× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Cách học viết mã trong Java: tại sao bạn nên và bắt đầu từ đâu

30/09/2022 02:06

Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng, có cấu trúc tốt, có thể được coi là dễ dàng cho người mới bắt đầu. Bạn có thể làm chủ nó khá nhanh chóng, vì có nhiều quy trình chạy tự động. B

Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn và chọn một ngôn ngữ. Đây là lời khuyên quan trọng nhất dành cho những ai chưa có kinh nghiệm lập trình và muốn tham gia cộng đồng các nhà phát triển. Nhưng làm thế nào bạn có thể đưa ra lựa chọn khi không biết ngôn ngữ nào phù hợp với mục đích của bạn nhất?

Sẽ không dễ dàng nếu có một “người dẫn đầu thị trường” trong số tất cả các ngôn ngữ lập trình? Sau đó, tất cả những người mới đến luôn có thể có một sự lựa chọn an toàn - hãy học ngôn ngữ này và chắc chắn bạn sẽ có nhu cầu cao. Tất nhiên, điều đó là không thể. Ngôn ngữ là "công cụ" để giải quyết nhiều nhiệm vụ. Nhưng vẫn còn, có một thứ có thể được coi là một sự lựa chọn tuyệt vời - đó là Java.

Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng, có cấu trúc tốt, có thể được coi là dễ dàng cho người mới bắt đầu. Bạn có thể làm chủ nó khá nhanh chóng, vì có nhiều quy trình chạy tự động. Bạn không cần phải nghiên cứu quá sâu về “cách mọi thứ hoạt động trong đó”. Java là một ngôn ngữ đa nền tảng. Nó cho phép lập trình viên tạo một ứng dụng, ứng dụng này có thể được triển khai trên bất kỳ thiết bị nào. Đó là ngôn ngữ được lựa chọn cho Internet of Things và là công cụ phù hợp để xây dựng các ứng dụng cấp doanh nghiệp.

Điều quan trọng đối với “sinh viên năm nhất”, Java có một trong những cộng đồng toàn cầu lớn nhất và tài liệu chất lượng cao. Nếu bạn gặp vấn đề, nhiều khả năng câu trả lời đã sẵn sàng ở đó, đang chờ bạn. Hai lợi ích nữa của Java là các bộ sưu tập và khuôn khổ rộng lớn bao gồm hầu hết các thách thức mà bạn sẽ phải đối phó với tư cách là một nhà phát triển Junior.

Cuối cùng, nó là một ngôn ngữ có một nền tảng đáng kính trọng và một thời trang nổi bật. Hai phiên bản mới nhất, được cải tiến với các tính năng mới, được phát hành cách nhau sáu tháng. Điều này giúp Java đứng ở vị trí dẫn đầu và giữ những vị trí cao nhất trong các bảng xếp hạng chuyên nghiệp đáng nể.

Nhưng ngay cả khi chúng ta đang nói về một ngôn ngữ lập trình có đường cong học tập thấp, thì vẫn có rất nhiều cơ sở tiềm ẩn cho người mới bắt đầu. Bạn cần bao nhiêu thời gian để học? Những nguồn nào để tin tưởng? Những sai lầm nào cần tránh? Hãy đi hết con đường trải nghiệm học tập của bạn.

Vì vậy, bạn mới làm quen với lập trình. Xin chúc mừng: bạn có thể tận dụng kinh nghiệm của các lập trình viên khác và tránh những lỗi thường gặp trong quá trình tự học. Dưới đây là một số lỗi thường xuyên.

Học mà không đặt mục tiêu cụ thể

Để ước tính quy mô và mức độ kiến ​​thức mong muốn của một ngôn ngữ lập trình nhất định, trước hết, bạn nên trả lời một câu hỏi đơn giản: tại sao bạn cần lập trình?

Nếu bạn nghiêm túc về việc viết mã và có ý định trở thành một nhà phát triển Java, bạn sẽ cần học ít nhất 4-5 giờ mỗi ngày. Nhưng nếu bạn chỉ muốn mở rộng phạm vi của mình, bạn có thể chọn một nhịp độ thoải mái hơn. Dù sao, hãy cố gắng không kéo dài thời gian học tập của bạn trong nhiều năm tới, bởi vì công nghệ phát triển. Trong khi bạn học một khuôn khổ hoặc công cụ phát triển nhất định để có được một công việc, nó sẽ trở nên lỗi thời.

Đọc "bất cứ điều gì hữu ích" bật lên không phải là chiến lược học tập tốt nhất. Điều chỉnh kế hoạch chung là được. Tuy nhiên, việc không tuân theo nó chắc chắn sẽ khiến bạn mất tinh thần.

Cố gắng tìm hiểu quá nhiều công nghệ cùng một lúc

Đây là một sai lầm tiếp theo, dẫn đến việc học không có hồi kết. Đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều công nghệ và công cụ vào kế hoạch giáo dục của bạn để tránh kiệt sức. Bạn sẽ cần thời gian để xử lý thông tin và xem mọi thứ hoạt động như thế nào trên thực tế.

Nghiên cứu quá nhiều và lý thuyết mà không có thực hành

Lập trình là một kỹ năng mà bạn chỉ có thể đạt được khi thực hành nhiều. Bạn sẽ cần một nền tảng lý thuyết nghiêm túc, nhưng chỉ cần bạn chỉ đọc (hoặc xem) các bài giảng và khóa học, bạn không thể thực sự viết mã. Hãy suy nghĩ về nó. Không ai có thể học cách bơi mà không thử nó. Bạn cần những lời giải thích, nhưng trên hết, bạn cần hành động.

