× Giới thiệu Lịch khai giảng Tin tức Sản phẩm học viên

Top 05 CSS Frameworks tốt nhất cho lập trình Front-end 2021

29/04/2021 03:18

(Top CSS Frameworks tốt nhất) Trong hệ sinh thái web ngày nay, các trang web hoặc công cụ đóng một vai trò quan trọng và lớp trình bày của chúng được hỗ trợ bằng cách sử dụng CSS (Cascading Style Sheets). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu top 5 CSS framework  tốt nhất để tạo các trang web thân thiện với người dùng và tương thích với trình duyệt . Lợi ích chính của việc sử dụng CSS framework là nó tiết kiệm thời gian, vì bạn không cần phải bắt đầu xây dựng dự án lại từ đầu.

Css framework

Tại sao nên sử dụng CSS Framework 

Tại sao sử dụng CSS Framework?

 CSS framework là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển web. Sau đây là những lợi ích chính của việc sử dụng CSS framework.

 • Sử dụng framework CSS, chúng ta có thể nâng cao quy trình phát triển của mình bằng cách sử dụng các lớp và id được xác định trước cho các biểu mẫu, đường dẫn, thanh điều hướng, các nút, ....
 • Framework  CSS giúp xây dựng các trang web tương thích với nhiều trình duyệt hiển thị liền mạch trên mọi trình duyệt và phiên bản trình duyệt.
 • Bằng cách kết hợp một framework  CSS tốt, bạn có thể tăng năng suất và tối ưu hóa quy trình phát triển của mình.
 • Có thể tạo bố cục đối xứng rõ ràng.

Các Framework CSS tốt nhất cho năm 2021

Với một số framework CSS có sẵn, có thể khó tìm được framework CSS phù hợp nhất với các dự án của bạn. Do đó, T3H đã sắp xếp danh sách các framework CSS tốt nhất cho năm 2021 này dựa trên xếp hạng tỷ lệ hài lòng được thực hiện bởi State of CSS cho năm 2020 .

1. Tailwind CSS

Tailwind CSS là một framework CSS ưu tiên tiện ích, khác với các framework CSS tốt nhất khác như Bulma, Bootstrap, nơi bạn nhận được các thành phần được thiết kế trước, mà bạn có thể sử dụng làm cơ sở để phát triển thêm. Nó không đi kèm với một mẫu được xác định trước nhưng cho phép bạn kết hợp phong cách độc đáo của mình một cách nhanh chóng.

Tailwind CSS là một framework CSS ưu tiên tiện ích

Tailwind CSS là một framework CSS ưu tiên tiện ích

Ưu điểm của framework CSS Tailwind

 1. Nó hoạt động ở cấp độ thấp hơn bằng cách cung cấp cho nhà phát triển một tập hợp các lớp trợ giúp CSS.
 2. Nó  mang lại sự linh hoạt để tạo ra các thiết kế độc đáo.
 3. Tài liệu chính xác về CSS Tailwind cho các lớp riêng biệt giúp người dùng hiểu chúng một cách nhanh chóng theo yêu cầu của họ.
 4. Mô hình thiết kế tiện ích đầu tiên mang lại nhiều tự do và người ta có thể tạo ra các thiết kế phức tạp bằng cách sử dụng các tiện ích thiết yếu của tòa nhà.
 5. Tailwind có ít tải nhận thức hơn vì nó được thiết kế để thân thiện với các thành phần và khuyến khích chia nhỏ thành các thành phần có thể tái sử dụng nhỏ hơn.
 6. Bạn có thể sử dụng các thư viện như Purge CSS để giảm đáng kể kích thước bản dựng CSS với Tailwind CSS.
 7. Cú pháp của Tailwind là cơ bản và do đó mang lại tốc độ phát triển đáng kinh ngạc hơn cho nhà phát triển. Bạn không cần phải chuyển đổi liên tục giữa mã CSS và HTML, giảm các chuyển đổi ngữ cảnh và cải thiện tốc độ phát triển rất nhiều. Ví dụ: để sử dụng 'display: flex' trong thiết kế của bạn, bạn chỉ cần thêm 'flex' vào lớp của mình trong phần tử HTML.

Nhược điểm của framework  CSS Tailwind

Framework CSS Tailwind cũng có một số nhược điểm.

 1. Khả năng đọc có thể là một vấn đề đối với một số nhà phát triển vì rất nhiều lớp có thể ở đó để tạo kiểu.
 2. Khó có thể đạt được các hoạt ảnh phức tạp chỉ với Tailwind.
 3. Tailwind CSS có một đường cong học tập dốc và không dành cho các nhà phát triển mới làm quen.

