× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Giải mã: Công việc của Nhà phát triển web là gì?

15/02/2022 09:27

Khi bạn đọc xong bài viết này, bạn sẽ có một ý tưởng rõ ràng về các phần khác nhau của các dự án dựa trên web, cách các nhà phát triển web xây dựng trang web và những kỹ năng bạn cần để bắt đầu sự nghiệp của một nhà phát triển web.

Bạn quan tâm đến việc học viết mã và có lẽ bắt đầu sự nghiệp phát triển web? Nhưng bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu và học những kỹ năng gì để trở thành một nhà phát triển web? Và quan trọng hơn: Chính xác thì một nhà phát triển web làm gì?

Cách nhanh nhất để bắt đầu học phát triển web là hiểu trước tiên bạn có thể chọn những chuyên ngành nào. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy các công cụ và ngôn ngữ lập trình phù hợp để học.

Do đó, trong bài đăng này, tôi sẽ hướng dẫn bạn qua các nguyên tắc cơ bản về phát triển web là gì. Chúng tôi sẽ xem xét các chuyên môn phổ biến nhất mà bạn có thể chọn để giúp bạn tìm thấy các công cụ và ngôn ngữ lập trình web dev tốt nhất để học ngay từ đầu.

Tại sao phải học phát triển web?

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu viết mã, bạn có thể không có ý tưởng rõ ràng về những gì cần học và tập trung vào. Có phát triển web, phát triển di động , khoa học dữ liệu và nhiều hơn nữa để lựa chọn.

web development la gi

Điều quan trọng nhất là bạn biết lý do tại sao bạn muốn học viết mã. Điều này sẽ giúp bạn tập trung trong thời gian dài và học các kỹ năng bạn cần nhanh hơn nhiều.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tự hỏi:

 • Mục tiêu dài hạn của bạn khi học lập trình là gì?
 • Bạn muốn xây dựng điều gì với mã hóa trong tương lai?

Sau đó, tùy thuộc vào mục tiêu của mình, bạn sẽ cần tìm hiểu các công cụ liên quan cho lĩnh vực đó. Tất nhiên, bạn quyết định chuyên về lĩnh vực nào - sự lựa chọn là của bạn!

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn quan tâm đến việc tạo ra những trải nghiệm web tuyệt vời trong tương lai, đây là năm lợi thế thực tế và lý do để học phát triển web:

Lý do số 1: Nhu cầu cao trên thị trường việc làm

Ngày nay, các nhà phát triển web là một trong những chuyên gia được yêu cầu nhiều nhất. Bạn có thể tìm thấy các cơ hội việc làm trong nhiều ngành công nghiệp và trên toàn cầu.

Còn theo báo cáo thị trường của TopDev, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. 

Nhu cầu cho ngành nghề này đang ngày càng tăng nhờ vào sự phổ biến của thương mại điện tử và thiết bị di động.

Lý do thứ 2: Tiến độ nhanh chóng

Điều tuyệt vời về phát triển web là bạn có thể bắt đầu học các kỹ năng ngay lập tức và xây dựng các trang web thực tế đầu tiên của mình chỉ trong vài giờ.

Sau đó, từng bước bạn có thể học các kỹ năng mới, nâng cao hơn, xây dựng các dự án thực tế để thực hành và bắt đầu thực hiện những công việc nhỏ đầu tiên của mình với tư cách là một nhà phát triển web tự do .

Sau đó, khi bạn cảm thấy đủ tự tin và có một danh mục đầu tư vững chắc để thể hiện các kỹ năng và công việc của mình, bạn có thể bắt đầu nộp đơn cho công việc nhà phát triển toàn thời gian đầu tiên của mình.

Lý do thứ 3: Chi phí trả trước nhỏ để học

Không có gì ngăn cản bạn dạy cho mình các kỹ năng để trở thành một nhà phát triển web. Không quan trọng bạn đang ở đâu hay nền tảng của bạn như thế nào - bất kỳ ai cũng có thể học các kỹ năng của nhà phát triển web ngày nay!

Tất cả những gì bạn cần là một máy tính và kết nối internet, và một trình soạn thảo văn bản để viết mã của bạn.

Và điều tuyệt vời hơn nữa là bạn có thể bắt đầu học với ngân sách eo hẹp nhất. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các nguồn tài nguyên miễn phí để tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản và bắt đầu xây dựng các dự án đầu tiên của mình.

