× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

8 ứng dụng thực tế hàng đầu và cách phát triển sự nghiệp với PHP

16/11/2022 01:25

Khi thị trường PHP tăng lên, các doanh nghiệp đang tìm kiếm các xu hướng phát triển web PHP mới để phát triển một ứng dụng web hoàn hảo

PHP là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ được sử dụng rộng rãi để phát triển web và ứng dụng kinh doanh. Các công cụ nguồn mở và tốc độ chạy cao làm cho PHP trở thành một trong những ngôn ngữ được ưa thích nhất để tạo các trang web và ứng dụng web tương tác. Một số nền tảng web lớn nhất hiện nay, bao gồm Facebook, Flickr, Yahoo, MailChimp và Wikipedia, để kể tên một số, sử dụng PHP trong cơ sở hạ tầng điện toán đầu cuối của họ. 

Khi thị trường PHP tăng lên, các doanh nghiệp đang tìm kiếm các xu hướng phát triển web PHP mới để phát triển một ứng dụng web hoàn hảo. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về công nghệ PHP, các ứng dụng của khung công tác PHP và cách xây dựng sự nghiệp với tư cách là Nhà phát triển PHP.

PHP là gì và tại sao bạn nên học nó?

Trong thời đại của các ngăn xếp công nghệ quy mô lớn, đáng sợ, PHP vẫn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực phát triển web. Việc sử dụng PHP gần như ở khắp mọi nơi trên web. Người ta ước tính rằng 79,1% tất cả các trang web có ngôn ngữ lập trình phía máy chủ được công nhận sử dụng PHP. 

PHP là từ viết tắt của “Bộ xử lý siêu văn bản” và được lập trình viên người Canada gốc Đan Mạch Rasmus Lerdorf phát hành lần đầu tiên vào năm 1995. Các tập lệnh PHP có thể dễ dàng nhúng vào các tài liệu HTML được phục vụ ở giao diện người dùng của máy chủ. Trình thông dịch hoạt động như một mô-đun phụ trợ tích hợp vào máy chủ web. Do đó, PHP là một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng các trang web chính thức dựa trên HTML tĩnh. 

Một tính năng thú vị của PHP là nó rất mềm dẻo và linh hoạt. PHP gần giống như thể nó là một ngôn ngữ hướng đối tượng, làm cho nó trở thành một ngôn ngữ rất thuận tiện để làm việc. Nó cũng có một siêu ngôn ngữ khá mạnh mẽ dành cho các nhà phát triển. 

PHP thường được sử dụng để chạy các trang Web, nhưng bạn có thể chạy PHP trên máy trạm Windows, macOS và Linux của mình. Cách dễ nhất để chạy PHP là cài đặt Docker và sau đó chạy một bộ chứa có PHP đi kèm. Vùng chứa được đề cập trong liên kết có PHP, MySQL và NGINX chạy trong một vùng chứa duy nhất. Bạn có thể thiết lập và chạy trong một vài giờ.

Top 8 ứng dụng thực tế của PHP 

Một số ứng dụng web phổ biến có thể được tạo bằng PHP bao gồm:

 • Các trang web và ứng dụng dựa trên web

Một trang web hoặc ứng dụng web được yêu cầu cung cấp mức độ tùy chỉnh cao, giao diện người dùng rất tương tác và có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến và tích hợp với các hệ thống cơ sở dữ liệu. PHP đảm bảo đạt được tất cả các tính năng này thông qua kiến ​​trúc ba tầng hoạt động theo kiểu tuyến tính trên các hệ thống trình duyệt, máy chủ và cơ sở dữ liệu. Điều này giải thích tại sao hơn 82% trang web sử dụng PHP để lập trình phía máy chủ. Nhiều ứng dụng dựa trên web và ứng dụng Facebook cũng được viết bằng PHP.

PHP có thể được sử dụng để xây dựng các trang web tĩnh và động cũng như các ứng dụng dựa trên web. Các nhà phát triển cũng có thể thao tác mã hóa để sử dụng lại nó trong các ứng dụng khác. Các cơ chế tích hợp sẵn như hỗ trợ xác thực người dùng, trình tạo truy vấn SQL, bảo vệ CSRF và định tuyến khiến PHP trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu cầu nhiều nhất. Bên cạnh việc là một nền tảng mã nguồn mở với giấy phép miễn phí, PHP rất phổ biến trong số các ngôn ngữ lập trình .   

 • Hệ thống quản lý nội dung web

PHP hỗ trợ nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau như Oracle, MySQL và MS Access và được thiết kế để tương tác với các dịch vụ khác bằng các giao thức như HTTP, LDAP, POP3, IMAP, NNTP, SNM và COM. Nhiều khung công tác PHP cung cấp các mẫu, thư viện thông qua đó các nhà phát triển có thể quản lý và thao tác nội dung của trang web. Do đó, PHP được sử dụng để tạo các trang web tĩnh nhỏ cũng như các trang web dựa trên nội dung lớn. Một số Hệ thống quản lý nội dung web (CMS) tốt nhất do PHP quản lý là WordPress và các plugin của nó, giao diện người dùng của Drupal, Joomla, Facebook, MediaWiki, Silverstripe và Digg, trong số những hệ thống khác. 

 • Ứng dụng thương mại điện tử

Bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ, bán hàng trực tuyến là một phần không thể thiếu của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào ngày nay. Việc sử dụng các khung công tác PHP như CakePHP và CodeIgniter giúp tạo các ứng dụng thương mại điện tử một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các nền tảng thương mại điện tử phổ biến như Magento, OpenCart, Zen Cart, PrestaShop, AgoraCart và Ubercart đều là những ứng dụng thực tế của PHP.    