Ai đang sử dụng framework  CSS Tailwind?

Các công ty như BlaBlaCar, OnlineDoctor, Hubblr, Superchat sử dụng Tailwind CSS đang sử dụng Tailwind để xây dựng website

>>> Đọc thêm: String trong Java - Tìm hiểu về chuỗi và các phương thức chuỗi trong Java

 2. Bootstrap

Bootstrap được coi là một trong những VCSS tốt nhất do thiết kế đáp ứng của nó . Nó được phát triển bởi Twitter và được phát hành vào năm 2011. HTML, SASS và Javascript đều được cấu hình vào framework Bootstrap. Đối với thiết bị di động, không cần bố cục riêng cho chế độ xem trên thiết bị di động - hãy thêm các lớp bắt buộc và trang web sẽ điều chỉnh theo kích thước chế độ xem tùy thuộc vào thiết bị.

Hầu hết các nhà phát triển web chọn chúng cho các khuôn khổ front-end . Nói chung, Bootstrap chịu trách nhiệm chính về sự phổ biến của CSS như một sự thay thế framework cho việc phát triển web.

Ưu điểm của Bootstrap CSS Framework

 1. Đây là một khuôn khổ đáp ứng 100% và khả năng phản hồi là một yếu tố quan trọng để mọi người chọn Bootstrap hơn đối thủ cạnh tranh của nó.
 2. Mã của Bootstrap sử dụng hai bộ tiền xử lý phổ biến nhất LESS và SASS.
 3. Nó sử dụng các truy vấn phương tiện để làm cho mã hoạt động trên mọi thiết bị, có thể là thiết bị di động hoặc web.
 4. Bootstrap là một trong những framework được tài liệu hóa tốt nhất hiện có và có một cộng đồng nhà phát triển lớn.
 5. Nó có một hệ thống lưới phổ biến dựa trên flexbox và cung cấp các thành phần có thể tái sử dụng như bảng, thanh điều hướng, danh sách thả xuống, v.v.
 6. Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian và là một khuôn khổ tốt về mặt sử dụng và phổ biến. Nó có một đường cong học tập nông cạn.
 7. Các nhà phát triển sử dụng Bootstrap sẽ hiếm khi gặp phải các vấn đề về khả năng tương thích của trình duyệt do cơ sở mã được duy trì và kiểm tra tốt của nó.
 8. Nó có đầy đủ các tính năng và có một số plugin JavaScript và jQuery.

>>> Đọc thêm: Mảng trong Java - Tìm hiểu về mảng cho người mới bắt đầu

Nhược điểm của Bootstrap CSS Framework

Với vô số ưu điểm, nhưng Bootstrap cũng có một số nhược điểm.

 1. Kích thước xây dựng của các dự án CSS lớn do quá nhiều mô-đun được tải trong Bootstrap. Bạn không thể chọn các thành phần cụ thể mà bạn muốn; bạn cần phải tùy chỉnh cơ sở mã ở mức nguy hiểm của mình để giảm thiểu tương tự.
 2. Các trang web hoặc giao diện người dùng được xây dựng bằng Bootstrap trông khá giống nhau và khả năng mở rộng không phải là tuyệt vời trong Bootstrap.

Ai đang sử dụng Bootstrap CSS Framework?

Các công ty như Twitter, Udemy, Linkedin, Spotify, Lyft sử dụng Bootstrap.

3. Pure CSS 

Pure CSS được coi là một trong những framework  CSS tốt nhất. Pure CSS được xây dựng trên Normalize.css và được phát triển bởi Yahoo. Nó bao gồm một tập hợp các mô-đun CSS nhỏ, đáp ứng mà bạn có thể sử dụng trong mọi dự án web. Có thể nhanh chóng xây dựng các trang web trực quan, nhanh hơn và hấp dẫn về mặt hình ảnh.

Pure CSS được coi là một trong những framework  CSS tốt nhất

Pure CSS được coi là một trong những framework  CSS tốt nhất

Ưu điểm của framework Pure CSS 

Nó là một framework tối giản sử dụng Normalize.css làm cơ sở và được tạo ra với thiết kế đầu tiên dành cho thiết bị di động. Nó có khả năng phản hồi cao.

 1. CSS này có thể tùy chỉnh vì nó cho phép tự do ghi đè các quy tắc hiện có cho thiết kế và do đó ít bị cố chấp hơn.
 2. CSS này có dung lượng bộ nhớ tối thiểu và giảm hơn nữa nếu nhà phát triển quyết định sử dụng một tập hợp con của các mô-đun có sẵn trong Pure CSS.
 3. Không có plugin Javascript độc đáo nào trong Pure CSS.

