× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

8 lý do hàng đầu ASP.NET Core là Framework tốt nhất để phát triển ứng dụng web

05/01/2024 01:26

Bài viết này khám phá tất cả các Cách thức và lý do của ASP.NET Core cũng như lý do tại sao các nhà phát triển nên dựa vào nó để phát triển ứng dụng web.

Trong thế giới được định hướng bởi công nghệ này, việc phát triển một ứng dụng web và hợp lý hóa quy trình kinh doanh của họ đã trở nên khá dễ dàng hơn trước đây. Nhiều công nghệ, công cụ và khung có sẵn trên thị trường dành cho các dịch vụ phát triển web mạnh mẽ . Nhưng với khả năng mở rộng như vậy, sẽ có sự nhầm lẫn về công nghệ nào là tốt nhất để phát triển web.

Lựa chọn công nghệ hay framework phù hợp là một câu hỏi khó hiểu khiến các nhà phát triển mất ngủ hàng đêm. Nhưng câu trả lời cho câu hỏi này là – ASP.NET Core framework.

Bây giờ, chắc hẳn bạn đang thắc mắc, ASP.NET Core là gì và điều gì làm cho một framework trở nên đặc biệt? Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy lợi ích của việc sử dụng ASP.NET Core để phát triển ứng dụng web là gì?

Chà, để xóa tan những nghi ngờ của bạn và đưa ra lựa chọn phù hợp cho việc phát triển ứng dụng web của bạn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn con đường của ASP.NET Core. Bài viết này khám phá tất cả các Cách thức và lý do của ASP.NET Core cũng như lý do tại sao các nhà phát triển nên dựa vào nó để phát triển ứng dụng web.

ASP.NET Core là gì? - Một cái nhìn tổng quan

Với sự ra mắt mới nhất của ASP.NET Core, Microsoft cũng đã đi theo con đường của Windows để cung cấp cho người dùng tùy chọn phát triển ứng dụng web trên các nền tảng khác. Các tính năng khung mã nguồn mở, đa nền tảng, hiệu suất cao, chức năng tiên tiến cho phép xây dựng các ứng dụng web dựa trên đám mây.

Trước đó, ASP.NET 4.x đã thành công rực rỡ với các nhà phát triển trên toàn thế giới. Nhưng ASP.NET Core là phiên bản nâng cấp với cấu trúc kiến ​​trúc mô-đun hơn và gọn gàng hơn. Tuy nhiên, bạn có thể thấy nhiều tính năng tuyệt vời trong phiên bản .NET 6 mới nhất .

Mở đường cho việc phát triển ứng dụng web đơn giản và hiệu quả, ASP.NET Core là một kho tàng các tính năng nâng cao đã được các nhà phát triển vô cùng ưa chuộng. Khung đa nền tảng, hiệu suất cao được sử dụng rộng rãi để tạo các ứng dụng hiện đại và dựa trên đám mây ngày nay.

Sử dụng phần mềm tiên tiến này, bạn có thể:

 • Chạy các ứng dụng web trên .NET Framework hoặc .NET Core.
 • Phát triển các ứng dụng và dịch vụ web tiến bộ và hiệu quả, chương trình phụ trợ di động và ứng dụng IoT.
 • Hỗ trợ nhiều nền tảng vì nó cung cấp tùy chọn xây dựng ứng dụng trên Windows, Linux và macOS.
 • Có được sự linh hoạt để triển khai các ứng dụng và dịch vụ tại chỗ hoặc trên đám mây.

Là một nhà phát triển, bạn có thể đã gặp các thuật ngữ như .NET Core và .NET Framework. Nhưng trước khi đi xa hơn, hãy cho phép chúng tôi cung cấp cho bạn sự khác biệt giữa .NET Core và .NET Framework.

Sự khác biệt giữa .NET Core và .NET Framework

.NET Core và .NET Framework có mối quan hệ tập hợp con-siêu tập hợp. “Lõi” trong .NET Core xác định các tính năng cốt lõi từ .NET Framework, cho cả thư viện thời gian chạy và khung.

