× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Đây là mẹo giúp bạn thành thạo lập trình Java - Khám phá ngay

25/11/2021 12:19

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong nhiều thập kỷ. Số lượng các chuyên gia muốn thành thạo Java đang tăng lên với tốc độ chóng mặt. Bởi vì sự cạnh tranh khốc liệt, giờ đây bạn không chỉ cần là một nhà phát triển giỏi mà còn cần có các kiến thức sâu với nhiều khái niệm để vượt mặt các đối thủ.  Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xem xét nên học gì để thành thạo lập trình Java và trở nên nổi bật với tư cách là Java Dev. Dưới đây là các mẹo để bạn tự tin hơn trong quá trình làm việc với ngôn ngữ này.

Nắm vững kiến thức cơ sở và rõ ràng về các nguyên tắc OOP

Java là một ngôn ngữ hướng đối tượng, vì vậy thay vì đánh giá thấp các nguyên tắc OOP, các nhà phát triển nên nỗ lực để có được kiến ​​thức sâu sắc về khái niệm này. Tìm hiểu cách áp dụng các nguyên tắc OOP khi lập trình và có được kiến ​​thức chuyên sâu về mô hình hóa đối tượng, các nguyên tắc SOLID, các mẫu thiết kế, kế thừa và các khái niệm khác. Đây là những điều bạn cần lưu ý khi viết phần mềm, đặc biệt là trong ngôn ngữ hướng đối tượng hiện đại.

thanh thao lap trinh java

Làm quen với Spring Framework để thành thạo lập trình Java

Spring Framework đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển Java hiện đại. Các thành phần Spring framework, như Spring MVC và Spring Boot, thường được các công ty sử dụng để xây dựng các dịch vụ vi mô hoặc ứng dụng web. Các nhà phát triển hiểu tất cả các ưu điểm của Spring framework sẽ có nhiều khả năng tỏa sáng hơn trong lĩnh vực của họ, biến một phương thức Java cục bộ thành một hoạt động quản lý hoặc thủ tục từ xa.

Nếu bạn chưa từng sử dụng Spring trước đây, thì bước đầu tiên là làm quen với những thứ thiết yếu của Spring, như các nguyên tắc của Dependency Injection (DI), Inversion of Control (IoC) và Spring MVC nói chung.

Cột mốc quan trọng tiếp theo chắc chắn là Spring Boot và các khả năng mà nó mang lại cho việc xây dựng và chạy các ứng dụng web. Tìm hiểu các chú thích quan trọng chính mà nó cung cấp và hành vi của chúng, đồng thời xem xét các chú thích Spring nói chung (đặc biệt nếu bạn đến từ nền tảng dựa trên XML nhiều hơn).

>>> Đọc thêm: Tạo chương trình Java đầu tiên sử dụng IDE Eclipse

Tìm hiểu các thư viện và API cần thiết nhất

Các API và thư viện đi bên cạnh các framework Java, vì vậy điều quan trọng là phải biết chúng nếu bạn muốn nổi bật. API và thư viện Java là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái Java và có cộng đồng lớn thứ hai trên trang web StackOverflow Q&A.

Đây là một chủ đề cực kỳ rộng bao gồm nhiều thứ cùng một lúc, nhưng nói chung, kiến ​​thức chuyên sâu về các API core, thư viện chính và bên thứ ba, cũng như Bộ phát triển Java (JDK), định nghĩa một nhà phát triển Java có kỹ năng cao. Bạn cần hiểu rõ về Apache Commons, Guava, Maven và một vài API và thư viện chính khác để thành thạo lập trình Java.

>>> Đọc thêm: So sánh HashMap và Hashset trong Java

Làm quen với kiểm thử tự động

Điều phân biệt một nhà phát triển Java chuyên nghiệp với một người cố gắng trông như một người chuyên nghiệp là khả năng thực hiện kiểm thử tự động. Nói một cách dễ hiểu, bất kỳ loại kiểm thử nào không phải là thủ công đều có thể được coi là tự động: đơn vị, tích hợp và các loại khác. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên Java giỏi, kiểm thử tự động cần được cải thiện.

Tập trung vào JVM và nội bộ của nó

Java không tồn tại nếu không có JVM (Máy ảo Java). Đó là một công cụ thời gian chạy cho phép các ứng dụng Java chạy trên bất kỳ nền tảng nào có thể. Vì vậy, nếu bạn muốn tham gia vào một nhóm các nhà phát triển Java giỏi, thì việc hiểu rõ các nguyên tắc làm việc của JVM là điều bắt buộc. Ngoài ra, kiến ​​thức về máy ảo sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trong quá trình phát triển. Vì vậy, trong số những thứ khác, hãy đảm bảo nắm vững các luồng hệ thống JVM và cách Java được thực thi trong môi trường thời gian chạy.

Và nhiều phương pháp khác

Nếu bạn muốn đi trước nhiều lập trình viên Java khác, bạn nên đặc biệt chú ý đến các phương pháp khác nhau. Trước hết, hãy làm quen với Agile và đặc biệt là SCRUM, bạn cũng nên tìm hiểu về Waterfall và sẵn sàng làm việc với nó. Miễn là có nhiều nhà phát triển lựa chọn phương pháp tùy thuộc vào sở thích của khách hàng, thì việc biết nhiều phương pháp trong số đó sẽ giúp bạn vượt lên trên đó.

Kết luận:

Trên đây là những mẹo giúp bạn thành thạo lập trình Java, để chạm đến đỉnh cao thành công trong sự nghiệp cũng như không bị tụt hậu trong thời đại số. Bạn nên sẵn sàng trau dồi kiến thức để trở thành lập trình viên Java chuyên nghiệp bạn nhé!

Trên đây là một số mẹo giúp bạn thành thạo lập trình Java. Tìm hiểu thêm về khóa học lập trình Java và các ngôn ngữ lập trình khác qua các khóa học lập trình tại T3H.