× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

8 ngôn ngữ lập trình Front End tốt nhất mà bạn nên biết

19/04/2023 01:24

Frontend Development về cơ bản là phát triển frontend của ứng dụng. Nó xác định cách ứng dụng xuất hiện với người dùng. Để tạo ra một giao diện người dùng mạnh mẽ, có tính tương tác và hấp dẫn,

Frontend Development về cơ bản là phát triển frontend của ứng dụng. Nó xác định cách ứng dụng xuất hiện với người dùng. Để tạo ra một giao diện người dùng mạnh mẽ, có tính tương tác và hấp dẫn, cần có rất nhiều công việc đằng sau hậu trường. Ngôn ngữ giao diện người dùng đóng một vai trò quan trọng trong phát triển ứng dụng. Bài viết này về Ngôn ngữ giao diện người dùng hàng đầu bao gồm tám ngôn ngữ phổ biến như vậy. 

Phát triển Frontend là gì?

 • Phát triển giao diện người dùng là một phần của phát triển web phát triển và tạo các yếu tố hoặc tính năng giao diện người dùng của trang web hiển thị ngay lập tức và có sẵn cho người dùng cuối hoặc khách hàng.
 • Về bản chất, nhà phát triển giao diện người dùng chịu trách nhiệm về mọi thứ bạn nhìn thấy, bao gồm kiểu dáng, hình ảnh, văn bản, căn chỉnh, điều hướng, màu sắc, v.v. và cố gắng làm cho trải nghiệm người dùng dễ dàng nhất có thể.
 • Chúng cũng hỗ trợ gỡ lỗi và thêm vào thiết kế và giao diện tổng thể.
 • Mục tiêu chính của phát triển frontend là khả năng đáp ứng và hiệu suất.

Bây giờ bạn đã biết Phát triển giao diện người dùng là gì, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu các ngôn ngữ giao diện người dùng hàng đầu. 

Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML)

Ngôn ngữ Frontend được sử dụng rộng rãi nhất là HTML, là ngôn ngữ đánh dấu.

HyperText Markup Language là viết tắt của HyperText Markup Language. Đó là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo các trang web và ứng dụng web.

 • Thuật ngữ "văn bản được bọc trong văn bản" được sử dụng để mô tả Siêu văn bản. Nó tương tự như một siêu liên kết có văn bản bên dưới, khi được nhấp vào, sẽ đưa bạn đến một trang web khác.
 • Một ngôn ngữ lập trình không phải lúc nào cũng giống như một ngôn ngữ đánh dấu. Thay vào đó, nó được sử dụng để thêm định dạng và bố cục vào tài liệu văn bản thuần túy. Kết quả là, nhiều tài liệu văn bản tương tác và năng động hơn được tạo ra.
 • Trang web là một tài liệu thường được viết bằng HTML và được hiển thị thông qua trình duyệt web. Một URL xác định từng trang web, có thể là trang tĩnh hoặc động tùy thuộc vào nhu cầu. Chúng tôi có thể tạo các trang web tĩnh nếu chúng tôi chỉ sử dụng HTML để phát triển.

HTML được sử dụng rộng rãi để phát triển trang web, phát triển trò chơi, điều hướng Internet, hỗ trợ ngoại tuyến và giao diện người dùng đáp ứng.

Biểu định kiểu xếp tầng (CSS)

Mặc dù CSS là một biểu định kiểu nhưng nó cũng được coi là Ngôn ngữ giao diện người dùng hàng đầu. 

CSS, hoặc Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ thiết kế giúp đơn giản hóa việc làm cho các trang web có thể hiển thị được. Bộ chọn được sử dụng để chọn các phần tử và áp dụng kiểu cho chúng.

CSS được sử dụng để biến tài liệu thành định dạng mà khán giả có thể hiểu được. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trình duyệt như Chrome, Firefox và Edge, được thiết kế để phân phối tài liệu tới màn hình, máy in và máy chiếu một cách trực quan.   

CSS được sử dụng rộng rãi vì nó tiết kiệm thời gian, dễ bảo trì, cung cấp bộ chọn, hiệu ứng văn bản và bố cục.

Frontend Development về cơ bản là phát triển frontend của ứng dụng. Nó xác định cách ứng dụng xuất hiện với người dùng. Để tạo ra một giao diện người dùng mạnh mẽ, có tính tương tác và hấp dẫn, cần có rất nhiều công việc đằng sau hậu trường. Ngôn ngữ giao diện người dùng đóng một vai trò quan trọng trong phát triển ứng dụng. Bài viết này về Ngôn ngữ giao diện người dùng hàng đầu bao gồm tám ngôn ngữ phổ biến như vậy. 

. JavaScript 

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình phía máy khách mạnh mẽ , là nguồn mở. Mục đích chính của nó là tăng cường tương tác của người dùng với một trang web. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình này để cải thiện sự sống động và mức độ tương tác của trang web của mình. JavaScript cũng được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển trò chơi và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Tốc độ tuyệt vời, khả năng tương tác giữa nhiều trình duyệt và ngữ nghĩa đơn giản chỉ là một số phẩm chất thiết yếu của JavaScript, mang lại trải nghiệm liền mạch cho nhà phát triển.