 • Ứng dụng dựa trên GUI

Một cách sử dụng quan trọng khác của PHP có thể là để tạo các ứng dụng dựa trên Giao diện người dùng đồ họa (GUI) trên máy tính để bàn. Các công cụ nổi bật cho phép viết kịch bản trong PHP là PHP-GTK 2 và ZZEE PHP GUI, biên dịch PHP thành .exe có thể tự chạy. 

 • Tạo Flash

Nhiều khung công tác PHP cung cấp thư viện mã nguồn mở như Ming để tạo Flash ở định dạng tệp .SWF, chứa các tính năng như độ dốc, ảnh bitmap (tệp .png và .jpeg), biến hình, văn bản, hình dạng, nút, hành động và hoạt ảnh. Ngoài ra, thật đơn giản để tạo và kết hợp các phần tử flash như biểu mẫu đăng nhập và biểu mẫu email vào các trang web động bằng cách sử dụng PHP.

 • Xử lý hình ảnh và thiết kế đồ họa

Ngoài ra, nổi bật trong số các ứng dụng của PHP là việc sử dụng nó để thao tác với hình ảnh. Các thư viện xử lý hình ảnh khác nhau như Imagine, GD library và ImageMagick có thể được tích hợp với các ứng dụng PHP để cho phép nhiều tính năng xử lý hình ảnh, bao gồm xoay, cắt xén, thay đổi kích thước, thêm hình mờ, tạo hình thu nhỏ và tạo hình ảnh đầu ra ở nhiều định dạng. Các định dạng khác nhau của hình ảnh đầu ra có thể là jpeg, gif, wbmp, xpm và png. Đây là điều kiện tiên quyết cần thiết để tạo các trang web và ứng dụng web mạnh mẽ.

 • Sự miêu tả dữ liệu

PHP có thể được sử dụng để tạo các phương tiện biểu diễn dữ liệu khác nhau như biểu đồ, đồ thị và biểu đồ chấm phân tán bằng cách sử dụng các công cụ như Image_Graph. Tính năng này thường được sử dụng trên các trang web thương mại điện tử phía máy khách, ứng dụng dành cho máy tính để bàn và nhiều ứng dụng khác mà dữ liệu phải được trình bày ngắn gọn và có hình ảnh. 

 • Tạo tệp PDF

Tạo tệp PDF là một ứng dụng quan trọng khác của PHP. Công cụ thư viện tích hợp có tên là PDFLib có thể được sử dụng để tạo và thao tác các tệp PDF bằng PHP. Điều này giúp tạo hệ thống lập hóa đơn trực tuyến, nơi chúng tôi có thể tạo hóa đơn dựa trên HTML trong tệp PDF (Định dạng Tài liệu Di động).   

Thực tế là PHP có thể được nhúng với HTML làm cho các lập trình viên mới có thể truy cập dễ dàng hơn. Không giống như các ngôn ngữ như C hay Java, PHP không yêu cầu các quy trình phức tạp để tạo trang HTML. Do đó, PHP cung cấp nhiều khả năng, từ việc tạo các trang web đơn giản đến các hệ thống rất phức tạp như cửa hàng ảo và nền tảng quản lý trực tuyến. 

Cách xây dựng sự nghiệp trong PHP

Nếu bạn thích viết mã và quan tâm sâu sắc đến việc phát triển trang web, sự nghiệp trong PHP có thể là con đường được lựa chọn cho bạn. Nhà phát triển PHP là nhà phát triển phần mềm liên quan đến việc thiết kế, thử nghiệm và phát triển các trang web, ứng dụng và chương trình sử dụng ngôn ngữ PHP. Khi thị trường PHP bùng nổ, nhu cầu về các nhà phát triển PHP cũng vậy.

PHP đã thúc đẩy nhu cầu về các ngôn ngữ phát triển hàng năm. Ngày nay, PHP là một trong năm ngôn ngữ lập trình theo yêu cầu hàng đầu. Có nhiều lý do cho sự tăng trưởng của PHP. Tuy nhiên, sự hỗ trợ mạnh mẽ cho PHP từ Microsoft và Apple như một phần của môi trường phát triển tích hợp (IDE) như Visual Studio và Xcode chắc chắn là rất quan trọng. Giờ đây, IDE sẵn sàng cho doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ tuyệt vời cho PHP cùng với C# và Swift. 

Bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ phần mềm hoặc lập trình được ưu tiên để tham gia vào lĩnh vực phát triển PHP. Chúng ta hãy xem xét một số kỹ năng cần thiết để được thuê làm nhà phát triển PHP:

 • Kiến thức về PHP, ngay cả khi nó ở cấp độ mới bắt đầu
 • Kiến thức về Ajax, jQuery và MySQL
 • Thành thạo JavaScript, CSS và HTML  
 • Hiểu biết về open-source web framework - CakePHP và unit testing framework - PHPUnit
 • Photoshop hoặc công cụ thiết kế tương tự
 • Kiến thức về Unix/Linux, API và Kiến trúc khung MVC
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Khả năng giải quyết vấn đề
 • Sở trường về tư duy phản biện

Vai trò công việc Nhà phát triển PHP là một vị trí được trả lương cao và mang đến những cơ hội tuyệt vời để phát triển nghề nghiệp. Glassdoor báo cáo rằng mức lương trung bình của một nhà phát triển PHP ở Hoa Kỳ là 74.126 đô la hàng năm, trong khi theo Payscale, một nhà phát triển PHP ở Ấn Độ kiếm được mức lương trung bình là Rs. 265.507 hàng năm.