Chỉ có thực hành nhiều sẽ dạy bạn cách đối phó với các vấn đề hàng ngày của lập trình viên. Ví dụ: bạn sẽ có thói quen kiểm tra mã của mình thường xuyên và không để các vấn đề kết nối chồng chất lên nhau. Bạn cũng sẽ bắt đầu với những giải pháp dễ dàng nhất. Sau đó, chuyển sang tinh tế hơn, không ngừng làm việc để cải thiện mã của bạn. Và điều quan trọng nhất, bạn sẽ quen với việc viết mã hàng ngày.

Chắc chắn rằng một ngày nào đó bạn sẽ hiểu đầy đủ tất cả các khía cạnh của lập trình

Nếu ai đó phát hiện ra một viên thuốc để uống và ngay lập tức thành thạo bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, người đó sẽ là người giàu nhất hành tinh (xin lỗi, Jeff Bezos). Nhưng cho đến lúc đó, không có kết thúc chắc chắn nào trong việc học của bạn, nếu bạn đã chọn trở thành một lập trình viên. Ngay cả khi bạn có một công việc, đừng bao giờ ngừng học hỏi. Mọi thứ thay đổi nhanh chóng trong thế giới lập trình.

Mặt khác, khi bạn vẫn đang học cách viết mã, hãy cố gắng chấp nhận một số sự thật như chúng vốn có. Đừng đào sâu vào mọi chủ đề, vì nền của nó có thể quá “nặng”.

Sẽ dễ dàng hơn để đạt được mục tiêu của bạn từng bước. Bây giờ, khi bạn biết những sai lầm phổ biến, bạn có thể tránh chúng. Dưới đây là năm bước bạn có thể thực hiện để học Java.

  1. Đặt mục tiêu và chọn ngôn ngữ.

Bạn có thể làm được khá nhiều thứ với Java. Bạn có thể tạo máy chủ ứng dụng, máy tính để bàn và ứng dụng di động, ứng dụng doanh nghiệp và chạy các bài kiểm tra đơn vị. Nhưng tất nhiên, một ngôn ngữ lập trình không phải là tất cả những gì bạn cần biết để trở thành một người chuyên nghiệp. Cố gắng nghĩ về các lĩnh vực hoạt động cụ thể.

Xu hướng ngày nay là xây dựng các ứng dụng dựa trên đám mây (bạn cũng sẽ cần học các kiến ​​thức cơ bản về điện toán đám mây và các công cụ cụ thể để phát triển đám mây), làm việc với Internet of Things, thực hiện phân tích dữ liệu lớn, tạo trò chơi, v.v.

2. Lập một kế hoạch giáo dục.

Bạn đã sẵn sàng để lập trình Java trở thành nghề nghiệp của mình chưa? Sau đó dành ít nhất 2-3 giờ (vào các ngày làm việc) đến 5 giờ (vào các ngày cuối tuần) để học hàng ngày. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ cần từ 3 đến 6 tháng để chuẩn bị cho vị trí nhà phát triển Junior.

Nói chung, quá trình học tập của bạn sẽ được chia thành một số giai đoạn:

  • Cài đặt JDK (Bộ phát triển Java) từ trang web Oracle và Cài đặt môi trường thời gian chạy Java (IntelliJ IDEA, Eclipse hoặc NetBeans);
  • Học cú pháp Java;
  • Học Java Core;
  • Học bộ sưu tập Java;
  • Học các thư viện và khuôn khổ phổ biến;
  • Khám phá các API được sử dụng thường xuyên (ví dụ: servlet, JSP, JDBC, JUnit);
  • Làm chủ Git;
  • Và như thế.

Cố gắng làm theo kế hoạch của bạn và giữ cân bằng giữa lý thuyết và thực hành. Lập trình là một kỹ năng cần được rèn luyện mỗi ngày. Nếu bạn học xong một chủ đề nhất định, hãy tiếp tục với một vài nhiệm vụ mã hóa (3 đến 10, tùy thuộc vào độ khó của chúng).

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nguyên tắc Pareto nổi tiếng (quy tắc 80/20) để học Java. “20” sẽ là viết tắt của nghiên cứu và “80” là thực hành. Đây không phải là cường điệu: bạn sẽ cần viết mã nhiều gấp bốn lần so với việc đọc để ghi nhớ những gì bạn đã học và phát triển kỹ năng viết mã của mình. Thật không may, nếu bạn không viết mã của mình ngay lập tức, bạn sẽ quên mọi thứ bạn đã đọc vào ngày hôm sau. May mắn thay, bạn không cần phải phát minh ra chương trình đào tạo của riêng mình, nếu bạn có các nguồn phù hợp.

3. Chọn các công cụ phù hợp và tham gia các cộng đồng lập trình.

Thành thật mà nói: một khóa học Java hoàn hảo không tồn tại. Một số sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức cơ bản sâu sắc, một số sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn thực hành. Chọn một vài nền tảng cho giáo dục, giao tiếp và thực hành. Chọn một khóa học trực tuyến kết hợp giải thích lý thuyết đơn giản với mã hóa thực tế.

Các khóa học từ Codewars, Codegym, CpdeAcademy,.... sẽ là những khóa học onlien mà bạn có thể tham khảo để tự rèn luyện