Ví dụ: .NET Core và .NET Framework chia sẻ GC, JIT và các loại như Stringvà List.

Lý do đằng sau sự phát triển của .NET Core là làm cho .NET trở thành nguồn mở, đa nền tảng và được sử dụng trong nhiều môi trường hạn chế về tài nguyên hơn.

.NET Framework cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng chạy trên máy chủ và máy tính để bàn chạy Windows, bao gồm cả các ứng dụng Web ASP.NET.

Mặt khác, .NET Core được sử dụng để phát triển các ứng dụng máy chủ chạy trên các hệ điều hành khác nhau – Windows, Mac và Linux. Tuy nhiên, nó không hỗ trợ tạo ứng dụng máy tính để bàn có giao diện người dùng. Trong cả hai thời gian chạy, nhà phát triển có thể viết ứng dụng và thư viện bằng C#, F# và VB/NET.

Bây giờ câu hỏi là – việc phát triển ASP.NET Core có gì thú vị? Dưới đây là tóm tắt nhanh về lý do tại sao phát triển ASP.NET Core được coi là một trong những framework tốt nhất để xây dựng các ứng dụng web hiện đại và có khả năng mở rộng cao.

Những lý do hàng đầu để chọn ASP.NET Core để phát triển ứng dụng web doanh nghiệp

ASP.NET Core là một framework mạnh mẽ và giàu tính năng giúp bạn phát triển các API siêu nhanh cho các ứng dụng web. Dưới đây là những ưu điểm chính tại sao ASP.NET Core là framework tốt nhất để phát triển ứng dụng web vượt trội .

1. Khung nguồn mở

Một trong những lý do quan trọng nhất khiến ASP.NET có được khả năng sử dụng rộng rãi đối với các nhà phát triển ứng dụng web là do mã nguồn mở của nó. Mã khung hiện có sẵn trên GitHub, nơi bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi, đánh giá hoặc đóng góp. Ngoài ra, cộng đồng .NET Core khổng lồ luôn sẵn sàng hỗ trợ những kết quả đó trong việc phát triển ứng dụng nhanh chóng và liền mạch.

Tất cả các cải tiến và sửa lỗi đều nhanh hơn và được phát hành đều đặn để bạn không phải đợi lâu để khai thác những phát triển mới nhất.

Tính linh hoạt của khung nguồn mở là một lý do khác khiến ASP.NET Core là lựa chọn ưu tiên của các nhà phát triển.

Tùy thuộc vào yêu cầu của dự án, bạn có thể thêm các thành phần khung, thư viện, v.v. Hơn nữa, khi có phiên bản cập nhật hoặc gói mới, bạn không cần phải nâng cấp toàn bộ khung. Điều này chắc chắn giúp tiết kiệm thời gian.

2. Hỗ trợ đa nền tảng

Một trong những điều tốt nhất về phát triển NET là kiến ​​trúc triển khai đa nền tảng của nó. Khung này được xây dựng để chỉ chạy trên Windows nhưng các ứng dụng và công cụ được phát triển bằng khung này có thể hoạt động liền mạch trên các nền tảng khác như macOS, Windows và Linux. Nó có tính năng Visual Studio IDE cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web trên bất kỳ Hệ điều hành nào mà họ lựa chọn và đạt được sự hợp tác trong dự án.

.NET Core có tính năng đóng gói và cài đặt độc lập cũng như tương thích với nhiều nền tảng. Điều này làm cho nó trở thành một khuôn khổ tuyệt vời để phát triển các ứng dụng web tiên tiến. Sau khi ứng dụng được xây dựng, nó sẽ cung cấp tùy chọn sử dụng lại mã để phát triển ứng dụng, bất kể hệ điều hành hay nền tảng.

