× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Các công cụ chính cần thiết để triển khai DevOps

28/06/2022 12:04

Vì DevOps bao gồm kiểm tra, tích hợp, triển khai và phân phối liên tục, nhiều công cụ phải được sử dụng để nhận được phản hồi nhanh chóng về ứng dụng.

devops

Vì DevOps bao gồm kiểm tra, tích hợp, triển khai và phân phối liên tục, nhiều công cụ phải được sử dụng để nhận được phản hồi nhanh chóng về ứng dụng.

Dưới đây là một số công cụ thường được sử dụng trong đường dẫn DevOps:

 • Kho mã nguồn: Git, Assembla , CloudForce, TFS, Subversion
 • Xây dựng máy chủ: SonarQube, Jenkins, Artifactory, Travis CI , Circle CI, Kubernetes, Docker
 • Cờ tính năng: Giới thiệu, Khởi chạyDarkly
 • Kiểm tra đơn vị: JUnit, Nunit, RSpect, TestNG, Jasmine, Mocha
 • Quản lý cấu hình: Con rối, Ansible, Salt, Chef
 • Tự động hóa kiểm tra: Selenium, Appium, Watir, Ranorex , Cypress, Espresso
 • Quản lý kiểm tra: TestRail , Jira, Zephyr, Xray, PractiTest
 • Công cụ giám sát: Splunk, Kibana, Graphite, Crashlytics
 • Cơ sở hạ tầng ảo: Amazon Web Services, Microsoft Azure, VMware vCloud
 • Kiểm tra bảo mật phi chức năng - Mittn, Gauntlt, BDD Security
 • Các công cụ kiểm tra bảo mật phân tích tĩnh - Kiuwan , Coverity, Checkmarx và các công cụ trả phí khác. Các tùy chọn mã nguồn mở bao gồm Reshift, Brakeman, JSHint, NodeJsScan.
 • Máy quét bảo mật - Netspaker, Acunetix, Wireshark, Nessus, OWASP ZAP (Nguồn mở)

Như bạn có thể thấy, nhiều công cụ khác nhau có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau trong đường ống DevOps. Một cách tiếp cận tốt để chọn các công cụ tốt nhất hoạt động trong bối cảnh dự án của bạn là bằng cách ghi nhớ các yếu tố dưới đây:

 • Chọn các công cụ giúp tăng khả năng cộng tác

Hầu hết mọi công cụ được sử dụng trong quy trình DevOps nên tạo điều kiện cho sự cộng tác hiệu quả giữa các thành viên khác nhau trong nhóm. Ví dụ - Kiểm soát phiên bản là điều cần thiết cơ bản trong bất kỳ dự án nhanh nào, bao gồm cả dự án tuân theo DevOps. Công cụ được sử dụng cho mục đích này sẽ giúp tích hợp liền mạch mã, tệp cấu hình, tập lệnh và các tạo tác khác giữa các nhóm và các hệ thống khác nhau.

 • Các công cụ phải có API mở

Khi công nghệ tiến bộ nhanh chóng, các công cụ mới xuất hiện để giải quyết các vấn đề hiện có. Vì vậy, các nhóm có xu hướng chuyển sang các công cụ này. Việc di chuyển sang các khuôn khổ và công cụ mới nên được coi là bình thường trong các nhóm theo quy trình DevOps. 

Điều quan trọng là sử dụng các công cụ có API mở để ngay cả khi nhóm chuyển sang công cụ mới hơn, các nhóm vẫn có thể sử dụng các tập lệnh hiện có bằng cách gọi các API mà không bị gián đoạn. Đừng gặp khó khăn với một công cụ duy nhất; thay vào đó, hãy nghĩ về mức độ dễ dàng mà bất kỳ công cụ nào bạn chọn có thể tích hợp với các công cụ khác thông qua việc sử dụng API.

 • Dễ sử dụng

Nhóm DevOps bao gồm những người ở các vai trò khác nhau, bao gồm nhà phát triển, người kiểm tra, nhóm vận hành, nhà phân tích kinh doanh, người quản lý sản phẩm, người quản lý dự án và các bên liên quan khác. Bất kỳ công cụ nào bạn chọn đều có thể được sử dụng bởi tất cả mọi người mà không cần phải học tập quá nhiều. Nếu một công cụ trở nên quá khó để học, mọi người sẽ bị đe dọa và ngừng sử dụng chúng. Khi cộng tác là khía cạnh quan trọng của DevOps, điều quan trọng là phải chú ý đến mức độ dễ dàng sử dụng của những người thuộc các nền tảng kỹ thuật và miền khác nhau.

QA là một phần không thể thiếu trong việc triển khai chiến lược DevOps mạnh mẽ. Các đợt phát hành và phân phối nhanh hơn sẽ không xảy ra nếu không có kế hoạch chuyển đổi QA-DevOps toàn diện. Vai trò của các nhóm QA đã thay đổi trong thế giới của DevOps. Thay vì những người đóng góp riêng lẻ, họ đã trở thành những nhà tư vấn QA. Người kiểm thử sẽ phải thay đổi tư duy của họ từ việc cung cấp các dịch vụ kiểm thử truyền thống sang giúp cung cấp phần mềm chất lượng bằng cách giảm thiểu rủi ro giữa các vai trò, bao gồm cả nhóm phát triển và vận hành. Họ có nhiều cơ hội hơn để dạy mọi người về tầm quan trọng của chất lượng vì họ sẽ làm việc chặt chẽ với các vai trò khác nhau. Sẽ không còn một nhóm QA riêng biệt; thay vào đó, sẽ có các đội kỹ thuật kết hợp các vai trò khác nhau.

Các nhóm QA sẽ buộc phải tìm kiếm những cách mới để gia tăng giá trị nhằm giúp phát huy kỹ năng tư duy phản biện của họ. Điều này có nghĩa là nắm quyền sở hữu và đưa ra một số quyết định chiến lược mà họ có thể không thực hiện được khi làm việc trong các nhóm QA truyền thống. Sẽ tập trung nhiều hơn vào việc suy nghĩ về phần mềm từ góc độ người dùng cuối và cách khách hàng sẽ tương tác với nó hàng ngày. 

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc triển khai DevOps là chính quy trình. Nó liên quan đến việc thay đổi thái độ của không chỉ QA mà tất cả các vai trò trong nhóm. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực và tiêu chuẩn cao hơn, đồng thời liên quan đến nhiều công cụ và nguồn lực hơn. Triển khai DevOps đúng cách và gặt hái được nhiều lợi ích (điều đó vượt xa những khó khăn ban đầu!).

>>> Đọc thêm: Tại sao nên học Công nghệ thông tin? 9 lý do cần xem xét