× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

5 bước để thành thạo một ngôn ngữ lập trình mới

04/12/2023 01:23

Nếu bạn đang tìm kiếm một hướng dẫn như vậy thì việc tìm kiếm của bạn sẽ kết thúc tại đây! Bài viết này cho bạn biết cách tiếp cận từng bước mà bạn cần tuân theo để học một ngôn ngữ lập trình mới.

Học một ngôn ngữ lập trình mới là một câu hỏi khó. Bạn cần một hướng dẫn rõ ràng và có cấu trúc sẽ giúp bạn trong quá trình học một ngôn ngữ lập trình cụ thể.

Nếu bạn đang tìm kiếm một hướng dẫn như vậy thì việc tìm kiếm của bạn sẽ kết thúc tại đây! Bài viết này cho bạn biết cách tiếp cận từng bước mà bạn cần tuân theo để học một ngôn ngữ lập trình mới.

Hãy bắt đầu cuộc thảo luận của chúng ta!

Lên kế hoạch

Bước đầu tiên là tạo một kế hoạch chi tiết sẽ giúp ích cho bạn trong suốt chặng đường. Kế hoạch nên bao gồm các yếu tố sau:

Lộ trình

Lộ trình giúp bạn nắm rõ các chủ đề cần học và trình tự cần tuân theo. Có hàng triệu lộ trình trên internet. Yêu cầu Google cung cấp lộ trình cho ngôn ngữ bạn muốn học. Nó sẽ ngay lập tức tìm cho bạn một đống lộ trình!

Tài nguyên

Luôn luôn cần phải có sẵn một số nguồn lực để bạn trợ giúp. Những tài nguyên này có thể bao gồm các khóa học, tài liệu hoặc bất cứ thứ gì khác. Một lần nữa, Google luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Bạn sẽ có thể tìm thấy rất nhiều tài nguyên hữu ích chỉ bằng một tìm kiếm đơn giản.

Chuẩn bị xong chưa? Được rồi, hãy chuyển sang bước tiếp theo!

Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản

Bước đầu tiên trong việc học một kỹ năng mới là học các nguyên tắc cơ bản và ngôn ngữ lập trình cũng không ngoại lệ. Học các nguyên tắc cơ bản của một ngôn ngữ giúp bạn đạt được sự hiểu biết nền tảng vững chắc về ngôn ngữ đó. Do đó, hãy tận dụng các nguồn tài nguyên và bắt đầu học những điều cơ bản. Cố gắng hiểu chi tiết từng chủ đề.

Một điều phổ biến mà tất cả các nhà phát triển đầy tham vọng đều phải đối mặt là nghi ngờ. Việc bị mắc kẹt là điều khá tự nhiên. Nó chỉ ra rằng bạn sắp học được điều gì đó mới. Khi bạn bế tắc, hãy hỏi hai nơi này để tìm cho bạn giải pháp:

  • Google

  • stack overflow

Nếu bạn tò mò, Stack Overflow là một trang web dựa vào cộng đồng, nơi các nhà phát triển có thể tìm và đóng góp câu trả lời cho các vấn đề kỹ thuật. Nó có một bộ sưu tập lớn các câu hỏi và câu trả lời sẽ giúp giải quyết những nghi ngờ của bạn.

Thực hành viết mã

Một điều bạn phải làm là thực hành viết mã. Xem hướng dẫn về một chủ đề cụ thể sẽ giúp bạn hiểu nó. Điều đó đúng. Tuy nhiên, thực hành đảm bảo rằng bạn có sự hiểu biết sâu sắc về chủ đề này.

Dành 30 phút mỗi ngày để thực hành viết mã. Càng viết mã nhiều, bạn càng cảm thấy thoải mái hơn với cú pháp. Hãy thử viết các chương trình đơn giản để kiểm tra kiến ​​thức của bạn về các khái niệm bạn đã học.

Mẹo:

Ban đầu, hãy thử viết mã trong trình soạn thảo văn bản thay vì trong Môi trường phát triển tích hợp (IDE).

Hợp lý:

Các tiện ích như hoàn thành mã, thụt lề tự động, v.v. không có trong trình soạn thảo văn bản, không giống như trong IDE. Do đó, bạn cần quan tâm đến mọi khía cạnh của mã nếu bạn viết nó trong trình soạn thảo văn bản. Điều này giúp bạn hiểu sâu sắc về cú pháp và khái niệm về định dạng mã.

Học các chủ đề nâng cao

Có lẽ bạn đã thực hành đủ những điều cơ bản. Vì vậy, có thể giả định rằng bạn đã đạt được sự hiểu biết khá sâu sắc về các khái niệm cơ bản. Tôi đánh giá cao bạn vì điều này!

Bước tiếp theo là học các khái niệm nâng cao. Những chủ đề này rất có thể được xây dựng dựa trên những khái niệm cơ bản mà bạn vừa học. Có nghĩa là nắm vững kiến ​​thức cơ bản sẽ giúp bạn nắm chắc các chủ đề nâng cao phải không?

Bạn biết cách tiếp cận. Dành 30 phút mỗi ngày để viết mã và tạo các chương trình nhỏ. Chỉ cần nhớ một điều: các chương trình bạn viết ở giai đoạn này sẽ khó hơn một chút so với các chương trình trước vì bạn sẽ phải thực hiện các khái niệm có độ khó cao hơn. Nhưng đừng lo lắng! Bạn được định sẵn để chinh phục mọi thử thách xảy ra trên con đường của mình. Do đó, đừng bị đe dọa. Hãy dành thời gian của bạn và hoàn thành chúng!

Xây dựng dự án

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy xây dựng các dự án. Việc xây dựng dự án giúp bạn xác định các mẫu bạn cần sử dụng để ghép các phần cú pháp mà bạn đã học lại với nhau.

Bắt đầu bằng việc xây dựng các dự án đơn giản, sau đó dần dần chuyển sang những dự án phức tạp hơn. Độ khó của một dự án quyết định lượng kiến ​​thức bạn sẽ thu được. Thử thách càng lớn thì học hỏi càng lớn. Nói tóm lại, đó là một cách tuyệt vời để củng cố kiến ​​thức về ngôn ngữ của bạn.

Phần kết luận

Chúng ta đã đi đến cuối cùng! Tôi thừa nhận rằng việc học một ngôn ngữ lập trình mới rất khó. Nhưng cuối cùng bạn sẽ đạt được mục tiêu nếu tuân thủ cách tiếp cận 5 bước mà chúng tôi đã thảo luận ở trên.

Hãy nhớ rằng việc học một ngôn ngữ lập trình mới cần rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết. Do đó, hãy tuân thủ quy trình cho đến khi hoàn thành. Đừng lo lắng, bạn đã có cái này!

Dưới đây là 3 lời khuyên nhỏ từ phía tôi:

  1. Kiên nhẫn

  2. Hãy nhất quán

  3. Nghỉ giải lao

Tạm biệt!