3. Tính năng lập trình tinh vi

Ngăn xếp ASP.NET đã trải qua một cuộc đại tu lớn, giới thiệu cho bạn khung công tác ASP.NET Core với nhiều tính năng nâng cao. Bao gồm các:

 • Quản lý bộ nhớ tự động
 • Kiến trúc đa nền tảng
 • Quản lý gói
 • Thu gom rácv
 • Độc lập về ngôn ngữ
 • Lập trình không đồng bộ
 • Dễ dàng cập nhật và tùy chỉnh các ứng dụng web cấp doanh nghiệp giàu tính năng
 • Phát triển hoàn hảo các ứng dụng web MVC và API RESTful
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Những tính năng này giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web mạnh mẽ và hiện đại dễ dàng hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

4. Hiệu suất cao

Hiệu suất vượt trội là một trong những yếu tố không thể thiếu mà các nhà phát triển cân nhắc để phát triển ASP.NET thành công. Với ASP.NET Core, bạn có thể yên tâm về hiệu suất, tính linh hoạt và khả năng mở rộng tuyệt vời giúp viết mã lập trình dễ bảo trì, có thể tái sử dụng và hiệu quả. Điều này có thể thực hiện được nhờ cơ hội tận dụng tối ưu hóa công cụ và các thư viện cốt lõi.

Trong quá trình biên dịch mã, khung phát triển web có một không hai tạo điều kiện tối ưu hóa mã tự động hóa. Điều này giúp cải thiện hiệu suất của các mã.

Ngoài ra, các khái niệm mới, chu kỳ phát hành nhanh hơn hoặc các bản nâng cấp liên quan đến phân bổ bộ nhớ và không gian làm cho nó trở thành một khung Nguồn mở hiệu quả cho các ứng dụng di động, IoT và đám mây.

Khung mô-đun không chỉ dành cho các nhà phát triển mà còn cung cấp giải pháp đáng tin cậy và giá cả phải chăng thông qua các ứng dụng. Sự ra mắt mới nhất của máy chủ web Kestrel càng làm cho khung lõi dotnet trở thành một trong những khung web nhanh nhất và mạnh mẽ nhất hiện nay.

5. Đơn giản là chìa khóa để phát triển ASP.NET thành công

Một lý do chính khác khiến khung lõi asp net sẽ trở thành xu hướng quan trọng tiếp theo là tính đơn giản của nó. Các chức năng chính như gửi biểu mẫu, xác thực ứng dụng khách hoặc cấu hình trang web sẽ dễ dàng hơn và nhanh hơn với khung này. Nó có kiến ​​trúc MVC đã được thử nghiệm theo thời gian – Mô hình, Chế độ xem và Bộ điều khiển – những công cụ hỗ trợ này giúp tạo ra các ứng dụng web và API tùy chỉnh có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách đạt được các mối quan tâm khác biệt. Điều này cho phép các nhà phát triển viết mã, kiểm tra hoặc gỡ lỗi ứng dụng theo bất kỳ kiến ​​trúc nào ở trên.

Về bản chất, các mã có thể tái sử dụng được và điều này giúp việc quản lý và sửa đổi chương trình ứng dụng web trở nên dễ dàng và dễ dàng hơn. Nó có mô hình lập trình hướng sự kiện, phía máy chủ, dễ bảo trì.

Hơn nữa, dữ liệu cấu hình tích hợp của nó không yêu cầu bất kỳ quá trình đăng ký thành phần phức tạp nào. Do đó, việc triển khai ứng dụng thành công trở nên dễ dàng hơn.

6. Trang dao cạo

Đây là một tính năng mới được tích hợp trong khung lõi mạng chấm mới nhất của Microsoft. Mục tiêu là tích hợp hiệu quả cao hơn trong khi lập trình môi trường tập trung vào trang. Kiến trúc mã hóa dựa trên trang cho phép các nhà phát triển xây dựng Giao diện người dùng web tiên tiến với năng suất được nâng cao.

