× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Các kỹ năng hàng đầu mà tất cả các LTV frontend mới nên có

05/01/2022 11:46

Sự phát triển của giao diện người dùng đang được yêu cầu ngày càng cao. Các nhà phát triển giao diện người dùng quản lý UI / UX của phần mềm. Và điều này rất quan trọng vì người dùng tương tác trực tiếp với giao diện người dùng của một ứng dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về một số kỹ năng có giá trị nhất mà các nhà phát triển giao diện người dùng mới bắt đầu có thể trau dồi. Những kỹ năng sau sẽ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp làm frontend của mình.

 

lo trinh hoc frontend

Học JavaScript hiện đại (ES6)

Ngôn ngữ lập trình JavaScript đã phát triển từ ES1 đến ES6 trong 25 năm qua và nó đã bao gồm một số tính năng mới tuyệt vời với mỗi bản phát hành mới.

Vào năm 2015, ES6 đã được xuất bản như một phiên bản chuẩn hóa mới của JavaScript. ECMAScript 2015 là một tên gọi khác của nó. Và ES6 có nhiều tính năng mới có thể giúp bạn viết mã tốt hơn.

Với Lớp hướng đối tượng, Hàm mũi tên, Chữ viết chuỗi, và nhiều hơn nữa, nó là nền tảng cho các thư viện hiện đại như React và Vue.

Các tính năng hữu ích của ES6

Chuyển nhượng cơ cấu

➡ Bạn có thể đọc các giá trị từ một mảng hoặc các thuộc tính từ một đối tượng thành các biến riêng lẻ bằng cách sử dụng phép gán hủy cấu trúc.

Ví dụ về cách hoạt động của phép gán cấu trúc trong ES6:

let myName, myRole;

let array = ['Chaitanya', 'Web Developer'];

[myName, myRole] = array;    //positional assignment occurs here

console.log(myName, my Role);  //Chaitanya Web Developer

Hủy cấu trúc một mảng

let myName, myRole;

let object = {myName:'Chaitanya', myRole:'Web Developer'};

({myName, myRole}=object); 

  //properties (keys) are matched with the local variable names
console.log(myName, myRole); 

  //Chaitanya Web Developer

>>> Tham khảo: Top lý do nên học lập trình ReactJs trong năm 2022

 

Biểu thức hàm mũi tên

➡ Biểu thức hàm mũi tên là một cú pháp mới để tạo biểu thức hàm thông thường. Chúng ta có thể bỏ qua hàm và trả về bằng mã một lớp bằng cách sử dụng các biểu thức hàm mũi tên.

Ví dụ về biểu thức hàm mũi tên trong ES6:

let getName = ((firstName, lastName) => {

 let myRole = 'Web Developer';

 return `My name is ${firstName} ${lastName}

 I am a ${myRole}.`;

});

Hàm mũi tên

Các thông số mặc định

➡ Giá trị mặc định cho các đối số hàm trong JavaScript là không xác định. Vì vậy, đôi khi sử dụng một giá trị khác sẽ thực tế hơn. Chúng tôi có thể làm điều này bằng cách sử dụng các tham số chức năng mặc định.

Ví dụ về cách các tham số mặc định hoạt động trong ES6:

function add(number1, number2) {

 return number1+number2;

}
add (3,4);  //returns 7

add(3);   //returns NaN as number2 is undefined

Không có ES6

function add(num1, num2=7) {

 return num1+num2;

}


add (5,2)  //returns 7

add(3)   //returns 10 as num2 has default value = 7

Hiệu suất và chất lượng web

Điều quan trọng là trang web của bạn chạy trơn tru và không có lỗi. Thời gian để trang web của bạn tải bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố liên quan đến hiệu suất web.

Có các bước bạn có thể thực hiện để tăng hiệu suất trang web của mình nếu bạn đang gặp sự cố với việc trang web của bạn mất quá nhiều thời gian để tải.

Cách cải thiện hiệu suất web:

 1. Sử dụng hình ảnh được tối ưu hóa và nhỏ hơn. TinyPNG là một lựa chọn tốt để nén hình ảnh mà không làm giảm nhiều chất lượng.
 2. Loại bỏ CSS và JavaScript không mong muốn, vì nó làm cho mã của bạn cồng kềnh.
 3. Nhận một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ tốt. Một số ứng dụng tốt để kiểm tra là Linode, Digital Ocean hoặc SiteGround.
 4. Mẹo WordPress: Loại bỏ các plugin không mong muốn. Tôi không khuyên bạn nên sử dụng nhiều hơn 10 plugin, trừ khi nó được yêu cầu.

Không quan trọng nếu bạn tạo ra một trang web tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay. Nếu nó không hoạt động hiệu quả và cung cấp nội dung nhanh chóng cho người dùng của bạn, điều đó sẽ không thành vấn đề.

Người dùng không muốn đợi quá 3 giây để trang web tải - đó là thời gian không nhiều. Vì vậy, nếu trang web của bạn mất nhiều thời gian hơn thế, tỷ lệ thoát của bạn sẽ tăng cao.

Công cụ dành cho nhà phát triển của Chrome

Công cụ dành cho nhà phát triển Chrome được bao gồm trong trình duyệt Google Chrome và các nhà phát triển có kinh nghiệm sử dụng chúng mọi lúc để lặp lại, gỡ lỗi và phân tích trang web.

Google Chrome DevTools bao gồm:

 1. Bảng điều khiển tương tác với JavaScript trên trang dưới dạng trình bao hoặc thu thập nhật ký và dữ liệu chẩn đoán.
 2. Thanh công cụ thiết bị giúp bạn tạo các trang web đáp ứng.
 3. Các phần tử được sử dụng để chi phối CSS và Mô hình đối tượng tài liệu (DOM).
 4. Thông tin chi tiết về hiệu suất web.
 5. Chức năng bảo mật và mạng.

Kiểm soát phiên bản với Git

Git, hay Global Information Tracker, là một hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán mã nguồn mở. Đó là phần mềm theo dõi các thay đổi trong một tập hợp các tệp và các nhà phát triển thường sử dụng nó để điều phối khi họ làm việc trên mã nguồn cùng nhau trong quá trình phát triển phần mềm.

Sau tất cả công việc khó khăn của bạn để viết mã, điều cuối cùng bạn muốn làm là bắt đầu công việc của bạn từ đầu nếu một cái gì đó không diễn ra theo kế hoạch. Trong tình huống này, Git sẽ giúp bạn quay lại phiên bản trước của phần mềm mà không mất bất kỳ mã nào.

Biết những điều cơ bản về Git là một kỹ năng mà bạn (và các nhà tuyển dụng và khách hàng tiềm năng của bạn) sẽ đánh giá cao.

Responsive Design

Mọi người truy cập internet trên mọi thứ, từ điện thoại thông minh và máy tính bảng đến máy tính xách tay và máy tính để bàn - và tất cả những thứ này đều có kích thước màn hình khác nhau. Vì vậy, thiết kế đáp ứng (giúp bạn thiết kế các ứng dụng hoạt động trên mọi kích thước màn hình) nên được ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào mà bạn phát triển.

>>> Tham khảo khóa học lập trình Frontend ReactJs

Trên đây là một số kỹ năng hàng đầu giúp lập trình viên frontend cải thiện hiệu suất làm việc, bạn có thể ứng dụng ngay trong các dự án tiếp theo của mình. Nếu mới bắt đầu tìm hiểu về frontend, bạn có thể đọc thêm thông tin về  frontend tại mục blog của T3H. Tham khảo thêm các khóa học lập trình để trau dồi thêm kiến thức về lập trình ngay hôm nay!