× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Bạn nên sử dụng PHP Framework nào vào năm 2023?

09/01/2023 01:22

Nếu bạn đang muốn bắt đầu một dự án mới hoặc cập nhật một dự án hiện có, thì hãy nhớ xem phần giải thích này và video đi kèm! Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo về việc sử dụng framework PHP nào vào năm 2023, dựa trên nhu cầu của dự án của bạn.

Hầu hết các framework PHP trong trình giải thích này là những framework mà tôi đã quen thuộc, một số gần đây, một số đã lâu rồi. Vì vậy, tôi cố gắng khách quan nhất có thể.

framework PHP là gì?

Trước khi chúng tôi liệt kê các frameworkPHP tốt nhất để sử dụng, trước tiên chúng ta cần hiểu frameworkPHP là gì. Các framework PHP hỗ trợ mọi thứ từ các trang web đơn giản đến các ứng dụng web lớn, phức tạp quản lý hàng triệu lượt đăng ký và lượt truy cập hàng ngày.

Các framework PHP đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ nay (Phplib, framework PHP đầu tiên, có từ trước năm 2000) và chúng có các dạng khác nhau, nhưng mục đích chính của chúng hầu như không thay đổi. Mục đích đó là: giúp các nhà phát triển PHP bằng cách cung cấp các tập hợp các chức năng thường được sử dụng, cũng như các thư viện cho các chức năng phổ biến và bắt buộc sử dụng các phương pháp viết mã tốt nhất.

Hãy nghĩ về một framework PHP như một bộ xương đã cung cấp một hệ thống đang chạy, nơi bạn có thể nhúng mã của mình mà không cần phải xem lại mọi chi tiết từ đầu.

Khi nào nên sử dụng framework PHP?

Việc các lập trình viên PHP sử dụng một framework PHP trong hầu hết mọi dự án nghe có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng có nhiều trường hợp sử dụng một framework có thể không phải là ý tưởng tốt nhất. Tất cả phụ thuộc vào dự án.

Chúng ta hãy xem nhanh một số ưu và nhược điểm của việc sử dụng PHP Framework.

Nhược điểm

 • Thực thi chậm hơn - Một framework PHP thường tăng thêm độ phức tạp và chi phí hoạt động cho một dự án. Một framework PHP sẽ luôn tải một số lớp và thư viện trước khi chạy nó. Đôi khi, giải pháp tốt nhất có thể là chỉ viết một số mã tùy chỉnh ở mức trừu tượng thấp nhất sẽ nhanh hơn và ít phức tạp hơn so với sử dụng khung.
 • Giải pháp chung cho các vấn đề cụ thể – framework PHP cung cấp bộ frameworkgồm các thư viện và chức năng sẵn sàng sử dụng và sẽ giải quyết các vấn đề phổ biến nhất mà nhà phát triển tìm thấy. Khi bạn chọn một khung, bạn nên cẩn thận để hiểu xem nó có giải quyết được vấn đề của bạn không và sau đó bạn nên kiểm tra xem nó có phù hợp với các nhu cầu còn lại của bạn không.
 • Đường cong học tập - Các frameworkkéo chúng ta tới mã tốt, có cấu trúc và các phương pháp hay nhất, tuy nhiên, có thể mất thời gian và nỗ lực để học và thành thạo. Nếu bạn không thể làm chủ được khung, bạn có thể gặp phải một mớ hỗn độn lớn thay vì mã có cấu trúc.
 • Kiểm soát hạn chế – Khi bạn sử dụng framework PHP, bạn đang giới thiệu một phụ thuộc bên ngoài. Với điều này, bạn chấp nhận rằng những người phụ trách khuôn khổ có thể ngừng hỗ trợ nó bất cứ lúc nào hoặc chuyển sự phát triển của nó sang một hướng khác. Bạn cũng phải tính đến thời gian cần thiết để nâng cấp frameworklên các phiên bản mới hơn và phải xử lý tất cả các bản cập nhật mã mà bản nâng cấp có thể mang lại.