Mô tả công việc của nhà phát triển web:

Được rồi, hãy bắt đầu với những nguyên tắc cơ bản ở đây. Nếu bạn chưa quen với việc viết mã, có lẽ bạn đang nghe rất nhiều thuật ngữ mới có thể cảm thấy hơi choáng ngợp.

Vì vậy, những gì một nhà phát triển web làm chính xác?

Nói chung, các nhà phát triển web chịu trách nhiệm về việc viết mã và thiết kế các trang web và ứng dụng web .

Tuy nhiên, một trang web có rất nhiều nhiệm vụ và các phần khác nhau hoạt động cùng nhau. Dự án càng lớn, câu đố càng trở nên phức tạp.

Tất nhiên, không thể để một người biết tất cả mọi thứ và xây dựng một trang web lớn như Facebook hay Google. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, một nhà phát triển web thường chịu trách nhiệm về một nhóm nhiệm vụ nhỏ hơn. Khi mọi người đều là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, nhóm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Những nhiệm vụ này tạo nên sự chuyên môn hóa cho mỗi nhà phát triển web. Một số sử dụng sự sáng tạo nhiều hơn, trong khi những người khác tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và giải quyết vấn đề. Chúng tôi sẽ xem xét các chuyên môn phổ biến nhất sau một phút.

Các nhà phát triển web làm việc ở đâu?

Môi trường làm việc cho các nhà phát triển web và lập trình viên thay đổi rất nhiều. Bạn có thể tìm việc làm tại các doanh nghiệp lớn và nhỏ, trường học, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ hoặc thậm chí bạn có thể bắt đầu kinh doanh của riêng mình.

Do đó, tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm trong tương lai, bạn có thể chọn:

 • Nhận công việc nhà phát triển web toàn thời gian: Làm việc tại một công ty trong khu vực của bạn hoặc chuyển đến một trung tâm công nghệ như Thung lũng Silicon.
 • Trở thành nhà phát triển web tự do: Làm việc tại nhà hoặc từ xa cho khách hàng trên khắp thế giới như một người du mục kỹ thuật số.
 • Bắt đầu kinh doanh phát triển web của riêng bạn: Khởi động doanh nghiệp nhỏ của riêng bạn, xây dựng cơ sở khách hàng vững chắc và phát triển từ đó.
 • Làm việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập: Sử dụng một phần thời gian rảnh rỗi của bạn để làm việc như một nhà phát triển web bán thời gian tại nhà.

Cách các nhà phát triển web xây dựng trang web:

Tùy thuộc vào dự án, bạn có thể xây dựng trang web một mình, với một nhóm nhỏ hoặc cùng với hàng trăm nhà phát triển khác.

Không cần phải nói, các dự án lớn hơn đòi hỏi các kỹ năng đa dạng và chuyên biệt hơn từ mỗi nhà phát triển. Nhưng bất kể sự khác biệt về phạm vi, mọi dự án dựa trên web đều có một phác thảo hơi giống nhau. Dưới đây là một ví dụ sơ bộ về các giai đoạn khác nhau của một dự án trang web:

 1. Lập kế hoạch dự án: Bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu dài hạn và tìm nhóm mục tiêu cho dự án.
 2. Nghiên cứu: Chọn các công cụ để sử dụng và tìm ra cách tiếp cận và tiếp cận đối tượng mục tiêu.
 3. Lập kế hoạch nội dung: Xác định những thông tin và tính năng mà trang web sẽ yêu cầu.
 4. Nguyên tắc cơ bản về thiết kế: Sử dụng bản sắc của công ty, màu sắc, kiểu chữ, v.v.
 5. Thiết kế nguyên mẫu và khung dây: Vạch ra các tính năng và cấu trúc thô cho trang web.
 6. Giai đoạn kiểm tra đầu tiên: Tiến hành kiểm tra khả năng sử dụng sơ bộ để tìm hiểu xem người dùng có thấy khung dây ổn không.
 7. Giai đoạn phát triển: Tạo mã thực tế cho trang web, xây dựng các tính năng cần thiết và kết hợp thiết kế với các tính năng kỹ thuật.
 8. Thử nghiệm và khởi chạy: Vòng thử nghiệm kỹ lưỡng thứ hai, tốt nhất là với người dùng từ đối tượng mục tiêu.

Trên đây là thông tin về công việc của một nhà phát triển web. Nếu muốn có thêm kiến thức để chinh chiến như một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo các khóa học lập trình tại Viện Công nghệ thông tin T3H nhé!