Phần lớn những người quan tâm đến phát triển web đều bắt đầu với HTML và CSS . Sau đó, họ chuyển sang JavaScript, có ý nghĩa vì ba phần này cùng nhau tạo ra xương sống phát triển web.

4. Phản ứng

React là một thư viện phát triển giao diện người dùng được viết bằng JavaScript. Facebook và cộng đồng nhà phát triển mã nguồn mở điều hành nó. Mặc dù React là một thư viện chứ không phải ngôn ngữ, nhưng việc sử dụng nó trong phát triển web đang tràn lan. Thư viện được giới thiệu vào tháng 5 năm 2013 và hiện là một trong những thư viện frontend phổ biến nhất để phát triển web. 

React vượt xa giao diện người dùng đơn giản và có nhiều tiện ích mở rộng như Flux và React Native để hỗ trợ kiến ​​trúc ứng dụng hoàn chỉnh. 

Hai tính năng chính của React khiến nó nổi bật là - 

 • JSX - JSX giúp làm cho mã dễ hiểu và gỡ lỗi hơn vì nó tránh việc sử dụng các cấu trúc JS DOM khá phức tạp. 
 • Virtual DOM - Khi trạng thái của một đối tượng thay đổi, Virtual DOM chỉ cập nhật đối tượng cụ thể đó trong DOM thực thay vì cập nhật tất cả.

Angular

Angular là một khung JavaScript mã nguồn mở dựa trên TypeScript. Google điều hành nó và một trong những mục tiêu chính của nó là xây dựng các ứng dụng một trang. Là một framework, Angular mang lại những lợi thế rõ ràng và nó cũng cung cấp một cấu trúc tiêu chuẩn cho các nhà phát triển trong nhóm làm việc cùng. Nó cho phép người dùng tạo các ứng dụng khổng lồ dễ quản lý.

Một số tính năng nổi bật của Angular là: 

 • TypeScript - Angular sử dụng TypeScript. TypeScript là một tập hợp các loại dành cho JavaScript cho phép người dùng viết mã JavaScript dễ hiểu hơn. Tất cả mã TypeScript có thể được biên dịch bằng JavaScript và chạy trên mọi nền tảng.
 • Ràng buộc dữ liệu - Nó sử dụng HTML động và không yêu cầu viết mã hoặc lập trình phức tạp. 

Vue

Được phát triển bởi Evan You, một nhân viên cũ của Google, Vue cũng là một khung JavaScript mã nguồn mở. Nó được sử dụng để phát triển giao diện người dùng và ứng dụng một trang. 

 • Cũng giống như React, Vue sử dụng DOM ảo như một khái niệm được chấp nhận của React. Vue cập nhật mọi HTML đã thay đổi và không cập nhật toàn bộ cây. Điều này đảm bảo hiệu suất nhanh hơn và không có lỗi. 
 • Vue sử dụng liên kết dữ liệu hai chiều phản ứng. Dựa trên loại đầu vào, nó chọn phương pháp tốt nhất để cập nhật phần tử.

Một số lợi thế của việc sử dụng Vue bao gồm tính linh hoạt cao, giao tiếp hai chiều và công cụ tuyệt vời. 

 jQuery

jQuery là một khung JavaScript và nền tảng phát triển ứng dụng hàng đầu, hợp thời trang. Nó gọn gàng hơn; nó tải nhanh hơn và được trang bị nhiều tính năng giúp cuộc sống của nhà phát triển ứng dụng JavaScript trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều. JavaScript không còn là một suy nghĩ muộn màng, được ghép vào HTML không trạng thái. Nó được sử dụng ngày càng nhiều để trở thành nền tảng và động lực chính của phát triển web và phát triển ứng dụng, từ máy tính để bàn đến máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Tính năng jQuery

 • Mô hình Đối tượng Tài liệu - Cải tiến quan trọng nhất của jQuery là công cụ truy vấn DOM tuyệt vời của nó bằng cách sử dụng cú pháp bộ chọn CSS quen thuộc. Thành phần này, hiện được gọi là Sizzle, là một thành phần nguồn mở riêng biệt được bao gồm trong khung công tác jQuery nguồn mở lớn hơn.
 • Một tính năng khác làm cho việc phát triển web jQuery trở nên rất dễ dàng và hấp dẫn là sự hỗ trợ của nó đối với các cuộc gọi phương thức chuỗi. Khi API hỗ trợ nó, bạn có thể gọi hết phương thức này đến phương thức khác bằng cách xâu chuỗi các lệnh gọi phương thức ở mặt sau của nhau.

Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình dành cho iOS, iPadOS, macOS, tvOS và watchOS mạnh mẽ và dễ sử dụng. Mã Swift tương tác và thú vị để viết; cú pháp đơn giản nhưng rõ ràng và Swift kết hợp các tính năng hiện đại mà các nhà phát triển đánh giá cao.

Một số lý do tại sao Swift được áp dụng rộng rãi là: Cung cấp chi phí thấp, an toàn là trên hết, năng suất và tính di động của nhà phát triển cũng như một cộng đồng rộng lớn.