Với tính năng nâng cao này, khung trở nên ít phức tạp hơn vì mỗi trang ứng dụng đều có thể được đặt độc lập với chế độ xem duy nhất. Ngoài ra, mã của mỗi trang cũng có thể được sắp xếp cùng nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các trang Razor giúp việc xây dựng các ứng dụng web mạnh mẽ, có thể mở rộng và hiệu suất cao trở nên đặc biệt hiệu quả và dễ dàng hơn.

Nhận lời khuyên tốt nhất để tạo các ứng dụng web ASP.NET Core có độ bảo mật cao

Tham gia cộng đồng khôn ngoan

7. Công cụ dành cho nhà phát triển xuất sắc để làm việc cùng

Một điều thú vị về ASP.NET Core là có sẵn một bộ đầy đủ các công cụ dành cho nhà phát triển web tuyệt vời , chẳng hạn như Resharper, Jetbrains và nhiều công cụ khác giúp xây dựng, thử nghiệm và triển khai nhiều loại ứng dụng dễ dàng hơn.

Hơn nữa, nó đi kèm với Microsoft Visual Studio, một trong những IDE hàng đầu hiện có để phát triển các ứng dụng ASP.NET nâng cao. Nó hỗ trợ các tính năng nâng cao như lập hồ sơ, gỡ lỗi, kiểm tra đơn vị, hoàn thành mã, tích hợp GIT, v.v.

Phiên bản mới nhất của Visual Studio hiện có sẵn với phiên bản cộng đồng đầy đủ, miễn phí. Vì vậy, giờ đây bạn có thể dễ dàng viết mã các ứng dụng web cho ASP.NET Core dưới dạng tệp văn bản cơ bản bằng cách tận dụng trình soạn thảo văn bản mà bạn chọn.

8. Tính linh hoạt cao

Một lý do quan trọng khác khiến các nhà phát triển chọn phát triển ASP.NET Core là tính linh hoạt mà nó mang lại. Sử dụng khung này, bạn có thể xây dựng các ứng dụng web hiện đại và thậm chí dễ dàng chuyển đổi sang ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc máy tính để bàn mà không gặp bất kỳ sự bất tiện nào.

Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt to lớn để kết hợp công việc phát triển ứng dụng của mình và đạt được công việc có chất lượng cao, sáng tạo và mạnh mẽ. Khả năng chuyển từ quy trình phát triển ứng dụng này sang quy trình phát triển ứng dụng khác là một đặc tính tuyệt vời giúp phân biệt ASP.NET Core với các ngôn ngữ lập trình khác tập trung vào phía máy chủ.

Lý do thưởng

Triển khai ứng dụng linh hoạt

Sự thuận tiện và linh hoạt trong việc triển khai các ứng dụng web là một lý do khác khiến nó là sự lựa chọn đáng tin cậy cho các nhà phát triển. Thông thường có hai cách để bạn có thể triển khai ứng dụng web:

 • Triển khai phụ thuộc vào khung: Kiểu triển khai này phụ thuộc vào các thành phần hệ thống dùng chung. Bạn sẽ chỉ có thể thực thi ứng dụng bạn đã xây dựng và các ứng dụng phụ thuộc của bên thứ 3. Điều này giúp tiết kiệm bộ nhớ trên hệ thống máy chủ.

 • Triển khai khép kín: Ở loại này, việc triển khai không phụ thuộc vào các thành phần được chia sẻ. Các thành phần của thời gian chạy .NET Core và thư viện .NET được làm khác biệt với các ứng dụng .NET Core khác.

Loại dự án nào phù hợp nhất với ASP.NET Core?

ASP.NET Core cho phép bạn phát triển các ứng dụng web, ứng dụng IoT, chương trình phụ trợ di động, dịch vụ web và ứng dụng lai. Điều này phân biệt nó với các ngôn ngữ và framework khác được xây dựng đặc biệt để chạy trên môi trường máy chủ. Tuy nhiên, ASP.NET Core sẽ giúp bạn phát triển các ứng dụng giàu tính năng có thể lọt vào xu hướng phát triển web doanh nghiệp hàng đầu cho doanh nghiệp của bạn.