ưu

 • Thời gian phát triển nhanh hơn - Một framework PHP được lựa chọn tốt đã chứa sẵn các triển khai cho các vấn đề phổ biến nhất mà bạn phải giải quyết được tích hợp sẵn trong đó. Nó cũng thường cung cấp kiến ​​trúc ứng dụng có cấu trúc tốt — Model-View-Controller hoặc MVC. Bằng cách sử dụng một khung, bạn sẽ có được một mẫu đầy đủ chức năng và chỉ phải tập trung vào việc xây dựng các tính năng dành riêng cho dự án của mình. Đừng quên các công cụ dòng lệnh mà hầu hết các frameworkcung cấp, chúng giúp giảm đáng kể thời gian phát triển.
 • Bảo mật - Các ứng dụng PHP không có bảo mật tốt theo mặc định và một số nhà phát triển có thể không giỏi nhất trong việc tạo các biện pháp bảo mật của riêng họ. Bằng cách sử dụng framework PHP, bạn đang sử dụng các giải pháp được cộng đồng PHP liên tục kiểm tra, xem xét và xem xét kỹ lưỡng. Bởi vì hầu hết trong số chúng là nguồn mở, các vấn đề bảo mật thường được chú ý và khắc phục nhanh chóng.
 • Hợp tác dễ dàng hơn - Sử dụng framework PHP giúp các nhà phát triển mới bắt đầu dự án dễ dàng hơn. Ngay cả khi họ chưa quen với khuôn khổ, họ có thể sẽ có quyền truy cập vào tài liệu và hướng dẫn đầy đủ về khuôn khổ đó để giúp quá trình chuyển đổi dễ dàng hơn. Thật khó để có được một danh sách dứt khoát về các PHP framework. Wikipedia liệt kê 40 framework PHP, nhưng một số trong số đó được mô tả tốt hơn dưới dạng hệ thống quản lý nội dung. Có lẽ có nhiều hơn nữa để lựa chọn.

Dưới đây là một số framework PHP tốt nhất đang được sử dụng hiện nay.

Laravel

Hãy bắt đầu với Laravel vì nó phổ biến nhất hiện nay.

Bạn có thể tải xuống và xem tài liệu tại đây: https://laravel.com/

Laravel được ra mắt vào năm 2011 và hiện đang ở phiên bản 9, được phát hành vào năm 2022. Để sử dụng phiên bản 9, bạn phải sử dụng phiên bản PHP lớn hơn 8.

Thật dễ dàng để bắt đầu với Laravel Homestead, một môi trường phát triển ảo vượt trội. Laravel Homestead là một hộp Vagrant được đóng gói sẵn chính thức cung cấp cho bạn một môi trường phát triển tuyệt vời mà không yêu cầu bạn cài đặt PHP, máy chủ web hoặc bất kỳ phần mềm máy chủ nào khác trên máy cục bộ của bạn. Không còn lo lắng về việc làm rối hệ điều hành của bạn.

Nếu bạn là người dùng Mac, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng Laravel Valet làm môi trường phát triển của mình. Laravel Valet cũng hỗ trợ Symfony, CakePHP 3, Slim và Zend, cũng như WordPress

 • Laravel sử dụng một công cụ tạo khuôn mẫu có tên là Blade. Một lợi thế của nó so với các công cụ tạo khuôn mẫu khác là bạn có thể sử dụng PHP trong Blade.
 • Packalyst, một bộ sưu tập các gói Laravel, có hơn 15.000 gói mà bạn có thể sử dụng trong các dự án của mình để giúp bạn bắt đầu nhanh hơn.
 • Laravel cung cấp một loạt các tính năng và phương pháp bảo mật: để xác thực, ủy quyền, xác minh email, mã hóa, băm và đặt lại mật khẩu.
 • Eloquent ORM của Laravel và trình tạo truy vấn trôi chảy bảo vệ chống lại các cuộc tấn công SQL injection khi chúng sử dụng liên kết tham số PDO.
 • Bảo vệ giả mạo yêu cầu trên nhiều trang web, sử dụng mã thông báo biểu mẫu CSRF ẩn, cũng được bật theo mặc định.
 • Công cụ dòng lệnh artisan console mà Laravel đã tăng tốc độ phát triển bằng cách cho phép các nhà phát triển tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại và tạo mã frameworknhanh chóng.
 • Laravel là framework PHP nhanh nhất mà tôi đã thử và Hệ sinh thái Laravel có một số công cụ hữu ích, chẳng hạn như
 • Trộn để biên dịch nội dung CSS và JS
 • Xã hội để xác thực OAuth

Laravel cũng được hưởng lợi từ một cộng đồng lớn các nhà phát triển, như WordPress. Bạn có thể tìm thấy chúng tại Laracasts, một cổng thông tin học tập với các khóa học, blog, podcast và diễn đàn. Laravel.io, là một cổng thông tin cộng đồng với hơn 45.000 người dùng và Laravel thậm chí còn có một subreddit, nơi có 50.000 nghệ nhân Laravel.

