× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Cách tốt nhất để học Node.js – Lộ trình hoàn chỉnh

31/05/2024 01:20

Để học NodeJS điều quan trọng nhất bạn nên biết đến JavaScript. Đừng phạm sai lầm khi học Node cho đến khi hoặc trừ khi bạn không có khả năng sử dụng JavaScript tốt.

NodeJS, do Ryan Dahl phát hành vào năm 2009, bất ngờ trở nên phổ biến rộng rãi trong vòng một thập kỷ. Nó đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn trong việc xây dựng các dịch vụ hỗ trợ. Ngày nay, NodeJS được coi là một kỹ năng cần thiết cho các nhà phát triển tính phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Sao lại là NodeJS? (Quyết định cuối cùng của mục tiêu)?

Xác định tiêu điểm của bạn trước khi bắt đầu với NodeJS. Cho dù đó là ứng dụng web, tinh thần kinh doanh, phát triển triển vọng việc làm, ứng dụng trò chuyện hay trò chơi trực tuyến, sự rõ ràng là rất quan trọng. Tránh sai phổ biến là học không có mục tiêu; tập trung vào các ứng dụng trong thế giới thực. Khám phá các lĩnh vực khác nhau trong NodeJS, xác định mối quan hệ giữa bạn và chuyển sang bước tiếp theo: tìm tài nguyên.

Làm cách nào để học NodeJS?

Để học NodeJS điều quan trọng nhất bạn nên biết đến JavaScript. Đừng phạm sai lầm khi học Node cho đến khi hoặc trừ khi bạn không có khả năng sử dụng JavaScript tốt. Bất cứ điều gì bạn sẽ xây dựng bằng NodeJS, bạn sẽ sử dụng rất nhiều khái niệm JavaScript. Nếu bạn muốn biết về chương trình học JavaScript, hãy xem liên kết Làm cách nào để trở thành Nhà phát triển JavaScript? Khi bạn đã sử dụng JavaScript tốt, hãy chuyển sang NodeJS và tìm tài nguyên cho nó…

Tài nguyên học tập

Đối với người mới bắt đầu, các loại thuốc chọn trực tuyến có thể sản họ tráng. Hãy làm chậm, hiển thị và khám phá dần dần. Viết mã tương tự với tài nguyên bạn đã chọn, vì việc thực thi hành động là chìa khóa. Việc tự xây dựng ứng dụng là rất quan trọng để học hiệu quả.

 

Xem tài liệu chính thức và tìm hiểu chi tiết các khái niệm khác nhau của NodeJS. Bạn cũng có thể truy cập vào liên kết Hướng dẫn NodeJS GeeksforGeeks . Bạn cũng có thể tham gia một số khóa học hoặc hướng dẫn bằng video trực tuyến nhưng trong hầu hết các khóa học, những người hướng dẫn khác nhau có thể đề xuất các khái niệm khác nhau về NodeJS. Điều này có thể tạo ra sức mạnh và cũng có thể tạo ra hỗn loạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết trình bày hoặc trình bày rõ ràng để học NodeJS.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến hướng dẫn hiển thị trong quá trình học tập của bạn. Vui lòng xem xét trình cài đặt nền tảng và công thức JavaScript của bạn để hiển thị kết quả học tập. Sau khi học chính thức, hãy đi sâu vào khám phá độc lập bằng cách xây dựng các ứng dụng đa dạng với NodeJS trên nhiều nền tảng khác nhau.

Lộ trình học Nodejs:

1. Giới thiệu về NodeJS

Bắt đầu với những điều cơ bản về NodeJS: định nghĩa, ứng dụng, tính năng và lý do thực hiện các công việc ưa thích của nó. 7 ứng dụng nổi tiếng được xây dựng trên NodeJS: Lý do và lợi ích của những hiểu biết sâu sắc. Tìm hiểu lý do tại sao NodeJS được lựa chọn để phát triển máy chủ cũng như các ưu điểm, hạn chế và khai báo máy chủ phát triển của nó. NodeJS là thời gian chạy JavaScript ở máy chủ được xây dựng trên công cụ V8 của Chrome, mang lại kết quả thông báo từ trình mã hóa dịch mã gốc. Nó đa nền tảng, hướng sự kiện và không chặn, khiến nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng web nhanh chóng, đáng tin cậy, có thể mở rộng và các ứng dụng sử dụng nhiều dữ liệu theo thời gian thực. NodeJS vượt trội về thông lượng, tính chất nhất quán và được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng web, phát video và trang đơn lớn.

 Lịch sử và hành động

  • Được phát hành vào năm 2009 và phiên bản đầu tiên của NPM đã được tạo ra. Nó được giới thiệu bởi Ryan Dahl. 
  • Năm 2010 Express và socket .io được giới thiệu.
  • Năm 2011 LinkedIn , Uber và nhiều công ty bắt đầu sử dụng NodeJS.
  • Năm 2016 Yarn được giới thiệu cùng với Node.js 6
  • Phiên bản mới nhất của NodeJS là 20.0.0.

2. Tìm hiểu về kiến ​​trúc NodeJS

  • Dựa trên luồng đơn luồng vòng lặp mô hình cấu trúc, có nghĩa là các yêu cầu của khách hàng sẽ được thực hiện bởi một luồng duy nhất trong NodeJS.
  • Bản chất sự kiện định hướng của NodeJS cho phép bạn xử lý đồng thời nhiều yêu cầu của khách hàng.

3. Cài đặt NodeJS

Cài đặt NodeJS là một thủ tục rất đơn giản. Bạn có thể tải xuống phiên bản ổn định của NodeJ từ trang web chính thức của NodeJS. Tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn và hệ thống cấu hình, hãy cài đặt NodeJS và sau đó bạn có thể bắt đầu làm việc với nó ngay lập tức. Đảm bảo RAM của bạn tối thiểu là 4GB để hỗ trợ NodeJS.