Các loại dự án có thể được phát triển trên ASP.NET Core

1) Di động: Ứng dụng di động có thể được sử dụng trên máy tính bảng và điện thoại thông minh. Nó được phân thành hai loại khác nhau.

 • Ứng dụng dựa trên web: Ứng dụng dựa trên web không yêu cầu bất kỳ quá trình cài đặt nào và có thể chạy qua trình duyệt web trên thiết bị di động.
 • Ứng dụng lai: giống như các ứng dụng di động gốc, chúng được cài đặt trên thiết bị, nhưng về cơ bản, chúng thực thi các ứng dụng web bên trong vùng chứa ứng dụng.

2) Ứng dụng web: Các ứng dụng này được triển khai trên máy chủ web và chạy qua trình duyệt internet bằng giao thức HTTP và HTTPS. Chúng có thể đơn giản như một tập hợp các trang web HTML hoặc các ứng dụng chính thức chạy trên mạng cục bộ hoặc từ xa.

3) Dịch vụ web: Các dịch vụ kết nối với máy khách thông qua một địa chỉ (URL) duy nhất trong khi sử dụng các giao thức SOAP, XML và HTTP(S) để truy cập các dịch vụ, ứng dụng và thành phần khác.

4) Ứng dụng Internet of Things (IoT): Chúng được xây dựng trên các thiết bị Internet of Things và có thể được tạo cho bất kỳ ngành cụ thể hoặc ngành dọc nào, bao gồm tự động hóa công nghiệp, ô tô, chăm sóc sức khỏe, nhà và tòa nhà thông minh cũng như công nghệ thiết bị đeo.

Khi nào nên chọn ASP.NET Core?

Câu hỏi tiếp theo xuất hiện trong đầu là khi nào thực sự nên sử dụng ASP.NET Core Framework.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn định chọn dịch vụ gia công phát triển ứng dụng web và xây dựng một ứng dụng từ đầu, thì bạn phải chọn .NET Core, vì đây là khung thiết kế trong tương lai. Tuy nhiên, nếu dự định di chuyển ứng dụng hiện có của mình sang ASP.NET Core, bạn phải kiểm tra tất cả các thư viện đang sử dụng và xác định xem chúng có tương thích hay không.

Hơn nữa, nếu ứng dụng của bạn ổn định trong .NET Framework và không có kế hoạch nâng cấp lớn thì việc chuyển sang .NET Core có vẻ lãng phí thời gian.

Lý do nên học .NET Core vào năm 2024

Theo khảo sát của Stackoverflow 2019 , .NET Core là một trong những framework phát triển web phổ biến và được yêu thích nhất để xây dựng ứng dụng web. Các nhà phát triển có thể tạo các ứng dụng mạnh mẽ nhanh hơn với ASP .NET Core Framework. Đó là một dự án nguồn mở đa nền tảng với sự hỗ trợ kỹ thuật tuyệt vời. Các nhà phát triển ASP .NET Core sẽ có nhu cầu lớn vào năm 2022 và xu hướng này khó có thể thay đổi sớm.

Sau đây là một số lý do tại sao bạn nên học .NET Core vào năm 2022 cho các dự án web sắp tới của mình.

1. Ứng dụng và dịch vụ web

2. Triển khai mọi nơi

3. Ứng dụng một trang

4. Chạy .NET trong trình duyệt

5. Công cụ phát triển

6. Tùy chọn lưu trữ

7. Đường dẫn phần mềm trung gian

8. Tiêm phụ thuộc

9. Internet vạn vật

10. Mô hình đối tượng hợp nhất

11. Ngôn ngữ C#

12. Khung đa nền tảng

Source: https://radixweb.com/blog/8-reasons-asp-dot-net-core-is-best-framework