× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

5 mẹo để học một ngôn ngữ lập trình mới vào năm 2022

11/01/2022 10:15

Bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu với ngành lập trình. Tất cả chúng ta đều bắt đầu từ đâu đó , và bạn không cần phải có nền tảng khoa học máy tính để học lập trình. Đó là sức mạnh của Linux và mã nguồn mở. Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình mới, dưới đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích dành riêng cho bạn đấy!

ngon ngu lap trinh nao nen hoc

So sánh các ngôn ngữ lập trình

Hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều có những điểm tương đồng nhất định. Khi bạn biết cách thực hiện một việc bằng một ngôn ngữ lập trình, việc học ngôn ngữ lập trình tiếp theo chủ yếu là tìm ra cú pháp và cấu trúc của nó.

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn JavaFX và những điều lập trình viên chưa biết

Cách các ngôn ngữ lập trình khác nhau đều có thể làm những điều tương tự

Một cách tuyệt vời để học một ngôn ngữ lập trình mới là viết một chương trình thử nghiệm đơn giản, chẳng hạn như một trò chơi, để khám phá cách thức hoạt động của ngôn ngữ lập trình. Một chương trình mẫu mà tôi thường viết là một trò chơi "đoán số" đơn giản, trong đó máy tính chọn một số từ một đến 100 và yêu cầu tôi đoán nó. Đầu năm nay, chúng tôi đã thực hiện một loạt bài viết khám phá cách viết trò chơi đoán số bằng một số ngôn ngữ lập trình. 

Cách các ngôn ngữ lập trình khác nhau đọc và ghi dữ liệu

Bài báo của Alan so sánh cách các ngôn ngữ lập trình khác nhau đọc và ghi dữ liệu trên cùng một tinh thần. Cho dù dữ liệu đó đến từ tệp cấu hình hay tệp mà người dùng tạo ra, việc xử lý dữ liệu trên thiết bị lưu trữ là điều phổ biến đối với người viết mã. Bài báo so sánh của Alan cung cấp thông tin chi tiết về các cách tiếp cận khác nhau được thực hiện bởi một số ngôn ngữ lập trình phổ biến như C, Java, Groovy và các ngôn ngữ khác.

Học một ngôn ngữ lập trình mới

Cho dù bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình mới hay muốn khám phá một ngôn ngữ lập trình hiện có, hãy xem các bài viết tuyệt vời dưới đây về việc học lập trình.

Cách viết 'Hello World' trong WebAssembly

WebAssembly là một định dạng bytecode mà hầu như mọi trình duyệt đều có thể biên dịch sang mã máy của hệ thống máy chủ của nó. Cùng với JavaScript và WebGL, WebAssembly đáp ứng nhu cầu về các ứng dụng chuyển để sử dụng độc lập với nền tảng trong trình duyệt web. Stephan giải thích cách tạo chương trình Hello World cổ điển trong WASM-text.

Biên dịch chéo dễ dàng với Golang

Gaurav đã viết về việc học hỗ trợ biên dịch chéo của cờ vây bằng cách chuyển đổi một tập lệnh thành chương trình cờ vây. Bạn có thể viết chương trình của mình một lần và biên dịch nó cho một môi trường khác với tính năng biên dịch chéo.

Tại sao tôi sử dụng ngôn ngữ lập trình D để viết kịch bản

Ngôn ngữ lập trình D thường được coi là một ngôn ngữ lập trình hệ thống do khả năng nhập tĩnh và lập trình ẩn của nó. Tuy nhiên, nó cũng là một ngôn ngữ viết kịch bản rất hiệu quả. Lawrence đã viết về cách tận dụng ngôn ngữ lập trình D để viết kịch bản thông thường.

Với sức mạnh của mã nguồn mở, lập trình có thể được truy cập cho bất kỳ ai. Tìm một dự án bạn muốn thực hiện và để đó là bước đầu tiên của bạn để lập trình.

Nếu muốn bắt đầu với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, bạn có thể tham khảo khóa học lập trình tại Viện Công nghệ thông tin T3H ngay hôm nay nhé!

Nguồn: https://opensource.com/