4. NPM (Hướng dẫn gói nút)

Trình quản lý gói Node là một trong những khái niệm cốt lõi quan trọng nhất cần tìm hiểu trong NodeJS. Sau khi cài đặt, phần này sẽ hiểu về NPM. NPM đi kèm với hơn 800.000 thư viện có thể được sử dụng cho các mục tiêu khác nhau. Thư viện này có sẵn mã riêng để xây dựng các tính năng khác nhau trong NodeJS. Vì vậy, bạn không cần phải xây dựng mọi thứ từ đầu. Bạn có thể chỉ cần cài đặt thư viện cần thiết bằng lệnh npm và sử dụng thư viện đó trong ứng dụng của mình. Vì vậy những thư viện này giúp ích rất nhiều trong việc thúc đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng. 

5. File JSON

Tệp JSON là một khái niệm cần thiết và quan trọng nhất cần tìm hiểu trong NodeJS. Điều đầu tiên bạn làm trong bất kỳ dự án nào NodeJS là tạo JSON tệp. Đây là khai báo tệp tệp trong bất kỳ dự án nào và bạn có thể tìm thấy tệp này có tên pack.json trong ứng dụng của mình. Nó chứa siêu dữ liệu của dự án. Nói cách khác, nó không quản lý và lưu trữ thông tin về các gói và phần phụ thuộc tương tự với lệnh được sử dụng trong dự án. Nếu bạn muốn kiểm tra gói hoặc phần phụ thuộc nào được sử dụng trong ứng dụng, bạn chỉ cần mở tệp này và kiểm tra thông tin. 

6. Nguyên tắc cơ bản của Node.js

Từ bước này, bạn thực sự đã bắt tay vào viết bản kịch bản của Node JS. Giống như các trình lập ngôn ngữ khác, bạn học cách viết chữ “Xin chào thế giới!” và sau đó bạn bắt đầu tìm hiểu các khái niệm cơ bản như biến , data type , operator , function , vv trong JavaScript. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu tất cả các khái niệm này trong JavaScript trước khi chuyển sang xây dựng ứng dụng thực tế trong Node JS. 

7. Filesystem

Sau khi tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản, điều tiếp theo bạn cần học là cách đọc và ghi dữ liệu vào một tệp thay vì bảng điều khiển. Để truy cập vật liệu hệ thống từ một thư mục, NodeJS sử dụng module fs. 

8. Sự kiện

NodeJS đi kèm với các tính năng hướng sự kiện và nhiều tính năng cốt lõi của Node dựa trên khái niệm về sự kiện. Sự kiện về cơ bản là một tín hiệu cho biết điều gì đã xảy ra trong ứng dụng. Trong các mô-đun sự kiện NodeJS có sẵn để các nhà phát triển tạo và xử lý các tùy chỉnh sự kiện. Các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng hỗ trợ NodeJS đồng thời vì tất cả chúng đều dựa trên cấu trúc luồng đơn và sự kiện hướng. 

9. Mô-đun HTTP

Các mô-đun HTTP là các khối xây dựng mạnh mẽ của NodeJS. Các mô-đun của HTTP được sử dụng nhiều để xây dựng mạng ứng dụng cho máy chủ. API REST với NodeJS có thể được xây dựng dễ dàng bằng mô-đun HTTP.

10. Khung

Giống như mọi ngôn ngữ phía máy chủ khác, NodeJS cũng cung cấp một số khung giúp xây dựng ứng dụng với các tính năng tốt hơn. Viết mã từ đầu để xây dựng các tính năng khác nhau trong bất kỳ ứng dụng nào là một thời gian quá tốn kém. Vì vậy, việc sử dụng framework trong ứng dụng sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn và bạn xây dựng bất kỳ loại tính năng nào với tốc độ nhanh hơn. Một số biến phổ NodeJS khung được đưa ra dưới đây….

Để biết thêm thông tin về các khung công tác bạn có thể truy cập: 10 khung công tác nút js tốt nhất

11. Cơ sở dữ liệu

Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều khái niệm mà bạn nên biết để xây dựng một ứng dụng NodeJS đầy đủ chức năng. Nhưng còn thông tin nào bạn cần lưu trữ trong ứng dụng của mình thì sao? Tất nhiên, giống như mọi ứng dụng khác, bạn cần lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Tùy thuộc vào loại ứng dụng hoặc yêu cầu, bạn có thể chọn bất kỳ cơ sở dữ liệu nào và định cấu hình nó bằng NodeJS. Một số cơ sở dữ liệu phù hợp nhất cho NodeJS được đưa ra bên dưới…

12. Kiểm tra tra

Bất kỳ ứng dụng nào cũng yêu cầu thử nghiệm thích hợp trước khi phát hiện trên thị trường. Điều tương tự cũng xảy ra với Node. Nếu đang học Node, bạn cũng nên có kiến ​​thức về testing framework hoặc thư viện cho các NodeJS ứng dụng. Vui lòng xem một số khung và thử nghiệm thư viện bên dưới dành cho ứng dụng NodeJS…

  1. Unit, Behavior, Integration Testing
  2. E2E Testing

Đây là tất cả về trình bày học NodeJS ngay từ đầu. Chúng tôi hy vọng điều này hữu ích !!!

“Khóa học này có rất nhiều nội dung tuyệt vời và được tổ chức tốt! Cách tiếp cận dựa trên dự án của khóa học này giúp bạn hiểu các khái niệm nhanh hơn thậm chí tốt hơn. Ngoài ra, người hướng dẫn trong lớp học trực tiếp cũng thực sự giỏi và hiểu biết.”- Tejas | Deutsche Bank