Symfony

Tiếp theo, chúng ta có Symfony, framework PHP được sử dụng nhiều thứ hai.

Bạn có thể tải xuống và xem tài liệu tại đây: https://symfony.com/

Symfony được ra mắt vào năm 2005 và hiện có phiên bản 6.1.5, được phát hành vào năm 2022. Để sử dụng phiên bản 6.1.5, bạn phải sử dụng phiên bản PHP lớn hơn 8.

Symfony vừa là một framework PHP vừa là một tập hợp các thành phần PHP để xây dựng trang web. Symfony là một lựa chọn tuyệt vời cho các trang web và ứng dụng cần có khả năng mở rộng. Hệ thống thành phần mô-đun của nó rất linh hoạt và cho phép bạn chọn các thành phần bạn cần cho dự án của mình mà không bắt buộc bạn phải sử dụng bloatware.

Trong số các PHP framework phổ biến nhất, Symfony hỗ trợ hầu hết các loại cơ sở dữ liệu như Drizzle, MySQL, Oracle, PostgreSQL, SAP Sybase SQL Anywhere, SQLite và MSSQL.

Cách tốt nhất để tương tác với cơ sở dữ liệu của bạn là thông qua Doctrine ORM. Symfony sử dụng trình ánh xạ cơ sở dữ liệu để ánh xạ các đối tượng vào cơ sở dữ liệu. Điều này giữ cho mô hình đối tượng của bạn và lược đồ cơ sở dữ liệu tách biệt, nghĩa là nếu bạn thay đổi cột cơ sở dữ liệu, bạn không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong cơ sở mã của mình.

Gỡ lỗi các dự án Symfony khá đơn giản với thanh công cụ tích hợp sẵn. Symfony sử dụng công cụ tạo khuôn mẫu Twig, dễ học, nhanh và an toàn.

Packagist liệt kê hơn 4.000 gói Symfony có sẵn để bạn tải xuống và sử dụng.

Symfony có sự hỗ trợ thương mại từ SensioLabs. Điều này có nghĩa là luôn có sẵn hỗ trợ chuyên nghiệp, không giống như hầu hết các framework PHP khác, nó cũng có các bản phát hành hỗ trợ dài hạn có đủ ba năm hỗ trợ.

Ngoài ra, cộng đồng Symfony rất lớn với hơn 600.000 nhà phát triển tích cực tham gia.

CodeIgniter


Hãy chuyển sang CodeIgniter.

Bạn có thể tải xuống và xem tài liệu tại đây: https://www.codeigniter.com/

CodeIgniter được ra mắt vào năm 2006 và hiện có phiên bản 4.1, được phát hành vào năm 2022. Để sử dụng phiên bản 4.1, bạn phải sử dụng phiên bản PHP lớn hơn 7.4.

CodeIgniter giúp bạn xây dựng các ứng dụng web một cách nhanh chóng vì nó có cấu hình tối thiểu và nổi tiếng về tốc độ. Nó là frameworknhanh thứ hai trong bốn frameworkPHP mà tôi đã thử trong các thử nghiệm của mình.

frameworkcó dung lượng nhẹ chỉ 1,2 megabyte. Vì vậy, không có sưng lên. Bạn có thể thêm chính xác các thành phần bạn cần. CodeIgniter linh hoạt và khuyến khích phát triển với kiến ​​trúc MVC, nhưng bạn cũng có thể viết mã các ứng dụng không phải MVC.

frameworknày bao gồm các biện pháp phòng thủ chống lại các cuộc tấn công CSRF và XSS. Ngoài ra, thoát theo ngữ cảnh và chính sách bảo mật nội dung.
CodeIgniter hỗ trợ nhiều phương pháp lưu vào bộ nhớ đệm để giúp tăng tốc ứng dụng của bạn. CodeIgniter có đường cong học tập dễ dàng so với các khuôn khổ khác và có thể mở rộng khá tốt.

