× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

5 mẹo đơn giản để học JavaScript hiệu quả và nhanh chóng

30/08/2022 02:03

Nếu bạn đã học JavaScript hoặc phát triển web nói chung nhưng vẫn cảm thấy mình chưa đủ giỏi về chủ đề này. Hoặc có thể bạn đang cảm thấy khó khăn để giữ lại tất cả những gì đã học hoặc thậm chí áp dụng chúng. Bài viết này là dành cho bạn.

Nếu bạn đã học JavaScript hoặc phát triển web nói chung nhưng vẫn cảm thấy mình chưa đủ giỏi về chủ đề này. Hoặc có thể bạn đang cảm thấy khó khăn để giữ lại tất cả những gì đã học hoặc thậm chí áp dụng chúng. Bài viết này là dành cho bạn.

Bạn có thể đã nghe về cụm từ này:

Để trở thành một nhà phát triển tốt hơn, bạn phải thực hiện nhiều dự án.

Chà, giá mà nó dễ dàng như vậy. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu không biết các dự án hoạt động như thế nào!

Bài viết này sẽ xóa tan nỗi sợ hãi của bạn và khám phá những điều bạn nên và không nên làm để học JavaScript một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều.

Trước khi đến với các mẹo thực tế, chúng ta hãy xem lại cách chúng ta học.

Cách tiếp cận chung để học JavaScript hoặc các ngôn ngữ lập trình khác là bạn đi từ trên xuống dưới hoặc ngược lại.

Đặt mục tiêu và chọn những gì cần học

JavaScript rộng với rất nhiều nhánh. Đối với điều này, lý tưởng nhất là bạn chọn một công nghệ và loại bỏ các công nghệ khác ngoài công nghệ đó.

Nhưng nếu bạn chỉ mới bắt đầu, việc đưa ra quyết định này sẽ rất khó khăn vì rất khó để tìm ra nơi bắt đầu. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải tuân theo một chương trình giảng dạy có cấu trúc tốt. Thêm về điều đó sau.

Sự nhấn mạnh ở đây là học cách chọn một công nghệ JavaScript và tập trung vào MỘT CÔNG NGHỆ JavaScript đó.

Làm sao? JavaScript, như bạn có thể biết, được sử dụng cả ở phía máy khách (tức là giao diện người dùng) và cũng như một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ trong phần phụ trợ. Và mỗi bên có những công nghệ khác nhau đi kèm với chúng.

Ví dụ: trong giao diện người dùng, chúng tôi sử dụng Vanilla JavaScript (là JavaScript đơn giản không có thêm thư viện), các khung công tác giao diện người dùng JavaScript như React , Angular, Vue, v.v. Tương tự, trong phần phụ trợ, chúng tôi sử dụng một loại JavaScript có tên là Node. js và khung Express.js của nó.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều để học hỏi.

Vì vậy, để không dễ bị choáng ngợp và buồn chán, bạn chỉ nên tập trung vào một thứ và bỏ qua tất cả những thứ khác ngoài việc đó.

Bây giờ, đến đây là câu hỏi, bạn nên bắt đầu từ đâu?

Điều này đưa chúng ta đến mẹo tiếp theo.

Tuân theo một chương trình giảng dạy có cấu trúc tốt

Luôn tránh học bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn. Bạn phải tuân theo một giáo trình có cấu trúc. Nếu bạn tham gia một chương trình đào tạo, rất có thể bạn sẽ tuân theo một chương trình giảng dạy tiêu chuẩn trong khi học. Nhưng là một nhà phát triển tự học, nhiệm vụ của bạn là phải tìm ra một cấu trúc chuẩn để hướng dẫn bạn thực hiện.

Điều này đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất cứ điều gì bạn nên biết về chủ đề này.

Một trong những phương pháp yêu thích của tôi là xem qua freeCodeCamp . Chúng có cấu trúc được xác định rõ ràng, bạn có thể theo dõi để đi đúng hướng. Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn, bạn cũng có thể xem một số nền tảng học trực tuyến như Udemy hoặc Coursera để biết giáo trình có cấu trúc. Lưu ý với bạn, bản chất của bước này là có một cái gì đó để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình học của bạn. Khi bạn đã có một chương trình giảng dạy có cấu trúc, hãy bắt đầu và học.

Nhưng… đừng mắc kẹt trong địa ngục hướng dẫn. Ý tôi là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong mẹo tiếp theo.

Bắt đầu với các nguyên tắc cơ bản nhưng không thực hiện một hướng dẫn vô tận (chỉ đơn giản là bắt đầu với các dự án)

Bước này rất quan trọng vì nó quyết định lộ trình học tập của bạn. Bạn không muốn bị cuốn theo rất nhiều hướng dẫn ngoài kia vì bạn có thể bị mắc kẹt trong địa ngục hướng dẫn nếu không cẩn thận.

Đây là một nơi kỳ lạ, nơi bạn làm rất nhiều hướng dẫn một cách vô thức, đặc biệt là về một chủ đề và không bao giờ dừng lại. Bạn phát hiện ra rằng dù thế nào đi nữa, bạn luôn cảm thấy mình không đủ giỏi để bắt đầu một dự án trong thế giới thực.

Hãy tin tôi, tôi đã ở đó. Vì vậy, hãy cố gắng tránh nó vì hố rất sâu.

Biết cách tìm kiếm giải pháp

Tin tôi đi, nếu bạn dành hàng năm trời để theo dõi các hướng dẫn bằng cách xem video hoặc đọc hướng dẫn, bạn vẫn sẽ gặp phải vấn đề nếu bạn đang làm việc trong các dự án.

biết cách đưa ra giải pháp là một trong những kỹ năng tuyệt vời mà bạn cần.

Như đã nói trước đó, có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi làm việc trong các dự án. Vì vậy, bạn có trách nhiệm tìm ra giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải.

Hầu hết thời gian, Google và Stack Overflow là bạn của bạn. Nhưng bạn nên luôn bắt đầu với Google và xem các tùy chọn bạn có. Bạn sẽ ngạc nhiên về lượng kiến ​​thức mà bạn dễ dàng thu được khi làm việc này.

Làm quen với việc đọc tài liệu

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng "tại sao lại như vậy và như vậy, rất giỏi trong những gì họ làm"? Bí mật là hầu hết họ đều quen với việc đọc tài liệu và như vậy họ đã nắm bắt được chủ đề.

Giống như mọi sản phẩm đi kèm với sách hướng dẫn, các công nghệ và khuôn khổ dành cho nhà phát triển đi kèm với tài liệu hướng dẫn của họ. Mặc dù vậy, nó có thể là kỹ thuật, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu, điều này rất dễ hiểu. Nhưng hãy tin tôi, bạn càng cảm thấy thoải mái khi đọc tài liệu sớm, bạn càng có thể bắt đầu hành trình phát triển của mình tốt hơn.

Lợi thế ở đây là bạn sẽ nhận được thông tin trực tiếp từ người sáng tạo, điều này làm tăng kiến ​​thức và sự tự tin của bạn về chủ đề này.