>>> Tham khảo khóa học lập trình Java 

Nhược điểm của framework CSS thuần túy

Có một số hạn chế đối với khuôn khổ này.

 1. Không có một cộng đồng phát triển đáng kể nào cho Pure CSS.
 2. Chỉ một số mẫu thiết kế giới hạn có sẵn trong Pure CSS.

Ai đang sử dụng framework CSS thuần túy?

Các công ty như Flickr.com, Synology.com, Wizters sử dụng framework Pure CSS.

4. Bulma CSS

Bulma là một CSS Framework tốt nhất khác dựa trên flexbox. Nó là một thư viện CSS mã nguồn mở đáp ứng 100% và bao gồm nhiều thành phần được xác định trước. Bulma sử dụng một hệ thống được gọi là ô xếp để xây dựng lưới, giúp trang trở nên bóng bẩy và mượt mà. Nó có cấu trúc nhẹ cho phép bạn chỉ nhập các phần tử bạn muốn sử dụng trong thiết kế web hiện đại của mình .

Ưu điểm của Bulma CSS Framework

 1. Nó tuân theo phương pháp thiết kế mô-đun và có khả năng tùy biến cao. Nó có các mẫu đáp ứng được xác định trước, giúp nhà phát triển tập trung nhiều hơn vào nội dung hơn là lớp trình bày. Nó đi kèm với nhiều thành phần như menu thả xuống, thanh điều hướng, bảng điều khiển, bảng, v.v.
 2. Cú pháp của Bulma khá đơn giản và dễ sử dụng.
 3. Bulma chỉ là CSS, tức là đầu ra duy nhất là một tệp CSS (bulma.css) và được ghi chép rất đầy đủ.
 4. Nó là một khuôn khổ bất khả tri về môi trường và nằm trên cùng của lớp logic.

Nhược điểm của Bulma CSS Framework

Có một số nhược điểm đối với framework Bulma.

 1. Nó chạy hơi chậm trên trình duyệt web IE.
 2. Nó không có một cộng đồng phát triển khổng lồ.

Ai đang sử dụng Bulma CSS Framework?

Các công ty như Django, Tipoff, Rubrik sử dụng Bulma.

5. Nền tảng CSS

Foundation là một trong những framework CSS tốt nhất. Nó là một framework CSS frontend phức tạp bao gồm HTML, CSS, SASS và Javascript. Foundation được phát triển với cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động và có độ phản hồi cao, phù hợp nhất cho các ứng dụng web lớn cần máy chủ thiết kế.

Ưu điểm của Foundation CSS Framework

 1. Nó bao gồm các công cụ năng động để giải quyết hầu hết các loại vấn đề của giao diện người dùng.
 2. Mã dễ hiểu và dễ đọc.
 3. Foundation CSS sẽ giúp bạn phát triển các thiết kế email đáp ứng cho người dùng, bao gồm cả các phiên bản trước của Microsoft Outlook.
 4. Foundation tích hợp hoàn toàn với thư viện Motion UI của ZURB, cho phép người dùng tạo chuyển tiếp và hoạt ảnh với các hiệu ứng được xác định trước.
 5. Foundation có các thành phần nhẹ và có thể mở rộng, có kiểu dáng tối thiểu và có thể dễ dàng tùy chỉnh.

Nhược điểm của Foundation CSS Framework

Ngoài ra còn có một số nhược điểm của khuôn khổ Foundation.

 1. Nó có một số tính năng và vốn dĩ phức tạp hơn các khuôn khổ khác. Mặc dù nó cung cấp đủ tính linh hoạt khi tạo các mẫu giao diện người dùng, nhưng trước tiên bạn phải hiểu kỹ cách hoạt động của nó.
 2. Không có nhiều hỗ trợ cho các trang web QA và sửa lỗi.
 3. Do đó, các tính năng của nền tảng phụ thuộc vào Javascript, khiến nó không phù hợp với các dự án React và Angular.

Ai đang sử dụng Framework CSS Foundation?

Các công ty như Accenture, Nubank, LaunchDarkly,..., sử dụng khuôn khổ Foundation.

Kết luận: Trên đây là top 05 CSS framework tốt nhất cho lập trình Frontend 2021. Lựa chọn được các Framework phù hợp sẽ giúp bạn làm việc với dự án nhanh và hiệu quả hơn. Tìm hiểu thêm về các ngôn ngữ lập trình qua các khóa học lập trình tại Viện công nghệ thông tin T3H bạn nhé!