ vay mượn từ Java có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Có nhiều công cụ hỗ trợ

Tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến đều có hệ thống hỗ trợ tuyệt vời. Đó là điều làm cho các ngôn ngữ phổ biến trở nên phổ biến. Tất cả đều có rất nhiều thư viện; có các môi trường phát triển tích hợp (IDE) hoặc phần mở rộng IDE cho chúng, mã ví dụ, đào tạo miễn phí và trả phí, và cộng đồng các nhà phát triển. Mặt khác, dường như không có ngôn ngữ lập trình nào có đủ sự hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn trong việc cố gắng làm cho một thứ gì đó hoạt động.

Tôi không thể khẳng định rằng Java có thể phân biệt chính nó với hai sự thật phổ quát nhưng trái ngược nhau này. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng khi tôi cần một thư viện cho Java, chắc chắn tôi sẽ không chỉ tìm thấy một mà là nhiều tùy chọn cho một nhiệm vụ nhất định. 

Thường thì tôi không muốn sử dụng một thư viện vì tôi không thích cách nhà phát triển của nó đã chọn để triển khai các chức năng tôi cần, giấy phép của nó hơi khác so với những gì tôi thích, hoặc bất kỳ điểm tranh chấp tầm thường nào khác. Khi có sự hỗ trợ dồi dào cho một ngôn ngữ, tôi có quyền lựa chọn rất kỹ lưỡng. Tôi phải chọn một giải pháp — trong số rất nhiều giải pháp hoàn toàn phù hợp — tốt nhất sẽ đạt được bất kỳ yêu cầu nào, dù là nhỏ nhặt.

Tốt hơn, có một cơ sở hạ tầng lành mạnh xung quanh Java. Các công cụ như Apache Ant , Gradle và Maven giúp bạn quản lý quá trình xây dựng và phân phối của mình. Các dịch vụ như Sonatype Nexus giúp bạn giám sát bảo mật. Spring và Grails giúp dễ dàng phát triển web, trong khi Quarkus và Eclipse Che giúp phát triển đám mây.

Bạn thậm chí có thể chọn những gì sẽ sử dụng khi tiếp cận chính ngôn ngữ Java. OpenJDK cung cấp Java cổ điển, chính thức, trong khi Groovy là một cách tiếp cận được đơn giản hóa tương tự như một ngôn ngữ kịch bản (bạn có thể so sánh nó với Python) và Quarkus cung cấp một khuôn khổ để phát triển vùng chứa trước tiên.

Trên đây là một số lý do vì sao bạn nên học lập trình Java. Tìm hiểu thêm về khóa học lập trình Java và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại T3H.