Cộng đồng của CodeIgniter bao gồm một diễn đàn và nhóm Slack.

frameworkZend / Dự án Laminas


Một yêu thích khác của các nhà phát triển cốt lõi là The Zend Framework.
frameworkZend được ra mắt vào năm 2006 và là một framework PHP lâu đời hiện đang chuyển sang Dự án Laminas. Di chuyển sang Laminas được khuyến nghị mạnh mẽ vì Zend không còn được cập nhật.

Bạn có thể tải xuống và xem tài liệu tại đây: https://getlaminas.org/

Dự án Laminas bao gồm ba phần:

 • Các thành phần laminas và MVC
 • Mezeo
 • Công cụ API Laminas

Zend Framework đã có hơn 570 triệu lượt cài đặt và là framework PHP được sử dụng nhiều nhất bởi các doanh nghiệp và doanh nghiệp.

Giống như Symfony, bạn chỉ có thể sử dụng các thành phần bạn cần.
Cộng đồng Laminas có một diễn đàn và nhóm Slack để cộng tác và hỗ trợ.

frameworkZend có thể có đường cong học tập khó nhất so với tất cả các frameworkkhác, nhưng nó có thể giúp bạn khẳng định mình là nhà phát triển toàn diện tại nhiều tập đoàn lớn hơn nếu sự nghiệp của bạn đang đi theo con đường đó.

CakePHP

Tiếp theo là một oldie nhưng một goodie.

Bạn có thể tải xuống và xem tài liệu tại đây: https://cakephp.org/

CakePHP được ra mắt vào năm 2005 và hiện có phiên bản 4.4, được phát hành vào năm 2022. Để sử dụng phiên bản 4.4, bạn phải sử dụng phiên bản PHP lớn hơn 7.4.

CakePHP phục vụ quá trình phát triển PHP nhanh chóng và sạch sẽ và cấu hình ở mức tối thiểu.

Bạn không cần phải loay hoay với các tệp XML hoặc YAML. Khi bạn thiết lập cơ sở dữ liệu của mình, bạn có thể bắt đầu viết mã. CakePHP thậm chí còn có ORM tích hợp sẵn, sử dụng nhanh chóng và đơn giản.

Các tính năng bảo mật bao gồm các phương pháp mã hóa, băm mật khẩu, bảo vệ dữ liệu biểu mẫu và bảo vệ CSRF.

Các thành phần và trình trợ giúp của CakePHP đơn giản hóa quá trình phát triển và giảm số lượng tác vụ hàng ngày mà bạn phải hoàn thành. GitHub có một danh sách các plugin và tài nguyên CakePHP hữu ích mà bạn có thể sử dụng trong dự án của mình.

Bạn có thể tìm hiểu CakePHP thông qua tài liệu Sách dạy nấu ăn, đào tạo trực tuyến và hội nghị CakeFest của họ. Bạn cũng có thể tìm thấy những người làm bánh CakePHP thân thiện thông qua diễn đàn của họ; Tràn ngăn xếp, IRC và Slack.

Hỗ trợ chuyên nghiệp cũng có sẵn từ CakeDC, được điều hành bởi người sáng lập CakePHP, Larry Masters.

frameworkYii

Tiếp theo, Yii.

Bạn có thể tải xuống và xem tài liệu tại đây: https://www.yiiframework.com/

Yii được ra mắt vào năm 2006 và hiện đang ở phiên bản 2.0.46, được phát hành vào năm 2022. Để sử dụng phiên bản 2.0.46, bạn phải sử dụng phiên bản PHP lớn hơn 7.4.

Yii có nghĩa là đơn giản và tiến hóa trong tiếng Trung Quốc. Nó cũng là viết tắt của Yes It Is .

Bạn có thể thiết lập và chạy với Yii trong vòng vài phút vì tài liệu được viết tốt và dễ theo dõi. Yii nhanh, nhẹ và dễ bắt đầu.

Yii framework có một số biện pháp bảo mật, chẳng hạn như băm mật khẩu bCrypt, mã hóa, xác thực và ủy quyền.

Yii có một trình tạo mã gọi là Gii giúp bạn nhanh chóng xây dựng mã khung, giúp bạn tiết kiệm thời gian phát triển.

Cộng đồng cung cấp hỗ trợ trực tiếp qua Slack hoặc IRC. Ngoài ra còn có một diễn đàn thảo luận và các kênh truyền thông xã hội. Cộng đồng thưởng cho các thành viên tích cực của mình bằng huy hiệu và các mục trong hội trường danh vọng để giữ cho cộng đồng tham gia và hữu ích.

Slimi

Cần một cái gì đó nhỏ hơn, hãy thử Slim.

Bạn có thể tải xuống và xem tài liệu tại đây: https://www.slimframework.com/

Slim được ra mắt vào năm 2010 và hiện đang ở phiên bản 4.10.4, được phát hành vào năm 2022. Để sử dụng phiên bản 4.10.4, bạn phải sử dụng phiên bản PHP lớn hơn 7.4.

Slim là một framework micro-PHP nhanh nhẹn được rút gọn, tập trung vào việc nhận yêu cầu HTTP, gọi lại cuộc gọi và trả lại phản hồi HTTP.

Cơ sở mã của Slim rất gọn gàng vì nó không có sự phụ thuộc của bên thứ ba. Kết quả là, nó rất nhanh. Slim đặc biệt phù hợp để xây dựng các ứng dụng và API nhỏ.

Nếu bạn cần nhiều hơn từ khung, Slim tích hợp với cả thành phần của bên thứ nhất và bên thứ ba. Nó rất dễ học và dễ hiểu và bạn có thể xây dựng ứng dụng Hello World trong vài phút.
Hỗ trợ chuyên nghiệp cho Slim có sẵn từ Tidelift.

FuelPHP

Cuối cùng, khuôn khổ trẻ nhất trong danh sách của tôi, FuelPHP.

Bạn có thể tải xuống và xem tài liệu tại đây: https://fuelphp.com/

FuelPHP được ra mắt vào năm 2014 và hiện có phiên bản 1.9, được phát hành vào năm 2021. Để sử dụng phiên bản 1.9, bạn phải sử dụng phiên bản PHP lớn hơn 5.3.

FuelPHP là một framework PHP hướng đến cộng đồng với hơn 300 người đóng góp trong suốt vòng đời của nó.

FuelPHP sử dụng MVC nhưng cũng hỗ trợ HMVC. Điều này thêm một lớp khác giữa bộ điều khiển và chế độ xem. Ưu điểm của mẫu thiết kế HMVC là tổ chức mã tốt hơn, mô đun hóa lớn hơn, khả năng mở rộng hơn và khuyến khích sử dụng lại mã. Bạn có thể chọn cấu trúc tệp và thư mục mà bạn muốn cho dự án của mình vì có rất ít ràng buộc.

FuelPHP rất coi trọng vấn đề bảo mật, với các tính năng như mã hóa đầu ra, bảo vệ CSRF, lọc đầu vào, URI và XSS cũng như thoát đầu vào của người dùng được chuyển vào các câu lệnh SQL.

FuelPHP có tiện ích dòng lệnh riêng, Oil, mà bạn có thể sử dụng để chạy các tác vụ, gỡ lỗi mã và tạo các thành phần chung.

FuelPHP ORM mạnh nhưng nhẹ.

Bạn có thể tham gia cộng đồng FuelPHP trong các diễn đàn của họ và trên Facebook và Twitter.

frameworkPHP tốt nhất cho người mới bắt đầu là gì?

Các framework tốt nhất cho người mới bắt đầu là những framework đơn giản và gọn gàng hơn. Nếu bạn mới bắt đầu phát triển framework PHP, hãy giữ nó ở mức nhỏ và tìm hiểu thêm về kiến ​​trúc MVC thường được sử dụng. Tìm hiểu điều này và sau đó chuyển sang các giải pháp mạnh mẽ hơn.

Điều này có nghĩa là Yii, CakePHP và Slim.

Nếu bạn có kinh nghiệm với kiến ​​trúc MVC, bạn có thể bắt đầu với Laravel hoặc CodeIgniter vì tài liệu của họ rất tuyệt vời.

Nếu bạn đang tham gia vào thế giới doanh nghiệp, có thể Zend / Laminas Project sẽ là con đường tốt nhất để bạn học hỏi do khả năng triển khai kinh doanh của nó nhưng được cảnh báo, có một lộ trình học tập.

frameworkbạn chọn sẽ phụ thuộc vào loại ứng dụng bạn đang xây dựng. Có các framework PHP dành cho mọi sở thích, từ cực kỳ tối thiểu đến mọi thứ trừ bồn rửa trong nhà bếp.